11 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc Nhớ Lâu Đã Được Khoa Học Kiểm Chứng!

cách học từ vựng tiếng Anh

Cách học từ vựng tiếng Anh hiện tại của bạn là gì? Liệu bạn vẫn còn áp dụng phương pháp học nhẩm hay chép lại 1 từ đến khi thuộc?

Phương pháp này không sai, tuy nhiên chắc hẳn sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian và công sức, dễ gây chán nản trong quá trình học.

Từ vựng là nền tảng vô cùng quan trọng để phát triển vốn tiếng Anh, do đó có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Anh được giới thiệu tới các bạn học với ưu điểm và sự hữu ích khác nhau.

Để tìm được cách học phù hợp, nâng cao hiệu quả học tập của mình, hãy cùng Eng Breaking khám phá về 11 cách học từ vựng tiếng Anh tốt nhất, đồng thời ghi chú các sai lầm có thể mắc phải để bạn thay đổi kịp thời.

1. Những sai lầm “chết người” thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Đây có phải là cách bạn học được ở trường không: Học thuộc lòng từ vựng bằng cách lặp lại nhiều lần.

Ví dụ, nếu bạn muốn học từ “basketball” là bóng rổ, thì sau đó bạn chỉ nói đi nói lại thật to: “basketball…bóng rổ…basketball…bóng rổ… basketball…bóng rổ…” hàng chục hay hàng trăm lần như thế cho đến khi thuộc thì thôi, đúng không?

Về mặt lý thuyết thì đúng là sau khi học theo kiểu này thì khi đọc bạn có thể nhận ra được “basketball” là bóng rổ.

Bạn có nhận thấy rất nhiều người học tiếng Anh khá tốt khi mà họ không hề gặp khó khăn khi nhận ra từ ấy trong lúc nghe hoặc đọc.

Nhưng khi bước vào giao tiếp thực sự thì sao?

Họ muốn nói từ bóng rổ…từ ấy đã ở trên đầu lưỡi rồi…nhưng không, nó chẳng thể nào bật ra được. Rốt cuộc thì họ lại bỏ lửng rồi thấy ngại ngùng và chẳng nói gì nữa.

Làm thế nào để học được hàng triệu từ vựng của 1 ngôn ngữ
Làm thế nào để học được hàng triệu từ vựng của 1 ngôn ngữ

Rõ ràng phương pháp này vô cùng nhạt nhẽo vô vị, nhưng hơn hết là nó cực kỳ kém hiệu quả.

Một ngôn ngữ thông thường có hàng trăm ngàn hoặc thậm chí hàng triệu từ.

Đây chính là một lý do khác nữa mà mọi người cho rằng bạn hẳn phải là thiên tài mới có thể học hết được chúng trong một thời gian ngắn, nếu không bình thường sẽ phải mất hàng năm trời mới có thể làm được điều này.

2. Lợi ích khi học từ vựng tiếng Anh đúng cách

Lợi ích đầu tiên mà bạn nhận được là “trực giác”

Trực giác là sao cơ?

Chẳng hạn như bạn gặp phải một câu hỏi trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh.

Bạn nhìn vào các đáp án và ngay lập tức bạn biết được đáp án đúng là gì.

Bạn không biết quy tắc ngữ pháp để mà giải thích hay lập luận được.

Đơn giản chỉ là bạn cảm thấy nó đúng.

Đó chính là trực giác. Bạn có được nó thông qua việc nghe và đọc thật nhiều.

Đáng tiếc là, vài người không hiểu rõ giá trị sức mạnh của trực giác. Những người này học từ vựng tiếng Anh theo cách rất lạ. Họ không học từ theo văn cảnh. Thay vào đó, họ tìm một danh sách các từ mới và học thuộc nghĩa từng từ một.

Nghe thì có vẻ đó là ý hay. Nhưng họ đang học quá nhiều từ mới cùng một lúc. Và chỉ có một từ để mô tả cho hành động này.

Đúng là sai lầm.

Đâu phải vì bạn biết ý nghĩa của từ thì nghĩa là bạn có thể sử dụng nó đâu. Như vậy không đủ. Bạn cũng cần phải biết từ ấy được sử dụng như thế nào cơ mà.

Trực giác - lợi ích đầu tiên bạn nhận được
Trực giác – lợi ích đầu tiên bạn nhận được

Giờ thì chắc chắn là bạn đã biết rồi đúng không? Bạn không phải là một trong số họ. Bạn đã biết cách tốt nhất là học từ vựng tiếng Anh thông qua việc nghe và đọc. Bởi vì khi nghe và đọc tiếng Anh, bạn không chỉ nâng cao lượng từ vựng mà còn củng cố được cả ngữ pháp, cấu trúc câu,…

Theo thời gian, bạn sẽ trở thành một người tự giác học tập. Nghĩa là bạn sẽ có khả năng tự nâng cao tiếng Anh của mình mà không cần sự trợ giúp của người khác. Và điều đó thật tuyệt vời.

Chúng ta hãy bàn về lợi ích thứ hai của thói quen này.

Lợi ích thứ hai là tăng cường sức mạnh trí não

Y hệt như việc cơ bắp cần được rèn luyện để khỏe mạnh hơn, bộ não của bạn cũng cần các bài tập rèn luyện trí não để phát triển.

Thông thường thì các bài rèn luyện trí não tốt nhất là nghe và đọc. Nghe và đọc giúp nâng cao nhiều chức năng não bộ của bạn.

Khi nghe ai nói, bạn phải tập trung vào điều họ nói. Việc này làm tăng khả năng chú ý của bạn. Và nếu họ nói nhanh, thì bạn cũng đang luyện bộ não của bạn phải xử lý thông tin nhanh hơn, dẫn đến hiểu tốt hơn.

Đọc sách cũng là một việc cực tốt. Đọc sách sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ghi nhớ.Khi đọc một cuốn tiểu thuyết, bạn cần nhớ nhiều chi tiết như tên của các nhân vật, bối cảnh, cốt truyện, v.v. Một số cuốn thậm chí còn tăng trí thông minh của bạn, rèn luyện cho bạn khả năng nhận biết thông tin đó ra sao.

Đọc sách chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện suy nghĩ của bản thân.

Đây chỉ là một vài lợi ích, thậm chí còn có rất nhiều lợi ích khác mà chưa được nhắc tới ở đây.

Bây giờ có thể là bạn đang nghĩ rằng: “Tại sao tôi phải quan tâm đến năng lực trí não của tôi chứ?”

Là bởi vì năng lực trí não đóng vai trò quan trọng trong việc mở mang khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Nhất là khi bạn đang cố cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Lợi ích thứ 2 của việc học từ vựng là tăng cường trí não
Lợi ích thứ 2 của việc học từ vựng là tăng cường trí não

Đối với những người học tiếng Anh, thì việc nói tiếng Anh đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều.

Việc học nói tiếng Anh đặt ra những yêu cầu lớn đối với nhiều chức năng nhận thức như trí nhớ, khả năng tập trung, khả năng thẩm định âm thanh, khả năng lập luận, v.v.

Vì thế nếu bạn muốn nói tiếng Anh tốt, bạn sẽ cần một não bộ khỏe mạnh với nhiều khả năng nữa.

Và nhân tiện, nếu bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh thì thói quen này là buộc phải có. 

Vì đây là kinh nghiệm tôi rút ra được từ hàng nghìn học viên khác, bởi họ chưa bao giờ được đặt chân tới một quốc gia nói tiếng Anh.

Nếu bạn cũng giống như họ thì cách duy nhất để bạn đắm mình trong tiếng Anh là áp dụng thói quen đơn giản nhưng rất mạnh mẽ này.

Đảm bảo rằng bạn sẽ vui thích với thành quả bạn đạt được đó.

3. Vậy, cách học từ vựng tiếng Anh tốt nhất là gì?

Học từ vựng tiếng Anh theo cách nào là tốt nhất?
Học từ vựng tiếng Anh theo cách nào là tốt nhất?

Có rất nhiều cách để ghi nhớ từ vựng – lặp đi lặp lại, viết các câu chứa các từ mà bạn muốn ghi nhớ, sử dụng phần mềm lặp lại ngắt quãng, học từ vựng theo chủ đề, sử dụng kỹ thuật ghi nhớ, xem phim, nghe nhạc, flashcard hoặc dán từ mới ở những nơi dễ nhìn để nhắc nhở, v.v.

Các phương pháp học ngày càng đa dạng, tuy nhiên, mỗi bạn học cần xác định rõ mục tiêu, trình độ, mong muốn,… của bản thân để tập trung học tiếng Anh bằng cách phù hợp nhất.

Sau đây là các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và phổ biến nhất để bạn có thể tham khảo và lựa chọn được phương pháp học tốt đối với bản thân mình.

3.1. Nhớ từ vựng tiếng Anh bằng cách “siêu lười” 

Phương pháp này dựa trên “hiệu ứng các mức độ xử lý”, nghĩa là về cơ bản những từ ngữ đã được xử lý ở mức độ sâu hơn thì sẽ được ghi nhớ tốt hơn.

Hầu hết mọi người không cố gắng ghi nhớ một từ nào cả. Khi tra một từ nào đó trong từ điển, họ chỉ đơn giản là đọc định nghĩa một lần duy nhất. Đó là cách làm hời hợt và là cách ghi nhớ dở nhất.

Cho nên thay vào đó hãy sử dụng phương pháp đơn giản dưới đây. Hãy cùng xem cách học này hiệu quả thế nào. Giả sử bạn muốn nhớ từ “forfeit”, nghĩa của nó là mất hoặc bị tước đoạt (tài sản hoặc quyền hay đặc quyền) như một hình phạt đối với hành vi sai trái.

Học từ vựng bằng cách phân tích và tưởng tượng để dễ ghi nhớ
Học từ vựng bằng cách phân tích và tưởng tượng để dễ ghi nhớ

Dưới đây là những gì bạn nên làm:

Trước tiên, bắt đầu với việc phân tích cái nhìn trực quan của từ này bằng cách tự hỏi những câu sau:

 • Từ này có bao nhiêu âm tiết? (2)
 • Trong từ này có những chữ cái nào lặp lại không? (Có, chữ “f” được lặp lại chỉ một lần)

Hai là, tôi sẽ cố xử lý ý nghĩa của từ đó bằng cách sau:

Phân loại từ đó ra thuộc dạng tốt, xấu hay trung lập. 

 • Với từ “forfeit” nghĩa là “đánh mất cái gì đó”. Vì thế được xếp vào loại xấu. (Thật ra dù bạn nghĩ nó tốt hay xấu không quan trọng. Điều quan trọng là bạn cần phải xử lý nghĩa của nó sâu hơn nữa.)

Nhanh chóng tạo ra một hình ảnh khác thường (hoặc một câu chuyện) bao gồm cả nghĩa của từ này. Ví dụ bạn có thể tưởng tượng bản thân bị mất rất nhiều tiền do đã làm điều gì đó vi phạm pháp luật, như là vi phạm luật giao thông hoặc xả rác ra đường chẳng hạn.

Tuy nhiên, nên nhớ đừng vướng vào các chi tiết quá kỹ. Bạn không cần phải làm theo từng bước này. Bạn có thể chỉ cần làm theo các bước của bạn, miễn là các bước này buộc bạn phải xử lý được triệt để các từ. 

Sau đây là thêm vài ví dụ nữa cho bạn:

 • Xem liệu các từ có chung chữ cái nào với tên của bạn không.
 • Nghĩ ra các từ khác có ý nghĩa tương tự với từ mà bạn muốn nhớ.
 • Bất kể các bước của bạn là gì, đừng quên phân tích cả hình thái lẫn ý nghĩa của từ.

Đừng chỉ tập trung phân tích mỗi ý nghĩa. Hãy chú ý tới cả hình thái của nó. Chúng ta cần phải xử lý chúng cùng lúc sao cho não kết nối chúng lại.

3.2. Học có mục tiêu

Muốn học từ vựng nhanh hơn, nhớ lâu hơn thì điều quan trọng đó là bạn cần học với mục tiêu, mục đích rõ ràng để phấn đấu đạt được.

Cách học này liên quan nhiều đến tâm lý của các bạn học, sẽ tạo cho bạn nhiều động lực, có tinh thần quyết tâm cao hơn và kiên trì trong quá trình học từ vựng nhiều khó khăn và dễ gây nản chí.

Học tập với mục tiêu cụ thể để tăng thêm động lực
Học tập với mục tiêu cụ thể để tăng thêm động lực

Hãy bắt đầu với việc xác định và liệt kê các mục tiêu học từ vựng tiếng Anh bạn muốn đạt được, kèm theo thời hạn hoàn thành cụ thể. 

Ví dụ như học và sử dụng tốt được 70 từ vựng sau 1 tuần hay 300 từ vựng sau 1 tháng.

Lên được mục tiêu và kế hoạch cả ngắn và dài hạn sẽ giúp bạn có được định hướng học đúng đắn, thời gian học tập được tối ưu, không tốn công sức cho những cách học không phù hợp. 

3.3. Cách tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: Khai thác từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề riêng biệt

Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy, người học cần nắm vững ít nhất từ 1000 đến 1500 từ vựng.

Có thể thấy đây là một con số lớn, các bạn học sẽ không dễ dàng khám phá được kho tàng từ vựng tiếng Anh, nhất là với những bạn mới bắt đầu, số lượng từ mới cần học sẽ khiến bạn áp lực và dễ nản lòng. 

Phương pháp học từ vựng theo chủ đề là một trong các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, phù hợp nhất với tất cả các bạn học.

Ngoài ra, với cách học này, bạn sẽ liên kết các từ vựng và sử dụng tốt hơn trong những cuộc hội thoại về một chủ đề nào đó, mà không sợ “cạn” vốn từ.

Khai thác theo chủ đề có thể tự học 2000 từ vựng tiếng Anh
Khai thác theo chủ đề có thể tự học 2000 từ vựng tiếng Anh

Bạn sẽ có thể tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian với các lưu ý sau:

 • Phân chia các từ vựng liên quan thành các nhóm một cách khoa học để dễ nắm bắt hơn
 • Bắt đầu với những chủ đề bạn quan tâm hay yêu thích để tăng thêm hứng thú và tạo sự quen thuộc giúp nhớ nhanh hơn
 • Tận dụng các nguồn tài liệu học tiếng Anh chất lượng với từ vựng theo chủ đề được sắp xếp sẵn kèm theo các bài tập để rèn kỹ năng sử dụng từ vựng
 • Học từ các bài đọc, bài viết cùng chủ đề để hiểu thêm về nghĩa và cách dùng từ vựng khi kèm theo ngữ cảnh.

3.4. Cách học từ vựng kèm theo tranh ảnh, phim, bài hát

Âm nhạc, phim truyện, tranh vẽ, hình ảnh đều là những điều gần gũi và quen thuộc xung quanh chúng ta, mang lại những giá trị lớn nhất là về mặt tinh thần. 

Vậy tại sao lại không tận dụng những điều này vào quá trình học từ vựng tiếng Anh, làm cho việc học không còn khô khan nữa?

Tranh ảnh, phim truyện, bài hát giúp việc học thú vị, sinh động hơn
Tranh ảnh, phim truyện, bài hát giúp việc học thú vị, sinh động hơn

Bạn sẽ không thấy quá tải hay nhàm chán khi học từ vựng tiếng Anh nữa khi áp dụng các cách sau và có thể học tập trong trạng thái thoải mái tinh thần:

 • Sử dụng phụ đề song ngữ Anh – Việt khi xem phim hay MV ca nhạc, kèm theo 1 cuốn sổ để ghi chép khi gặp từ mới, sau đó tìm hiểu thêm về phiên âm, nghĩa,… của từ
 • Gắn liền các từ vựng đang học với hình ảnh, hình vẽ minh họa để ấn tượng, dễ nhớ hơn
 • Khi học được một từ vựng mới, bạn có thể tìm kiếm các bài hát liên quan đến từ đó 
 • Bạn có thể ôn tập lại các từ vựng gắn liền với các tình huống, ngữ cảnh trong bộ phim, bài hát đã xem để hình dung ra từ vựng tốt hơn

Cách học này không những giúp các bạn học tích lũy được lượng lớn từ vựng một cách tự nhiên mà đồng thời cũng hỗ trợ cải thiện các kỹ năng nghe nói, giao tiếp theo phiên âm chuẩn của người bản xứ.

Eng Breaking cũng giới thiệu tới các bạn học những bộ phim, câu chuyện kinh điển để học từ vựng tiếng Anh, phù hợp với mọi đối tượng. 

 • Một số bộ phim nổi tiếng: Friends (Những người bạn), How I met your mother?, The Big Bang Theory (Vụ nổ lớn), Forrest Gump, Finding Nemo (Đi tìm Nemo), Up (Vút Bay),….
 • Các cuốn tiểu thuyết, câu chuyện: Alice ở xứ sở thần tiên, Truyện cổ Grimm, Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio, Tiếng gọi nơi hoang dã,  Đôn-ki-hô-tê – Chàng hiệp sĩ quý tộc tài ba xứ Mancha,…

3.5. Lựa chọn tài liệu học phù hợp với trình độ

Chắc hẳn không ít bạn khi học từ vựng tiếng Anh thường thấy choáng ngợp trước các tài liệu tràn ngập từ lạ và khó hay chán nản với những cuốn sách với từ vựng đã quá đỗi quen thuộc.

Điều này khiến cho việc học không thể đạt được kết quả bạn mong muốn, nhưng chỉ đơn giản là do bạn chưa lựa chọn đúng nguồn tài liệu phù hợp với trình độ của mình.

Xác định trình độ để học theo lộ trình thích hợp
Xác định trình độ để học theo lộ trình thích hợp

Lượng từ vựng trong tiếng Anh là vô cùng lớn, có thể chia thành các mức độ từ khó đến dễ hay nói cách khác là từ cấp độ A1 đến C2.

Nếu bạn đang ở trình độ A1 nhưng lại cố học những từ cho B2, C1 thì sẽ khó có thể tiếp thu.

Vì vậy, hãy áp dụng những tips sau để khắc phục được điều này:

 • Xác định chính xác năng lực hiện tại của bản thân qua các bài test uy tín và chất lượng
 • Học từ vựng tiếng Anh theo từng cấp độ, lần lượt từ cơ bản đến trung cấp và sau đó là nâng cao
 • Không cần cố nhớ hay học thuộc máy móc các từ vựng khó nếu bạn chưa đạt tới mức độ cao
 • Nếu bạn mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những nhóm từ cơ bản, chủ đề thông dụng để dễ hiểu, dễ tiếp cận và sử dụng tự nhiên ngay sau khi học

3.6. Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày: Thiết kế sơ đồ tư duy

Là một cách học chưa được chú ý nhiều, tuy nhiên thiết kế sơ đồ tư duy logic, khoa học sẽ giúp bạn có được cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày.

Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy là một cách sáng tạo và trực quan để tăng cường việc ghi nhớ từ vựng và hiểu sự liên quan giữa các từ vựng. 

Bằng cách xây dựng sơ đồ tư duy, bạn có thể tạo ra một hình ảnh tổng quan về từ vựng và hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa chúng, đồng thời khai thác các từ mới có liên quan một cách triệt để.

Thiết kế 1 sơ đồ tư duy theo chủ đề từ vựng
Thiết kế 1 sơ đồ tư duy theo chủ đề từ vựng 

Để thực hiện tốt phương pháp học này, bạn nên bắt đầu với việc chọn một chủ đề từ vựng tiếng Anh muốn học và đánh dấu nổi bật làm vị trí trung tâm. 

Ở đây hãy cùng tạo một sơ đồ tư duy từ vựng với ví dụ về chủ đề “Thực phẩm”.

Tiếp đến hãy liệt kê các từ vựng liên quan đến chủ đề đã chọn và sắp xếp thành từng nhóm nhỏ vào các nhánh của sơ đồ dựa trên mối quan hệ giữa các từ mới đó. Sau đó tiếp tục đi sâu vào chi tiết của từng nhánh.

Vẫn với ví dụ trên, lúc này bạn có thể có các nhánh nhỏ như trái cây, rau củ hay các loại thịt,…

Cuối cùng, đừng quên dùng sơ đồ tư duy của bạn để ôn tập và luyện tập từ vựng. Xem xét các mối quan hệ giữa các từ vựng và thử gợi nhớ từ vựng khi nhìn vào sơ đồ. 

3.7. Học lặp lại mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng

Cho dù áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh nào, việc lặp lại trong quá trình học là điều không thể thiếu để bạn học có thể thực sự nhớ lâu và sử dụng các từ vựng đó hiệu quả.

Bởi khả năng ghi nhớ của mỗi người đều có giới hạn nhất định nên khi học từ vựng, cần ôn tập thường xuyên, gặp các từ với “tần suất cao” sẽ gây ấn tượng tới bạn nhiều hơn và từ đó ghi nhớ tốt hơn. 

Tuy nhiên, cần lưu ý cách học lặp lại này cần đúng và đủ, thay vì lặp đi lặp lại một cách thiếu sắp xếp và hiệu quả. 

Sắp xếp lịch học và ôn tập từ vựng tiếng Anh mỗi ngày
Sắp xếp lịch học và ôn tập từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Hãy áp dụng cách học lặp lại ngắt quãng theo từng ngày, từng tuần và từng tháng, xen kẽ các từ vựng và chủ đề cần học với nhau trong khoảng thời gian nhất định. 

Ví dụ cho cách học này, bạn có thể học và sử dụng từ mới lần đầu, sau đó 1 hay vài giờ hãy cố gắng nhớ lại từ vựng đó. Tiếp tục ôn tập sau một vài ngày và cuối cùng có thể là sau một vài tuần. 

Bạn nên chủ động lập lịch học từ vựng và lặp lại chúng một cách đều đặn, đồng thời chia từ vựng mới cần học thành nhóm nhỏ và học một số từ mỗi ngày. 

3.8. Cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu và sâu: Khai thác các dạng của từ

Khi học một từ mới, bạn không nên chỉ ghi nhớ duy nhất từ đó mà hãy tìm hiểu và học thêm các biến thể của nó ở nhiều dạng thức, loại từ khác nhau.

Một từ trong tiếng Anh thường có thể biến đổi và chuyển sang các dạng như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,….

Nắm rõ tất cả các dạng khác nhau của một từ vựng bạn mới học sẽ giúp bạn sử dụng từ vựng linh hoạt và chính xác hơn.

Lấy ví dụ với từ happy (adj), chúng ta có thể thấy một số dạng thức của của happy như happily (adv), happiness (n),…

Liên kết từ vựng đang học với các dạng khác của chúng
Liên kết từ vựng đang học với các dạng khác của chúng

Với cách học này, khi gặp một từ mới, trước khi bạn tra cứu trong từ điển, hãy thử đoán nghĩa của từ trước bằng cách nhìn xem từ gốc là gì, có phải một từ bạn biết không, đây có phải một dạng thức khác của từ khi kết hợp các tiền tố, hậu tố hay không.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đi sâu hơn vào mỗi từ vựng bằng cách áp dụng đặt câu với từ mới, học cách phiên âm chuẩn và tìm học các cụm từ, thành ngữ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa liên quan.  

3.9. Áp dụng các từ vựng tiếng Anh vào giao tiếp và ứng dụng thực tế

Chỉ ghi chép và học thuộc rồi nhớ theo một cách máy móc thì việc học từ vựng tiếng Anh cũng trở nên vô nghĩa và kém hiệu quả vì bạn sẽ không thể linh hoạt sử dụng các từ vựng đó trong các tình huống khác nhau.

Bởi vậy, học từ vựng thông qua các ví dụ thực tế, các cuộc hội thoại, giao tiếp trong đời sống là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất, lúc này bạn không chỉ biết nghĩa của 1 từ mà còn biết nên dùng nó khi nào và ra sao. 

Thông qua âm thanh, hình ảnh thực tiễn cùng khung cảnh xung quanh,… sẽ nâng cao khả năng tiếp thu từ vựng của người học, hạn chế việc không thể nhớ ra từ muốn sử dụng khi đang nói 

Sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế
Sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế

Bạn có thể tăng việc áp dụng các từ vựng tiếng Anh vào thực tế nhiều hơn bằng cách:

 • Nói liên tục từ 2 – 4 phút về chủ đề quen thuộc liên quan đến cuộc sống xung quanh bạn hay nếu ý kiến của mình về một vấn đề nào đó và ghi âm lại. Nghe lại và xem những từ vựng mình đã sử dụng, thử thay những từ bạn đang dùng bằng các từ mới học được. 
 • Tham gia các cộng đồng, hoạt động ngoại khóa liên quan đến học tiếng Anh, tận dụng cơ hội giao tiếp với người nước ngoài để tiếp xúc với tiếng Anh trong môi trường tự nhiên nhất
 • Sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động hàng ngày thường xuyên

3.10. Flashcard – cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất

Học từ vựng bằng Flashcard hiện là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Flashcard bao gồm những bộ thẻ hoặc đơn giản là mẩu giấy nhỏ được gộp lại với nhau và 2 mặt của tấm thẻ sẽ mang những thông tin khác nhau, phục vụ mục đích của người dùng.

Khi dùng để học từ vựng, đơn giản nhất bạn có thể viết lên 1 mặt của flashcard từ mới cần học, mặt còn lại là nghĩa của từ đó. 

Không chỉ vậy, bạn có thể thêm các thông tin khác như phiên âm, loại từ, ví dụ, hay hình ảnh minh họa cho từ vựng.

Đây là một cách học rất thuận tiện cho bạn vì các bộ flashcard thường 

nhỏ gọn, có thể mang theo và học tập bất cứ khi nào, ở đâu.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với flashcards
Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với flashcards

Gợi ý tới bạn các cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu với bộ Flashcard: 

 • Chuẩn bị flashcard: Bạn có thể mua flashcard sẵn hoặc tự làm từ các mảnh giấy, index card với nội dung về từ vựng bạn muốn học
 • Chia nhỏ từ vựng và sắp xếp theo độ khó: Chọn một số từ vựng cần học và ghi chúng trên flashcard. Bạn nên chia nhỏ số từ vựng theo các mức độ và khả năng tiếp thu để từng lần học không quá tải.
 • Đọc từ, nghĩa và ví dụ: Lật một flashcard và đọc từ, sau đó hãy nhớ nghĩa của nó. Đọc ví dụ sử dụng từ vựng đó trong một câu để bạn hiểu rõ hơn.
 • Tự kiểm tra, phân loại từ và ôn tập lại: Sau khi đã học một số thẻ, bạn có thể kiểm tra lại bằng cách đảo các thẻ và xem bạn nhớ được bao nhiêu từ, tiếp đó phân loại chúng thành các từ đã nhớ và từ chưa nhớ. Ôn lại những từ chưa nhớ nhiều lần để ghi nhớ tốt hơn.
 • Sử dụng flashcard hàng ngày: Hãy xem lại flashcard hàng ngày để duy trì kiến thức của bạn. Điều này giúp tăng cường từ vựng và không để kiến thức bị quên đi.
 • Sử dụng ứng dụng flashcard: Bạn cũng có thể tải các ứng dụng flashcard trên điện thoại để học từ vựng một cách thuận tiện. Nhiều ứng dụng này còn giúp bạn lưu lại tiến trình học và tạo các bài test để bạn kiểm tra các từ đã học.

3.11. Sử dụng các phương pháp hỗ trợ 

Không chỉ áp dụng đơn thuần một phương pháp học, nếu bạn có thể kết hợp nhuần nhuyễn cùng với các cách học bổ trợ khác sẽ giúp kết quả học tập của bạn cải thiện đáng kể.

Các app học từ vựng tiếng Anh đang chính là một cách học từ vựng tiếng Anh được ưa chuộng bởi các ứng dụng này hỗ trợ người học rất nhiều trong việc học ngôn ngữ.

Với đa dạng các tính năng, khi chọn được app phù hợp với bản thân, bạn học có thể tối ưu hóa quá trình học tập, vừa thuận tiện lại hiệu quả và thú vị.

Sau đây là một số ứng dụng học từ vựng tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo và cân nhắc app học tập thích hợp nhất.

Duolingo 

App học từ vựng tiếng Anh Duolingo
App học từ vựng tiếng Anh Duolingo

Duolingo là ứng dụng học tiếng Anh rất quen thuộc và phổ biến với các bạn học, các bài học được thiết kế theo nhiều chủ đề thân thuộc, có thể áp dụng ngay trong đời sống.  

Ứng dụng được xây dựng đạt tiêu chuẩn ngôn ngữ quốc tế, các bài học được chia thành nhiều cấp độ và hình thức học, giúp các bạn học có thể học từ vựng tiếng Anh nhẹ nhàng và thú vị hơn.

Quizlet 

Quizlet - Phần mềm học từ vựng bằng thẻ Flashcard
Quizlet – Phần mềm học từ vựng bằng thẻ Flashcard

Quizlet là app học từ vựng tiếng Anh flashcard hiệu quả với giao diện đơn giản và phương pháp học tập thông minh, đã thu hút được hơn 50 triệu người sử dụng trên khắp thế giới.

Ứng dụng xây dựng theo hình thức học sử dụng thẻ nhớ, bạn có thể học tập không giới hạn với các thẻ tự tạo hoặc thẻ có sẵn được chia sẻ trên Quizlet thông qua nhiều hoạt động, đồng thời có thể chia sẻ kiến thức giữa những người dùng. 

MochiMochi 

Mochimochi - học từ vựng tiếng Anh với phương pháp lặp lại ngắt quãng
Mochimochi – học từ vựng tiếng Anh với phương pháp lặp lại ngắt quãng

MochiMochi là ứng dụng học từ vựng tiếng Anh được đánh giá cao về tính hiệu quả với giao diện học thân thiện với người dùng và nổi bật với tính năng “Thời điểm vàng”

Ứng dụng giúp bạn xây dựng và phát triển vốn từ vựng qua phương pháp học Spaced Repetition kết hợp cùng các bài học đa dạng theo cấp độ và sổ tay từ vựng cá nhân, lưu lại quá trình học của bạn để đánh giá sự tiến bộ. 

eJoy 

eJoy English cùng bạn học từ vựng tiếng Anh qua video
eJoy English cùng bạn học từ vựng tiếng Anh qua video

eJOY English là app học tiếng Anh bằng video giúp bạn trau dồi các kỹ năng và vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân bất kì đâu, trên thiết bị nào bởi dữ liệu học tập đã được app đồng bộ.

Với hơn 50,000 video về nhiều chủ đề, thời lượng, mức độ sẽ giúp việc học tiếng Anh của bạn thú vị và linh hoạt hơn, tiếp thu được nhiều kiến thức mới một cách tự nhiên nhất. 

Lingodeer 

Lingodeer hỗ trợ bạn học từ vựng tiếng Anh đơn giản hơn
Lingodeer hỗ trợ bạn học từ vựng tiếng Anh đơn giản hơn

LingoDeer là ứng dụng học ngôn ngữ được nhiều bạn học biết đến, giúp cải thiện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh thông qua các bài học tiếng Ánh sinh động, bổ ích.

App cung cấp đầy đủ các khóa học với các trình độ từ sơ cấp đến trung cấp để hỗ trợ bạn mở rộng vốn từ, ngữ pháp. 

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng đưa ra nhận xét về quá trình học của bạn, kèm theo thang điểm dựa theo chỉ số phần trăm 

4. Eng Breaking – đồng hành cùng bạn học trên con đường chinh phục từ vựng tiếng Anh

Học tiếng Anh nói chung hay từ vựng nói riêng đều là một hành trình dài cần nhiều sự đầu tư và tâm huyết của bạn học.

Trong quá trình đó, nếu có được một người bạn hay một công cụ hỗ trợ và đồng hành thì người học sẽ tối ưu hóa được việc học cả về chất lượng và thời gian. 

Eng Breaking có thể đóng cả hai vai trò đó và trợ giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh, cá nhân hóa theo từng bạn học. 

Hơn 500,000 học viên tự học tiếng Anh thành công đã chia sẻ và đánh giá cao sự thay đổi về trình độ của bản thân sau khi học cùng Eng Breaking.

Vậy Eng Breaking có thể đem lại cho bạn điều gì trong quá trình học từ vựng tiếng Anh?

Áp Dụng 3 Kỹ Thuật Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Đầu tiên, bạn sẽ học tiếng Anh hiệu quả với 3 kỹ thuật tự học độc quyền:

3 kỹ thuật tự học hiệu quả của Eng Breaking
3 kỹ thuật tự học hiệu quả của Eng Breaking
 • Kỹ Thuật Nghe Ngấm: chủ động nghe với tốc độ từ chậm đến nhanh, thấm nhuần cách phát âm của từ vựng, ngữ điệu trong câu và hiểu trọn vẹn ý người bản xứ
 • Kỹ Thuật Nói Đuổi: luyện tập, thực hành nói theo tốc độ chậm và nhanh để phát âm từng từ chuẩn, đúng ngữ điệu
 • Kỹ Thuật Phản Xạ Đa Chiều: kết hợp đồng thời kỹ năng nghe nói để nâng phản xạ, không ấp úng, suy nghĩ lâu khi nói

Lựa chọn Eng Breaking, bạn sẽ sở hữu cho mình:

All in One – Eng Breaking Phiên Bản Mới Nhất 2023

Tài Khoản Học Online

Bạn có thể dễ dàng truy cập hoặc lưu vào điện thoại, tablet, ipad, ... để mang theo và luyện tập bất cứ đâu: phòng gym, ô tô, khi chạy bộ, ... với Ứng dụng học hiện đại.

Môi Trường Luyện Nói với Giáo Viên & Học Viên Nước Ngoài

Kết nối, thực hành giao tiếp tiếng Anh với giáo viên và học viên từ khắp mọi nơi, mọi lúc, mọi nơi.

File Nghe Giao Tiếp 36 Chủ Đề

File nghe tiện lợi với 36 chủ đề giao tiếp thông dụng nhất, dễ dàng áp dụng vào công việc và giao tiếp hàng ngày.

File Nghe Giao Tiếp 36 Chủ Đề

File nghe tiện lợi với 36 chủ đề giao tiếp thông dụng nhất, dễ dàng áp dụng vào công việc và giao tiếp hàng ngày.

72 Video Hướng Dẫn Phát Âm

Phát âm chuẩn 40 âm IPA Quốc Tế, ngữ điệu rõ ràng và tự nhiên với kho 72 video hướng dẫn cực kì chi tiết của giáo viên bản xứ.

Ban Giáo Vụ Hỗ Trợ Đa Kênh

Giải đáp mọi thắc mắc cho bạn đa kênh qua email, hotline, messenger suốt thời gian luyện tập.

Checklist Công Việc

Toàn bộ checklist công việc cần hoàn thành hàng ngày.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến app Eng Breaking – ứng dụng  học giao tiếp tiếng Anh chuẩn Mỹ cùng gia sư trí tuệ nhân tạo AI.

Với ứng dụng, bạn có thể tận dụng mọi khoảng thời gian trong ngày dành cho việc rèn luyện theo đúng lộ trình đã đề ra.

Kiên nhẫn với mục tiêu đã đề ra và thực hiện theo kế hoạch của bản thân một cách nghiêm túc, Eng Breaking sẽ cùng bạn chinh phục các cột mốc, phát triển vốn tiếng Anh.

Lời Kết 

Mong rằng với 11 cách học từ vựng tiếng Anh được giới thiệu trong bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn được cách học phù hợp với bản thân, đồng thời sửa đổi nếu vẫn mắc phải những sai lầm trong quá trình học.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự đồng hành chặt chẽ trong việc học từ vựng tiếng Anh, hãy tham gia cùng Eng Breaking ngay để có những sự hỗ trợ, hướng dẫn chất lượng và uy tín.

Theo dõi Eng Breaking để cập nhật thêm về các cách học tiếng Anh tuyệt vời nhất.

Eng Breaking 2024 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Eng Breaking Ngay Hơn 567,300 Học Viên Mất Gốc Đông Nam Á Đã Thành Công

1,189 Bình luận
 
 • Tự học tiếng Anh hiệu quả

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì app dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách, app, còn được trải nghiệm rất nhiều tính năng chơi game thú vị. Noti nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp

  Hương Lý

  Cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn. GOGA giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến GOGA. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

  Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Luyện nói tiếng Anh phù hợp cho mọi đối tượng

  Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Ngữ pháp tiếng Anh

  Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Học tiếng Anh có chủ đích - Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

  Hương Trần

  Nội dung học rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Các trang web học tiếng Anh

  Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • App học tiếng Anh

  Phi

  Tài khoản học online qua app, quà tặng đủ cả!

   

  Thích Phản hồi15 phút
 • Thì hiện tại đơn

  Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.Em mình cứ học theo app này này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Thì quá khứ đơn

  Phương Kyu

  app này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Thì tương lai

  Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
Thì hiện tại tiếp diễn

Eng Breaking 2023 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Eng Breaking Ngay Hơn 567,300 Học Viên Mất Gốc Đông Nam Á Đã Thành Công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *