Bằng cách nào cô sinh viên Hàng Hải có thể thành thạo tiếng Anh chỉ sau 3 tháng dù chưa 1h ngồi vào bàn học?

Chỉ sau 101 ngày tìm thấy và luyện tập theo phương pháp phù hợp với hoàn cảnh bận rộn, cô sinh viên năm nhất ĐH Hàng Hải – Cao Thị Lụa đã “biến hình”. Từ 1 người sợ tiếng Anh, rụt rè và e ngại chưa bao giờ dám nói 1 câu tiếng Anh trước mặt ai thành cô gái tự tin, chuyện trò thoái mái cùng người Mỹ suốt 14 phút 31s liên tục, rất tự nhiên và trôi chảy.

Điều gì giúp Lụa thay đổi ngoại mục như vậy chỉ trong thời gian ngắn?

Hãy đọc tiếp…

Người đặt “truyền thống mới” cho sinh viên Hàng Hải

Ngày mới vào trường, Cao Thị Lụa – tân sinh viên ĐH Hàng Hải Việt Nam cũng noi theo “truyền thống” của các anh chị đi trước là “trào lưu và thói quen năm nhất không cần phải học nhiều, cứ học cho qua môn là được. Đặc biệt là tiếng Anh, cứ để học sau.”

Chính tâm lý ấy dẫn đến tương lai gần của rất nhiều sinh viên Hàng Hải là ra trường mấy năm cũng chưa lấy được bằng vì nợ môn tiếng Anh.

Có may mắn ra được thì cũng chỉ có thể xin được việc ở những công ty nhỏ và chấp nhận mức lương từ 2-3 triệu với cơ hội phát triển gần như không.

Sau cuộc nói chuyện với chị họ – cũng là sinh viên năm cuối của ĐH Hàng Hải và thấy trước mắt tương lai của việc không coi trọng tiếng Anh, Lụa quyết tâm thay đổi.

Nhưng quyết tâm ấy chỉ thực hiện được khi Lụa may mắn tìm được 1 phương pháp học rất hay và hợp với mình qua chia sẻ trên facebook của 1 học viên đã thành công.

Bởi phương pháp học tiếng Anh thì nhiều nhưng để học theo lối tranh thủ và tiết kiệm mà khả năng Lụa có thể sắp xếp thì xem ra phương pháp Eng Breaking mà học viên kia chia sẻ là phù hợp nhất.

Thành quả đến sau 101 ngày…

Lụa tự tin nói tiếng Anh cùng người Mỹ suốt 14 phút 31s rất trôi chảy và thành thạo. Hơn nữa còn được đánh giá là rất tốt, với 3/5 kỹ năng được điểm A.

Thành tích sau 101 ngày học tiếng Anh “tranh thủ” của tân sinh viên

Sau 3 tháng học Eng Breaking, Lụa đã tự tin giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

Bằng chứng là cô có thể thoải mái trò với người Mỹ và được Ban giáo vụ của X3English đánh giá:

“Lụa nói chuyện khá tự nhiên, thân thiện, duy trì được cuộc nói chuyện với khả năng nghe tốt. Phản xạ các câu hỏi xung quanh bài học tốt do nắm bắt được thông tin, hiểu bài nên các câu trả lời đều khá nhanh và chính xác 100%. Cần bổ sung vốn từ vựng nhiều hơn để có thể giao tiếp trôi chảy hơn và luyện ngữ điệu tốt hơn khi nói để tránh bị cứng.”

Khả năng phản xạ, sự lưu loát và từ vựng được đánh giá điểm tối đa là A. Sự tự tin và khả năng phát âm thì chỉ cần cố gắng 1 chút nữa để đạt đến thang điểm tối đa này.

Bảng đánh giá buổi nói chuyện của Cao Thị Lụa với cộng sự X3English

Đây là toàn bộ cuộc nói chuyện của Lụa với người Mỹ:

Lụa vui vẻ khoe về thành tích tiếng Anh của mình hiện tại:

“Điểm số môn tiếng Anh của em bây giờ toàn 8-9 điểm thôi, không bù cho trước kia học ngày học đêm cũng chỉ được toàn 4 điểm, 5 là cao và may mắn nữa…”

Sau khi có nền tảng tiếng Anh khá tốt nhờ Eng Breaking, Lụa đang học thêm tiếng Anh thi Ielts, để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình hơn nữa.

Việc chậm bằng ra trường do nợ tiếng Anh là điều không bao giờ có thể xảy ra.

Và Lụa cũng đã tìm ra hướng đi cho mình để có thể có 1 tương lai tốt hơn là mức thu nhập chỉ 2-3 triệu/ tháng như các anh chị khoá trước.

Có thể gọi vui rằng, Lụa chính là người đặt ra những điều khác biệt so với “truyền thống” trốn chạy tiếng Anh trước đó mà các anh chị khóa trước của trường đặt ra.

Tất cả những thành công đó nhờ công học chỉ trong 101 ngày nhưng cách học của Lụa rất thoái mái và cơ động, không hề nặng nề về giáo trình hay ngữ pháp.

Để biết chính xác cách đã giúp Lụa chinh phục tiếng Anh thành công, hãy đọc tiếp…

Làm thế nào mà Lụa có thể thành thạo tiếng Anh chỉ sau 101 ngày học mà chưa 1h ngồi vào bàn học?

Lên dây cót trước khi chinh phục tiếng Anh

Sau cuộc nói chuyện với chị họ, Lụa biết chính xác việc mình cần làm là học tiếng Anh.

Nhưng học tiếng Anh để làm gì?

Mục tiêu cụ thể của việc học tiếng Anh trong thời gian ngắn hạn, dài hạn sẽ như thế nào là điều cô chưa nghĩ tới.

Cho tới khi cầm tờ mục tiêu của Eng Breaking trên tay Lụa mới thực sự hiểu rằng việc học tiếng Anh không chỉ là ý nghĩ cho có, việc học cho yên tâm mà là cần phải làm thực sự.

Học 1 cách nghiêm túc để mang lại hiệu quả thực tế.

Và Lụa đã viết vào tờ mục tiêu:

Để đạt được mục tiêu đó, Lụa cần phải điều chỉnh lại thời gian biểu đã kín của mình để dành thời gian học tiếng Anh.

Hiện tại, Lụa vừa học vừa làm thêm rất bận rộn, không có thời gian ngồi vào bàn học nhưng Lụa nhận thấy trong khoảng thời gian làm thêm là bán hàng thường vắng khách từ 1 – 3h trưa thì lúc này có thể tranh thủ học được.

Những ngày khách đông nếu chưa học trong lúc bán hàng thì bớt thời gian ngủ, đi chơi để bắt buộc hoàn thành checklist công việc mà Kế hoạch hành động đã đề ra cho ngày hôm đó.

Phải quyết liệt đặt ra tâm lý cho mình:

“Đã mất tiền mua, mất công học là phải học đến cùng, không được có lý do gì để bỏ hết. Chán hay mệt cũng tự tạo động lực cho mình học thành công mới thôi.”

Với phương châm “Không muốn tiếng Anh trở thành rào cản của mình sau này.” Lụa đã luyện tập hăng say theo từng bước:

Lời giải cho câu hỏi tại sao nghe 9 năm chưa hiểu 1 câu tiếng Anh

Cách nghe trước đây của Lụa là nghe thật nhiều, nghe khi làm việc khác và không tập trung để hiểu. Cách làm này khiến Lụa nghe tiếng Anh như tiếng gió, thấy vù vù mà không đọng lại gì.

Eng Breaking yêu cầu Lụa theo nghe theo cách khác, nghe hiểu để ngấm.

Vẫn là tiếng Anh nhưng Lụa đã nghe rất khác với ngày xưa:

  • Đầu tiên, chỉ nghe không đọc giáo trình tiếng Anh, hay bản dịch. Nghe để tai tiếp nhận 1 ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ, chưa cần hiểu nội dung. Nghe từ 3-5 lần tập trung và thử đoán nghĩa đoạn hội thoại, dù đoán được ít cũng cứ đoán.

  • Sau đó, để hiểu thực sự nội dung của bài thì mở giáo trình ra và nghe lại. Có thể sử dụng bản dịch nhưng mấu chốt là nghe thật tập trung sẽ cảm thấy có hứng. Tất cả các bài nghe đi theo đúng 2 tốc độ là từ tốc độ chậm đến nhanh thì đều có thể hiểu và ngấm được hết vì tốc độ chậm rất dễ hiểu và dành cho tất cả mọi đối tượng.

  • Cuối cùng là nghe và cảm nhận, điều kỳ diệu của kỹ thuật Nghe Ngấm đó là: nó có thể áp dụng cho mọi mục tiêu luyện nghe. Lụa nghe giáo trình cũng cách đó, nghe nhạc cũng cách đó và đều cảm thấy hứng thú với việc tìm hiểu ngôn ngữ đó đang nói gì 1 cách say mê thay vì chán ngán như trước.

Từ cách áp dụng nghe học giáo trình Eng Breaking Lụa áp dụng cho việc nghe các bài khác đều thấy hiệu quả.

Chỉ có 1 lưu ý là phải nghe tập trung, không có tiếng ồn thì bản thân Lụa mới có thể ngấm được.

Lụa tự nhắc mình mỗi khi học:

“Khả năng của mình chưa tốt thì Kế hoạch hành động bảo nghe từ 3-5 lần thì mình cứ phải làm nhiều hơn số đó ít nhất 1-2 lần mới có thể làm tốt như trong giáo trình đề ra.”

“Tai đã nghe hiểu thì miệng tập nói theo”

Yếu tố then chốt nhất của kỹ thuật này mà Lụa nhận thấy sau 3 tháng học là muốn thành công được thì phải làm thật tốt và hơn cả tốt ở kỹ thuật Nghe Ngấm.

Dù nói chậm cũng được nhưng phải chuẩn ngay từ đầu. Nếu cho phép mình nói sai, nói hao hao giống thì càng học càng sai, sẽ không thể thành công giống như cách thức bao năm qua.

Nếu khả năng chưa tốt thì luyện nói ở tốc độ chậm thật nhiều, nhiều gấp 2-3 lần checklist đề ra. Sau đó mới chuyển sang tốc độ nhanh. Mục tiêu là bắt chước về ngữ điệu, cách phát âm sao cho giống y chang người bản xứ.

Làm đúng như mục tiêu Nói Đuổi này khá mệt nên Lụa luôn chuẩn bị sẵn 1 cốc nước bên cạnh. Sau 1 lần nói là uống nước và nghỉ để lấy lại sức nói lần tiếp theo cho không đuối.

Những khi cảm thấy nặng nề quả thì chia làm 2 lần để không mất sức. Trước khi nói thì tập trung tinh thần nói liền mạch để không ngại.

Vì không có nhiều thời gian tập trung nên Lụa tranh thủ Nghe Ngấm ở bất cứ lúc nào rảnh, khi tranh thủ được 2-3 phút rảnh và 1 mình thì Nói Đuổi.

Còn tất cả thời gian tập trung nhất trong ngày, Lụa để dành cho kỹ thuật quan trọng và cũng là khó nhất:

Thực hành giao tiếp tiếng Anh với giáo viên ảo hàng ngày để thành thục

Dù đã luyện tập rất kỹ 2 kỹ thuật trên nhưng đến kỹ thuật “khó nhằn” này Lụa vẫn cảm thấy chán vì khó quá.

Không còn tốc độ chậm nữa, tất cả những câu hỏi đều được nói bằng tốc độ Native nên Lụa không phản xạ kịp.

Nếu không lên tinh thần cho mình ngay từ ban đầu và liên tục nhắc lại: “Đã mất tiền mua, mất công học là phải học đến cùng, không được có lý do gì để bỏ hết. Chán hay mệt cũng tự tạo động lực cho mình học thành công mới thôi.” thì chưa chắc Lụa đã vượt qua được.

Lụa đặt ra cho mình 2 mục tiêu trong kỹ thuật này và chinh phục từng mục tiêu một để đỡ áp lực: 1 là nói tốc độ trước, sau mới là nói đúng.

  • 1 là sau khi nghe hiểu câu hỏi của thầy giáo, Lụa cho phép mình trả lời bất cứ câu gì dù đúng hay sai nội dung và kể cả cách phát âm cũng vậy. Mục tiêu ở giai đoạn này là chỉ cần đủ tự tin để trả lời, bất cứ là câu trả lời gì.

  • 2 là đạt được mục tiêu phản xạ ra rồi thì Lụa mới dừng bài nghe lại để đi tìm hiểu chính xác nghĩa câu hỏi và câu trả lời đúng nhất. Tìm được rồi thì học hiểu để khi được hỏi lại thì bật ra ngay với 1 câu trả lời đúng.

Cứ như vậy luyện đi luyện lại tới khi trơn tru từng câu hỏi 1, Lụa mới mở bài Point of View để phản xạ lại thầy và tích vào các ô công việc đã hoàn thành.

Cách làm này của Lụa tốn thời gian hơn Checklist đề ra là “Nghe bài 05 và trả lời ngắn các câu hỏi ngay lập tức, thực hành từ 2-3 lần…” nhưng đem lại hiệu quả sau từng ngày học.

Vì học chậm, chắc nên mỗi bài học sau khi đọc kể ở 3 thời khác nhau là hiện tại, quá khứ và tương lai thì Lụa ngấm ngữ pháp 1 cách thụ động từ bao giờ.

Thay vì chỉ học tiếng Anh giao tiếp, vốn từ vựng và ngữ pháp của Lụa cũng lên theo.

Sau 12 lesson, 48 ngày luyện đi luyện lại kỹ thuật phản xạ đa chiều, Lụa đã có được sự thành thục, nhuần nhuyễn và tự nhiên trong giao tiếp tiếng Anh.

Người “tiếp lửa” cho cô tân sinh viên thành công

Học cái gì cũng vậy, dù mình có quyết tâm đến mấy thì cũng không tránh khỏi những lúc bận rộn, mệt mỏi và tâm lý “hay cho mình nghỉ 1 hôm, mai học tiếp.”

Nếu trong những tình huống này không có người đồng hành và nhắc nhở thì khả năng cao là “đứt gánh giữa đường.”

Được sự hỗ trợ và truyền cảm hứng từ những email của trung tâm, khiến Lụa cảm thấy việc học của mình có người đi cùng và giám sát nên thấy yên tâm và tự giác học hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Đây cũng chính là điều mà Lụa tâm đắc nhất khi học Eng Breaking.

Thêm vào đó là Kế hoạch hành động, checklist từng ngày: điểm khác biệt nổi bật nhất thuyết phục Lụa lựa chọn Eng Breaking vì chưa có 1 phương pháp nào chỉ ra ngày nào cần làm cái gì cụ thể tới từng chi tiết như vậy.

Chỉ mất 2 lesson đầu tiên Lụa cần phải tự sáng chế ra cách học thêm của bản thân để theo đúng yêu cầu của chương trình, nhưng từ lesson thứ 3 đến 12, chỉ cần làm đúng Kế hoạch hành động là Lụa có thể tích vào ô hoàn thành 1 cách nhanh gọn mà vẫn đáp ứng được hiệu quả.

Điều quan trọng nhất mà Lụa muốn gửi tới những ai đang trên đường chinh phục tiếng Anh là:

Dù trung tâm có làm tốt cho bạn hơn thế nữa thì bạn cũng không thể thành công được nếu bạn thiếu đi lòng quyết tâm. Hãy nhớ rằng, X3English đã trao cho bạn tất cả các công cụ để học tiếng Anh thành công, bạn chỉ cần 1 thứ duy nhất để đạt được nó là Quyết Tâm.

Lụa có thể… và bạn cũng vậy!!!

Đó là cách mà Lụa đã phá băng tiếng Anh giao tiếp thành công chỉ trong vòng 3 tháng mà không phải tốn 1h nào ngồi vào bàn để ôm tài liệu sách vở.

Bạn hoàn toàn có thể có kết quả giống như Lụa bằng cách làm theo các bước mà cô ấy đã làm và thành công

Nếu bạn thấy trường hợp của Lụa gây cảm hứng học tiếng Anh cho mình, hãy để lại comment tại đây, tôi sẽ giúp bạn có bước khởi đầu nhanh chóng và vững chắc để nhanh chóng đạt được thành công giống cô ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *