Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

3 vấn đề mà bạn thường gặp khi tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là gì?

 • Lười? Thiếu động lực?
 • Không biết bắt đầu từ đâu?
 • Không có ai luyện tập cùng?

Trong bài viết này có câu trả lời cho mọi vấn đề của bạn!

Hãy đọc tiếp ngay!

Những Trở Ngại Khi Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà

Tự học tiếng Anh là một hành trình dài và yêu cầu sự tỉ mỉ cũng như tính kỷ luật cực cao.

Vì kết quả học tập hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân người học, nên những trở ngại trong quá trình tự học dù nhỏ cũng có thể khiến bạn không đạt được mục tiêu đã đề ra. 

Lộ trình học tập thiếu khoa học

Sự ra đời của các giáo trình tiếng Anh, trung tâm tiếng Anh hay khóa học tiếng Anh là hoàn toàn có lí do của nó.

Tự học tiếng Anh chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt với người mới bắt đầu hoặc những ai đang rơi vào tình trạng “mất gốc” tiếng Anh.

Phần lớn người học đều đau đầu với những câu hỏi như Nên bắt đầu từ đâu? Nên học cái gì? Học cái này trước hay cái kia trước?… 

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt với người mới bắt đầu
Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt với người mới bắt đầu

Không thể tự xây dựng kế hoạch, mục tiêu học tập hay lộ trình học thiếu khoa học khiến bạn nản chí ngay từ những giây phút đầu tiên, chưa nói đến chuyện bạn có thể tự học giao tiếp thành thạo hay không. 

Không xác định được trình độ hiện tại của bản thân

Muốn lên được một lộ trình khoa học và kế hoạch tự học tiếng Anh cụ thể, điều quan trọng là bạn cần xác định được trình độ của bản thân để có những bước đi tiếp theo.

Tuy vậy, hiếm có ai có thể xác định chính xác được mình đang ở vị trí nào trên chặng đường học tiếng Anh.

Bạn đang giao tiếp giỏi? hay khá? hay quá yếu?

Nếu không xác định chính xác được trình độ của bản thân, bạn chẳng những không có lộ trình tự học cụ thể, mà còn dễ rơi vào cảnh học những thứ quá khó hoặc quá dễ. 

Thiếu động lực tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Hầu hết mọi người đều rất quyết tâm khi nảy ra ý định tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà nhưng ngay lập tức thất bại ngay từ ngày đầu tiên.

Thử thách lớn nhất của việc tự học tiếng Anh là bạn cần có ý thức kỷ luật và tự giác cực kỳ cao. Đây là điều không phải ai cũng có.

Dù bạn có một lộ trình khoa học đến đâu, nhưng lại không có động lực hoặc quá lười để duy trì kế hoạch học tập, thì mọi dự định của bạn đều trở nên công cốc. 

Bạn cần có ý thức kỷ luật và tự giác cực kỳ cao
Bạn cần có ý thức kỷ luật và tự giác cực kỳ cao

Không có nhiều cơ hội rèn luyện

Phần lớn mọi người đều tự học tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, điều này khiến bạn không có cơ hội ra ngoài cọ xát và áp dụng những kiến thức đã học được, đặc biệt là không có cơ hội nói chuyện nhiều với người bản xứ.

Dù bạn có học kiến thức lý thuyết giỏi đến đâu, bản chất của tiếng Anh giao tiếp vẫn là luyện tập, luyện tập và luyện tập.

Thiếu môi trường rèn luyện không chỉ khiến bạn tiến bộ chậm mà còn gây ra tâm lý chán nản. 

Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Đặt ra mục tiêu và xây dựng lộ trình học thích hợp

Sau khi đã xác định được trình độ hiện tại của bản thân, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể mà mình muốn hướng tới, và lên lộ trình để đạt mục tiêu đó.

Hãy bắt đầu từ những nền tảng căn bản nhất như phát âm và từ vựng, sau đó tới các kỹ năng nghe, nói, và cuối cùng là rèn phản xạ nhanh.

Bạn cần đặt ra mục tiêu thích hợp với bản thân, không quá dễ cũng không quá ngoài tầm với. 

Bên cạnh đó, một lộ trình học thích hợp sẽ giúp việc tự học tiếng Anh trở nên khoa học hơn. Đừng quên kết hợp các kỹ năng để đạt kết quả tốt nhất. 

Tận dụng phần mềm dạy phát âm và hệ thống phiên âm quốc tế

Phát âm là phạm trù căn bản mà bạn cần học đầu tiên nếu muốn nói tiếng Anh thật chuẩn. Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn truyền đạt ý muốn của mình tới người đối diện một cách dễ dàng hơn.

Hiện nay do nhu cầu tự học tiếng Anh cao, có rất nhiều phần mềm phát âm trên thị trường có khả năng giúp bạn chỉnh sửa và cải thiện phát âm nhanh chóng.

Phát âm là phạm trù căn bản mà bạn cần học đầu tiên nếu muốn nói tiếng Anh thật chuẩn
Phát âm là phạm trù căn bản mà bạn cần học đầu tiên nếu muốn nói tiếng Anh thật chuẩn

Ngoài ra, bạn có thể học phát âm dựa trên hệ thống phiên âm quốc tế IPA. Nắm rõ 44 âm tiết chuẩn IPA cùng cách nối âm, nuốt âm, trọng âm từ,…bạn hoàn toàn có khả năng hỗ trợ cực tốt cho những kỹ năng tiếng Anh khác. 

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà từ cơ bản đến nâng cao

Đây là lí do vì sao bạn cần xác định được trình độ của bản thân ở thời điểm bắt đầu từ học tiếng Anh. Đi từ dễ đến khó sẽ giúp bạn dễ tiếp thu kiến thức hơn.

Theo thống kê, có khoảng 2500 đến 3000 từ vựng sử dụng phổ biến trong giao tiếp hằng ngày.

Nắm vững 1 lượng từ vựng nhất định là bạn đã có khả năng sử dụng các kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh rồi.

Để học từ vựng giao tiếp hiệu quả, hãy học từ theo chủ đề để kích thích não bộ tư duy theo hệ thống.

Đặc biệt, đừng học từ theo kiểu riêng lẻ, thay vào đó hãy học trong những ngữ cảnh cụ thể để hiểu rõ cách sử dụng. 

Ngoài từ vựng, bạn cũng cần nắm một số kiến thức căn bản như cấu trúc câu, thành phần câu.

Càng học lên nâng cao kiến thức sẽ càng rộng mở hơn.

Đừng quên kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để đạt hiệu quả tự học tiếng Anh tốt hơn và tránh tình trạng quên từ, quên cấu trúc nhé. 

Luyện nghe qua video, phim, bài hát

Khi bạn cảm thấy chưa đủ khả năng hay độ tự tin để nghe hiểu người bản xứ, hãy bắt đầu luyện nghe bằng việc xem phim, nghe nhạc hoặc xem các video nói tiếng Anh.

Với hình thức học tập này, bạn có thể nghe để nắm ý nghĩa chính mà nhân vật muốn truyền tải, sau đó cố gắng nhại lại lời nhân vật thật tự nhiên. 

Để học tiếng Anh qua phim ảnh, bài hát, bạn có thể kết hợp với phụ đề tiếng Việt để hiểu nghĩa hoặc tiếng Anh trong trường hợp muốn kiểm tra những từ mình không nghe được.

Phương pháp học này vừa giúp bạn luyện nghe, luyện nói, hơn nữa là luyện chất giọng bản địa và cách sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp. 

Phương pháp học này vừa giúp bạn luyện nghe, luyện nói, hơn nữa là luyện chất giọng bản địa
Phương pháp học này vừa giúp bạn luyện nghe, luyện nói, hơn nữa là luyện chất giọng bản địa

Một số nền tảng giúp bạn học tiếng Anh qua phim, qua video và bài hát hiệu quả có thể kể đến như Youtube, TED talks, Study Movie,… Youtube là nền tảng video lớn nhất thế giới chứa tất cả những tư liệu mà bạn cần.

Ted Talks tổng hợp rất nhiều video thảo luận, diễn thuyết, hùng biện. Các video trên TED Talks không chỉ giúp bạn nghe tiếng Anh hiệu quả mà còn cung cấp nhiều kiến thức bên lề về nhiều chủ đề đa dạng trong cuộc sống.

Còn Study Movie là trang web được thiết kế lý tưởng cho những ai muốn học tiếng Anh qua phim với giao diện thuận tiện và phụ đề song ngữ tích hợp trong mỗi video phù hợp nhiều trình độ khác nhau.

Luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

“Practice makes Perfect”

Luyện nói tiếng Anh mỗi ngày giúp khả năng nói của bạn thăng hạng đáng kể. Như bạn đã biết, luyện nói là một kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn cải thiện trình độ giao tiếp của bản thân.

Để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, bạn cần nói được một cách lưu loát và thành thạo. 

Để luyện nói tiếng Anh hiệu quả, trong quá trình tự học tiếng Anh, bạn có thể đọc một đoạn văn, đọc truyện, tài liệu to thành tiếng, sau đó thu âm và tự nghe lại.

Cách học này giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai của bản thân để khắc phục và chỉnh sửa lại. Ngoài ra, bạn có thể tìm các chủ đề và tự luyện nói trước gương.

Bạn hãy áp dụng các từ mới học vào bài luyện nói của mình, một công đôi việc. Đây là cách để bạn vừa cải thiện kỹ năng nói, vừa giúp bạn tăng độ tự tin khi nói tiếng Anh. 

Cải thiện khả năng phản xạ khi tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Khả năng phản xạ được đặc trưng bởi tốc độ nghe – đáp lại của bạn. Đây là kỹ năng chìa khoá giúp cải thiện trình độ của bạn trong quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

Để cải thiện khả năng phản xạ của bản thân, bạn có thể tham khảo phương pháp sau

 • Tìm tài liệu nghe phù hợp với bản thân
 • Hình dung về đề tài, ngữ cảnh chuẩn bị nghe 
 • Nghe lần 1 để nắm chủ đề chung, nắm ý chính. Ở bước này, bạn chưa cần hiểu từng từ, từng câu mà chỉ cần nắm nội dung tổng quát.
 • Nghe kỹ lại lần thứ 2 để nắm chi tiết
 • Tập phản xạ trước những câu đối thoại
 • Lặp lại các bước trên

Để luyện phản xạ, cách hiệu quả nhất là bạn một người cùng luyện tập. Có người luyện tập cùng vừa giúp bạn nâng cao hiệu quả, vừa giúp bạn không bị chán nản. 

Đây là kỹ năng chìa khoá giúp cải thiện trình độ của bạn trong quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.
Đây là kỹ năng chìa khoá giúp cải thiện trình độ của bạn trong quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

Trên đây là toàn bộ những gạch đầu dòng quan trọng dành cho bạn nếu như bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn đầy đủ về cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng lộ trình và áp dụng các phương pháp kể trên, hoặc thử học tiếng Anh giao tiếp qua một số giáo trình và khóa học online để hiệu quả tự học cao nhất.

Một đợt giãn cách xã hội mới đang bắt đầu. Ở nhà chính là cách giúp nhà nước chống dịch hiệu quả nhất!

Hãy tận dụng khoảng thời gian “bế quan” này một cách triệt để và bắt đầu lên kế hoạch học tiếng Anh tại nhà ngay hôm nay!

Hãy like, share bài viết và tiếp tục theo dõi để cập nhật những bài viết mới nhất trên Eng Breaking nhé!

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì sách dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách của 3 tháng học, sau 3 tháng học, còn được new 12 lessons tiếp theo để học. Mail nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . Eng breaking giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến eng breaking. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung sách rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trang

  đây bạn, gồm bộ sách, tài khoản trực tuyến, app vs cả có thêm quà tặng nữa. Nói chung là đủ món, ^^!

  ThíchPhản hồi15 phút
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.
  Em mình theo khóa này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  sách này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi sách rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Lệ Candy

  Mình khá hài lòng với sản phẩm. Hàng đóng gói cẩn thận, giao hàng đúng hạn, chất lượng sách tốt. Bìa ngoài và nội dung trong của sách khá nhiều màu sắc bắt mắt, dễ đọc. Mình mong là theo học quyển này sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *