Học tiếng Anh qua hình ảnh: Tiết lộ bí quyết áp dụng thành công

Học tiếng Anh qua hình ảnh có lẽ không quá xa lạ với trẻ em cũng như người Việt Nam. Bằng phương pháp ghi nhớ hình ảnh thực tiễn, người học sẽ nhớ sâu sắc hơn bài đọc, từ vựng hoặc ngữ pháp.

Thực ra cách học này không hề khó khăn nếu bạn có thể khéo léo kết hợp truyền thống với hiện đại, cũng như thực tế và lý thuyết.

Bài viết này là tổng hợp những phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh cũng như cách học thế nào đạt hiệu quả cao nhất.

Hình ảnh cụ thể hóa hài hước

Cách học này không mới nhưng rất nhiều người còn chưa biết đến. Bạn có thể sử dụng phương pháp này học từ vựng rất hiệu quả nhờ những hình ảnh hài hước, màu sắc khắc sâu giúp trí nhớ tốt hơn.

Một lưu ý rằng phương pháp cụ thể hóa này rất cần chi tiết, những đối tượng tham gia vào bản vẽ mà bạn tạo ra có thể khắc họa nhiều hình ảnh khác nhau nhưng phải có mối quan hệ nào đó.

Chẳng hạn, bạn muốn học tiếng Anh qua hình ảnh với lượng từ vựng liên quan đến các bộ phận trên cơ thể, hãy nghĩ chúng dưới một góc nhìn hài hước khác nhau. Hãy tưởng tượng:

 • museum (bảo tàng – mìu dí ừm) => milk – dí – ừm =>1 đứa cầm hộp sữa vào viện bảo tàng dí mũi vào vật trưng bày vừa gật gù “ừm ừm” => hình ảnh fun và dễ nhớ.
 • satisfied (hài lòng) => xe – tít – fai => 1 đứa đi xe cười tít mắt vào vì lái bằng 5 (five) đầu ngón tay => hài lòng.

Điều quan trọng của cách học này là trí tưởng tượng phong phú của bạn phát huy được tối đa ở mọi tình huống. Đơn giản nhất là bạn tưởng tượng ra một hình ảnh khác thường hoặc câu chuyện có chứa nghĩa của từ.

Có rất nhiều người học theo cách này và nhớ rất lâu, nhưng với những bạn có cách học không khoa học và cố gắng nhồi nhét nhiều nhất số lượng từ mỗi ngày vào đầu thì đây là cách có vẻ không phù hợp lắm.

Bởi bạn không thể nhét hết số lớn từ đó vào đầu nếu không luyện tập thường xuyên. Và dù có học thị liệu rằng bạn có nhớ được lâu?

Tốt nhất hãy theo một cách khoa học nhất là số lượng vừa đủ để vừa học vừa thực hành đều đặn.

Một vài ví dụ cho trí tưởng tượng của bạn

 • Butterfly = butter (bơ) + fly (bay hoặc con ruồi) = con bướm.
 • Beautiful – xinh đẹp, hãy liên tưởng đến những bông hoa thật đẹp được yêu thích.
Học tiếng Anh qua hình ảnh
Cách học thông minh, nhớ lâu

Học tiếng Anh qua hình ảnh chọn lọc

Đừng vì dễ nhớ, thích thú với cách học bất kỳ nào đó mà dành quá nhiều thời gian cho nó. Hãy áp dụng cách học thế nào để nhớ được lâu nhất chứ không phải nhớ được nhiều nhất. Mọi thứ có thể diễn ra tốt đẹp nếu cách mà bạn áp dụng được sắp xếp khoa học.

“Học chọn lọc là cách đơn giản mà hiệu quả rất cao.”

Chẳng hạn, từ vựng tiếng Anh có đến hơn 100 nghìn từ vựng khác nhau. Bạn không thể nhồi nhét hết đống từ đó vào đầu dù học nhiều đến đâu, chưa kể đến bạn là người nước ngoài. Hãy chọn lọc những từ thông dụng nhất gắn liền với cuộc sống của bạn.

Nếu là người chuyên tiếng Anh và sử dụng chúng thường xuyên trong tương lai, tốt nhất hãy học thuộc 3000 từ vựng được công nhận phổ biến nhất.

Nếu học chuyên ngành, hãy chọn lựa những chủ đề liên quan để đảm bảo tốt nhất cho công việc. Bạn sẽ hiểu rõ hơn cách học theo chủ đề trong phần tiếp theo của bài viết này.

Học theo chủ đề

Có 2 cách để nhớ kiến thức tiếng Anh tốt nhất: một là lặp đi lặp lại kiến thức đó rất nhiều lần, hai là thực hành thật nhiều chủ đề liên quan. Đây là cách “học sâu” và “học rộng”.

+ Học sâu: Đây là cách học cho bạn tập trung vào các yếu tố cốt lõi của chủ đề. Hiểu đơn giản như bạn đang học từ vựng cho chủ đề nhà bếp, hãy nhớ thật kỹ những từ ngữ liên đến những vật dụng không thể thiếu. Sau đó áp dụng từ vựng đó vào thực hành một cách nhuần nhuyễn, không sai sót và thường xuyên lặp lai chúng để ghi nhớ. Học sâu ở đây không phải là bó hẹp mà để hiểu rõ nhất bản chất của vấn đề.

+ Học rộng: Đây là cách mà người ta vẫn thường gọi là học bất kỳ thứ gì bạn nhìn thấy, nghe thấy từ tiếng Anh. Nhưng cách học chuẩn nhất là biết áp dụng thành thục khi học chủ đề hợp lý. Như chủ đề nhà bếp được nhắc đến ở trên, bạn hãy học cách làm thế nào sử dụng từ vựng trong căn bếp đó dễ dàng rồi lan rộng ra những chủ đề liên quan như: rau cỏ, chợ búa, động từ nấu ăn, hình thức nấu ăn,…

Nếu khéo léo kết hợp 2 phương pháp học sâu và học rộng lâu dài, bạn sẽ thể hiện rõ ràng sự phát triển của mình qua từng thời điểm khi học tiếng Anh qua hình ảnh. Các bước thực hành khi kết hợp chúng như:

 • Chọn lựa chủ đề bài nghe quan tâm
 • Lọc thông tin bạn hiểu nghĩa nhưng không nghe được
 • Tra phiên âm và đọc lại nhiều lần như phần mẫu phát âm
 • Viết lại từ mới trong phần ghi âm, đọc lại nhiều lần
 • Tìm kiếm thông tin liên quan đến vấn đề sau đó học thêm những kiến thức tương tự

Một điều bạn cần đặc biệt lưu tâm đó là học phát âm chuẩn ngay từ khi mới học tiếng Anh hoặc mới bắt đầu một từ vựng nào đó.

Bởi sẽ rất khó sửa một thói quen, thay vì như vậy bạn có thể bỏ qua mọi mặc cảm để uốn lưỡi, thả lỏng môi, và mở khẩu hình miệng thoải mái nhất và luyện tập theo hướng dẫn được học.

Học cách phát âm

Đừng coi thường việc phát âm tiếng Anh. Theo cách học xưa nay, bạn vẫn quen thuộc với lối học giao tiếp, từ vựng nhớ nhưng không ứng dụng nhiều vào thực hành cũng như luyện tập. Để cải thiện phát âm, có lẽ không gì tốt hơn việc thường xuyên ứng dụng kiến thức học được với thực tiễn.

Không phải ai cũng có thể đọc được bảng IPA, nhưng đây là tiêu chuẩn tốt nhất giúp bạn học phiên âm dễ dàng nhất sau này. Hầu hết người học tiếng Anh thường học theo trí nhớ, rất dễ quên khi không được luyện tập thường xuyên hoặc nếu là mới gặp lần đầu, bạn sẽ không biết xử lý như thế nào.

Nhờ IPA, bạn có thể sử đọc bất kỳ một từ nào cũng đều chuẩn xác và phân biệt được sự khác nhau của các âm.

Để học phát âm tiếng Anh tốt nhất, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Lựa chọn kiểu phát âm chuẩn: Có rất nhiều chất giọng, bạn có thể lựa chọn Anh – Anh, hoặc Anh – Mỹ là 2 giọng điệu phổ biến được ưa chuộng nhất
 • Phát âm toàn bộ tiếng Anh và nhận diện chúng: Đây là việc cực kỳ quan trọng và là bước đầu để tiếp cận đến thế giới tiếng Anh dễ dàng hơn. Bảng phiên âm IPA điều cần làm đầu tiên khi học phát âm
 • Chú ý đến trọng âm, âm đuôi của từ khi nghe tiếng Anh
 • Học nói đúng giai điệu, ngữ điệu của người bản xứ
 • Luyện thật nhiều bằng cách nghe và nhắc lại (áp dụng được phương pháp nói đuổi là tuyệt vời nhất)
 • Tạo thói quen kiểm tra phát âm tiếng anh, như trước đây ta vẫn thường dùng cách cơ bản là tìm kiếm trong từ điển. Đơn giản hơn là cũng sẽ sử dụng từ điển nhưng từ điển online, chúng sẽ đọc rõ từng từ cho bạn học theo
 • Luyện tập theo từ và cụm từ: Đây là bước kết hợp kéo léo giữa những từ biết rồi và những từ chưa biết. Hãy luyện tập bằng cách từ “key” trong câu sau đó kết hợp lại với nhau theo giọng điệu của mình
 • Tìm từ bạn phát âm sai: Có thể nhờ người có kinh nghiệm hoặc nói tiếng Anh chuẩn phát hiện hoặc bạn luyện tập thật nhiều. Ghi âm lại những gì bạn đang thực hành rồi nghe lại xem đã chuẩn chưa

Một vài cách học tiếng anh qua hình ảnh

Flashcards

Kết quả mà bạn nhận được từ cách học qua Flashcards thể hiện rõ ràng vai trò khi bạn học thuộc từ vựng mới. Bằng cách sử dụng hình ảnh cụ thể theo từng chủ đề của bộ tài liệu cần tìm hiểu.

Như trước đây, cách học flashcards chỉ xuất hiện dưới hình thức ảnh làm sẵn trên thị trường nhưng hiện nay với thời buổi của công nghệ các loại flashcards còn thể hiện ở các phần mềm thông minh giúp bạn đạt hiệu quả tối đa nhất. Đặc điểm của một bộ flashcards chuẩn:

 • Chỉ nên sử dụng 1 card – 1 từ
 • Đơn giản hóa thông tin ghi trên card

Truyện tranh

Một mẩu truyện hay sẽ khiến bạn bị cuốn vào nội dung và quên mất nhiệm vụ chính là đang sử dụng chúng với mục tiêu học tiếng Anh.

Để chọn truyện tiếng Anh phù hợp nhất, hãy xác minh một số thông tin sau:

 • Truyện tranh để học tiếng Anh cần xác định được nhân vật chính dễ dàng. Các nhân vật chính nên có nét tương đồng với người học, chẳng hạn như cùng độ tuổi, cùng sơ thích,..
 • Tình tiết trong truyện lôi cuốn, thú vị
 • Độ dài vừa phải, để không gây nhàm chán cũng không quá đơn giản
 • Hình ảnh minh họa phù hợp, thu hút người đọc.

Một vài bộ truyện tranh tốt nhất phục vụ cho quá trình học tiếng Anh

 1. Doremon (English version): Độ chính xác của cấu trúc, ngữ pháp rất cao cùng những đoạn hội thoại ngắn, đơn giản và thông dụng trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày
 2. Bat man: Truyện thường dành cho độc giả lớn tuổi, liên quan đến tội phạm chiến đấu và các câu hỏi về công lý. Bạn có thể sử dụng chúng để học những cụm từ như tư pháp và pháp luật
 3. Ms. Marvel: Hướng về thể loại truyện khoa học viễn tưởng, truyện tranh Ms. Marvel xoay quanh sức mạnh anh hùng và công lý cho người đọc lượng từ vựng và cấu tạo câu đa dạng

Google maps

Đây là cách rất mới và hấp dẫn cho người học tiếng Anh. Một cách đơn giản nhất đó là tìm đến các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính và nhìn đến các điểm nhỏ như chợ, siêu thị, cửa hàng lớn, cây xăng, thành phố lớn,…

Những thông tin này không chỉ giúp bạn hoàn thành được nhiệm vụ học tiếng Anh mà còn là kho tàng kiến thức mở rộng cho bạn am hiểu hơn về thế giới.

Học tiếng Anh qua hình ảnh
Tìm kiếm những thông tin cơ bản của một vùng đất bất kỳ.

Google hình ảnh

Cách học này cực dễ nhớ vì chúng thể hiện từ vựng dưới dạng tranh ảnh minh họa. Cách này tương tự như như flashcards nhưng không được hướng dẫn cụ thể mà là đi sâu hơn về những vấn đề liên quan của từ vựng sau khi click vào link website đi kèm.

Bạn thấy sao?

Tôi rất hi vọng nhận được phản hồi của bạn về phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh.

Hay bạn đang có thắc mắc về về những điều tôi đã chia sẻ bên trên.

Bất kỳ điều gì bạn cần tôi hỗ trợ hãy để lại comment ở bên dưới.

P/s: nếu bạn nhận được giá trị từ bài viết. Vui lòng hãy like và share cho bạn bè của mình!

Phiên bản Eng Breaking 2022 vượt trội hơn - GOGA: tiết kiệm hơn, dễ dàng hơn, chúng tôi tin chỉ với 15 phút mỗi ngày luyện nghe-nói cùng GOGA, bạn sẽ làm chủ được tiếng Anh

Tìm Hiểu App tiếng Anh GOGA phiên bản Premium Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ 15 Phút Chơi Game Hàng Ngày

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì app dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách, app, còn được trải nghiệm rất nhiều tính năng chơi game thú vị. Noti nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . GOGA giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến GOGA. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung học rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.Em mình cứ học theo app này này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  app này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với GOGA chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ với 15 phút mỗi ngày.

Tìm Hiểu App tiếng Anh GOGA phiên bản Premium Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ 15 Phút Chơi Game Hàng Ngày

2 thoughts on “Học tiếng Anh qua hình ảnh: Tiết lộ bí quyết áp dụng thành công

 1. Anh Tâm says:

  Xin chào,
  Trước đây tôi có đăng ký và mua bộ sách học English Breaking, vì thời gian chưa cho phép nên tôi đã chưa thể bắt đầu. Nay tôi muốn bắt đầu lại thì tôi cần làm gì? Xin cám ơn

  Đặng Văn Tâm
  Email: [email protected]
  Mobile: 0909799233 (vui lòng SMS hoặc Zalo)

  • Trợ Giảng says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: [email protected] hoặc tổng đài: 1900.633.321 để trung tâm hỗ trợ cho bạn nhé.
   Cảm ơn bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *