Hướng Dẫn Chi Tiết: 3 Mức Độ Của Phản Hồi Có Chủ Đích Và Cách Áp Dụng Học Eng Breaking

học Eng Breaking

Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết thực hành bước 4 – bước quan trọng nhất của phương pháp học tiếng Anh có chủ đích để áp dụng học Eng Breaking hiệu quả

Tôi còn nhớ, mình đã mắc kẹt với hàng loạt câu hỏi đặt ra khi áp dụng phương pháp học tiếng Anh có chủ đích để hoàn thành khóa học Eng Breaking, Ulti Pronun..

Liên tục phản hồi là gì? Phản hồi như thế nào? Phản hồi với ai?…

Vì vậy, tôi đã tổng hợp những nhiệm vụ quan trọng nhất, bạn chỉ cần làm chính xác theo từng bước sẽ rút ngắn thời gian học Eng Breaking, Ulti Pronun một cách dễ dàng.

Học Tiếng Anh Có Chủ Đích – Phương Pháp Học Tập Mạnh Mẽ Nhất Là Gì?

Trước hết ta cần nhắc lại 6 bước cơ bản của phương pháp học tiếng anh có chủ đích đã được X3English kế thừa dựa trên lý thuyết: luyện tập có chủ đích của Anders Ericsson.

 1. Có những mục tiêu được xác định rõ ràng, cụ thể.
 2. Đặt ra một loạt các bước nhỏ để đạt được một mục tiêu dài hạn:
 3. Tập trung có chủ đích
 4. Sự phản hồi có chủ đích
 5. Thoát ra khỏi khu vực thoải mái của mình
 6. Duy trì động lực trong suốt quá trình tập luyện
Quy trình của việc thực hành có chủ đích áp dụng để học Eng Breaking
Quy trình thực hành có chủ đích

Bước “4 Sự Phản Hồi Có Chủ
Đích” – Bước Quan Trọng Nhất Của Phương Pháp Học Tiếng Anh Có Chủ Đích

Đây là bước quan trọng nhất của phương pháp học tiếng Anh có chủ đích vì sẽ thật tệ nếu bạn đi sai đường và tiếp tục đi mãi vậy.

Đừng lo lắng. Bất kỳ ai cũng có thể tiến bộ nhưng điều này cần một cách tiếp cận đúng đắn.

Bài viết dưới đây sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn.

Vậy sự phản hồi có chủ đích chính xác ở đây là gì?

Liên tục thu thập phản hồi để bạn biết được mình luyện tập đúng hay không, và nếu không thì bạn đang sai ở đâu?

Hãy thử tượng tượng, bạn đang đi đến ở một ngã tư và không biết đi theo hướng nào? 

Lúc đó bạn phải xác định lại điểm đến mong muốn của mình là gì, để ý xem tên con đường bạn đang đi là gì, 3 con đường trước mắt tên là gì?                                        

Bạn nhìn biển báo, bạn đánh giá hướng đi của mọi người, bạn hỏi một người bên cạnh nhưng không chắc chắn. Bạn hỏi người cảnh sát giao thông đang điều tiết làn xe. 

Bạn có câu trả lời đúng và sẵn sàng đi tiếp.

Đây chính xác là sự phản hồi có chủ đích.

Phản hồi có chủ đích là việc tiếp nhận và xử lý thông tin liên tục nhằm đưa ra một kết luận đúng nhằm đạt được mục đích đã đặt ra từ trước.

Giờ bạn đã hiểu khái niệm sự phản hồi có chủ đích.Giờ tôi sẽ giải thích chi tiết  3 mức độ của phản hồi có chủ đích và đưa ra một bản kế hoạch hành động cụ thể ở dưới. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Mức Độ 1: Hình Dung Trong Đầu – Nền Tảng Cơ Bản Của Sự Phản Hồi Có Chủ Đích

Một hình dung trong đầu là một cấu trúc trong tâm trí tương ứng với một vật thể, ý tưởng, một bộ sưu tập thông tin, một khuôn mẫu mang tính cụ thể hoặc trừu tượng mà bộ não đang nghĩ đến.

Phức tạp đúng không? Cùng xét qua ví dụ bạn sẽ thấy dễ hiểu hơn rất nhiều: Bạn có nhớ các từ này không “ K, B, N , E, R, T, O, R, P, N, A, N, G, N, I, L “?

Hẳn là không dễ rồi nhưng nếu sắp xếp chúng lại thành “ Eng Breaking, Ulti Pronun” thì bạn sẽ biết chắc chắn đây là mục tiêu của bạn phải vượt qua để hoàn thiện tiếng Anh.

Vì chúng đã hình thành các khuôn mẫu trong hình dung của bạn.

Hay nói cách khác. Hình dung trong đầu chính là mức độ cơ bản nhất của phản hồi có chủ đích- sự tự phản hồi.

Hãy nhớ lại các kỹ thuật học tiếng Anh mà chúng tôi cung cấp cho bạn những ngày qua.

Nghe ngấm: Bước này giúp cho bạn hình thành các khuôn mẫu và có mục tiêu rõ ràng trong việc hình dung trong đầu.

Nghe và hiểu: Sử dụng transcript giúp bạn có sự phản hồi đầu tiên. Bạn đã hiểu đúng chưa, nếu sai thì sai ở đâu. Hiểu lại cho đúng.

Nói đuổi và bắt chước lại: Giúp bạn có thể nghe lại chính mình đưa ra hình dung thứ nhất, so sánh với giọng bản ngữ chuẩn đưa ra hình dung thứ 2. Phản hồi quan trọng này giúp bạn cải thiện các kỹ năng liên tục. 

3 giai đoạn 3s, 1s, Native : Cách bước luyện phát âm giúp hình thành hình dung đúng dựa trên các phản hồi đúng ngay từ khi ban đầu.

Hình thành nhiều hơn các khuôn mẫu từ đó rút ngắn quá trình xử lý thông tin trở thành phản xạ đa chiều để đưa ra quyết định đúng.

Nói thế để thấy rằng, khi có một phương pháp đúng, tất cả những gì bạn cần cải thiện là nỗ lực. Chỉ cần cố gắng đủ nhiều bạn sẽ trở lên giỏi hơn.

Đã có rất nhiều câu chuyện thành công trong thực tế như bác Tâm, bác Phước 78 tuổi, hay em Ngọc Anh 12 tuổi tự học Eng Breaking thành công trong hơn 3 tháng. (Bạn có thể xem thêm tại đây).

Họ có rất nhiều khó khăn, thậm chí khó khăn còn nhiều hơn một người bình thường học tiếng anh khi thiết kế bộ giáo trình nhưng họ cũng có những lợi thế nhất định đó là thời gian. 

Họ học giáo trình Eng Breaking trong hơn 3 tháng, nhưng đó là 3 tháng nỗ lực học tập hàng ngày và có sự phản hồi liên tục ngay sau mỗi bài tập nghe ngấm, nói đuổi, phản xạ đa chiều.

Điểm nổi bật của tập luyện có chủ đích là bạn phải cố gắng làm việc bạn không thể, điều này sẽ bắt bạn ra khỏi vùng an toàn của mình và tập nó hết lần này đến lần khác.

Một người huấn luyện viên tốt sẽ phát triển những bài tập, phản hồi lại giúp bạn tiến bộ kỹ năng mà bạn đang tập trung vào.

Nếu không có bạn phải tự hình dung ra sự phản hồi như vậy.

Để rút ngắn quá trình và giảm bớt công sức, có thể bạn phải áp dụng mức độ phản hồi cao hơn.

Biểu đồ phương pháp thực hành có chủ đích
Biểu đồ phương pháp thực hành có chủ đích

Mức Độ 2: Phản Hồi Có Huấn Luyện Viên – Phân Loại Phản Hồi Đúng

Hãy nhớ lại ví dụ “ngã tư đường”. Tại sao bạn lại đưa ra quyết định khi hỏi người cảnh sát giao thông? 

Vì bạn biết, anh ấy có chuyên môn và có trách nhiệm phải đưa ra cho bạn phản hồi chính xác nhất.

Học tiếng anh cũng như vậy.

Đầu tiên hãy tìm một người thầy giỏi. Không nhất thiết phải là người giỏi nhất nhưng phải là một người có hiểu biết và có khả năng sư phạm.

Lý tưởng nhất hãy tìm người huấn luyện viên 1-1, người mà sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp với khả năng của bạn.

Một người thầy nhiều kinh nghiệm đến đâu, khi dạy một lớp học đông người, thỉnh thoảng sẽ nhận ra một học viên thực hiện không chính xác. Nhưng những phản hồi như thế là rất hiếm.

Do chi phí nên mọi người thường hài lòng với các bài học nhóm, video trên youtube, sách dạy…

Các phương pháp đó sẽ có tác dụng nhất định nhưng dù xem youtube nhiều đến đâu bạn vẫn bỏ lỡ các khía cạnh tinh vi và ngay cả khi phát hiện ra lỗi bạn cũng không thể khắc phục chúng.

Khi học một mình, bạn phải tự hình dung trong đầu để theo dõi sự thể hiện của bạn thân, xác định mình có làm sai hay không.

 Điều này không phải không thể nhưng nó khó khăn ít hiệu quả hơn nhiều việc có một người giàu kinh nghiệm bên cạnh quan sát và phản hồi liên tục.

Đặc biệt trong giai đoạn đầu khi các hình dung của bạn còn tạm thời và chưa chính xác.

Chỉ sau khi bạn phát triển một nền tảng vững chắc cho các hình dung thì bạn có thể dựa vào đó xây dựng các hình dung mới mẻ và hiệu quả hơn.

Native 1-1 là một ví dụ tuyệt vời để giải thích cho bạn. Bạn sẽ bất ngờ vì hiệu quả của nó mang lại cho học viên Eng Breaking, Ulti Pronun.

Vì ngay từ ban đầu, Native đã được xây dựng lên nền tảng của phương pháp học tiếng anh có chủ đích.

Bạn sẽ có một người thầy phù hợp nhất với trình độ hiện tại của mình. Ý tôi là họ có chuyên môn, trình độ, và giọng bản ngữ. Bạn đã biết chắc chắn sẽ nhận được những phản hồi chính xác và nhanh nhất.

Sau khi hoàn thành 1 bài học & áp dụng nói chuyện tiếng Anh luôn với người nước ngoài, bạn sẽ nhớ tới 90% từ vựng, ngữ pháp trong topic Eng Breaking đã luyện tập

Phương pháp học tập có chủ đích chiếm hơn 75% vào thành công của việc học.
Mô hình tháp học tập của Viện nghiên cứu giáo dục Hoa Kỳ

Mô hình Tháp học tập của Viện Nghiên cứu Giáo dục Hoa Kỳ

 • ​Chỉ nhớ 20% với cách học thông qua nghe, đọc, xem hình ảnh minh họa ​
 • Ghi nhớ từ 20 – 75% khi chủ động luyện tập và tham gia thảo luận ​
 • Cao hơn, khi học bằng cách bạn làm, sẽ ghi nhớ từ 75% – 90%

Bạn cũng phải gạt bỏ nỗi sợ tiếng anh còn yếu, muốn tự tin hơn…Các huấn luyện viên đã tiếp xúc rất nhiều với học viên và biết được trình độ của bạn, họ sẽ tự điều chỉnh tốc độ để bạn hiểu được.

Chính các huấn luyện viên cũng là những người sử dụng phương pháp dạy tiếng anh có chủ đích. Họ biết cách làm công việc của họ.

 Phương pháp đã được chứng minh. Chi phí có thể là một vấn đề nhỏ nhưng nếu xét thấy hiệu quả và tiết kiệm được thời gian quý báu thì hãy cân nhắc.

Nên nhớ có huấn luyện viên không có nghĩa là bạn ngừng tự hình dung tự phản hồi. Tổng hợp các khó khăn, tận dụng tối đa thời gian có huấn luyện viên giám sát, thực hành nhiều nhất có thể.

Huấn luyện viên sẽ chỉ nói cho bạn biết bạn phải tập cái gì mà cả những khía cạnh cụ thể nào bạn cần chú tâm, bạn mắc lỗi gì và làm sao để nhận ra một thể hiện tốt.

Hãy nhớ việc của huấn luyện viên là giúp bạn có các hình dung trong đầu, để từ đó bạn có thể tự giám sát và hiệu chỉnh thể hiện của mình.

Sai lầm lớn nhất của đa số người là đợi học xong ngữ pháp, học thêm từ vựng mới đi tìm phản hồi. Phản hồi có chủ đích là phản hồi liên tục

Rất nhiều người đã mắc lỗi sai ngay từ đầu nhưng không kịp thời sửa chữa sẽ hình thành thói quen sai. Điều này đi ngược lại với tiêu chí của sự phản hồi có chủ đích là phản hồi liên tục.

Học Eng Breaking dựa trên nguyên tắc cốt lõi là thực hành có chủ đích
“Thành công phải được thực hành có chủ ý. Thực hành phải tập trung, quyết tâm và trong môi trường có phản hồi.” _ Malcolm Gladwell _

Mức Độ 3: Phản Hồi Trong Thực Tế – Kiểm Định Phản Hồi

Đây là mức độ cao hơn của sự tự phản hồi ở mức độ một như bạn đã đọc vài phút trước. Nhưng khác ở chỗ, bạn đã được sửa lỗi sai, bạn đã có các hình dung đúng trong đầu.

Nó khác hẳn với việc luyện tập khi chỉ làm đi, làm lại một việc mà không có kế hoạch rõ ràng từng bước để cải thiện.

Để luyện tập kỹ năng hiệu quả hãy nhớ trong đầu 3 từ: tập trung, phản hồi, sửa sai. Hãy chia nhỏ kỹ năng thành những thành phần mà bạn có thể làm đi làm lại nhiều lần, phân tích hiệu quả, xác định được điểm yếu của mình và tìm cách giải quyết chúng.

Những hình dung trong đầu thành công luôn liên kết chặt chẽ với hành động chứ không chỉ là suy nghĩ, đó là một sự tập luyện mở rộng nhằm tái tạo lại sản phẩm ban đầu mà sẽ tạo ra những hình dung mà bạn tìm kiếm.

Ở mức độ này, hãy tham gia vào các cộng đồng cùng học tiếng anh hay ít nhất rủ một người bạn học cùng.

Học tiếng anh có chủ đích có thể là một cuộc theo đuổi cô độc nhưng nếu bạn trong một nhóm bạn bè ở cùng vị trí cùng chương trình học (Eng Breaking). Bạn sẽ có một hệ thống dựng sẵn.

Những người này sẽ hiểu được nỗ lực bạn dành cho việc học. Họ có thể chia sẻ lời khuyên với bạn. Họ biết trân trọng những chiến thắng cũng như thông cảm với bạn những khó khăn.

Và đó là sự phản hồi tuyệt vời và cần thiết giúp bạn duy trì động lực để tiếp tục.

 Tìm thêm những người ngoại quốc, bắt chuyện với họ. Đó sẽ là sự phản hồi miễn phí tuyệt vời nhưng hãy cẩn thận. Vì phép lịch sự, họ sẽ hiếm khi chỉ lỗi sai cho bạn và họ không có trách nhiệm làm điều đó.

Nhớ ví dụ ngã tư đường chứ? Khi bạn hỏi đường người xung quanh, không phải ai cũng sẵn lòng hướng dẫn cho bạn, những người hướng dẫn bạn không phải ai cũng biết chính xác câu trả lời và truyền tải cho bạn.

Hãy coi đây là một nguồn tham khảo hữu ích và sử dụng khi cần thiết.

Và chọn cho mình huấn luyện viên chính xác.

Môi trường học tiếng Anh rất quan trọng nhưng đừng biến nó thành cái cớ cho việc học tập thụ động

Thực Hành Liên Tục

Bạn đã có hình dung về các mức độ của phản hồi có chủ đích. Nhưng nhớ rằng 3 mức độ đó không độc lập với nhau mà hỗ trợ, bổ xung lẫn nhau trong một thực thể hoàn chỉnh. Bạn nên thực hiện đồng thời và liên tục.

Huấn luyện viên sẽ rút ngắn quá trình, chỉ ra cách học tập cho bạn nhưng không thay thế được hành động.

Điểm mấu chốt là những gì bạn có thể làm chứ không phải những gì bạn biết, mặc dù ai cũng biết bạn cần một số thứ nhất định để  hoàn thành công việc của mình.

Vì vậy hãy thực hành ngay khi có thể.

2 Cách Áp Dụng 3 Mức Độ Phản Hồi Có Chủ Đích Vào Việc Học Eng Breaking

Cách 1: Áp dụng tự phản hồi học thành công Eng Breaking trong 3 tháng

Cách này đòi hỏi bạn phải áp dụng mức độ 1- hình dung trong đầu và mức độ 3 Thực hành liên tục nhiều nhất có thể.. Hãy dành thời gian và sự tập trung tối đa tại mức độ này.

Bạn hoàn toàn có thể học hết 12 Lesson Eng Breaking chỉ với việc tự học và hình dung trong đầu trong 3 tháng và tiếp tục học 12 Lesson nâng cao tiếp theo.

Bước 1. Học 6 buổi / tuần. Mỗi buổi học từ 30 phút đến 1 tiếng trong đó ít nhất là 25 phút tập trung cao độ.

Bước 2. Tự hình dung 1-2 phút ngay lập tức sau mỗi bài tập Nghe Ngấm, Nói Đuổi, Phản xạ đa chiều.

Bước 3. Tự hình dung 5-10 phút ngay lập tức sau khi hoàn thành xong mỗi topic.

Bước 4.  Áp dụng mức độ 3-Phản hồi trong thực tế và mỗi cuối tuần.

Bước 5. Lặp lại quá trình với lesson 13-24 trong 3 tháng tiếp theo.

Cách 2: Áp dụng phản hồi có huấn luyện viên học thành công trong 1,5 tháng

Đây là cách hoàn hảo để học Eng Breaking, không những rút ngắn khoảng thời gian với ít nỗ lực hơn mà còn giúp bạn “ngấm” phản xạ đạt hiệu quả sâu gấp 2 lần, hình thành hình dung đúng ngay từ đầu.

Bước 1: Học 2-3 buổi/ tuần. Mỗi buổi từ 30-40 phút trong đó ít nhất là 25 phút tập trung cao độ.

Bước 2: Tự hình dung 5-10 phút sau mỗi topic

Bước 3: Phản hồi với huấn luyện viên mỗi cuối tuần ít nhất 20 phút khi hoàn thành xong lesson.

Bước 4. Áp dụng mức độ 3-Phản hồi trong thực tế và mỗi cuối tháng.

Bước 5. Lặp lại quá trình với lesson 13-24 trong 1-1.5 tháng tiếp theo.

Bảng so sánh 3 mức độ phản hồi trong việc học Eng Breaking


Mức độ 1:Hình dung trong đầuMức độ 2:Phản hồi có huấn luyện viênMức độ 3:Phản hồi trong thực tế
Tần suấtHằng ngàyNgay sau mỗi bài tậpNgày cuối tuầnNgay sau mỗi LessonMỗi 2 cuối tuần hoặc hàng tháng
Phụ thuộcSự nỗ lực vượt ra khỏi vùng thoải mái của bản thânĐộng lực và mục đích hoàn thiện khả năng giao tiếp tiếng anhNăng động và môi trường học tập
Đối tượngNhững người có thời gian, có quyết tâm, chịu được áp lực.Người bận rộn, thời gian quý báu Cần học tiếng anh cấp tốcTất cả mọi người
Tác dụngHoàn thành khóa Eng Breaking trong khoảng thời gian 3 tháng.Hoàn thành khóa học Eng Breaking trong khoảng thời gian 1-1,5 tháng.Ít công sức hơn và tác động sâu hơnThực hành kiến thức học được

Nếu lấy mục đích học Eng Breaking, ra làm thước đo. Bạn sẽ có một hình dung trong đầu chính xác nhất.

Mỗi mức độ đều có tính chất khác nhau và phù hợp với từng giai đoạn khác nhau. Tuỳ hoàn cảnh khác nhau hãy chọn cho mình bước đi lý tưởng nhất.

Nhưng tôi phải nhấn mạnh cho bạn một lần nữa. 3 mức độ này không tách rời mà bổ xung lẫn nhau. Hãy áp dụng linh hoạt để nhận sự phản hồi đúng liên tục. Bạn sẽ thành công.

Kết luận 

Với “Hướng dẫn chi tiết: Bước 4 – Phản hồi có chủ đích”, tôi chắc chắn bạn đã có đủ thông tin cần thiết để vạch ra kế hoạch hành động của riêng mình mà không phải mất hàng giờ tìm kiếm thông tin nữa.

Cũng như phương pháp Học tiếng anh có chủ đích, bước 4 Phản hồi có chủ đích không chỉ giúp bạn trong việc học tiếng anh mà là việc hoàn thiện bản thân, làm chủ các quyết định trong cuộc sống.

Áp dụng ngay vào chương trình Eng Breaking, Ulti Pronun mà bạn đang học. Và cho tôi biết kết quả. Vì chúng ta cần sự phản hồi liên tục.

9 thoughts on “Hướng Dẫn Chi Tiết: 3 Mức Độ Của Phản Hồi Có Chủ Đích Và Cách Áp Dụng Học Eng Breaking

 1. Thuỷ Ngô says:

  Thiết nghĩ những thắc mắc của hoc viên nên được trả lời cụ thể va ngắn gọn ngay để những người khác có thể tham khảo , hoc hỏi.

 2. Thúy says:

  Em đang học rồi ạ.nhung phần phản xạ đa chiều còn chậm do chưa nắm hết dc từ vựng.ví dụ như trong câu hỏi của phản xạ đa chiều có từ mới.em phải xem câu dịch mới hiểu.nên e k biêtd có nên học thuộc câu hỏi k ạ

  • Trợ Giảng says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: [email protected] hoặc tổng đài: 1900.633.321 để trung tâm hỗ trợ cho bạn
   Hoặc bạn có thể add zalo: 0901704588 nhé ạ
   Cảm ơn bạn.

  • Trợ Giảng says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: [email protected] hoặc tổng đài: 1900.633.321 để trung tâm hỗ trợ cho bạn
   Hoặc bạn có thể add zalo: 0901704588 nhé ạ
   Cảm ơn bạn.

 3. Trường says:

  Thưa Thầy Cô! E đang học Lesson 4, Khả năng nói đuổi . phản xạ đa chiều của em rất chậm ạ! Nhưng nếu luyện kỹ thì e đạt tiến độ 1 tuần 1 lesson ạ. Cho em hỏi ạ? Có cần học thuộc các Topic không ạ? Trân trọng cảm ơn Thầy Cô!

  • Trợ Giảng says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: [email protected] hoặc tổng đài: 1900.633.321 để trung tâm hỗ trợ cho bạn
   Hoặc bạn có thể add zalo: 0901704588 nhé ạ
   Cảm ơn bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *