Kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà vừa hiệu quả lại tiết kiệm [2022]

Dành cho những người đã, đang, và dự tính học tiếng Anh mà vẫn chưa/ sợ không hiệu quả!

Có thể bạn cũng như mình, đã từng: Có tới 13, 14 năm học tiếng Anh đủ các thể loại các kiểu – từ trường đến trung tâm, từ gia sư đến tự học. Tốn bao nhiêu tiền mà kết quả thu về chả được mấy…

Vậy thì bài viết này của mình sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà vừa tiết kiệm lại hiệu quả. Biết đâu nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trải nghiệm tiếng Anh của chính bạn. Cùng khám phá nào!

Tự học tiếng Anh thì nên bắt đầu từ đâu?

Tùy MỤC ĐÍCH của bạn.

  • Bạn mất gốc, muốn luyện nghe nói tiếng Anh lại từ đầu?
  • Bạn đã có căn bản, muốn tự học nâng cao lên?
  • Bạn muốn cải thiện phản xạ tiếng Anh?

Mỗi một mục đích học sẽ có kế hoạch học khác nhau. Vậy nên trước khi bắt tay vào việc học như thế nào, sắp xếp lịch học ra sao thì bạn nên xác định mục tiêu của bản thân trước nhé.

Ví dụ như với mục tiêu luyện tiếng Anh tiếp cho người mất gốc thì bạn sẽ đi từ việc học nghe đơn giản (nghe audio truyện ngắn thiếu nhi, nghe tốc độ chậm,…) rồi học từ vựng theo chủ đề. Sau đó là học nói.

Còn với mục tiêu của các bạn muốn học nâng cao lên? Các bạn có thể đặt ra thử thách lớn hơn với bản thân như nghe – hiểu một bộ phim Mỹ không cần phụ đề, nghe Tedtalk và sau đó tự nói lại một cách tóm tắt chủ đề đã nghe,…

Trước khi sang phần tiếp theo, bạn hãy lấy giấy và bút ra, nghĩ thật kỹ rồi viết câu trả lời cho hai câu hỏi: Trình độ tiếng Anh của bạn ở mức nào? Mục đích bạn học tiếng Anh là để làm gì? (Bạn có thể tham khảo thêm phần test trình độ tại đây: https://englishteststore.net)

Một vài chia sẻ về cách tự học tiếng Anh hiệu quả

Hồi mình mới bắt đầu công cuộc tự học giao tiếp tiếng Anh, mình có tham khảo kha khá tài liệu về việc học nghe – nói. Vì trình độ của mình chỉ ở mức đọc – hiểu được một ít, còn nghe nói thì mù tịt nên mình học từ những thứ căn bản trước.

Với học nghe – nói tiếng Anh, mình vạch ra bốn mục tiêu: Luyện nghe – Luyện nói – Luyện phản xạ – Luyện từ vựng. Tất cả các kỹ năng của một ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, đều là sự bổ trợ cho nhau, chứ không có cái nào riêng rẽ độc lập cả. Vì vậy, bạn hãy học song song để mau tiến bộ nhé.

Ví dụ, để nhớ từ nhanh mình luôn luyện tập một cách kết hợp – Học từ vựng kết hợp chủ đề nói/ chủ đề nghe. Học nghe kết hợp luyện nói nhại/ nói đuổi (tức là sau một quá trình nghe thì mình lặp lại y hệt những gì mình nghe được).

Mình sẽ liệt kê vài cách mình áp dụng để kết hợp nghe nói với nhớ nhanh, nhớ sâu từ vựng nhé:

  • Độc thoại – Nói chuyện một mình:

Ví dụ khi hôm nay mình đề ra là sẽ học giao tiếp theo chủ đề con vật, mình sẽ học khoảng 10 từ mới chẳng hạn. Thì hôm sau bất cứ lúc nào rảnh rỗi – đi trên đường, chờ đèn đỏ, đi wc, đi tắm, nằm trên giường trước khi đi ngủ,… (túm lại là bất kỳ lúc nào có khoảng thời gian trống) thì mình sẽ tự độc thoại về chủ đề đó, làm sao cho sử dụng được hết cả 10 từ cần học.

Về sau những từ đó mình thường nhớ rất lâu và rất dai. Mà ai đề cập đến chủ đề đó thôi là mình có thể tuôn ra một tràng, các câu chuyện lại thường đa dạng. Vì trước đó mình đã luyện quá nhiều đến mức thành thạo luôn rồi.

Mà không chỉ giao tiếp mới luyện như thế đâu nhé. Vì bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết của một ngôn ngữ vốn là bổ trợ cho nhau. Tức là mình có thể học ngữ pháp thông qua giao tiếp và ngược lại.

Chính vì vậy, khi sang phần ngữ pháp, gặp một cấu trúc câu khó nhằn nào đó, ví dụ như sau:

S + V + not only + Adv/Adj, but also + Adv/Adj

Thì mình sẽ áp nó vào thực tế luôn: She is not only beautiful, but also lovely (Cô ấy không chỉ xinh mà còn đáng yêu).

Kiểu vậy, và khi bản thân thực hành vào các câu chuyện độc thoại hàng ngày, cái cấu trúc đó sẽ in sâu trong não, trở thành thói quen và mình sẽ bật ra một cách tự nhiên thôi. 

  • Hát Karaoke

Đây là một cách khá hiệu quả để vừa có thể phát âm chuẩn lại vừa ghi nhớ được từ mới, cách dùng từ và các mẫu câu độc đáo.

Khi hát, mình hãy để ý đến những từ mới và cấu trúc câu hay, lạ và đặc biệt. Viết nghĩa và cách dùng của chúng ra giấy note, rồi dán lên chỗ hay nhìn thấy. Làm vậy để mỗi lần thấy là có có một lần tự nhẩm và tự học thuộc chúng.

Có hàng tá bài hát Karaoke trên Youtube cho bạn lựa chọn, ngoài ra bạn còn có thể thử sức mình với game Lyrics Training một cách học từ vựng khác rất thú vị.

tự học tiếng anh giao tiếp
Tham gia Lyrics Training để học được nhiều từ mới hơn.
  • Xem phim – nhớ thoại
tự học tiếng anh giao tiếp

Nếu bạn cũng là một mọt phim giống mình thì đừng bỏ qua cách tự học tiếng Anh này nhé – cực kỳ tốt cho việc học từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và thậm chí là cả nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh cho bản thân.

Lựa chọn phần mà bạn thích nhất trong bộ phim, đọc theo lời thoại của nhân vật thật tự nhiên.

Đây giống như một cách giúp bạn có được chất giọng cũng như giọng điệu thật bản ngữ, học những từ lóng, thành ngữ, tục ngữ, mở rộng vốn từ vựng.

Học Tiếng Anh qua phim vừa giải trí, vừa giải tỏa căng thẳng lại dễ tiếp thu kiến thức.

Nếu bạn muốn có bản dịch transcript của bộ phim, tham khảo: Internet Movie Script Database (IMSDb) hoặc chỉ cần tra “tên phim” + transcript trên Google để dễ dàng học hơn.

  • Tham gia trao đổi trên những Forum trực tuyến

Một trong những cách mà mình thấy có thể học từ khá nhanh và hiệu quả đó là việc tham gia trao đổi (cả viết và nói) với người khác. Nếu bước đầu còn ngại ngần chưa dám nói trực tiếp thì bạn có thể lên các diễn đàn trực tuyến.

Ví dụ như Reddit – diễn đàn lớn nhất thế giới.

Đây là nơi mà bạn có thể thực hành viết tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp của mình bằng việc trao đổi, tranh luận, góp ý về những vấn đề mà bạn quan tâm.

Hãy trả lời những người dùng khác, kéo dài những cuộc nói chuyện, hoặc đơn giản chỉ là đăng những thông tin hữu ích mà mọi người sẽ muốn tương tác lại và trả lời bình luận của họ.

tự học tiếng Anh giao tiếp
Riddit thảo luận mọi vấn đề, bao quát tất cả mọi chủ đề trong cuộc sống

Còn về phần ngữ pháp, nhiều khi bạn sử dụng một cấu trúc ngữ pháp và cảm thấy không chắc chắn về nó? Thế thì đừng lo, mình thấy có rất nhiều cách để kiểm tra những lỗi mình mắc phải.

Có 1 cách để tự kiểm tra bản thân bạn đó là làm những câu đố tiếng Anh trên mạng. Những câu đố này sẽ kiểm tra ngữ pháp, cấu trúc câu, đọc hiểu của bạn và nhiều hơn nữa,…

Tham khảo thêm nhiều những câu đố tiếng Anh khác bằng việc tìm kiếm từ khóa English Quizzes trên Google, sẽ có hàng ngàn bài kiểm tra dành cho bạn tự thực hành mỗi tuần, mỗi tháng.

Bao lâu thì có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy?

Thật ra cái này phụ thuộc vào độ CHĂM của từng người.

Như mình thì là khoảng 1 năm. Thực ra luyện vài tháng là mình đã có thể trao đổi với người nước ngoài rồi, cơ bản là mình hiểu họ hỏi gì và họ hiểu câu trả lời của mình.

Nếu bạn vừa chăm lại vừa hoạt ngôn thích giao tiếp thì mình đảm bảo khả năng tiếng của bạn sẽ lên rất nhanh. Nói với người nước ngoài vừa được luyện phản xạ, vừa được họ sửa lỗi cho nữa.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiến bộ nhanh mà ngại nói chuyện với người nước ngoài thì hãy sử dụng cách ghi âm nhé. Như mình là ghi âm phần nói hàng ngày hoặc 3 ngày 1 lần.

Phần này còn giúp mình tự check xem mình có phát âm sai ở đâu không, có chỗ nào nói còn lạc điệu, không đúng,… Từ đó mình có thể luyện tập lại cho hoàn hảo.

Nếu muốn tự tin hơn về phát âm, bạn có thể trải nghiệm thử GOGA APP để có thể luyện và check phát âm.

Tips “giữ lửa” tình yêu với tiếng Anh trong quá trình tự học

Không biết các bạn thế nào chứ chẳng hiểu sao mình không bị chán khi học tiếng Anh một mình bao giờ. Kể cả phần khô khan nhất là học ngữ pháp với từ vựng. Tất cả phụ thuộc vào cách nghĩ và sự chăm chỉ của bạn. Tuy nhiên mình cũng có một vài cách để tự tiếp thêm động lực mà mình hay làm như:

  • Đọc các câu chuyện thành công – Các tấm gương thành công luôn là một nguồn cảm hứng bất tận cho mình. Ngoài việc rút ra kinh nghiệm từ những vấn đề họ gặp, mình cũng học được kha khá nhưng tips bổ ích để trau dồi tiếng Anh tốt hơn. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy nản hoặc chán, hãy “lùng sục” những tấm gương thành công nhé. Chắc chắn bạn sẽ lại hừng hực quyết tâm như mình vậy.
  • Nghĩ về mục tiêu của mình, những kết quả mà mình có thể đạt được trong tương lai. Ví dụ mình hay nghĩ đến giai đoạn mình có thể đối đáp làu làu với người nước ngoài. Thế là trong quá trình độc thoại luyện tiếng Anh, mình lúc nào cũng thấy hào hứng, như là bản thân mình đang giao tiếp với Tây thực sự vậy.

Nói chung là cũng không ai ngờ một đứa dốt tiếng Anh như mình bây giờ lại có thể bắn tiếng như gió với mấy ông Tây, đi công tác nước ngoài là chuyện như cơm bữa. Thật ra đến mình còn không ngờ, nhưng ngẫm lại thì đều là do bản thân cả các bạn ạ. Có sự kiên trì thì “có công mài sắt, có ngày nên kim” thôi các bạn ạ.

Lời kết,

Trên đây tổng hợp kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả của mình.

Học cái gì cũng sẽ có giai đoạn gian lúc bắt đầu, vì vậy các bạn hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan và vui vẻ để việc học tại nhà trở nên thú vị hơn nhé.

P/s: Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào, đừng ngại chia sẻ ở phần comment nhé, mình sẽ giúp đỡ các bạn.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn lăn tăn về tự học tiếng Anh tại nhà thì mình nghĩ có một công cụ chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện công việc này đơn giản hơn rất rất rất nhiều!

Có sẵn lộ trình học mỗi ngày, có sẵn giáo trình học, có đội ngũ hỗ trợ “thúc” động lực cho bạn: Đó chính là chương trình tự học Eng Breaking!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *