“Tôi – 30 Tuổi, Đã Từng Vô Cùng Xấu Hổ Khi Rất Sợ Tiếng Anh”

Công việc mãi dậm chân tại chỗ chỉ vì tôi kém tiếng Anh

Lạc lõng, kém cỏi và thiếu tự tin là những gì tôi đã phải trải qua mỗi khi đứng cạnh các đồng nghiệp nghe nói tiếng Anh như gió. Sự sợ hãi mang tên tiếng Anh đã ám ảnh tôi suốt một thời gian dài.

Tôi làm việc tại một Doanh nghiệp nước ngoài nhưng vì tiếng Anh kém nên sau 5 năm, tôi vẫn chỉ là một nhân viên quèn phòng kinh doanh, chưa từng được giao nhiệm vụ gặp gỡ, xây dựng mối quan hệ với các đối tác nước ngoài.

Là một người đàn ông, ở độ tuổi 28, tôi muốn mình trở thành trụ cột vững chắc để gia đình có cuộc sống ấm no hơn. Vì thế, tôi đã cố gắng rất nhiều để được bổ nhiệm lên vị trí quản lý. Ấy thế mà, tôi lại trượt vòng phỏng vấn tiếng Anh, các cơ hội cứ thế tuột khỏi tầm tay. Thực sự tôi cảm thấy rất thất vọng và chán ghét bản thân mình.

Tại sao thứ ngôn ngữ trẻ con cũng nói được mà tôi lại không? Thất bại này chẳng khác gì một cú tát trời giáng vào lòng kiêu hãnh của một người đàn ông như tôi cả.

Tôi không thể cứ thua kém đồng nghiệp thế này được! Tôi nhất đinh phải học tiếng Anh bằng được!

Trong lúc chán nản, tôi tự nhủ mình phải chinh phục bằng được thứ ngôn ngữ khó nhằn ấy. Tôi đầu tư khá nhiều thời gian và tiền bạc để học tiếng Anh, đặc biệt là kĩ năng giao tiếp. Bất chấp công việc bận rộn, tôi vẫn cố gắng đến trung tâm ôn luyện vào các buổi tối sau khi tan làm ở công ty.

Tôi học tiếng Anh phải nói là siêu khổ, ngại nhất 6h chiều vào lớp mà 5h30 mới được nghỉ làm. Đường thì tắc, xong xuôi các loại thủ tục xe cộ cũng mất luôn 30 phút thời gian học. Sau giờ làm việc cơ thể mệt mỏi, khó tiếp thu kiến thức, cộng với việc hay phải bỏ lớp liên tục vì những cuộc họp đột xuất ở công ty. Buổi được buổi mất sau 3 tháng như vậy, tôi đành bỏ dở vì có chăm đến lớp cũng vẫn không hiệu quả. Thời gian gần nửa năm vừa rồi thật lãng phí cả thời gian và tiền bạc và kết quả nhận được vẫn chẳng đâu vào đâu, khả năng nghe nói của tôi vẫn chẳng tiến bộ tí nào.

Tôi cũng đã thử áp dụng những bí quyết học ngoại ngữ được đánh giá là hiệu quả nhất trên Internet như đọc báo tiếng Anh, nghe nhạc nước ngoài nhưng với trình độ “gà mờ” của mình, điều đó chẳng khác nào nước đổ đầu vịt. Chữ nghĩa cứ trôi tuột đi như chưa bao giờ xuất hiện. Mặt khác, cũng chẳng có ai bên cạnh để hướng dẫn, giúp tôi sửa lỗi và thực hành liên tục cả.

Sự tự ti của tôi ngày càng tăng khi tại những sự kiện của công ty, cố gắng lắm tôi cũng chỉ bập bẹ được vài câu chào hỏi đơn giản với các vị khách nước ngoài, trong khi nhiều đồng nghiệp thì nói chuyện thoải mái, tự nhiên cứ như đang giao tiếp bằng tiếng Việt vậy. Tôi thèm được như họ biết bao!

Nhưng phải làm sao đây? Mọi cách tôi áp dụng đều không hiệu quả. Tôi cần một phương pháp có thể cho tôi sự chủ động trong thời gian học và một người hướng dẫn tận tâm.

Hành trình vật vã chinh phục nỗi sợ tiếng Anh của tôi

Tiếp tục vật vã đi tìm cách thay đổi số phận thì tình cờ biết đến Eng Breaking - một phương pháp tự học tiếng Anh có thể đáp ứng mọi yêu cầu của tôi. Như người chết đuối vớ được cọc, tôi lên mạng mày mò tìm hiểu thông tin 2 ngày, cuối cùng đã quyết định theo học nó. Thật ra lúc ấy chỉ tặc lưỡi, thôi có mấy trăm ngàn, lại có thể học đi học lại tùy thích, đáp ứng ưu điểm về mặt thời gian nên cứ thử cũng chả sao. Ai ngờ học rồi mới thấy, quả thật trên cả sự mong đợi của tôi.

Do là phương pháp tự học ở nhà nên tôi chẳng cần phải di chuyển đến lớp vào một khung giờ cố định như trước. Thay vào đó, tranh thủ những lúc rảnh rỗi, tôi lại mở điện thoại lên học 1- 2h mỗi ngày. Học với giáo viên bản ngữ nên hồi đầu tôi cũng hoang mang lắm, vì có hiểu gì đâu mà nói được. Thế nhưng thật may là luôn có một hướng dẫn học chi tiết từng bài cùng với người trợ giảng song hành hỗ trợ, giải thích và hướng dẫn cặn kẽ mọi thắc mắc nên tôi không còn thấy lo lắng nữa.

Đặc biệt, những khi bận rộn không thể vào lớp học thường xuyên hay cảm thấy chán nản vì thấy việc học gian nan quá, tôi lại nhận được những lời nhiệt tình hỏi han, động viên và thậm chí còn chủ động giúp tôi khắc phục khó khăn để không bỏ dở giữa chừng.

Dần dần, việc học tiếng Anh đã trở thành một thói quen và tôi cũng ngày càng hứng thú hơn với thứ ngôn ngữ từng có lúc tưởng như “không đội trời chung” này.

Từ một người tự ti trong giao tiếp tiếng Anh, nay tôi đã thoải mái hơn nhiều khi trao đổi với người nước ngoài về các chủ đề thường nhật dù vẫn còn chưa thật sự trôi chảy.

Sau 4 tháng theo học

Khi đối tác gọi điện đến và dùng tiếng Anh để giao tiếp, tôi đã không còn bị giật mình, sợ sệt như trước mà bù lại có thể phản xạ kịp thời, bình tĩnh nói chuyện với đối tác như với bạn bè.

Thật sự tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể đạt đến trình độ như ngày hôm nay. Nếu không tham gia chương trình này, có lẽ bây giờ tôi vẫn đang sống với niềm tin rằng mình chỉ là một kẻ thất bại trên con đường chinh phục ngoại ngữ. Giờ đây, với sự hứng thú và tình yêu tiếng Anh, tôi tin rằng mình sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Giờ đây Eng Breaking như 1 bộ tài liệu "gối đầu giường" của tôi vậy. Đây là phương pháp học và người hỗ trợ đã đồng hành với mình suốt mấy tháng qua: www.engbreaking.com

Chúc các bạn sớm vượt qua được rào cản tiếng Anh của chính mình nhé!

NÓI TIẾNG ANH "SIÊU" NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ

Eng Breaking áp dụng những phương pháp đã được kiểm chứng trên thế giới giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here