3 cách thần kỳ giúp bạn tập trung tự học tiếng Anh hiệu quả

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến quá trình tự học tiếng Anh của chúng ta đi đến thất bại là mất tập trung khi học. Làm sao để khắc phục thói quen xấu cố hữu này?

Theo hướng dẫn trong học tiếng Anh, mỗi ngày chúng ta cần đầu tư tối thiểu 30 phút để tự học. Tuy nhiên, có những bạn chia sẻ “đã dành đến 2 tiếng mỗi ngày để tự học tiếng Anh mà vẫn chưa hiệu quả”.

Đây là phần 3 trong loạt 3 bài về tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản thành công:

Bạn ngồi vào bàn học lúc 8 giờ tối và mở máy để học. Chợt nhớ ra còn một tin nhắn quan trọng trên Facebook chưa trả lời – bạn mở Facebook trả lời tin nhắn. Rồi đến 9h tối, vẫn thấy bạn đang lướt lướt trên Bảng tin Facebook…

Thế giới xung quanh chúng ta có rất nhiều cám dỗ, lôi kéo bạn ra khỏi khoảng trời tập trung cao độ. Phải làm sao để chống lại những cám dỗ ngọt ngào ấy?

Đừng lo, dưới đây là 3 cách tập trung học tiếng Anh thần kỳ giúp bạn tập trung cao độ khi tự học.

#1: Phương pháp Pomodoro giúp bạn tự học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả

Phương pháp Pomodoro đơn giản là:

 • Chọn một hạng mục tiếng Anh cần phải hoàn thành
 • Đặt báo thức 25 phút
 • Tập trung cao độ học tập trong 25 phút đó mà không để bị gián đoạn bởi bất cứ yếu tố nào
 • Hết 25 phút, nghỉ 5 phút
 • Tiếp tục vòng lặp như vậy cho đến khi hoàn thành công việc

Lưu ý: Bạn cứ làm được 4 pomodoro thì nghỉ dài khoảng 15-20 phút

cách tập trung học tiếng anh
Phương pháp Pomodoro đã được chứng minh hiệu quả không chỉ trong lĩnh vực tự học tiếng Anh.

Tại sao chúng tôi lại khuyên bạn nên sử dụng biện pháp này đầu tiên? Đơn giản vì nguyên lý Pomodoro hoạt động trùng lặp với nhịp điệu Ultradian của con người.

Thực hiện theo phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể duy trì khả năng làm việc tập trung cao độ – đạt năng suất học tập và lao động tối đa mỗi ngày.

#2: Xây dựng “danh sách chờ” trong khi tự học tiếng Anh

Danh sách chờ là như thế nào?

Não bộ chúng ta rất thần kỳ, nó có khả năng “nhảy cóc” từ vấn đề này sang vấn đề kia. Chính vì vậy mới có chuyện bạn ngồi học tiếng Anh nhưng lại đi trả lời tin nhắn Facebook và “dính” lấy chàng Facebook cả tiếng đồng hồ chưa dứt nổi.

cách tập trung học tiếng anh
Chỉ “nuốt” duy nhất tiếng Anh trong quá trình tập trung học.

Khi đặt mục tiêu: tự học tiếng Anh từ 8h đến 9h – khoảng thời gian đó bạn chỉ được phép làm những thứ liên quan đến tiếng Anh (chẳng hạn như: nghe nhạc, nghe podcast, xem phim, chơi game tiếng Anh…).

Nếu chợt nhớ ra việc gì chưa giải quyết, hãy ghi nó lại ra nháp hoặc một tờ giấy nhớ rồi quay trở lại với công việc chính. Làm tương tự như vậy đối với những thông báo bất chợt nhảy ra giữa màn hình, tin nhắn đến từ điện thoại hay nhờ vả của một ai đó…

Những thứ ghi lại ra nháp/ giấy nhớ đó chính là “danh sách chờ”. Bạn sẽ chủ động giải quyết những công việc trên đó sau khi hoàn thành quá trình tự học. Nếu bạn quên kiến thức hãy xem cách khắc phục quên tiếng Anh để tìm cách khắc phục.

#3: Tập trung làm duy nhất một việc trong một khoảng thời gian nhất định khi tự học tiếng Anh

Chúng ta vẫn ngưỡng mộ ở đâu đó những người hùng làm một lúc đến năm bảy việc: tai nghe điện thoại, tay phải để tiền vào máy đếm, mắt nhìn màn hình máy tính cập nhật thông tin…

cách tập trung học tiếng anh
Bạn nghĩ những người làm được nhiều việc một lúc quả là tài giỏi? Sự thật không phải vậy!

Trên thực tế, hiệu quả công việc của những người đó không cao. Bạn chỉ đạt được năng suất tối đa khi tập trung làm một việc một lúc.

Bạn nghĩ mình có thể vừa tự học tiếng Anh qua Youtube vừa trả lời tin nhắn trên Facebook. Tuy nhiên, việc đó là bất khả thi. Bởi lẽ bạn sẽ bị kéo ngay vào luồng thông tin hấp dẫn trên Facebook mà quên đi công việc chính “tự học tiếng Anh” của mình.

Hãy biến thói quen “tập trung làm duy nhất một việc trong một khoảng thời gian nhất định” trở thành tiêu chí làm việc của bạn! Xem thêm 3 bước duy trì tập trung để có thêm cáo mẹo tập trung tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là 3 phương pháp duy trì sự tập trung cao độ hiệu quả nhất chúng tôi gợi ý cho bạn. Khéo léo thực hiện kết hợp 3 phương pháp này (đặc biệt phương pháp Pomodoro), bạn sẽ thấy hiệu quả quá trình tự học của mình tăng lên rõ rệt; không còn những lơ là, chán nản khi tự học tiếng Anh. Nhờ đó mà trình độ giao tiếp tiếng Anh cũng được cải thiện từng ngày.

Nếu những ngày qua bị mất tập trung khi tự học tiếng anh và kém hiệu quả, hãy bắt đầu lại ngay từ hôm nay và thử nghiệm các phương pháp này nhé!

Liệu bạn đang tập trung khi tự học? Những phương pháp này có thể lôi bạn ra khỏi thế giới cám dỗ bên ngoài và tập trung trở lại?

GOGA Breaking 2023 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Khóa Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Hơn 567300 Học Viên Mất Gốc Khắp Đông Nam Á Đã Học Thành Công

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì app dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách, app, còn được trải nghiệm rất nhiều tính năng chơi game thú vị. Noti nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  Cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn. GOGA giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến GOGA. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung học rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.Em mình cứ học theo app này này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  app này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày

GOGA Breaking 2023 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Khóa Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Hơn 567300 Học Viên Mất Gốc Khắp Đông Nam Á Đã Học Thành Công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *