Sự “Vùng Dậy” Của Nữ Kế Toán Từng Bị Sếp Ngó Lơ

Mình từng sai lầm khi nghĩ không có Tiếng Anh vẫn thăng tiến tốt...

Từ: Duyên (một nhân viên kế toán vì tiếng Anh mà suýt mất việc)

Tới: Tất cả những ai muốn tìm cho mình một phương pháp tự học tiếng Anh đúng đắn.

Duyên, cô nàng kế toán từng suýt bị mất việc chỉ vì không giao tiếp được tiếng Anh với sếp

Mình là một kế toán viên…không coi trọng tiếng Anh!

Hồi mới ra trường, phần vì muốn nhanh chóng ổn định công việc, phần thì có quá nhiều khoản cần chi tiêu nên mình nộp hồ sơ một vài chỗ công ty rồi nhanh chóng chọn một nơi vào làm luôn. 

Làm khoảng 1 năm ở công ty đầu tiên này thì mình bắt đầu không thấy tương lai. Mình ý thức được là mình còn trẻ, còn cần tích lũy kinh nghiệm. Nhưng với áp lực công việc của kế toán quá kinh khủng, OT liên tục, và dù mình đã cố hết sức hoàn thành chỉ tiêu rồi mà mức lương của mình vẫn bị dậm chân tại chỗ(Lương offer ban đầu của mình vốn đã rất thấp rồi nhưng mình nghĩ vì lấy kinh nghiệm nên mình vẫn chấp nhận). Mình quyết định tìm việc khác.

Công ty thứ 2 mình vào là công ty do chị họ mình giới thiệu - là 1 công ty nước ngoài. Đáng nhẽ phải trải qua hai lần phỏng vấn - Vòng nói chuyện và vòng kiểm tra kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên vì có người quen nên mình chỉ cần trải qua vòng test chuyên môn là được.

Về tiếng Anh thì mình cũng không lo lắm, vì hồi học đại học mình cũng đã được học khá bài bản rồi. Mình nghĩ chỉ cần vào công việc là kiến thức sẽ lại trở về thôi. Hơn nữa, mình cũng chủ quan là chủ yếu làm việc giấy tờ thôi, trao đổi với sếp không hiểu thì hỏi lại mọi người.

Thế nhưng,

...Đó chỉ là suy nghĩ ấu trĩ của mình mà thôi…

Sếp mới của mình là người Phil - phát âm tiếng Anh cực kỳ khó hiểu. Các chị đồng nghiệp cũng an ủi là chịu khó nghe một thời gian là sẽ quen với phát âm của sếp thôi vì chính các chị cũng thế.

Nhưng các bạn ạ, sau một thời gian làm việc ở đây mình nhận ra một điều: Thời gian để thích nghi cực kỳ ít. Làm việc với sếp thì chỉ nói chuyện công việc thôi, sếp không hiểu vấn đề thì mình phải giải thích (các vấn đề chủ yếu liên quan đến luật Việt Nam ra sao, tại sao lại thế,...). Giải thích không được thì sẽ gây mất lòng tin ở sếp.

Và mình chính là đang rơi vào trường hợp như thế. Sếp hỏi không nói được thì sếp mặc định là hiểu rồi, biết rồi. Đến lúc làm không được, làm sai thì sẽ bị khiển trách vô cùng thậm tệ. Người nước ngoài họ rất thẳng thắn, đúng thì khen tới tấp mà sai thì bị nói kinh khủng.

Vấn đề lớn nhất là mình còn không hiểu sếp yêu cầu gì để mà về hỏi lại các chị trong phòng. Vì mình chỉ nắm được tiếng Anh chuyên ngành khi làm việc giấy tờ thôi, còn nghe - nói thì mù tịt.

Dần dần, sếp cũng chẳng động đến mình nữa, nhưng mình biết trong đợt đánh giá nhân viên định kỳ sắp tới, mình sẽ bị nhận xét không tốt. Có khi còn bị cho nghỉ việc nếu không đủ cố gắng.

Mình cũng tính đến chuyện đi học một khóa giao tiếp cơ bản - chỉ cần giao tiếp được là được. Nhưng mọi chuyện không đơn giản thế, một khi đã vào guồng việc rồi thì áp lực công việc rất lớn, không có nhiều thời gian rảnh. Cả ngày đã làm việc ở công ty đến muộn rồi, buổi tối về mình không còn đủ thời gian để ăn nữa huống chi là đến trung tâm học.

Không cam tâm thì cũng không làm gì được!

Đỉnh điểm là trong đợt tuyển nhân sự mới, phòng mình có thêm 1 em kế toán (thế cho một chị nghỉ sinh). Em ấy học kế toán đại học Hà Nội, tiếng Anh rất tốt. Vì vậy mới vào đã nhanh chóng quen với kiểu âm Anh - Phil của sếp (chỉ mất có 1 - 2 tháng). Sếp cực kỳ hài lòng với em ấy. Nhiều lúc sếp cần gì là hỏi luôn em ấy, trong khi kinh nghiệm chuyên môn của mình tốt hơn, chỉ vì không thể giao tiếp với sếp nên bị bỏ qua.

Làm việc hơn 1 năm trời mà không nhận được sự tin tưởng của sếp, trong khi người mới vào vài tháng đã được đánh giá thuộc diện tốt, có thể tăng lương sớm rồi. Mình cảm thấy vừa bất lực lại vừa không cam tâm.

Ý nghĩ nghỉ xin nghỉ việc lại xuất hiện trong đầu mình. Lần đầu mình xin nghỉ là vì cảm thấy đãi ngộ không xứng đáng với năng lực, lần này là vì mình nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh.

Vấp ngã rồi mới thấy ánh sáng cuối đường…

Nhờ anh bạn thân cùng "nỗi khổ" mà mình mới tìm được ánh sáng cuối con đường...

Tình cờ, mình gặp lại một người quen. Anh là dân kiểm toán - cực giỏi, chuyên môn cao nhưng tiếng Anh không có nên nó làm cản trở thăng tiến của canh.

Gặp anh mình như tìm được người đồng cảnh ngộ nên có ngồi than thở hết nỗi lòng. Những tưởng hai anh em sẽ cùng ngồi chán nản với nhau, ai dè anh lại cười rồi bảo: “May cho cô gặp anh nhé, giờ anh nói tiếng Anh tốt rồi, vừa đổi công tác xong”. 

Mình phải nói siêu ngạc nhiên luôn, vì trình độ tiếng Anh của anh mình biết, thậm chí còn không bằng mình cơ.

Cái rồi nghe anh giải thích như này: Trước tiên em cần xác định cái em có với cái em không có - tức là xác định vấn đề cấp thiết trước mắt, rồi đề ra giải pháp cho nó.

Cái mình có là kỹ năng chuyên môn. Cái này trải qua vài năm làm việc là dần dần tự tích lũy rồi, không phải bàn nữa.

Cái mình không có chính là tiếng Anh giao tiếp công việc, làm sao để hiểu sếp nói và nói cho sếp hiểu, đúng không? Làm ở công ty trong nước thì không sao, nhưng ở công ty nước ngoài em không có tiếng Anh giao tiếp thì rất khó làm việc. Hơn nữa, bây giờ chính các công ty trong nước cũng ưu tiên người có tiếng Anh hơn hẳn. Người ta không nhìn bằng cấp của em đâu, 30 phút giao tiếp tiếng Anh là ra hết vấn đề rồi. Đúng chưa?

Rồi, giờ đến phần giải pháp - các giải pháp học tiếng Anh của anh:
+ Tìm người luyện trực tiếp -> không khớp được thời gian của nhau vì bị lệch khung giờ rảnh của nhau
+ Đi học trung tâm: không có thời gian vì bận công việc, bận gia đình, mà anh còn con nhỏ 
(anh phải nuôi con 1 mình)
+ Chọn cách tự học online, tranh thủ học lúc này lúc kia -> có động lực + áp lực công việc -> lên rất nhanh vì có môi trường công việc + có tương tác thực hành”

Nghe anh nói mà mình cảm thấy vấn đề được vạch rõ ràng, sáng tỏ quá. Anh cũng chỉ luôn cho mình khóa học anh từng theo - Eng Breaking.

Eng Breaking thì mình biết, vì mình hay thấy quảng cáo xuất hiện, bên ấy còn có học viên tận 78 tuổi lận. Thấy chị mình quen bảo là hình như khóa này vừa cải tiến hay hơn và đảm bảo đầu ra là khoảng 500 - 650 TOEIC. Quan trọng là nó tập trung nâng cao giao tiếp tiếng Anh cho người mất căn bản. Nghe thông tin OK quá nên mình đặt mua luôn.

Phương pháp học tiếng Anh phù hợp cho những kế toán bận rộn!

Những ngày đầu chưa quen cách học mới, mình còn gặp chút khó khăn trong việc áp dụng 3 kỹ thuật khá lạ - Nghe ngấm - Nói đuổi - Phản xạ đa chiều. Dù là nội dung rất thú vị, nhưng lặp đi lặp lại vẫn khiến mình có chút chán. Những lúc này mình phải đọc đi đọc lại mail động lực của trung tâm gửi để lấy lại tinh thần.

Rồi khi đã quen dần với phương pháp học thì mình phải công nhận cách học này quá thú vị. Mình nhận ra phản xạ của mình tốt hơn rất nhiều. Nhất là có một lần sếp lại đột ngột tới, hỏi em đồng nghiệp kia một vấn đề gì đó, nhưng em ấy lại chưa gặp qua nên không biết. Mình bèn chớp lấy cơ hội, giải thích cho sếp hiểu(đây là sau khoảng 1 tháng mình theo chương trình này nhé).

Lúc đầu sếp cũng có ngạc nhiên, sau đó gật gật đầu hài lòng kiểu: “Good! Good!”. Từ lần đó về sau hình ảnh của mình trong mắt sếp cải thiện rõ rệt luôn.

Công việc tiến triển tốt khiến mình lại càng say mê học. Mình phát hiện ra là 36 chủ đề tiếng Anh của Eng Breaking được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó. Mình từ lúc mới học chỉ nhớ được nổi 10 - 15 từ vựng một ngày, hôm sau rơi rụng một nửa, mà đến giờ khi kết thúc khóa học mình đã có thể nắm vững được tần gần 3000 từ vựng theo chủ đề rồi. Chưa kể còn các mẫu câu thông dụng trong giao tiếp nữa.

Ở khóa học này người ta không dạy từ vựng theo kiểu lẻ lẻ từng từ một, mà áp vào ngữ cảnh, áp vào hội thoại thực tế nên là vừa học vừa có thể thực hành ngay được. Giúp ích rất nhiều cho việc ngấm vào đầu luôn, gặp đúng trường hợp là mình bật ra luôn được.

Dù là vốn từ của mình chắc sau một thời gian cũng rơi rụng ít nhiều, nhưng điều đó không làm cản trở việc giao tiếp công việc với sếp mình.

Điều nhắn nhủ dành cho các bạn làm kế toán như mình!

Sau gần 5 tháng theo học Eng Breaking, mình bây giờ hoàn toàn tự tin khi đứng trước sếp để giải thích về các vấn đề chuyên ngành sếp không hiểu

Ban đầu mình xác định học để phục vụ cho công việc thôi, nhưng đi ra ngoài, đặc biệt là khi gặp bạn tây hoặc đi du lịch mà có thể giao tiếp trao đổi được với họ cũng khiến cho sự tự tin của mình tăng lên rất nhiềuđấy. 

Nhờ Eng Breaking mà mình tự tin hơn rất nhiều luôn!

Cuối cùng, mình chỉ muốn chia sẻ từ chính kinh nghiệm của bản thân mình rằng: Có tiếng Anh có lợi hơn rất rất nhiều luôn ấy, nhất là tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

Thứ nhất, tiếng Anh chuyên ngành có thì càng tốt, không có cũng không sao vì kế toán là công việc có tính chất lặp lại - trong quá trình làm việc mình sẽ tích lũy được.

Thứ hai, tiếng Anh giao tiếp giúp hình ảnh ban đầu trong mắt sếp bạn và đồng nghiệp nước ngoài (nếu có) tốt hơn.

Thứ ba, nhanh chóng quen được với accent của các bác sếp Phil, Hàn, Nhật,... Bạn chỉ mất tầm 1-2 tháng là có thể hiểu được sếp muốn truyền đạt cái gì rồi. Rút ngắn rất nhiều thời gian so với không biết tí gì tiếng Anh.

Thứ tư, tất nhiên, công việc suôn sẻ hơn, sếp cũng tin tưởng hơn vì có thể trao đổi qua lại thông tin với sếp. Và vì sếp tin hơn nên sẽ cất nhắc mình, thăng tiến cũng nhanh hơn .

Thứ năm, lương của bạn sẽ tốt hơn. Vì bạn có tiếng Anh thì cơ hội ứng tuyển ở các công ty tốt sẽ cao hơn rất rất nhiều so với các bạn không có.

Và đừng nghĩ học kế toán trong trường có kèm tiếng Anh rồi thì nó sẽ mãi mãi gắn bó với bạn. Như bản thân mình, sau 1 năm không dùng đến là mình đã rỗng tuếch không còn gì trong đầu rồi. Vì thế, cố gắng luyện tiếng Anh thật nhiều bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here