Từ Con Số 0 Lên 6.5 IELTS

Tâm Thư Của 1 Cô Giáo Dạy Tiếng Anh

From: Vũ Thị Thanh Thảo (một cô giáo có thể tự học được tiếng Anh nhờ 1 phương pháp học đúng)

To: Những bạn đang chật vật, loay hoay tìm cho mình một phương pháp tự học tiếng Anh


Chào các bạn, tôi là Thanh Thảo, 27 tuổi, hiện đang giảng dạy tiếng Anh tại 1 trường tiểu học ở quận Cầu Giấy.

Tại sao tôi lại viết những dòng chia sẻ này?

Tôi muốn chia sẻ lại những kinh nghiệm, hồi ức của bản thân trong những tháng ngày vật lộn với tiếng Anh. Dù kinh nghiệm có thể chỉ đúng với mỗi hoàn cảnh và điều kiện khác nhau, nhưng tôi mong sẽ thắp lên chút hi vọng cho các bạn đã và đang cảm thấy chán nản với Tiếng Anh.

Qua những câu chuyện tôi sắp kể ra, có thể các bạn sẽ nhìn thấy đâu đó hình ảnh của chính mình. Bên cạnh các bạn còn rất nhiều người khác cũng rơi vào tình cảnh đó, vì vậy hãy tin rằng “Các bạn không hề đơn độc trong cuộc chiến với tiếng Anh này”.

Có thể các bạn chỉ mất 15 phút để đọc bài note này nhưng để viết được nó tôi đã phải mất 8 năm “đấu cật”, “mò mẫm” với Tiếng Anh, và phải đánh đổi, trả giá bằng rất nhiều thứ thời gian – sức lực – tiền bạc và cả những cơ hội, vì vậy các bạn hãy đọc thật chậm, thật chậm để cảm nhận và rút ra bài học cho mình nhé!

Những giai đoạn tôi không thể học được tiếng Anh

Hồi năm nhất đại học, tôi thấy cảnh đứa bạn cùng phòng vừa đi học về đến nhà là vứt sách vở tiếp tục đi học Tiếng Anh ở Trung tâm luôn, tôi cũng lo lắng bồn chồn vì bản tính thấy họ học mà mình không học là lo, không yên tâm, chứ chẳng biết học để làm gì, mục tiêu là gì và liệu có ứng dụng được không?

Tôi hỏi đứa bạn Ngoại Thương, sao phải học tiếng Anh kinh thế, nó bảo trường nó yêu cầu tiếng Anh cao, phải đạt mấy trăm điểm TOEIC gì đó (tôi đơ ra, chẳng hiểu TOEIC là cái gì). Tôi mới hỏi nó học ở đâu thì được giới thiệu chỗ Trung tâm X, chao ôi, những ngày đầu tiên đi học vui biết bao, như sống lại thời ngày đầu học tiếng Anh năm lớp 6 vậy. Đứa bạn Ngoại Thương cười và bảo “Cảm giác mới lần đầu học biết biết nên thấy hay vậy đó”. Đúng thế thật, 1 tháng sau tôi thấy càng ngày càng chững lại không vui như lần trước nữa, mà cảm giác học cứ thấy nặng đầu. Thế là vứt đó chẳng học nữa.

Lúc đó tôi chẳng biết phải hỏi hay gặp ai để giải quyết vấn đề này của mình. Chỉ quanh quẩn hỏi mấy đứa bạn trong phòng, còn thằng Ngoại thương thì không theo nổi nó, thỉnh thoảng tôi mang vài bài ngữ pháp đi hỏi thì đều bị bảo là “Tiếng Anh không phải là Toán, mày đừng tư duy quá, cứ thế không học được đâu”. Và tôi tự cho mình cái suy nghĩ là học tiếng Anh không hề đơn giản.

Tôi không thể hiểu nổi: Tại sao phấn đấu vào trường chuyên lớp chọn làm được, cố gắng vào Đại học làm được mà sao mỗi môn tiếng Anh học mãi không lên được? Giấc mơ giỏi tiếng Anh cứ thế tan thành mây khói, tôi và những đứa bạn cấp 3 gặp nhau chẳng ai muốn nhắc đến 2 từ “tiếng Anh” như một sự thừa nhận cho 1 thất bại mà không hiểu nổi vì sao?!

Sau khi ra trường và đi làm, tiếng Anh của tôi vẫn chỉ là con số 0

Cho đến khi ra trường, tôi lập tức nhờ đứa bạn mua cho 2 chứng chỉ: Tin Học (B) và Tiếng Anh (C) bỏ vào hồ sơ xin việc cho đẹp. Thế là cũng xin được 1 công việc không quá cần tiếng Anh.

Nhưng khi đi làm, tôi nhận ra rằng cùng hai người có trình độ như nhau, nhưng người có tiếng Anh lương cao hơn, tự tin hơn và luôn được xem xét đề bạt. Trong khi người kém tiếng Anh luôn cảm thấy tự ti, và luôn bị đặt trong tình trạng dễ bị coi thường, không được nâng lương và đau đớn hơn là những người có chuyên môn kém hơn, bằng cấp kém hơn nhưng vì có tiếng Anh mà có nhiều lợi thế hơn mình.

Sau khi ra trường và đi làm, tiếng Anh của tôi vẫn chỉ là con số 0

Niềm vui đi làm vừa chớm bắt đầu thì tôi lại phải lao vào hành trình “cày” lại tiếng Anh với kịch bản cũ như thời sinh viên, chỉ khác là hàng đêm sau những giờ đi làm mệt mỏi, phải lê lết đến các trung tâm nhằm gia cố lại tiếng Anh của mình. Học 3 khóa ở các nơi nhưng chẳng khá lên là mấy, vẫn chẳng có gì đột phá hay tạo bước ngoặt. Tôi lại lủi thủi rút lui và cũng lại hứa là chẳng bao giờ học tiếng Anh nữa, nhiều lúc chỉ muốn phát khóc vì tiếng Anh, nản không thể chịu nổi.

Bước ngoặt đã làm thay đổi việc học tiếng Anh của tôi

Trong lúc đang tuyệt vọng, tôi tình cờ quen một anh cũng là đồng hương Bắc Giang, học cùng trường nhưng hơn tôi 10 khoá, anh ấy rất thành đạt và nổi tiếng trong lĩnh vực của tôi, không ngờ khi nghe kể câu chuyện về cuộc đời anh ấy, tôi mới thật sự ngỡ ngàng.

Hoàn cảnh anh ấy không khác gì tôi, ra trường tiếng Anh dốt đặc, không biết gì nên đành làm cho công ty Việt Nam khoảng 2 năm, đến năm 25 tuổi mới bắt đầu học tiếng Anh nhưng sau thời gian học 1 năm đã xin làm cho Quỹ Châu Á, Công ty Bảo hiểm Mỹ và năm 29 tuổi xin thành công học bổng Fulbright của chính phủ Mỹ (nghe nói là học bổng này rất khó xin) và trở về nước thành lập công ty, sau đó chuyển vào Sài Gòn sống, đến giờ đã có một cuộc sống viên mãn.

Tôi tự hỏi bản thân, anh ấy ra trường mới học tiếng Anh trong 1 năm ngắn ngủi mà vẫn thành công, còn tại sao mình lại không thể? Câu chuyện của anh đã truyền cảm hứng cho tôi, giúp tôi thêm niềm tin để quay lại học tiếng Anh một lần nữa. Tôi đã cố gắng hẹn gặp anh ấy nhân chuyến công tác của anh ra Hà Nội để hỏi han, xin kinh nghiệm về quá trình học tiếng Anh, nó đã đánh dấu cho bước thay đổi của tôi. Khi trao đổi cùng anh ấy, tôi rất bất ngờ khi biết anh ấy giỏi tiếng Anh hoàn toàn nhờ tự học, tự học bằng phương pháp có tên Eng Breaking

Đây là phương pháp có thể giúp được cả 1 người mất gốc và dốt đặc tiếng Anh như tôi!

Tôi quyết định thử tự học tiếng Anh theo phương pháp anh chỉ. Hình thức học offline hoàn toàn phù hợp với 1 người không có nhiều thời gian dành cho việc học như tôi, tôi có thể tận dụng hết thời gian rảnh trong ngày để học, nói chung là khá tiện lợi.

Còn phương pháp học thì được hướng dẫn 1 cách tỉ mỉ, học từ phần nào rồi chuyển qua phần nào đều được hướng dẫn hết, thích hợp cả với những người chả có kiến thức và kinh nghiệm gì. Nội dung của phương pháp tôi thấy khá gần gũi và thân thuộc với người Việt, dù không biết nhiều từ vựng tôi vẫn có thể hiểu bài và học theo được.

Sau 1 tuần đầu tiên học theo, tôi cảm nhận thấy mình có hứng thú với tiếng Anh hơn hẳn, tuy mở miệng nói đuổi còn ngượng ngùng, giọng đọc cũng ngô nghê nhưng dường như đó lại trở thành động lực giúp tôi tiến tới những bài học tiếp theo.

Tiếp tục học mỗi ngày, các kĩ năng nghe, nói, phản xạ để giao tiếp tiến bộ theo từng ngày. Tôi phấn chấn vô cùng, nhờ vậy mà tôi tự tin hơn nhiều, mỗi lần được dùng tiếng Anh đều cảm thấy rất hào hứng.

Các bạn tìm hiểu thêm ở đây nhé: Eng Breaking

Lúc học xong toàn bộ các bài học là khoảng 6 tháng sau đó, khả năng nghe nói đã khá hơn rồi. Nhưng nghĩ đến anh đồng hương cùng trường, tôi lại tiếp tục đăng kí luyện thêm khóa Ielts ở nhà cô giáo là giảng viên của trường Ngoại Ngữ. Vì đã có kiến thức cơ bản, nền tảng giao tiếp tốt nên trong quá trình học, tôi không gặp phải quá nhiều khó khăn.

Tháng 4 năm 2016 tôi thi IELTS với tổng điểm 6.5, kết quả ngoài mong đợi

Sau đó, tôi đã xin vào 1 trường tiểu học để làm giáo viên tiếng Anh. Niềm vui nho nhỏ của tôi chính là hàng ngày được nói và dạy cho các em học sinh về bộ môn tiếng Anh mà tôi từng 1 thời vật vã.

Tôi đã dành hơn 5 tiếng để chắt lọc và viết lại note này. Tôi mong rằng nó có thể mang lại cho các bạn cảm hứng, động lực (dù chỉ là một chút) để các bạn có thêm niềm tin tiếp tục hành trình chinh phục Tiếng Anh của mình. Tôi tin rằng công sức tôi bỏ ra để viết những dòng này sẽ không bị lãng phí.

Mỗi lúc bạn cảm thấy chán nản, chùn bước và muốn bỏ cuộc hãy nhớ đến câu nói: What doesn’t kill you makes you stronger (Điều gì không thể hạ gục được bạn thì sẽ làm bạn mạnh lên). Dù có gặp trở ngại gì thì cũng đừng bỏ cuộc, vì nếu từ bỏ thì mọi công sức, thời gian, tiền bạc của bạn đều đổ xuống sông xuống biển.

Chúc các bạn học tốt và nhớ là đừng bỏ cuộc nhé ^^

Thanh Thảo,

13 COMMENTS

 1. cho em hoi co chương trinh học online tại nhà không ạ? do em không có nhiều time rảnh nên e muốn tìm một phương pháp e có thể tự học tại nhà ạ . Mong ad tra lời giúp em ạ! em xin chân thành cảm ơn !!!

  • Chào bạn,
   Eng Breaking là phương pháp học tiếng Anh offline.
   Trọn bộ sản phẩm có đi kèm sổ tay kế hoạch hành động là hướng dẫn chi tiết hàng ngày bạn cần học như thế nào. Bạn chỉ cần kiên trì thực hiện sau 1 tháng sẽ thấy khả năng phát âm, giao tiếp bằng tiếng Anh của mình tăng lên rõ rệt. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được các BÀI DỊCH qua email sau khi nhận được bộ DVD nên bạn hoàn toàn yên tâm mình có thể hiểu được nội dung bài học.
   Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ vấn đề gì, bạn hãy báo lại để chúng tôi hỗ trợ bạn.
   Cám ơn bạn,

    • Hi Bảo Châu
     Sau khi bạn đặt hàng, trong vòng 24h (trừ chủ nhật) trung tâm sẽ liên hệ với bạn để xác nhận lại các thông tin đặt hàng của bạn. Nếu bạn ở khu vực TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bạn sẽ nhận được bộ giáo trình trong 1-2 ngày kể từ khi xác nhận. Đối với các khu vực khác bạn sẽ nhận được sau 3-4 ngày. Trong khoảng thời gian này bạn vui lòng lưu ý điện thoại và giữ liên lạc để nhân viên giao hàng có thể gọi điện và giao hàng cho bạn
     Trong quá trình học nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
     Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn.
     Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng và sớm chinh phục Tiếng Anh
     Cám ơn bạn,

  • Chào bạn,
   Sau khi hoàn thành chương trình Eng Breaking bạn có thể:
   Nói và hiểu tiếng Anh như người bản xứ
   Giao tiếp tiếng Anh trong mọi tình huống đơn giản trong cuộc sống hàng ngày.
   Phản xạ nghe – nói bằng tiếng Anh một cách tự nhiên
   Làm việc trong môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh
   Tuy nhiên, việc có thành thạo tiếng Anh hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn. Bạn cần thực sự Quyết tâm, Tin tưởng và Kiên trì học tập hàng ngày theo hướng dẫn chúng tôi đưa ra.
   Chúng tôi luôn Hỗ trợ và Đồng hành cùng bạn suốt quá trình học.
   Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng và gặp nhiều may mắn,

 2. Mình vừa mới đặt mua 1 bộ xong, nghe nói là sẽ được gửi bài dịch vào mail đã đăng ký, sao mình không thấy gửi ạ?

  • Chào bạn,
   Bạn vui lòng truy cập link kích hoạt như hướng dẫn trong thư chào mừng, sau đó bạn điền đầy đủ thông tin: Tên của bạn, email hay dùng và mã số Kích hoạt để được kích hoạt trên hệ thống. Mã số Kích hoạt là mã số in trên phiếu bảo hành.
   Sau đó bạn hãy đọc thật kỹ và thực hiện theo hướng dẫn học trong cuốn Kế hoạch hành động.
   Hàng ngày, bạn có thể sắp xếp thời gian học nhiều lần trong ngày. Bạn nên theo sát lộ trình học theo hướng dẫn của chúng tôi.
   Chúng tôi sẽ Hỗ trợ và Đồng hành cùng bạn suốt quá trình học.
   Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng và gặp nhiều may mắn,

  • Chào Thảo Phương,
   Eng Breaking là phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tập trung nhiều vào kỹ năng nghe – nói tiếng Anh và thực hành phản xạ. Khi bạn nghe tiếng Anh trở nên quen thuộc, bạn sẽ nói ra một cách tự tin và trôi chảy hơn.
   Bạn có thể học khóa học giao tiếp này. Đây không phải là chương trình chuyên sâu cho luyện thi IELTS. Tuy nhiên, để đạt điểm cao, bạn cần có vốn tiếng Anh cơ bản sau đó bạn có thể tự luyện qua các giáo trình luyện thi IELTS chuyên sâu hoặc tới các trung tâm luyện thi uy tín, có thầy cô có kinh nghiệm luyện thi để đạt kết quả cao như mong muốn.
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng bộ giáo trình tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email, tên bộ giáo trình và địa chỉ nhận hàng. Hoặc gửi các thông tin này về email: support@x3english.com. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here