11 năm “khổ” với tiếng Anh và 5 tháng tự học thuận lợi vượt qua 3 vòng phỏng vấn!

Chia sẻ của Thu Phương về cách học tiếng Anh trong 5 tháng, thuận lợi qua phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Chào các bạn, mình là Thu Phương.

Sau quá trình “nằm gai nếm mật” đằng đẵng để học tiếng Anh, bản thân mình đã rút ra 3 điều quan trọng như sau: Phương pháp học cần đơn giản, phù hợp; học là phải đi đôi với hànhbản thân cần kiên trì, nhẫn nại.

Đây là khả năng nói tệ hại của mình trước đây.

Và thành quả mình đạt chỉ sau 1 tháng tìm được đúng phương pháp.

Để đạt được thành quả này, mình đã làm thế nào? Hãy đọc tiếp câu chuyện của mình…

Sự ê chề khi “tạch”phỏng vấn xin việc không phải do chuyên môn kém mà là mình vì dốt tiếng Anh

Lúc đó mình tìm được một công ty nước ngoài vô cùng tốt (anh họ mình làm ở đó giới thiệu cho mình). Có 3 vòng phỏng vấn: 1 vòng tiếng Việt + 2 vòng tiếng Anh. Vòng tiếng Anh là gặp trưởng phòng nhân sự. Dù trước đó ông anh mình đã “phím” mình trước là họ sẽ phỏng vấn một vài câu bằng Tiếng Anh nhưng mình nghĩ chắc cũng chỉ ít ít thôi. Nhưng không ngờ mình đã bị đánh trượt thẳng tay.

Mình biết ngay lí do vì sau hôm đó anh mình bảo bên nhân sự nói Tiếng Anh mình tệ quá, không đạt yêu cầu.

Khi nghe mình nói thử vài câu, anh mình liền phân tích cho mình vấn đề của mình: không có trọng âm, không phát âm được âm cuối của từ, thậm chí còn phát âm sai (can thành can’t) làm sai nghĩa cả câu.

Mình đã nhận ra “rào cản” cản bước mình suốt 11 năm nay!

Là một người khá háo thắng, nên khi bị trượt phỏng vấn vì tiếng Anh kém mình đã quyết tâm phải khắc phục bằng được nhược điểm này của mình. Thay vì đi tìm việc khác, mình quyết định cho mình thêm nửa năm nữa để hoàn thiện khả năng nghe nói Tiếng Anh của mình.

Mình lên mạng, tìm kiếm các phương pháp để bắt đầu học nhưng rồi nhanh chóng cảm thấy chán nản vì không biết bắt đầu từ đâu. Có quá nhiều tài liệu được chia sẻ đầy rẫy làm mình hoang mang.

Nhưng có 1 điều mà mình đã hiểu ra, muốn thành công thì mình cần: Từ bỏ hoàn toàn lối mòn học truyền thống!

Mình biết là việc thay đổi 1 cách học đã ăn sâu vào tiềm thức hơn chục năm là điều rất khó. Nhưng với mình, chính cách học truyền thống đã khiến mình tự tạo ra rào cản đối với bản thân khi học ngoại ngữ – Ấy chính là sợ sai! 11 năm học tiếng Anh thời phổ thông chính là 11 năm đằng đẵng tra tấn nặng nề với mình vì những áp lực, căng thẳng về điểm số.

Nhiều lúc mình chỉ muốn gục ngã vì áp lực điểm số

Mình đã “biến thân” bằng cách nào?

Mình lao vào học theo chỗ này một tí, chỗ kia một tí nhưng được vài hôm thì bỏ vì thấy tiến bộ quá chậm, hầu như không nhận ra mình đã thay đổi thế nào. Thế rồi một ngày khi ngồi lướt lướt Kênh 14 thì thấy có bài giới thiệu Eng Breaking. Thấy triết lý lạ lạ “Học Tiếng Anh theo cách bạn học đi xe đạp” và phân tích quá đúng về sự giống nhau của việc học Tiếng Anh với việc học đi xe đạp, mình dường như thấy được chút “ánh sáng phía cuối con đường”.

Sau khi tra cứu thông tin trên mạng, truy cập website của Eng Breaking và đọc hết chỗ phản hồi của học viên trên fanpage (link đây), mình nhận ra đây thực sự là một phương pháp đi ngược hoàn toàn với lối học truyền thống! Và thế là quyết định đật mua bộ học này với niềm quyết tâm hừng hực sẽ thay đổi cuộc đời tăm tối vì kém tiếng Anh.

Bộ Eng Breaking còn được đặt trong 1 hộp carton cứng cáp khá xinh…

Thế nhưng, vạn sự khởi đầu nan…

Khi mới bắt đầu học, mình khá nóng vội vì muốn đạt kết quả nhanh. Vậy nên là thay vì luyện tập dần dần với 2 tốc độ nói: chậm và bản xứ thì mình đã bỏ qua tốc độ chậm bởi nó dễ. Mình nhảy ngay sang tốc độ bản xứ, và y như rằng mình không theo kịp vì nhanh quá. Đến phần nói đuổi, phải thực sự là mình đã trẹo hàm khi luyện theo người bản xứ. Vừa không nhớ bài lại không thể theo kịp tốc độ, ngữ điệu và phát âm của người ta. Còn phần trả lời câu hỏi mình cũng gặp rắc rối nốt, mỗi câu mình phải suy nghĩ khá lâu mới trả lời được, thế là không theo kịp bài.

Luyện mãi mà không được mình đâm nản. Chỉ muốn bỏ quách bộ đĩa cho rồi.

Nhưng chẳng lẽ mình lại mất tiền công toi, thế là mình lập tức soạn 1 cái mail “tâm thư” cực dài để phàn nàn về bộ học cùng những rắc rối mình gặp phải. Ý định ban đầu của mình chỉ là để cho bõ tức. Nhưng không ngờ kết quả sau đấy lại khiến mình thay đổi hoàn toàn 180 độ.

Bên phía trung tâm phản hồi khá nhanh lại cho mình, cực chi tiết và rành mạch về mục đích của từng phương pháp trong Eng Breaking là gì, lý do tại sao mình gặp phải vấn đề, và cách giải quyết các vấn đề ấy ra sao.

          Email chi tiết từ phía Trung tâm X3 English

Đây là email của họ, nhưng trong giới hạn bài viết này, mình sẽ chỉ chia sẻ một phần nội dung của email vì nó rất dài.

Các vấn đề của bạn như sau:

Bạn lướt qua tốc độ Beginner vì nó dễ so với khả năng của bạn; tuy nhiên, bạn lại khó có thể bắt kịp phần tốc độ Native.

Bạn cần lưu ý: Tốc độ beginner là để não bạn làm quen với tiếng Anh, bên cạnh đó bạn sẽ nắm được cơ bản các từ xuất hiện trong bài. Tiếp đó, khi đã quen thuộc hơn, bạn chuyển sang nghe với tốc độ người bản xứ để luyện phản xạ nghe..

Mục đích của Beginner Speed là:

 • Nghe để hiểu 100% nội dung bài.
 • Giúp bạn “bắt” được từng từ trong bài.
 • Giúp bạn nghe được âm cuối (ending sounds). Từ đó, bạn có thể bắt chước và phát âm theo.

Mục đích của Native Speed là:

 • Nghe để hiểu ý.
 • Chỉ tập trung vào ý của bài.
 • Ở tốc độ này, nhiều từ sẽ được đọc nhanh, luyến láy. Nhưng vì bạn đã nắm được 100% từ nhờ tốc độ Beginner rồi, bạn sẽ nhanh chóng quen thuộc và hiểu được nội dung bài.

Sau khi nghiền ngẫm email từ bên trung tâm hỗ trợ, mình liền nhận ra sai lầm của mình là ở đâu.

Và thế là gian nan Phương không nản…

Mình quyết định yêu lại từ đầu với Eng Breaking bằng việc đọc kĩ lại 3 kỹ thuật cũng như hướng dẫn cách học từng ngày. Quả thực mình đã quá vội vàng khi mới bắt đầu, dẫn tới hệ quả là khiến 1 phương pháp học đơn giản trở nên rối tung.

Y theo chỉ dẫn, mình học kiên trì và học thật sâu từng bài. Những ngày học đầu, dù chán nhưng mình vẫn lặp đi lặp lại phần tốc độ chậm cho quen bài, hiểu bài và phát âm thật chuẩn. Sau đó mới chuyển sang tốc độ bản xứ.

Khi nghe tốc độ nhanh, mình cũng luôn tự nhủ bản thân không được nản, mà phải nhẫn nại. Dù nói theo mấy chục lần không kịp, bị lướt âm và líu lưỡi, mình vẫn không bỏ cuộc.

Dần dần mình đã quen với nhịp bài học và thẩm thấu được toàn bộ. Nhất là phần nói đuổi, tuy chưa được hay lắm, nhưng sau khoảng 1 tháng là mình có thể trôi trảy trình bày các chủ đề tiếng Anh đơn giản và giới thiệu bản thân với người khác. Và với phần trả lời câu hỏi – phần mình cho là chán nhất, không ngờ sau khi quen với nó, mình nhận ra bản thân đã phản xạ khá nhanh khi nghe người khác hỏi. Quả thực mình rất bất ngờ!

Sau 4 tháng, mình review lại bản thân và thấy rằng Eng Breaking đúng là 1 phương pháp quá tuyệt!

Cái tuyệt thứ nhất là mình không phải nhét hàng mớ kiến thức nặng nề vào đầu. Eng Breaking chỉ cho mình một cách học đơn giản và dễ dàng. Các bài học đều gồm 2 tốc độ chậm và nhanh, cực phù hợp với trình độ thấp như mình.

Cái tuyệt thứ 2 là, tất cả những gì mình phải làm đều được ghi rõ trong checklist rồi (mình chỉ cần đọc kĩ và làm đúng theo thôi).

Cái tuyệt vời nhất đối với mình, chính là sự hướng dẫn cực kì tận tình và tỉ mỉ của trung tâm Eng Breaking. Ngay từ ban đầu, nếu như những khúc mắc của mình không được trung tâm giải đáp chi tiết và rõ ràng như vậy, có lẽ mình đã bỏ qua 1 phương pháp hay như này.

Từ sau đó, khi gặp bất kì vấn đề gì trong quá trình học, mình đều mail cho trung tâm và đều nhận được những sự hướng dẫn, cũng như lời động viên chân tình. Điều này giúp mình cảm thấy luôn có người đồng hành, sát cánh bên mình mọi lúc mọi nơi. Và đây cũng chính là động lực to lớn để mình tiến bộ hằng ngày, và không bao giờ bỏ cuộc dù quá trình học có dài hơi và gian nan (do mình mất gốc quá lâu).

Kết quả mình nhận được ra sao?

Sau hơn 4 tháng học với Eng Breaking, mình đã không còn gặp trở ngại với vấn đề sợ sai nữa. Vì mình không còn áp lực chuyện phải nhớ ngữ pháp khi nói, thay vào đó khi luyện theo tài liệu, ngữ pháp và từ vựng đã tự động chui vào đầu mình 1 cách dễ dàng không ngờ.

Sau khi học với Eng Breaking, kiến thức tiếng Anh căn bản của mình cực kì vững chắc. Mình cũng bất ngờ với việc khả năng nói của mình tiến bộ khác hẳn luôn. Trước khi đi phỏng vấn lại, mình đã thử tự ghi âm một phần giới thiệu bản thân, đưa cho anh mình nghe thử. Lúc thấy ông ấy giơ ngón tay biểu tượng like lên mà mừng rơi nước mắt.

Bây giờ mình đang đi làm ở công ty mà anh họ mình giới thiệu. Chị trưởng phòng nhân sự khi thấy mình đi phỏng vấn lại cũng rất ngạc nhiên về khả năng Tiếng Anh của mình luôn. Qua việc ấy chị còn đánh giá cao về “năng lực khắc phục khó khăn” của mình nữa, có lẽ vì vậy mình được ưu ái thêm một chút ở vòng thương lượng lương, mức lương của mình nhận được ngon hơn rất nhiều so với dự kiến của mình đấy!

Có tiếng Anh mình có thể đi du lịch nhiều nơi

Tất cả những thành công của mình là nhờ vào việc lựa chọn được 1 phương pháp học đúng đắn. Quả thực Eng Breaking là để dành mà tất cả những ai mất căn bản, sợ học, sợ sai như mình.

Mình thành thực khuyên các bạn nên kiên trì bước đầu với Eng Breaking để tạo cho mình 1 nền tảng tiếng Anh tốt với khả năng giao tiếp “bản xứ”. Như vậy mình tin là các bạn sẽ sớm đạt được những nấc thang tiếp theo, như có việc làm tốt, học IELTS, đi nước ngoài chẳng hạn..

Giỏi tiếng Anh, đời bạn sẽ khác!

Chúc các bạn thành công,

Nguyễn Thu Phương.

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →

40 COMMENTS

  • Hi Tường,
   Sau khi nhận hàng và kích hoạt bảo hành thành công, trung tâm sẽ gửi thông tin tài khoản để bạn đăng nhập và học trực tuyến bạn nhé.
   Thêm nữa, Eng Breaking là phương pháp bạn có thể học online hoặc offline mọi lúc mọi nơi. Sau khi nhận được trọn bộ sản phẩm bạn có thể copy dữ liệu qua máy tính sau đó copy qua điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc để nghe mọi lúc mọi nơi.
   Trọn bộ EngBreaking bao gồm tài khoản học online, DVD, giáo trình học và hướng dẫn chi tiết từng ngày cho bạn.
   Bạn có thể xem thêm thông tin tại http://engbreaking.com/ .
   Chúc bạn một ngày tốt lành,
   Best Regards,

  • Hi Sang,
   Trọn bộ Eng Breaking đang trong chương trình khuyến mại của trung tâm có giá là 490.000đ (Giá gốc 990.000đ).
   Chúng tôi sẽ Hỗ trợ và Đồng hành cùng bạn suốt quá trình học.
   Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng và gặp nhiều may mắn,

  • Hi Amam,
   Sau khi nhận hàng và kích hoạt bảo hành thành công, trung tâm sẽ gửi thông tin tài khoản để bạn đăng nhập và học trực tuyến bạn nhé.
   Thêm nữa, Eng Breaking là phương pháp bạn có thể học online hoặc offline mọi lúc mọi nơi. Sau khi nhận được trọn bộ sản phẩm bạn có thể copy dữ liệu qua máy tính sau đó copy qua điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc để nghe mọi lúc mọi nơi.
   Trọn bộ EngBreaking bao gồm tài khoản học online, DVD, giáo trình học và hướng dẫn chi tiết từng ngày cho bạn.
   Bạn có thể xem thêm thông tin tại http://engbreaking.com/ .
   Chúc bạn một ngày tốt lành,
   Best Regards,

  • Hi Hoa,
   Eng Breaking là phương pháp bạn có thể học online hoặc offline mọi lúc mọi nơi. Sau khi nhận được trọn bộ sản phẩm bạn có thể copy dữ liệu qua máy tính sau đó copy qua điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc để nghe mọi lúc mọi nơi. Trọn bộ EngBreaking bao gồm tài khoản học online, DVD, giáo trình học và hướng dẫn chi tiết từng ngày cho bạn.
   Bạn có thể đăng nhập tài khoản học online trên các thiết bị di động để học.
   Bạn xem thêm thông tin tại http://engbreaking.com/ nhé.
   Best Regards,

  • Hi Hiếu,
   Bạn vui lòng mở cuốn sổ tay kế hoạch hành động ra, trong đó có hướng dẫn chi tiết cách học như thế nào cho từng bài học.
   Trong quá trình học nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn.
   Chúc bạn một ngày tốt lành.

  • Hi Thủy,
   Trọn bộ Eng Breaking đang trong chương trình khuyến mại của trung tâm có giá là 490.000đ (Giá gốc 990.000đ).
   Bạn vui lòng gủi thông tin số điện thoại cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn.
   Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng và gặp nhiều may mắn,

 1. học tiếng anh ở đây là học online ạ ??? học ở đây là dành cho mọi lứa tuổi có phải ko ạ??? em mất gốc 100% có học đc k ???

  • Hi Linh,
   Bộ giáo trình Eng Breaking học được bằng 2 phương pháp online hoặc offline. Eng Breaking là phương pháp tự học tiếng Anh dành cho các bạn mới bắt đầu học. Các bài học trong phương pháp này là những chủ đề rất đơn giản và gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Do vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng của phương pháp này. Bạn chỉ cần kiên trì thực hiện theo hướng dẫn chi tiết học hàng ngày do thầy Mike đưa ra.
   Bạn vui lòng gửi thông tin số điện thoại cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn.
   Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng.

 2. Dạ em chào trung tâm ạ. Em rất muốn học tiếng anh nhưng em là sinh viên vừa học vừa làm nên cũng chẳng có nhiều thời gian để mà đi học ở các trung tâm.vậy em có thể học như thế nào là hợp lý và phương pháp học như thế nào ạ. Em mong anh chị chỉ hộ em với ạ

  • Hi Thiên Thanh,
   Phương pháp Eng Breaking là một phương pháp học tiếng anh hiệu quả theo quy trình tự nhiên NGHE – NÓI trước, ĐỌC – VIẾT sau với mục tiêu: “Nói tiếng Anh lưu loát, Dễ dàng và Tự nhiên.” Bạn hoàn toàn có thể giao tiếp một cách cơ bản sau 3 tháng học theo chương trình. Và bạn có thể học được bằng 2 phương pháp online hoặc offline.
   Về thời gian học, bạn chỉ cần sắp xếp tối thiểu 1h học/ngày. Bạn có thể copy dữ liệu qua máy vi tính, điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc để nghe mọi lúc mọi nơi. Theo kinh nghiệm của chúng tôi sau khi giúp rất nhiều bạn đi làm thành thạo tiếng Anh, bạn nên học vào buổi sáng 30 phút (bạn dậy sớm hơn, hoặc nghe trên đường đi làm), buổi trưa 30 phút lúc nghỉ trưa, và buổi tối, có thể nghe trước khi đi ngủ bạn sẽ nhớ bài rất lâu.
   Bạn chỉ cần tạo thói quen hàng ngày học, sau 1 tuần bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh vô cùng thú vị, hấp dẫn. Bạn sẽ thực sự hạnh phúc khi thấy khả năng của mình tăng lên rõ rệt.
   Bạn vui lòng gửi thông tin số điện thoại, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn.
   Cám ơn bạn,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here