Nghị lực phi thường và giấc mơ làm cô giáo tiếng Anh của cô gái mang căn bệnh lạ

Căn bệnh quái ác của cô gái nhỏ

Mới nửa tháng tuổi, trên tay Hoài đã xuất hiện những vết đỏ lấm tấm. Mẹ Hoài đã đưa em đi các bệnh viện từ địa phương đến trung ương, đến cả bệnh viện tuyến đầu như Bạch Mai mà bác sĩ cũng không xác định được em mắc bệnh gì, chỉ biết là bệnh bẩm sinh.

Ban đầu, Hoài chỉ bị đau âm ỉ trong da. Nhưng càng lớn, những “vết lạ” trên tay và chân em càng nặng, đóng vảy lại như vỏ cây, sần sùi và gây cho em biết bao đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần.

Em gặp khó khăn trong việc đi lại, cầm nắm các vật, kể cả việc đơn giản nhất là cầm bút cũng là thử thách rất lớn với em. Bởi cứ mỗi lần cầm bút lên, bàn tay em đau nhức, những lớp da bị bong ra, bàn tay em lại chảy máu, đau đớn vô cùng.

Bao thiệt thòi và kỳ thị mà Hoài phải hứng chịu từ tấm bé

Vì mắc căn bệnh lạ, Hoài không được nhận vào các lớp mẫu giáo mà phải đợi đến năm 6 tuổi mới được đến trường. Thế nhưng, mẹ Hoài mới đưa em đến lớp đã bị các phụ huynh khác xua đuổi, một mực không cho em vào lớp, không cho em học. Cô gái nhỏ hiếu học không ngừng thắc mắc “Tại sao con không được đi học mà bạn khác được đi học? Đi học vui lắm” nhưng em đâu biết lý do chính là căn bệnh quái ác bẩm sinh của mình.

Đến khi được đi học rồi, Hoài lại thường xuyên gặp khó khăn trong chuyện theo kịp bài học vì em không viết kịp các bạn. Những lần điều trị tại bệnh viện kéo dài đến 2 tháng cũng làm việc học của em bị gián đoạn rất nhiều. Nhưng khó khăn đến mấy, mẹ vẫn luôn đồng hành cùng em trên con đường đầy gian nan.

Gia cảnh nghèo, chỉ có 2 mẹ con dựa vào nhau, cô Tâm (mẹ của Hoài) tâm sự: “Thu nhập thấp, nhiều lúc mệt mỏi lắm nhưng mà cũng phải cố gắng để lo cho hai mẹ con và cho em nó đi học.” Với Hoài, mẹ là nguồn động lực duy nhất để cố gắng và với cô Tâm, Hoài là cả thế giới.

Khó khăn là thế, đau đớn là thế nhưng Hoài chưa bao giờ bỏ cuộc.

Từ bé đã phải chịu đựng bao nhiêu bất tiện và đau đớn, nhưng Hoài chưa khi nào ngưng cố gắng. Những thành tích em đạt được trong suốt 12 năm học là minh chứng cho nghị lực đáng nể của em.

12 năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Thi đỗ khối chuyên địa lý của trường THPT chuyên Thái Nguyên. Trong những năm học cấp ba, Hoài đã 2 lần đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn Địa Lý vào năm lớp 10 và lớp 11, giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn Giáo dục công dân năm lớp 12.

Mong ước của Hoài từ nhỏ là trở thành một nhà văn, có sẵn thế mạnh về môn địa lý, nhưng khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, em đã chọn con đường trở thành cô giáo dạy tiếng Anh để có thể vừa đem lại thu nhập ổn định cho bản thân vừa giúp đỡ được nhiều người khác. Và với nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoài đã thi đỗ vào trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên), trở thành cô tân sinh viên của khoa ngoại ngữ.

Đây chắc hẳn là một thử thách lớn với Hoài vì trước đây, em ít có cơ hội được tiếp xúc với ngoại ngữ. Hoài có chia sẻ “Khi lên đại học, em phải học môn Tiếng Anh rất nặng, có những lúc em không hiểu các thầy cô đang nói gì và không theo kịp các bạn. Nên em phải học thêm ở trên mạng và hỏi các bạn những kiến thức mà trước đây em chưa được học.”

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, Hoài chia sẻ mình yếu nhất là 2 kỹ năng Nghe và Nói vì trước giờ chưa được luyện nhiều. Khi được hỏi em sẽ cải thiện 2 kỹ năng này như thế nào, Hoài chỉ có thể xem các video trên mạng mà chưa có định hướng sẽ theo một phương pháp cụ thể nào. Mà để trở thành một giáo viên tiếng Anh, việc thành thạo cả 4 kỹ năng là vô cùng quan trọng, đặc biệt là 2 kỹ năng nghe và nói.

Chắp cánh giúp Hoài đến gần hơn với giấc mơ

Đồng cảm với hoàn cảnh của Hoài và vô cùng ngưỡng mộ nghị lực phi thường của em, chương trình “Hôm nay ai đến?” của VTV6 đã tìm đến trung tâm X3English tìm sự đồng hành để tặng Hoài một món quà đặc biệt, giúp em tiến gần hơn tới giấc mơ trở thành giáo viên tiếng Anh của mình.

Món quà X3English tặng Hoài là chương trình tự học tiếng Anh Eng Breaking dành cho người mới bắt đầu, chỉ cần luyện tập theo đúng lộ trình, Hoài có thể nghe, nói, giao tiếp ở mức độ cơ bản chỉ sau 3 tháng. Phương pháp Eng Breaking không những mới lạ, giúp người học không cần phải học thuộc ngữ pháp hay ghi chép như các phương pháp truyền thống, mà còn rất dễ dàng cho người học luyện tập theo thông qua danh mục các mục tiêu phải hoàn thành cho từng ngày.

Ngoài ra, Hoài còn được tặng chương trình Ulti Pronun giúp thay đổi phát âm 100% chuẩn giọng Anh Mỹ chỉ trong vòng 1 tháng, giúp Hoài tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh mà không cần đến trung tâm. Hoài sẽ được bắt đầu luyện tập phát âm với 8 âm cơ bản nhất trong tiếng Anh, sau đó là toàn bộ âm trong hệ thống phiên âm quốc tế IPA và cuối cùng là phát âm nâng cao, giúp Hoài luyện trọng âm, ngữ điệu chuẩn giọng bản xứ.

Hi vọng món quà của trung tâm X3English và chương trình “Hôm nay ai đến?” VTV6 sẽ là công cụ giúp Hoài thực hiện ước mơ trở thành một cô giáo tiếng Anh như em mong muốn.

Tìm hiểu thêm về phương pháp Eng Breaking tại đây.

Tìm hiểu ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *