Toeic Là Gì? Luyện Thi Thế Nào Cho Hiệu Quả? Update 2021

Tại Việt Nam, TOEIC được hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp sử dụng như một tiêu chuẩn để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong công việc.

Trong bài viết này, bạn sẽ có ngay hướng dẫn đầy đủ về cách thức và tài liệu cần thiết để ôn luyện TOEIC hiệu quả nhất.

Hãy khám phá ngay!

NOTE: IIG – đơn vị tổ chức TOEIC tại Việt Nam – đã đưa ra thông báo chính thức sẽ áp dụng cấu trúc đề thi TOEIC mới bắt đầu từ ngày 15/02/2019.

​TOEIC là gì?

Toeic (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.

Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch…

Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Dưới đây là cấu trúc đề thi TOEIC mới nhất được áp dụng từ ngày 15/02/2019:

cấu trúc đề thi toeic

Kỹ năng cần thiết cho kỳ thi ​TOEIC bao gồm Nghe hiểu và Đọc, trong đó phần đọc hiểu chiếm 75 phút, và nghe hiểu: 45 phút.

Từ 2009, kỹ thuật Nói và Viết đã được đưa vào bài thi cho những đơn vị nào có nhu cầu. Người thi được lựa chọn giữa 2 loại đề thi là: chỉ gồm nghe và đọc, hoặc cả 4 kỹ năng trên.

Điểm Toeic đánh giá điều gì?

 • Toeic 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
 • Toeic 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu ​và giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
 • Toeic 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
 • ​TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
 • T​OEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Kiến thức cho kỳ thi T​OEIC:

6 Bước Luyện Thi Toeic

Bước 1. Test trình độ Toeic hiện tại

Sự mơ hồ sẽ giết chết quyết tâm và động lực học nếu bạn không biết mình đang ở đâu. Dù xác định được mình đang mất gốc vẫn cần phải có những định vị rõ ràng cho mình. Từ đó mới có thể định hướng rõ rệt những gì cần ôn luyện.

Có 2 cách để bạn tự kiểm tra trình độ:

Cách 1: Làm bài kiểm tra T​OEIC mini mức 50 câu:Bài test mini này được các chuyên gia ETS nghiên cứu và phát hành. Với bài test này bạn sẽ đánh giá được khá chính xác khả năng của mình. Thời gian làm bài test này là 30 phút, nếu dưới 150 điểm thì bạn là người mất gốc, 150 – 300 điểm là trình độ yếu.

Cách 2: Test trình độ theo bài đánh giá của CambrigeChỉ với 25 câu ngắn gọn, thời gian làm bài 15 phút nhưng bài test này rất chất lượng.

 • Nếu điểm test dưới 6 câu đúng: Trình độ mất gốc
 • Nếu điểm test từ 6 – 10 câu đúng: ​T​OEIC dưới 120
 • Nếu điểm test từ 11 – 15 câu đúng: ​T​OEIC 125 – 230
 • Nếu điểm test từ 16 – 19 câu đúng: ​T​OEIC 235 – 450
 • Nếu điểm test từ 20 – 22 câu đúng: ​T​OEIC 450 – 600
 • Nếu điểm test từ 23 – 25 câu đúng: ​T​OEIC 600 – 750

Đề test thử:

Bước 2. Thiết lập mục tiêu

Mục tiêu khi luyện thi ​T​OEIC của bạn là gì?

Bạn cần trả lời được câu hỏi này bởi chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, bạn mới có nguồn động lực để phấn đấu. Nó có thể là:

 • Điều kiện để tốt nghiệp đại học
 • Cơ có hội nghề nghiệp, lương thưởng cao hơn
 • Được học tập, làm việc trong môi trường nước ngoài

Lập mục tiêu xong rồi, thời gian bạn dành ra để ôn luyện là bao nhiêu?

Tùy theo nhu cầu của từng người mà đăng ký thi từng thời điểm khác nhau, nhưng kinh nghiệm chỉ ra rằng bạn đăng ký thi sớm bao nhiêu, động lực để ôn luyện càng lớn bấy nhiêu.

Bước 3. Lên kế hoạch học tập

Có nhiều giai đoạn khác nhau cho một quá trình ôn luyện. Bạn cần đánh giá được bản thân đang ở trình độ nào bằng cách ​làm đề thi thử, từ đó đưa ra những phương án ôn tập hợp lý.

​Bạn có thể dựa vào ​​lịch biểu sau để lên kế hoạch học tập cho mình.

Giai đoạn khởi động: Mỗi người có xuất phát điểm khác nhau khi tham gia thi ​T​OEIC, nhưng trước tiên họ đều cần có khối lượng kiến thức cơ bản cho các kỹ năng tiếng Anh. Kế hoạch đầu tiên là sử dụng 1 tháng đầu để hệ thống lại toàn bộ những gì bạn đã học được trong thời gian vừa qua. Phát âm, ngữ pháp, từ vựng, nghe,…

Giai đoạn 2 – Học tập qua sách, giáo trình: Có nhiều loại sách khác nhau phục vụ riêng cho nhu cầu ôn luyện ​T​OEIC, bạn có thể tham khảo: Longman Preparation Toiec Test Introductory 4th Edition, Longman Preparation TOEIC Test Imtermediate 4th Edition… Mỗi một giáo trình nên để thời gian ôn khoảng 2 tuần.

Giai đoạn 3 – Luyện đề, tham gia luyện ở trung tâm: Sở dĩ bước này sau khi đã ôn luyện kỹ tại nhà vì tại trung tâm các chuyên gia sẽ hướng dẫn cho bạn tập trung hơn vào các mẹo làm bài. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, kinh phí và hiệu quả cao hơn.

Đây là những giai đoạn cần thiết cho quá trình ôn tập​. Nhưng ôn gì, ôn như thế nào là hoàn toàn thuộc về bạn. Quan trọng nhất là bạn tìm được lỗ hổng mình cần bổ sung và tập trung cho nó.

Bước 4. Bắt tay thực hiện nhiệm vụ

Kế hoạch đặt ra là để thực hiện, bạn cần nghiêm túc xem xét lại bản thân và tự đặt ra cho mình quy định tuyệt đối không phá vỡ kỷ luật.

Bây giờ thì học ngay theo bản kế hoạch và chi nhỏ khung giờ, chia nhỏ khung nội dung càng chi tiết bao nhiêu càng tốt.

Từng kỹ năng trong ​T​OEIC sẽ được trình bày trong phần dưới của bài viết này.

Bước 5. Hệ thống hóa lại kiến thức và phát triển kỹ năng

Giống như bất kỳ một cuộc thi nào khác, bạn cần kiểm định lại bản thân mình có lỗi gì, còn thiếu điểm nào.

Đã từng tiếp xúc với rất nhiều học viên luyện thi ​T​OEIC, chúng tôi nhận th​ấy rằng phần lớn các bạn đều gặp tình trạng chung khiến kết quả thi không được như mục tiêu là không biết hệ thống hóa lại kiến thức.

Mọi người cho rằng làm càng nhiều đề càng ôn tập được nhuần nhuyễn kiến thức tổng hợp nhưng lại không nghĩ rằng chỉ khi tập trung được hết các kỹ năng cần thiết và hệ thống hóa lại thì không chỉ riêng ​T​OEIC, phần thi nào bạn cũng sẽ vượt qua dễ dàng.

Chiến thuật tự đánh giá thể hiện hiệu quả rõ ràng nhất khi bạn thực hiện nhiều kiểu bài test khác nhau sau một thời gian cố định. Hãy nhờ một người có chuyên môn cao chấm bài và bạn sẽ củng cố lại khối kiến thức bị hổng này.

Bước 6. Luyện đề thi

Luyện đề thi là bước sau cùng trước khi đi thi. Như đã nói từ bước trước, bạn cần phải nắm chắc các khối kiến thức liên quan đến các kỹ năng khác nhau. Chúng tôi sẽ trình bày các kỹ năng cần thiết này ở ngay phần dưới của bài viết.

Kỹ Năng Thi Toeic

Kỹ năng Nghe

Thời gian làm bài thi Nghe Toeic là 45 phút, bạn phải hoàn thành 100 câu hỏi theo nhiều yêu cầu khác nhau sau khi nghe bài đọc.

Xét về nội dung thì có lẽ bài nghe Toeic không quá khó nhưng lại mắc một vài yếu tố đánh giá gây ảnh hưởng đến tâm lý làm bài của học viên đó là:

 • Bài nghe dài, liên tục 45 phút
 • Có nhiều yêu cầu khác nhau
 • Giọng đọc đa dạng (Mỹ, Anh, Úc)

Thời gian đầu, bạn cần luyện nghe thật nhiều và tăng dần về thời gian cũng như cách thức nghe. Có thể cảm giác đau đầu, mệt mỏi, buồn ngủ… đến rất nhanh nhưng đó là do bạn chưa có phương pháp. Và lý do xuất hiện các vấn đề trên là do:

 • Bạn đang quen với các bài nghe ngắn 10 – 15 phút
 • Bạn đang không tập trung với kỹ năng nghe, và ít nghe tiếng Anh
 • Hay bạn cố gắng dịch từng câu, từng từ ra tiếng Việt khi nghe
Luyện nghe Toeic
Luyện nghe chỗ đông người giống với không khí phòng thi

Để luyện tập kỹ năng nghe hiệu quả, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tập quen dần với cường độ nghe cao

Có rất nhiều loại tài liệu luyện nghe ​T​OEIC, nhưng độ dài tới 45 phút với các giọng khác nhau như thế không phải ở đâu cũng có. Bạn cần tìm nhiều nguồn tham khảo khác nhau hoặc có thể thử các bài thi trên internet.

Bí quyết để có thể nghe với cường độ cao như vậy không gì khác ngoài chăm chỉ luyện tập một cách thông minh.

 • Hãy nghe nhiều hơn những gì bạn có thể: Mỗi ngày bạn có rất nhiều thời gian rảnh dành cho việc luyện nghe. Hãy tận dụng chúng vào các khung thời gian chết, những hoạt động không cần quá tập trung.
 • Nghe nội dung dài hơn: Chúng có thể là các bản tin thời sự trên VOABBC, CNN..
 • Tư duy bằng tiếng Anh: Tập suy nghĩ và phản ứng bằng tiếng Anh thay vì dịch từng từ, nó sẽ khiến bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm bài và chuyên nghiệp hơn.

Bước 2: Thực sự tập trung nghe

Có quá nhiều yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến độ tập trung của bạn, không còn cách nào khác là bạn phải tự chiến đấu với nó. Hãy tự tìm một không gian và thời gian thích hợp và tập phớt lờ tất cả.

Một vài cao thủ ​T​OEIC còn khuyên bạn không nên tìm nơi yên tĩnh để luyện nghe.

Điều này rất đúng bởi trong phòng thi bạn không có quyền được chọn địa điểm.

Có thể sẽ có những biến cố không mong muốn xảy ra, nhưng kết quả vẫn là của bạn. Nếu không thể tập trung thì thiệt thòi chỉ bạn phải gánh.

Bước 3: Nắm rõ cấu trúc đề thi

Có nhiều phần thi nghe khác nhau, không chỉ đơn giản là nghe và trả lời câu hỏi cho trước. Bạn cần biết chúng cụ thể như thế nào để không bị bỡ ngỡ với cách làm việc của đơn vị ra đề.

Dưới đây là bảng phân bổ bài thi Toeic:

cấu trúc chi tiết

Bước 4: Rèn khả năng đọc nhanh

Luyện đọc nhanh ở đây chính là đọc câu trả lời và câu hỏi. Có nhiều cách đọc khác nhau, dù là đọc lướt, đọc chi tiết thì bạn vẫn luôn phải làm chủ được câu trả lời của mình.

Để cải thiện kỹ năng đọc câu hỏi, câu trả lời khi thi ​nghe ​T​OEIC, bạn cần:

 • Đọc tiếng Anh hàng ngày
 • Nắm vững kỹ thuật đọc nhanh cơ bản như đọc quét, đọc lướt, đọc từ khóa, rê đầu bút…
 • Bổ sung từ vựng hàng ngày

Bước 5: Thi thử như thi thật

Bạn phải thật nghiêm túc trong quá trình học, dù là ôn luyện, thi thử hay thi thật cũng phải luôn có tinh thần giống như thi thật. Bởi không có kết quả nào tốt hơn khi bạn không thật sự nghiêm túc.

Bạn cần ghi nhớ:

 • Luôn ghi nhớ mục tiêu ban đầu của mình là gì
 • Cam kết thực thi đúng với kế hoạch học tập
 • Bỏ những tác nhân gây mất tập trung (facebook, internet, điện thoại, …)
 • Thực hiện chuẩn xác từng giây khi làm bài thử
 • Kiên trì và rút kinh nghiệm sau mỗi sai lầm

Kỹ Năng Đọc

Phần thi đọc hiểu kéo dài trong 75 phút với 100 câu.

Kỹ năng đọc toeic

Có 2 kỹ thuật đọc phổ biến cho bạn ứng dụng trong bài thi.

Skimming: Đây là kỹ thuật đọc lướt qua các ý chính, không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn nên áp dụng khi đoạn văn còn quá dài mà thời gian có hạn.

Cách thực hiện:

 • Đọc tiêu đề, đọc đoạn mở đầu để xác định nội dung chính
 • Đọc câu chủ đề của từng đoạn, bạn cần đọc lướt qua và xác định câu này.
 • Đọc đoạn văn, tập trung vào các câu hỏi who, what, which, where, when, why…

Scanning: Đọc nhanh bài viết để tìm dữ liệu cần thiết

Cách thực hiện:

 • Phân tích cấu trúc bài đọc
 • Luôn ghi nhớ mình đang cần tìm thông tin gì
 • Xác định thông tin nằm ở vị trí nào trong bài đọc
 • Đọc thông tin cần tìm
kỹ năng skimming và scanning

Bí kíp luyện đọc Toeic hiệu quả

 • Đọc lướt lần 1 để tìm ra ý chính của toàn bài
 • Tăng giảm tốc độ khi cần thiết
 • Tập trung các ý chính trong bài thay vì các mạo từ, giới từ… như a, an, or, and, nor…
 • Dùng đầu bút làm tiêu điểm từ trái sang phải, từ trên xuống dưới
 • Nhớ lại và tổng hợp thông tin bằng cách kể lại, viết lại
 • Đọc nhiều, luyện nhiều để tìm ra cách đọc phù hợp với bản thân

Kỹ Năng Viết Và Nói Toeic

Đây là 2 kỹ năng mới được bổ sung năm 2009. Bạn có thể lựa chọn 2 dạng đề thi:

 • ​T​OEIC 2 kỹ năng: Phần thi nghe và đọc.
 • ​T​OEIC 4 kỹ năng: Tổng hợp 4 kỹ năng nghe, đọc, viết, nói.

Mỗi kỹ năng cần những kiến thức khác nhau và chúng tôi đã có bài riêng giúp bạn củng cố 2 kỹ năng này. Bạn có thể tham khảo thêm cách luyện tập tại:

Tài Liệu Luyện Thi Toeic

Tài liệu luyện thi

Website luyện thi

Cần Nhớ Gì Khi Làm Bài Thi?

 1. ​Mang theo CMND hoặc hộ chiếu; chì, tẩy theo người.
 2. Đây là bài thi không có đậu rớt. Không đạt điểm như mong muốn thì đóng tiền thi lại, vì vậy bạn đừng quá lo lắng. Tuy nhiên cần có thái độ nghiêm túc khi ôn luyện và làm bài để tránh lãng phí thời gian vô ích.
 3. Khi nghe cần phải biết “cắt lỗ”. Nghe không được 1 câu, thì đừng cố gắng suy nghĩ về nó. Bỏ qua câu đó và tập trung nghe tiếp, còn 99 câu nữa vẫn đang chờ bạn.
 4. Không được đánh dấu vào đề. Đây là quy định mới trong những năm gần đây.
 5. Luôn luôn đánh vào tờ đáp án khi băng vừa đọc xong, đừng để mất điểm vì bỏ trống câu.
 6. Nếu là người chịu lạnh kém, bạn nên mang theo áo khoác mỏng.

Lời Kết

Những rào cản chính của bạn khiến quá trình ôn luyện TOEIC không thành công là gì?

Liệu rằng những phương pháp mà chúng tôi đưa ra trên đây có giải quyết được những khó khăn đó?

Tôi rất hi vọng nhận được phản hồi của bạn về hướng dẫn mới cập nhật này của tôi.

Tổng hợp: cfl.edu.vn, wikipedia

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì sách dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách của 3 tháng học, sau 3 tháng học, còn được new 12 lessons tiếp theo để học. Mail nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . Eng breaking giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến eng breaking. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung sách rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trang

  đây bạn, gồm bộ sách, tài khoản trực tuyến, app vs cả có thêm quà tặng nữa. Nói chung là đủ món, ^^!

  ThíchPhản hồi15 phút
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.
  Em mình theo khóa này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  sách này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi sách rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Lệ Candy

  Mình khá hài lòng với sản phẩm. Hàng đóng gói cẩn thận, giao hàng đúng hạn, chất lượng sách tốt. Bìa ngoài và nội dung trong của sách khá nhiều màu sắc bắt mắt, dễ đọc. Mình mong là theo học quyển này sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *