3 hậu quả tai hại của việc không nói tiếng anh đúng cách

Ai cũng muốn sở hữu giọng phát âm tiếng anh hoàn hảo như người bản xứ đúng không?

Nhưng bạn có biết rằng chính những người đó họ từng mắc sai lầm hơn tau hại hơn tất cả mọi người không?

Điều quan trọng là…

Ta phải phân biệt được những sai lầm đó và tìm cách sửa chúng.

Bài viết này tôi sẽ chỉ rõ cho bạn những sai lầm nghiêm trọng nhất của việc nói tiếng anh không đúng cách và cách khắc phục chúng.

1. Học trước quên sau

Theo một nghiên cứu của đại học UT Austin thì chỉ sau 24h não bộ của bạn sẽ quên 70% thông tin cần ghi nhớ. Vì vậy chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi sau vài ngày bạn sẽ quên hầu hết nhưng từ vựng đã học.

Nhưng may mắn là theo mô hình Tháp học tập của Viện Nghiên cứu Giáo dục Hoa Kỳ

​ Bạn sẽ ghi nhớ từ 75% – 90% cách phát âm, lượng từ vựng, ngữ pháp ngay sau mỗi bài học. Vì vậy chìa khoá là thực hành ngay khi có thể. Lý tưởng nhất là với giáo viên bản ngữ. Nếu không có hãy tìm cho mình một người bạn học cùng.

Việc thực hành ngay cũng giúp bạn phát âm chính xác hơn từ đó nhớ từ sâu hơn ngăn chặn tình trạng học trước quên sau ngay từ khi bắt đầu.

2. Càng để lâu càng ngại

Bạn bắt đầu việc học tiếng anh của mình với đầy hứng khởi và khao khát. Nhưng chỉ sau đó ít lâu bạn nhận ra mình có quá nhiều thứ chưa biết cần phải học. Bạn cảm thấy mình cần phải học nhiều hơn nữa, cố gắng nhiều hơn nữa. 

Nhưng càng ngày bạn càng cảm thấy mệt mỏi và áp lực mỗi khi ngồi vào bàn học.

Vấn để chủ yếu do bạn không nói chính xác tiếng anh ngay từ đầu.

Muốn mình chăm hơn hãy để bản thân lười đi một chút.

Háp áp dụng bước 2 của phương pháp học tiếng anh có chủ đích. 

Chia hành trình học tiếng Anh của mình thành các bước cụ thể để có thể theo dõi được và dễ dàng hoàn thành từng bước nhỏ hàng ngày.

Thay vì học 1,2 tiếng thật nhiều kiến thức hay học chỉ 15-20 phút ngay sau mỗi bài học. Đừng quên thực hành ngay khi có thể. Vì thực hành là chìa khóa của mọi cánh cửa tiếng anh.

3. Càng học càng sai, càng khó chữa

Đây là hậu quả nghiêm trọng và tai hại nhất của việc học sai tiếng anh ngay từ đầu. Nếu may mắn, bạn biết mình sai và sửa lỗi. Nhưng sẽ thật tệ hại khi bạn sai nhưng lại nghĩ mình đúng.

Có rất nhiều nguyên dân dẫn đến lỗi sai như bạn tiếp thu sai hoặc cũng có thể do thầy cô giáo bạn dạy sai. Đây là điều hết sức bình thường.

Nhưng nếu để lâu thì sai lầm này ngày càng lớn dần và khó chữa. Vì thế…

Quan trọng là bạn phải biết mình sai, sai ở đâu và sửa lại cho đúng.

Áp dụng bước 4 phương pháp học tiếng anh có chủ đích. Phản hồi có chủ đích là sự phản hồi liên tục.

Lý tưởng nhất hãy chọn cho mình một người thầy dạy tiếng anh 1-1 nhưng trong trường hợp không thể ít nhất hãy nhờ một chuyên gia sửa lỗi cho bạn.

Đừng lo lắng. Bất kỳ ai cũng có thể sửa sai nhưng điều này cần một cách tiếp cận đúng đắn.

Kết luận:

Trong bài viết này tôi đã chỉ ra 3 hậu quả tai hại của việc không nói tiếng anh đúng cách ngay từ đầu. Bạn có thể áp dụng các giải pháp sửa sai mà tôi chia sẻ.

Hoặc có thể bạn hãy chọn cách học tiếng anh đúng cách ngay từ đầu.

Hãy cho tôi biết quan điểm của bạn, những lỗi sai mà bạn đang gặp phải. Tôi sẽ giúp bạn khắc phục. Chúc bạn chinh phục tiếng anh thành công.

2 thoughts on “3 hậu quả tai hại của việc không nói tiếng anh đúng cách

 1. Lâm Vãn Cường says:

  Chào quý Thầy Cô ! Tôi vừa học bài đầu tiên _ xin cho hỏi : làm sao để tự mình kiểm tra việc phát âm của mình đúng hay sai ! ?

  • Trợ Giảng says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 1900.633.321 để trung tâm hỗ trợ cho bạn
   Hoặc bạn có thể add zalo: 0901704588 nhé ạ
   Cảm ơn bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *