“Quét Sạch” 3000 Từ Vựng Tiếng Anh

Dù Chẳng Cần "Kè Kè" Sách Vở Và Ghi Chép

Chào các bạn, mình là Nguyệt, tốt nghiệp đại học hai năm trước. Mình luôn nuôi ao ước được trở thành một marketer giỏi, nhưng mình cũng từng "mắc kẹt" với chính ước mơ đó chỉ vì...kém Tiếng Anh

Mình từng “chật vật” với việc ghi nhớ Từ vựng tiếng Anh chỉ vì...."học trước quên sau"

Đau Đầu Vì Phải "Chạy Theo"....Từ Vựng Tiếng Anh

Xuất thân trong hoàn cảnh gia đình bình thường, không giàu không nghèo. Từ bé mình đã được bố mẹ định hướng thi khối A nên môn tiếng Anh vốn không được coi trọng nhiều. Suốt quãng thời gian cấp 2, cấp 3, mình chỉ tập trung vào các môn tự nhiên mà "quên khuấy" mất tiếng Anh. 

Chỉ đến khi lên Đại Học, mình mới thấm thía nỗi khổ vì không chịu học tiếng Anh từ đầu, đặc biệt là khi phải học từ mới, nay học thì y như rằng mai quên sạch.

Được bạn bè rủ rê, mình từng thử một vài khóa học online hoặc học theo các phương pháp trên mạng nhưng chỉ hào hứng được đôi ba hôm. Phần vì lười, phần vì học xong đâu lại vào đấy, chẳng cải thiện được chút nào. 

Có thời gian mình học từ vựng chăm nhất bằng cách mỗi ngày liệt kê ra 5 từ, sau đó cứ chép đi chép lại mỗi từ 5 dòng, 7 dòng, 9 dòng,... chép đến khi nào nhớ thì thôi. Dạo đó mình thấy học xong cũng nhớ được nên "khoái", cứ nghĩ vậy là đúng cách rồi.

Thế nhưng ai ngờ vẫn "chứng nào tật nấy", nay thuộc 5 từ, chỉ qua một đêm là từ vựng "không cánh mà bay" hết, nhiều lắm chỉ còn lại 1-2 từ là cùng. Thế là lại phải học lại, chép lại để "nhớ nốt" những từ đã quên. Cứ như vậy, đến ngày thứ 3 học theo cách đó, mình chả học được thêm từ mới nào, ngày ngày cứ phải ôn đi ôn lại những từ cũ, chép đến chán luôn mà lúc cần dùng vẫn không nhớ nổi.

Quyết Tâm "Khuất Phục" Từ Vựng Sau Cú Tát “Trời Giáng”

Cũng vì không có từ vựng, tiếng Anh nghe nói cũng kém hơn nhiều người nên sau khi ra trường, vấn đề xin việc của mình cũng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Trong đó, tiếc nhất là chỉ vì tiếng Anh kém, mình đã bỏ lỡ cơ hội được đào tạo marketing bài bản từ đầu cho sinh viên mới ra trường của một công ty có tiếng. Ban đầu, dù biết cơ hội được nhận không cao nhưng mình vẫn quyết định “liều” thử một phen. Vậy mà không ngờ mình lại được gọi đi phỏng vấn ngay sau đó. Coi như bước đầu thành công!

Lúc này, mình bắt đầu nuôi hi vọng nhiều hơn. Thế nhưng hi vọng càng nhiều thì thất vọng càng lớn. Lúc giãi bày về vấn đề tiếng Anh chưa đủ tốt với nhà tuyển dụng, mình như bị dội một gáo nước lạnh vào măt: “Em ơi, thời buổi này không có tiếng Anh thiệt thòi lớn lắm, tự em đang làm mất đi lợi thế cạnh tranh của mình đấy. Bên chị nhận đào tạo từ đầu thật NHƯNG....chuyên môn về marketing cũng cần nghiên cứu nhiều tài liệu tiếng Anh, giao tiếp em có thể biết một chút rồi luyện tập dần nhưng không có từ vựng, việc học từ căn bản đối với em sẽ rất khó khăn và mất thời gian. Nên rất tiếc chị không thể nhận em được! Nếu em vẫn quyết tâm thì chị mong rằng sẽ gặp em trong đợt tuyển dụng 6 tháng sau nhé!”

Mình thất vọng thực sự, còn gì tiếc hơn khi cơ hội đã ở sát bên mà mình vẫn để vuột mất. Biết vậy thì mình đã chẳng lơ là mà cải thiện vốn từ vựng từ đầu...Giờ biết học thế nào???

Tiếc nuối vì lỡ mất cơ hội, Nguyệt quyết tâm chinh phục lại tiếng Anh

Sau lần đó, mình mất gần 3 tháng trời để tìm phương pháp học tiếng Anh. Vì không tìm được phương pháp nào hiệu quả nên mình đã tính bỏ cuộc, chấp nhận làm trái ngành mà không cần sử dụng tiếng Anh. Thế nhưng đúng hôm lướt Facebook thấy ảnh đứa em họ đang du học bên Anh, mình mới chợt nhớ ra: Trước đây nó cũng vất vả với tiếng Anh lắm, thậm chí đi học khắp nơi còn nhiều hơn mình, thế mà cuối cùng vẫn lấy được học bổng du học Anh ngay sau khi vào Đại Học.

Mình đúng là "não cá vàng", cứ phải tìm đâu xa, có cứu tinh ngay gần thì không hỏi. Cô em họ thấy mình đau khổ vì tiếng Anh thì đồng cảm lắm, bảo: Em hiểu cảm giác đấy mà. Chị nhớ ra em là đúng rồi, hồi mới đầu không biết gì em chỉ học Eng Breaking thôi. Ngày đó em học cấp tốc để lấy giao tiếp căn bản ôn thi IELTS mà vẫn nghe nói trôi chảy, chị có thời gian học đúng theo lộ trình thì có khi còn yêu tiếng Anh luôn ấy.

Nghe vậy mình yên tâm lắm, quyết định mua thử thì được biết Eng Breaking hiện giờ đã có phiên bản mới là Eng Breaking Revolution. Sau khi tự tìm hiểu và nhờ cô em họ đánh giá cho thì con bé khẳng định "chắc nịch": Cái em quan tâm nhất là cách học tập trung vào thực hành nghe nói thay vì học lý thuyết. Mà ở đây cách học vẫn vậy, còn đa dạng hơn cả nội dung lẫn từ vựng thì có gì phải đắn đo chị. Học luôn đi!

Thiết kế của Eng Breaking Revolution đúng kiểu nhìn cái là yêu ngay ấy, bắt mắt cực!

Hóa Ra Học Hoài Vẫn Kém Là Vì HỌC SAI CÁCH...

Điều gây ấn tượng nhất với mình sau khi nhận được bộ sách là cuốn “Kế hoạch hành động”, lúc đầu mình cứ nghĩ nó chỉ là một quyển sổ lưu bút thông thường nhưng hóa ra không phải. Đây là một quyển “kế hoạch” thật sự. Trong đây có liệt kê chi tiết, cụ thể các công việc phải làm từng ngày, trong suốt quá trình học chuẩn là 3 tháng.

Nhờ vậy mà dù mới học lần đầu nhưng mình cũng không bị hoang mang vì không biết học từ đâu, học như thế nào. Cứ theo đúng hướng dẫn mà làm, không nhảy cóc, không học qua loa nên mới học 2 tuần mình đã tự thấy phát âm các từ cơ bản khá chuẩn, ngữ điệu nói cũng khác hẳn âm "ngang phè" trước kia. 

Tiến bộ vậy nên mình có động lực học tiếp lắm. Nhiều lúc chỉ thích nghe nói mà quên luôn phải trau dồi cả từ vựng. Nhưng không vì thế mà từ vựng mình vẫn "trống không" nhé. Học Eng Breaking Revolution xong mình mới phát hiện ra cách học từ vựng thú vị lắm.

Eng Breaking Revolution có đến 36 chủ đề giao tiếp thông dụng nhưng sau mỗi bài đều có phần tổng hợp từ mới, mẫu câu mới để mình dễ học. Phần này giúp mình tiết kiệm thời gian, không phải mất công lọc từ mới hay làm ngắt quãng quá trình luyện nghe nói. 

Nhưng quan trọng nhất và cốt yếu nhất mà giúp mình nhớ từ lâu dù không phải ghi chép hay học thuộc lòng đó chính là từ mới luôn được đặt trọng một văn cảnh cụ thể, khác hẳn với học vẹt như cách mình hay học trước kia kiểu apple là quả táo, book là quyển sách đâu nhé.

Có văn cảnh lại thêm được luyện nghe và nói đi nói lại từ mới cả chục lần nên dù chẳng động bút động giấy gì, mình vẫn nhớ được nghĩa của từ, đọc được đúng âm và có thể nói được cả câu với từ ấy nữa.

Mỗi ngày mình chỉ ung dung ôm điện thoại 30 - 45 phút luyện nghe nói, 15 phút "điểm" lại từ vựng, đi đâu, ngồi đâu cũng học được. Quá hay! Thế là từ nay vừa học từ vựng nhanh lại vừa cải thiện được cả nghe nói, tiết kiệm được bao nhiêu thời gian và chi phí. 

Eng Breaking Revolution, "cứu tinh" của đời Nguyệt

"Lột Xác" Ngoạn Mục Sau Thời Gian “Đen Tối” Nhất!!!

Tìm ra được cách học đúng, học lại thấy hiệu quả ngay nên cứ thế mình đã "rủng rỉnh" đầy ụ vốn từ vựng, khả năng nghe nói cũng theo thế mà tăng trình đều đều, mình không còn lo lắng cả đọc hiểu lẫn giao tiếp tiếng Anh nữa.

Lúc này cũng gần đến ngày bên công ty đợt trước tuyển khóa đào tạo tiếp theo, dù với trình độ khi đó mình chắc cũng đủ để được nhận rồi. Nhưng để chắc chắn hơn, mình vẫn quyết định thi thử TOEIC để xác nhận trình độ.  

Nói thi TOEIC nghe có vẻ xa vời với một đứa mới "chập chững" nói được tiếng Anh như mình vậy thôi chứ thực ra trong quá trình học Eng Breaking Revolution, mình đã được làm quen với dạng đề TOEIC rất nhiều rồi. Chẳng là sau mỗi bài học, Eng Breaking đều có bài đánh giá theo sát dạng đề TOIEC. Vậy nên lúc học mình có thể tự đánh giá xem mình nghe tốt chưa, nói hay chưa, đã nhớ từ vựng chưa. 

Bởi vậy, khi thi thử online, mình không bị bỡ ngỡ và có thể đạt 647 điểm TOEIC một cách dễ dàng. Ngay sau đó, mình có lập tài khoản LinkedIn và đăng thông tin lên đó bằng tiếng Anh. Vẫn phỏng vấn cùng chị tuyển dụng đợt trước, sau khi kết thúc chị ngạc nhiên lắm. 

Chị bảo em là một trong số những ứng viên chị rất tiếc nên nhớ mặt. Sau đó chị chỉ nghĩ em sẽ tìm cách trau dồi từ vựng, không ngờ cả kỹ năng giao tiếp cũng tốt hơn hẳn vậy. Có tiếng Anh có khác, tự tin hơn hẳn lần trước. Chị khen mình rất nỗ lực và không nghi ngờ gì, mình đã được nhận vào công ty chỉ một ngày sau đó

Cuối cùng bao cố gắng của mình cũng được đền đáp. Từ một đứa "mông lung" đến suýt thất nghiệp, giờ đây mình đã có cơ hội được đào tạo để trở thành một marketer giỏi, được làm công việc mình yêu thích, được phát triển bản thân hơn nữa. Tất cả đều nhờ Eng Breaking Revolution!

Không có cơ hội nào chờ đợi bạn, chỉ có bạn biết nắm lấy cơ hội của mình hay không. Đừng để tiếng Anh trở thành rào cản trên con đường thành công của bạn. Đồng hành cùng Eng Breaking Revolution và mình tin bạn sẽ đạt được thành công như bạn mong muốn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here