Phỏng vấn tiếng Anh: Cách trả lời thông minh 9 câu hỏi thông dụng nhất

Đây là bản hướng dẫn chi tiết nhất về cách trả lời phỏng vấn tiếng Anh.

Trong bài viết này, bạn sẽ được học mọi thứ bạn cần về những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh, từ các phiên bản khác nhau của câu hỏi đến cách trả lời “trúng tim” người phỏng vấn.

Nếu bạn đang tìm cách “thu phục” nhà tuyển dụng để có được công việc mong ước, bạn sẽ thích bản hướng dẫn này. Hãy khám phá ngay.

9 CÂU HỎI PHỎNG VẤN TIẾNG ANH THƯỜNG GẶP

 • Tell me about yourself
 • What Is Your Greatest Weakness?
 • ​What Is Your Greatest Strength?
 • ​Where Do You See Yourself in 5 Years?
 • ​Why Should We Hire You?
 • Why Do You Want This Job?
 • ​Why Did You Leave Your Last Job?
 • ​What Do You Know About Our Company?
 • ​Do You Have Any Questions for Me?

1 – Tell me about yourself

Ứng tuyển vào KFC? Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu bản thân mình.

Nộp đơn vào tập đoàn Samsung? Cũng như vậy thôi.

Đây là câu hỏi chung rồi, rất khó để có được cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân thỏa mãn hoàn toàn cho nhà tuyển dụng.

Phiên bản khác

 • Tell me about yourself. 
 • Tell us a little about yourself. 
 • Tell me something about yourself.
 • Describe yourself in three words.
 • If you could describe yourself in three words, what would those words be and why?
 • What would you like me to know about you?

Họ thực sự hỏi gì?

 • Tell me about your professional self and how you would fit in with the company.

Câu hỏi này thực chất được chia ra làm 2 ý hỏi: Chuyên môn của bạn là gì? Điều gì khiến bạn phù hợp với công việc này?

Câu trả lời của bạn cần có 3 phần

ĐÚNG

 • Phần 1: Chuyên môn của bạn

English

I am a web developer with 5 – year experience aquired in the information technology industry.

Vietnamese

Tôi là 1 lập trình viên phát triển trang web với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Việc cho nhà tuyển dụng biết bạn đã làm việc cho ai, trong bao lâu là rất tốt.

Như vậy là bạn đang cung cấp cho họ rất nhiều thông tin: Bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm; Bạn đã trải qua những kiểu môi trường công việc nào; Bạn có kiến thức về những ngành nào.

 • Phần 2: Điều gì khiến bạn nổi bật

English

Two years ago I was promoted to lead a team of technicians, and I’ve currently supervised four testers and technicians. My strength is problem-solving. I do whatever it takes to get the problem solved as quickly and efficiently as possible.

Vietnamese

Hai năm trước, tôi được thăng chức trưởng nhóm kỹ thuật, và hiện tại tôi đang giám sát 4 kiểm thử và kỹ thuật viên. Thế mạnh của tôi là giải quyết vấn đề. Tôi làm mọi thứ cần thiết để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

Phần này bạn hãy điều chỉnh câu trả lời phỏng vấn tiếng Anh sao cho phù hợp với câu hỏi. Hãy đề cập đến những thành tựu và kĩ năng mà bạn thấy có liên quan và có giá trị với vị trí bạn đang ứng tuyển.

Vậy bạn phải tìm những thông tin đó ở đâu?

Hãy xem ở phần yêu cầu công việc và tìm hiểu trước về công ty và con người ở vị trí tương tự như vậy.

 • Phần 3: Lý do bạn lại phù hợp với vị trí này

English

While I enjoyed my previous work, it’s a dream of mine to work for your company. I admire the work you do, especially the XYZ project and the ABC project. I would like to be a part of projects like these.

Vietnamese

Khi còn đang hứng thú làm công việc trước kia, tôi vẫn mơ ước được làm việc cho công ty của anh (chị). Tôi rất ngưỡng mộ công việc mọi người đang làm, đặc biệt là dự án XYZ và dự án ABC. Tôi muốn trở thành một phần của những dự án như thế.

Lưu ý cách liệt kê 2 dự án của công ty. Bạn đã có sự chuẩn bị trước và quen thuộc với công ty. Điều này cho người phỏng vấn thấy bạn là người phù hợp với mục tiêu và cả nhu cầu của công ty.

SAI

 • Kể chuyện về cuộc đời bạn

English

My name is Nguyen Van X. I was born in 1991 in Nam Dinh city. I live with my parents and my brother in Ha Noi. When I was a student, I studied at a famous school named Kim Lien high school. I like reading books and listening to music.

Vietnamese

Tên tôi là Nguyễn Văn X. Tôi sinh năm 1991 ở thành phố Nam Định. Tôi sống với bố mẹ và em trai ở Hà Nội. Khi còn là học sinh, tôi được học ở ngôi trường nổi tiếng là trường cấp 3 Kim Liên. Tôi thích đọc sách và nghe nhạc.

Không phải là bạn đang phỏng vấn tiếng Anh với người viết tiểu sử cho bạn, cũng không phải là đi hẹn hò. Mặc dù câu hỏi kiểu này có ý khá mơ hồ, nhưng ngữ cảnh thì không. Đây là buổi phỏng vấn xin việc – hãy nói về công việc!

Khi ai đó yêu cầu bạn giới thiệu bản thân nghĩa là bạn đang có cơ hội vàng để định vị thương hiệu cá nhân của mình. Hãy nói ngắn gọn (2-3 câu), khiến câu trả lời của bạn thật đáng nhớ và ấn tượng. Đem lại cho họ cảm giác bạn muốn làm việc với cái gì, và bạn phù hợp với văn hóa công ty như thế nào.

Meg Guiseppi – Chuyên gia xây dựng thương hiệu cá nhân và tìm kiếm việc làm tại Executive Career Brand

Pro Tip: Nếu bạn đã làm việc cho 1 công ty uy tín hoặc nổi tiếng, bạn có thể nói tên công ty khi trả lời phỏng vấn tiếng Anh ở phần này. “I used to work for Coca-Cola.” Bạn sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng vì họ sẽ nghĩ bạn phải giỏi thì mới được làm ở 1 công ty lớn như vậy.

2 – What Is Your Greatest Weakness?

Tiếc là các nhà tuyển dụng rất thích kiểu câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh này. Và đây là 1 câu hỏi phức tạp. Vì thế, bạn cần chuẩn bị trước.

Bạn có thể trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc này một cách trung thực và kết thúc bằng việc có được công việc này.

Theo Austin Belcak, tất cả những gì bạn phải làm là tuân theo 1 khung đơn giản.

Chìa khóa cho câu hỏi “Điểm yếu lớn nhất” là chọn 1 điểm yếu thật chuyên nghiệp. Mô tả điểm yếu đó đã ảnh hưởng đến bạn ra sao (chuyện cá nhân là tốt nhất). Sau đó, mô tả cách bạn chinh phục được nó. Cuối cùng là trình bày kết quả. Khung này cực kì hiệu quả bởi nó cho thấy bạn là người tự chủ và đầu tư vào sự phát triển bản thân – 2 phẩm chất mà nhà tuyển dụng hoàn toàn yêu thích.

Austin Belcak – Người sáng lập Cultivated Culture

Phiên bản khác

 • What are your weaknesses? 
 • What would your employer or colleagues describe as your biggest weakness?
 • Have any difficulties or issues arisen in your current role?
 • What is the biggest regret you’ll have on leaving your current job?
 • Is there any area in your skill set that you feel still needs some improvement?
 • Tell me about the time when you let your team down.
 • If I could take a survey from everyone you’ve ever worked with, what do you think they would say your biggest weakness is?

Họ thực sự hỏi gì?

Câu hỏi phỏng vấn về “điểm yếu” ít chú trọng vào những gì bạn trả lời mà chủ yếu là cách bạn trả lời câu hỏi này.

Bạn có nói dối không? Bạn có từ chối trả lời câu này không? Bạn có cố ngụy trang điểm mạnh bằng điểm yếu không?

Tất cả những điều này lấn át câu trả lời thực sự của bạn. Trong tình huống này, tốt nhất là thành thật mà không thổi phồng điều gì cả.

Câu trả lời của bạn

Trước tiên, bạn cần giải thích 1 vấn đề có thật.

Bạn có nhút nhát không? Bạn có gặp rắc rối khi trò chuyện theo nhóm không? Bạn có phải là kiểu người kiểm soát không?

Hãy đảm bảo rằng bất cứ vấn đề nào bạn chọn thì cũng không phải là kĩ năng cần thiết cho công việc.

Vì thế, 1 trong những câu trả lời phỏng vấn thông minh cho câu này là chọn kĩ năng bạn sẽ không sử dụng thường xuyên. Ví dụ: bạn có thể nói bạn thấy lo lắng trước 1 nhóm đông người.

Bạn cũng có thể nói rằng bạn muốn kiểm soát và gặp khó khăn khi làm việc nhóm.

ĐÚNG

 • Chọn 1 điểm yếu mà không phải là kĩ năng bắt buộc.

English

I’m a person who want to accomplish as much as possible. So sometimes I can’t control my work progress. I realize this hurts the quality.

Vietnamese

Tôi là người muốn làm càng nhiều việc càng tốt. Vi thế mà đôi khi tôi không thể kiểm soát được tiến độ công việc của mình. Tôi nhận ra nó ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

SAI

 • Ngụy trang điểm mạnh bằng điểm yếu.

English

I am a workaholic. I spend every waking hour thinking about how to improve my performance at work. I’m the first person in the office every day and the last person to go home. I do not have a work-life balance because my job is my life.

Vietnamese

Tôi là người cuồng công việc. Trừ lúc ngủ, trong đầu tôi lúc nào cũng nghĩ làm sao để làm việc tốt hơn. Tôi là người đến sớm nhất phòng và là người cuối cùng đi về. Tôi không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bởi công việc chính là cuộc sống của tôi.

Phần 2 của câu trả lời, bạn nên minh họa những biện pháp bạn đang thực hiện để khắc phục vấn đề đó.

Hãy nhớ, câu hỏi phỏng vấn này thuộc về cách ứng xử của bạn. Nhà tuyển dụng muốn xem bạn sẽ trả lời thế nào.

Vì vậy, đưa ra 1 câu trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh thật tự tin có liên quan đến các ví dụ về tự cải thiện. Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng vì bạn chủ động giải quyết điểm yếu của mình. Họ sẽ thấy bạn là 1 người tự chủ và quan tâm đến hiệu suất của bản thân.

Bạn có tham gia bất kì khóa đào tạo nào không? Bạn có tham gia 1 số hoạt động ngoài công việc nào giúp bạn phát triển những kĩ năng bạn còn yếu không? Hãy sử dụng chúng làm ví dụ.

ĐÚNG

 • Hãy giải thích cách bạn khắc phục điểm yếu của mình.

English

I’m currently working on finding a balance between quantity and quanlity. I have created a time-management system, which allows me to list all my duties and organize my deadlines so I have a clearer idea of what I need to do.

Vietnamese

Tôi đang sửa chữa bằng cách cân bằng giữa số lượng và chất lượng. Tôi tạo một hệ thống quản lý thời gian cho phép tôi liệt kê tất cả các nhiệm vụ và đặt thời hạn hoàn thành, vì thế tôi sẽ có khái niệm rõ ràng mình cần làm gì.

SAI

 • Giải thích chi tiết điểm yếu này bằng cách phơi bày phơi bày những điểm yếu khác.

English

As an Administrative Assistant, I often work alone. So, my greatest weakness is that I don’t work well on teams. I often interrupt the person talking or the group leader. To be honest, I know how to run things better than they do. But you know, that’s what an Admin Assistant does – run things better than everyone else!

Vietnamese

Là trợ lý hành chính, tôi thường làm việc một mình. Vì thế, yếu điểm lớn nhất của tôi là làm việc nhóm không được tốt. Tôi thường ngắt lời người khác, kể cả trưởng nhóm. Thú thật, tôi biết cách làm việc tốt hơn họ. Nhưng anh (chị) biết đấy, trợ lý hành chính là vậy mà, làm mọi việc tốt hơn hết thảy mọi người!

Và toàn bộ phần trả lời hoàn chỉnh cho câu hỏi phóng vấn “What is your greatest weakness?” sẽ như thế này:

I’m a person who want to accomplish as much as possible. So sometimes I can’t control my work progress. I realize this hurts the quality.

As an Administrative Assistant, I often work alone. So, my greatest weakness is that I don’t work well on teams. I often interrupt the person talking or the group leader. To be honest, I know how to run things better than they do. But you know, that’s what an Admin Assistant does – run things better than everyone else!

Pro Tip: Chuẩn bị 1 vài cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh đề phòng trường hợp có những câu hỏi đi kèm theo câu này.Nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn về điểm yếu thứ 2, hoặc họ có thể cảm thấy điểm yếu trước đó không quan trọng.

​3 – What Is Your Greatest Strength?

Câu trả lời phỏng vấn tiếng Anh của bạn sẽ minh họa 1 thế mạnh có giá trị cho vị trí đó. Và tông giọng của bạn nên ở khoảng giữa sự khiêm tốn và kiêu ngạo.

Mục đích chính là khả năng tự tin của bạn.

Và hãy nhớ – bạn phải biết cách trả lời phỏng vấn hay về điểm mạnh của bản thân, bởi vì điểm mạnh và điểm yếu rất hay được hỏi.

Như Gary Vaynerchuk chỉ ra rằng có thể bạn luôn cải thiện bản thân, nhưng buổi phỏng vấn là thời điểm tốt nhất để bạn chú ý tới những điều tuyệt vời nhất mà bản thân đã có sẵn.

Đánh cược vào điểm mạnh có thể coi là chiến lược được đánh giá thấp nhất. Chúng ta bị ám ảnh về việc cải thiện bản thân. Chúng ta dành thời gian để sửa những điểm yếu, trong khi có thể chỉ cần chú ý đến những thế mạnh của bản thân thôi. Đúng là rất tuyệt vời khi tập trung cải thiện những điều đó trong cuộc sống cá nhân của bạn. Nhưng tôi đang nói đến môi trường kinh doanh nghiêm ngặt, ở văn phòng, trong công việc và trong nhóm của bạn – hãy tập trung vào những thế mạnh.

Gary Vaynerchuk – CEO của Vaynerchuk

Phiên bản khác

 • What are your strengths? 
 • What are your biggest / greatest strengths?
 • How would you apply your key strengths to this position?
 • Why should we hire you and not the other candidates?
 • What makes you the ideal candidate for this job?
 • What makes you a good fit for this position? 
 • Why do you feel you’d be good fit for our company?
 • What do you feel sets you apart from the competition? 
 • What would your colleagues say you bring to the team?
 • What accomplishment / accomplistments are you most proud of?

Họ thực sự hỏi gì?

Đây là 1 trong những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp nhất. Đồng thời, đây không phải câu hỏi dị nhất vì nó gần giống với câu: “Why should we hire you?”.

Phần trả lời cho các câu như thế này cũng không khác gì nhiều. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn là ứng viên tài năng nhất và phù hợp nhất cho công việc hay không.

Câu trả lời của bạn

Bạn cần chọn những điểm bạn thấy mạnh và có thể minh họa được.

Đừng nói những câu như “I’m an excellent communicator” vì bạn sẽ trở thành lựa chọn sau cùng của nhà tuyển dụng.

ĐÚNG

 • 1 kĩ năng hoặc kinh nghiệm mà bạn cảm thấy mạnh mẽ và có thể minh họa được.

English

Writing is my strongest skill. In my recent marketing position, I increased the readership for our website. I took a creative approach and rewrote the style guide. The result was an increase 27 percent in readership over the course of a month.

Vietnamese

Viết là thế mạnh lớn nhất của tôi. Khi còn ở vị trí marketing gần đây, tôi đã tăng lượng độc giả trên trang web của công ty. Tôi đã áp dụng phương pháp tiếp cận sáng tạo và soạn thảo lại bản hướng dẫn phong cách viết. Kết quả là chỉ trong 1 tháng, số lượng độc giả tăng lên 27%.

SAI

 • 1 kĩ năng mềm khiêm tốn

English

I’m pretty good at managing my time. I usually finish projects by the deadline.

Vietnamese

Tôi rất giỏi trong việc quản lý thời gian. Tôi thường hoàn thành các dự án đúng hạn.

Hãy hỏi nhà tuyển dụng những câu hỏi về cách đẩy mạnh hơn nữa những kĩ năng ấy, để thể hiện rằng bạn đang sẵn sàng cải thiện.

Pro Tip: Đây không phải là lúc khiêm tốn. Bạn cần chọn 1 kĩ năng hoặc thế mạnh phù hợp với công việc. Nhưng quan trọng hơn là chọn 1 thứ mà bạn có thể minh họa được như 1 lợi thế rõ ràng của bạn.

​4 – Where Do You See Yourself in 5 Years?

Vấn đề là nhà tuyển dụng và bên nhân sự phải tìm và giữ chân người tài. Tuy nhiên chỉ có tài thôi thì chưa đủ.

Không, họ không hề muốn tuyển 1 người chỉ làm việc trong vòng 2 tháng.

Đó là lý do họ muốn biết về kế hoạch của bạn. Bạn có dự định ở lại công ty hay bạn chỉ định làm tạm thời thôi?

Bạn cần phải sử dụng từ cẩn thận vì nó sẽ có tác động trực tiếp đến quyết định cuối cùng của buổi phỏng vấn này.

Họ thực sự hỏi gì?

Nhà tuyển dụng muốn có 1 câu trả lời trung thực không? Không thể dám chắc được. Mục đích của câu này là nhận được cam kết từ bạn.

Việc của bạn là thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn muốn cam kết với vị trí đó.

Bạn muốn đầu tư vào nó vì các cơ hội phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Và mục tiêu (hiện tại) là phát triển cùng công ty.

Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này để tránh 2 sai lầm: Thứ nhất, phải sớm thay bạn. Thứ hai, tuyển 1 người có mục tiêu cá nhân không phù hợp với họ. Việc này giúp họ thấy bạn là 1 ứng viên tiềm năng, có ý định gắn bó lâu dài. Hãy điều chỉnh quỹ đạo nghề nghiệp của bạn theo công ty. Nêu những ưu điểm của bản thân phù hợp với bên tuyển dụng sẽ giúp ta chống lại nỗi sợ rằng mình sẽ trở thành một thảm hoạ tuyển dụng.

Mark S. Babbitt – CEO và nhà sáng lập của YouTern

Câu trả lời của bạn

ĐÚNG

 • Thể hiện mong muốn có 1 sự nghiệp lâu dài với cơ hội được phát triển.

English

One of the reasons that I applied to this company was because of your company’s reputation for helping with its employee’s career growth as well as providing advancement opportunities. Long term commitment from an employer is important to me because it creates a sense of belonging. I’m really driven to achieve both mine and the company’s goals, and it is my belief that this stability will allow me to do so as I grow within this role. Five years down the road I see myself growing into a supervisor or manager where I’ll be able to use my skills to support and influence others.

Vietnamese

Một trong những lí do tôi nộp đơn vào đây là vì danh tiếng của công ty trong việc hỗ trợ phát triển sự nghiệp nhân viên cũng như cung cấp cơ hội thăng tiến. Cam kết làm việc lâu dài là điều quan trọng với tôi vì nó tạo ra cảm giác tôi thuộc về nơi đây. Tôi thực sự muốn đạt được cả mục tiêu của mình và của công ty, và tôi tin rằng sự ổn định này sẽ cho phép tôi làm được như vậy khi tôi phát triển trong vai trò này. Tôi có thể thấy 5 năm sau tôi trở thành 1 người giám sát hoặc người quản lý, nơi tôi có thể sử dụng các kỹ năng của mình để hỗ trợ và tác động đến người khác.

SAI

 • Thừa nhận thực tế là kế hoạch tương lai của bạn bao gồm cơ hội ở cả những nơi khác.

English

In five years, I will own a clothes shop. That’s why I’d like to work in a famous fashion company first. I’ll get an insider’s perspective on how great fashion company operate before running my own.

Vietnamese

5 năm nữa, tôi sẽ sở hữu 1 cửa hàng quần áo. Vì thế trước tiên, tôi muốn làm việc cho 1 công ty thời trang nổi tiếng. Tôi sẽ có cái nhìn của người trong cuộc về các cách 1 công ty tốt hoạt động trước khi vận hành cửa hàng của tôi.

​5 – Why Should We Hire You?

Hầu hết thì toàn bộ cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh là về câu hỏi này.

Tất cả những gì bạn nói trong buổi phỏng vấn tiếng Anh đều là để giải thích tại sao công ti nên chọn bạn. Nhà tuyển dụng cũng có thể hỏi bạn câu hỏi này để lấp đi khoảng trống trong buổi phỏng vấn.

Phiên bản khác

 • Out of all the other candidates, why should we hire you?
 • What can you do for us?
 • Why are you the best candidate for the job?
 • Why are you the right fit for this position?
 • What would you bring to this position and to our company?
 • Why should we consider you?
 • What makes you the best candidate?
 • Why should we choose you over the other candidates?

Họ thực sự hỏi gì?

 • Are you the best person for the job?

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có phải là ứng viên tài năng nhất và phù hợp nhất không. Họ cũng muốn chắc chắn rằng bạn là sự đầu tư đúng đắn.

Câu trả lời của bạn

ĐÚNG

 • Thành tựu và thành công hàng đầu của bạn được điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu công việc.

English

As you can see on my resume, I have over 2 years of online marketing experience which has given me a good understanding of how to write informative and effective search engine optimised copy for the website and external blog postings. Moreover, the majority of my employment history was that I managed the content diary for social media content, which helped increase the traffic on my old company’s website from just over 1000 to about 10.000 each month. I am confident that my past experience will translate well into the position you are offering. 

Vietnamese

Như anh thấy trong hồ sơ của tôi, tôi có hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng Marketing Online, điều này mang đến cho tôi sự hiểu biết về làm thế nào để viết văn bản tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả và giàu thông tin cho những bài post trên trang web và blog. Hơn nữa, công việc chính của tôi trong quá khứ là quản lý nội dung trên mạng xã hội mỗi ngày, điều này đã giúp lượng truy cập vào website của công ty cũ tôi tăng từ hơn 1000 đến khoảng 10000 mỗi tháng. Tôi tự tin rằng những kinh nghiệm cũ của tôi sẽ chuyển hóa tốt đến vị trí mà bạn đang đề nghị.

SAI

 • 1 danh sách các điểm mạnh hàng đầu mà bạn đã học thuộc lòng.

English

I have good team building skills, and I work well with others. I’m good at problem-solver and negotiation. I’ve got some experience negotiating with clients. In my recent position, I helped the company solve the problem and signed a lucrative contract.

Vietnamese

Tôi có kỹ năng làm việc nhóm tốt, tôi có thể phối hợp tốt với người khác. Tôi rất giỏi việc giải quyết vấn đề và đàm phán. Tôi có kinh nghiệm đàm phán với khách hàng. Khi còn ở vị trí trước đây, tôi đã giúp công ty giải quyết vướng mắc và kí được 1 hợp đồng béo bở.

Nhưng làm thế nào để bạn biết cần làm nổi bật thành tựu nào? Điều gì sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Tại sao chúng tôi nên chọn bạn? Nếu bạn chỉ chuẩn bị 1 câu hỏi phỏng vấn thì đây chính là câu hỏi đó. Cách chuẩn bị tốt nhất là tìm hiểu các yêu cầu công việc và tự hỏi bản thân bạn phù hợp như thế nào. Đừng quên nói đến những phần mà bạn còn thiếu kĩ năng cần thiết, vì sau này bạn sẽ được yêu cầu thể hiện cách xử lí điểm yếu đó.

Khi bạn nhận được câu hỏi này, bạn có thể thử đưa ra giải pháp cho 1 trong những “điểm đau” của công ti. Hãy nghĩ lại về phần tìm hiểu về công ti. Bạn có nhận thấy bất cứ điều gì có thể trỏ đến việc công ti sẽ tuyển 1 người để giải quyết vấn đề đó không? Hãy đặt một vài câu hỏi để xác nhận đó đúng là 1 vấn đề của công ti. Khi bạn đã thực hiện được, hãy đưa ra câu trả lời chứng minh bạn chính là người có thể đưa ra giải pháp cho vấn đề đó.

Andrew Fennell – Người sáng lập StandOut CV

Pro Tip: Đừng khiêm tốn. Hãy cho nhà tuyển dụng biết tại sao bạn là người phù hợp và chứng minh bằng những thành tựu và thành công thực sự.

6 – Why Do You Want This Job?

Dù đây không phải là 1 câu hỏi phỏng vấn khó, nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị cho chắc.

Ví dụ: Bạn không thể thừa nhận rằng bạn cần việc để sống.

Bạn cũng không thể nói rằng bạn muốn tiếp tục làm việc cho đến khi bạn có thể theo đuổi được ước mơ của mình.

Bạn sẽ phải nghĩ ra một cái gì đó cho thấy bạn đã đặt suy nghĩ vào việc muốn có công việc này.

Phiên bản khác

 • Why do you want this job?
 • Why do you think you will be a good fit for this position?
 • What interests you about this job?
 • Why do you want to work here?
 • Why do you want to work for us?
 • Why are you interested in the company?
 • Why are you interested in this particular job?
 • Why do you want to work for [insert company name]?
 • Why did you decide to apply for a position with us?
 • Have you applied to any other similar positions?
 • Did they offer you the job?

Họ thực sự hỏi gì?

Câu hỏi “why do you want the job” là 1 câu có 2 ý hỏi.

Thứ nhất, họ muốn biết tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ti của họ. Và thứ hai là lí do bạn muốn vị trí đó.

Bạn có thể nhận được phiên bản khác của câu này là hỏi thẳng về vị trí bạn ứng tuyển. Nhưng bạn vẫn có thể nói lí do tại sao bạn muốn làm việc cho công ti.

Câu trả lời của bạn

Bạn không thể trả lời câu hỏi cơ bản này nếu bạn không tìm hiểu về công ti và vị trí. Bạn cần phải tìm những điều ở công ti mà hấp dẫn bạn, mà bạn có thể thể hiện sự quan tâm thực sự.

 • Phần 1 – Vì sao bạn muốn làm việc cho công ty?

ĐÚNG

 • Sau khi tìm hiểu kĩ, bạn có thể thảo luận về những thứ bạn thích ở công ty 1 cách chi tiết.

English

I am looking for a company that is not only an office to work but also a place where I can be trained and developed my specialized skills by one of the Top 10 Online Marketing experts in our country. The fact that you sponsor a week of training every year and that most of the people I’ve met have been here more than five years shows me that we share the same values. I am really excited to learn more and see how I’ll be able to contribute the firm. 

Vietnamese

Tôi đang tìm kiếm một công ty nơi không chỉ là văn phòng làm việc mà còn là một nơi tôi được đào tạo và phát triển những kỹ năng chuyên môn bởi một trong top 10 chuyên gia về Marketing online hàng đầu cả nước. Sự thật là công ty đã tài trợ 1 tuần đào tạo hàng năm mà phần lớn những người tôi biết làm việc ở đây hơn 5 năm cho thấy rằng chúng ta chia sẻ những giá trị giống nhau. Tôi thực sự rất hào hứng để được học thêm và biết được tôi sẽ có thể đóng góp cho công ty như thế nào. 

SAI

 • Không tìm hiểu gì cả và bạn còn nói bạn cần việc còn công ty thì cần người.

English

I have over 5 – year experience in the computer field and you are looking for a specialist here so why not?

Vietnamese

Tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm về mảng máy tính và bạn đang tìm kiếm một chuyên viên ở đây vì vậy tại sao lại không nhỉ?

 • Phần 2 – Vì sao bạn lại muốn vị trí này?

ĐÚNG

 • Sau khi tìm hiểu kĩ, bạn có thể thảo luận về những thứ bạn thích ở công ty 1 cách chi tiết.

English

I have always been passionate about the financial industry and this position provides such an amazing oppotunity for me to not only work but also develop my specialized skills. My last job didn’t allow me to show my personal perspectives much but here I see things are different. Since I knew there is always a “Sharing hour” held every month where I can give opinions and take comments, I understand that this position is a great fit for me. 

Vietnamese

Tôi luôn đam mê về ngành tài chính và vị trí này đem đến cho tôi một cơ hội tuyệt vời rằng tôi không chỉ làm mà còn phát triển kỹ năng chuyên môn của mình. Công việc cũ của tôi không cho tôi được bày tỏ quan điểm nhiều lắm những tôi thấy được nhiều điều khác biệt ở đây. Khi tôi biết sẽ luôn có chương trình “sharing hour” được tổ chức mỗi tháng nơi tôi có thể đóng góp ý kiến và nhận bình luận thì tôi hiểu vị trí này hoàn toàn phù hợp với tôi.

SAI

 • Bạn tiếp tục nói về việc bạn cần có việc làm.

English

I found the job offer on your website. I like working in one of the Big Four accounting firms so I’m here and really want to be a part of your company.

Vietnamese

Tôi nhìn thấy lời mời làm việc trên trang web của bạn. Tôi thích làm việc tại 1 trong 4 công ty kế toán lớn nên tôi đã ở đây và thực sự muốn trở thành 1 phần của công ty.

Hãy nhớ rằng mọi người đều muốn làm việc cho các công ti tốt nhất. Điều này quá rõ rồi nên hãy tập trung nhiều hơn vào kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn mà bạn sẽ đóng góp khi ở vị trí đó.

Giả sử trong quá trình tìm hiểu, bạn tâm đắc với 1 trong những giá trị của công ty thì bạn có thể chỉ ra đó là 1 trong những lý do bạn muốn có được công việc này.

Khi giải thích cho nhà tuyển dụng lý do bạn muốn công việc đó, hãy thử làm khung trước cho phần trả lời về sự liên kết giá trị. Chứng minh các giá trị của bạn phù hợp với họ. Nhiều công ty chia sẻ giá trị công khai trên trang web của họ. Đọc và viết câu trả lời xung quanh chúng. Bạn hãy thành thật, vì vậy chỉ nêu lên các giá trị có ý nghĩa với bạn.

Matthew Kosinski – Managing Editor của Recruiter.com

Pro Tip: Tìm hiểu là chìa khóa để trả lời cho câu hỏi cơ bản này. Nếu bạn không biết gì về công ty hoặc vị trí này, bạn sẽ không thể đưa ra được câu trả lời ưng ý được.

​7 – Why Did You Leave Your Last Job?

Tại sao bạn rời bỏ công việc trước đây?

Tùy thuộc vào độ trung thực của câu trả lời, bạn có thể thấy phức tạp khi giải thích lý do bạn bỏ việc.

Một số ứng viên sẽ thấy câu này khá dễ: Bạn muốn công việc mới này. Đó là công việc mơ ước của bạn! Vì vậy bạn rời khỏi vị trí hiện tại.

Những người khác lại thấy câu hỏi này khó hơn: Bạn bị sa thải, giảm biên chế, hoặc là hạ cấp. Bạn không hài lòng với vị trí hiện tại của mình. Bạn có 1 ông sếp tồi. Giờ làm việc quá dài và công việc đòi hỏi quá nhiều.

Hơn nữa, hãy đưa ra lời giải thích nếu bạn có những điều sau đây trong CV của mình:

 • Khoảng trống nghề nghiệp
 • Thất nghiệp dài hạn
 • Nhảy việc

Phiên bản khác

 • Why are you leaving your current job?
 • Why are you looking for a new position now?
 • Why did you leave your most recent position?
 • Why did you leave your last position?
 • Why did you leave your last job?
 • Why do you want to leave your current job?
 • What did you like or dislike about your last job?
 • Would your previous job similar to this?
 • Why didn’t your last job work out?

Họ thực sự hỏi gì?

Câu “tại sao bạn lại rời đi” thực ra rất đơn giản. Nhà tuyển dụng muốn biết tại sao và cách bạn rời bỏ công việc trước đây như thế nào.

Họ đang kiểm tra xem bạn có trung thành, đáng tin cậy và biết suy nghĩ không.

Cách duy nhất để trả lời câu hỏi này là nói sự thật. Bạn hãy trình bày theo cách tốt nhất.

Nếu bạn vu khống sếp cũ thì đấy là điều tệ nhất.

Đừng bao giờ nói xấu công ty cũ của bạn khi giải thích lí do bạn rời vị trí trước đây. Kể cả khi họ thực sự đang thực hiện 1 chiến lược kinh doanh khủng khiếp hoặc không duy trì 1 nền văn hóa công sở lành mạnh, bạn cũng hãy trả lời khéo léo. Ông chủ tương lai của bạn muốn thấy bạn có thể tôn trọng, ngay cả khi có những tình huống khó khăn và xung đột nảy sinh. Buổi phỏng vấn không phải là thời gian để trút bỏ những bất bình trong quá khứ!

Georgene Huang – CEO của Fairygodboss

Câu trả lời của bạn

Bạn nên trả lời bao gồm cả cách thức và lí do bạn không còn làm ở công ti trước đây nữa. Dưới đây là cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc nếu bạn vẫn đang làm việc:

ĐÚNG

 • Bạn yêu thích công việc trước đây, nhưng bạn đã sẵn sàng chuyển sang các cơ hội và thách thức mới.

English

I’ve been with Trung Van High School for almost three years now. I love working with the team of teachers there. We held a lot of successful model classes that got several prizes from Hanoi training and education department, which is one of my greatest prides when colaborating with them. However, I’ve always wanted to develop my teaching career in an international and multi-cultural environment like your school. So, I apply for this job to accept new challenges and create another chance for me to work in a school that I’ve admired for so long.

Vietnamese

Tôi đã gắn bó với truờng cấp 3 Trung Văn được gần 3 năm đến nay rồi. Tôi thích làm việc với đội ngũ giáo viên ở đó. Chúng tôi đã tổ chức rất nhiều lớp học mẫu thành công và nhận được vô số giải thưởng từ sở giáo dục đào tạo Hà Nội. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn muốn phát triển sự nghiệp của mình ở một môi trường quốc tế và đa văn hóa như trường bạn. Vậy nên tôi đã xin công việc này để chấp nhận những thử thách mới và tạo 1 cơ hội khác cho tôi được làm việc tại ngôi trường mà tôi đã ngưỡng mộ từ lâu.

SAI

 • Bạn ghét sếp vì sếp của bạn là 1 tên ngốc.

English

My boss and I fight like cats and dogs. He’s such an idiot I swear.

Vietnamese

Sếp của tôi và tôi thường cãi nhau như chó với mèo. Anh ta là một tên ngốc tôi thề đấy.

Sau đây là cách trả lời câu hỏi này nếu bạn đã không còn làm việc nữa:

ĐÚNG

 • Hãy nói một cách tích cực và chủ động về lý do thực sự tại sao bạn rời bỏ.

English

After my company shifted the office, it became harder for me to get the the place on time. The new job site is far away from my home and it takes almost 60 minutes to get there. Although my boss allowed me to come to the firm late at least 15 minutes, I was unable to work under the pressure of distance and had to decline his offer.

Vietnamese

Sau khi công ty tôi chuyển văn phòng, điều đó trở nên khó khăn hơn với tôi để đến công ty đúng giờ. Vị trí mới của công ty quá xa nhà tôi, nó tốn mất 60 phút để đến nơi. Mặc dù sếp tôi đã cho phép đến muộn không quá 15 phút những tôi vẫn không thể làm việc dưới áp lực về khoảng cách như vậy và phải từ chối lời đề nghị của anh ấy.

SAI

 • Người giám sát xấu xa đã sa thải tôi.

English

I was an awesome employee until my jealous supervisor put an end to my fabulous performance. He couldn’t stand the fact that as his junior, I had achieved so much more in my short time on this Earth.

Vietnamese

Tôi đã là một nhân viên tuyệt vời cho tới khi người quản lý đầy ghen tị đặt dấu chấm hết cho sự thể hiện xuất sắc của tôi. Anh ta không thể chịu đựng được sự thật rằng, là 1 hậu bối của anh ta, tôi đã đạt được quá nhiều điều chỉ trong 1 thời gian ngắn. 

Đừng bao giờ nói xấu sếp hay đồng nghiệp cũ, dù cho đó là sự thật đi chăng nữa.

Pro Tip: Một vài nhà tuyển dụng sẽ tìm được ứng viên rủi ro.

Nếu bạn có tiền sử chuyển việc liên tiếp, thất nghiệp dài hạn hoặc khoảng trống trong sự nghiệp, thì hãy chuẩn bị giải đáp những vấn đề này trong buổi phỏng vấn tiếng Anh.

​8 – What Do You Know About Our Company?

Câu hỏi này không quá đơn giản như câu “Why Do You Want This Job?”, phần trả lời sẽ có phần tương tự như câu “Why Should We Hire You?”.

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã tìm hiểu về công ti của họ chưa, có thể mô tả những gì ngoài những thông tin được công bố không, và nhất là sự hiểu biết của bạn sẽ thể hiện mức độ quan tâm của bạn tới công ti như thế nào.

Câu hỏi này có thể trở thành cơ sở cho những gì mà nhà tuyển dụng muốn biết về bạn. Vì thế hãy chuẩn bị thật tốt phần này, chứng minh bạn đã dành thời gian tìm hiểu rất nhiều về công ti, thậm chí là cả về người phỏng vấn bạn, nếu có thể.

Hãy tìm hiểu những thông tin quan trọng không chỉ trong công việc, mà còn cho người tuyển dụng nữa, để bạn có thể áp vào bằng cấp và thế mạnh của mình.

Phiên bản khác

 • What do you know about our company?
 • Do you understand the different parts of our company?
 • When did you first learn about our company?
 • What can you tell me about our company?
 • Do you understand our company’s market positioning?
 • What do you know about this organization?

Họ thực sự hỏi gì?

Thực chất câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn tìm ra 2 điều:

1. Bạn có quan tâm đến công ti và tầm quan trọng của những thứ bạn đã tìm hiểu trước khi tham gia phỏng vấn không?

Họ muốn thuê 1 người muốn và đam mê với công việc này, chứ không phải 1 người chỉ cần có việc để làm.

2. Bạn có phải là 1 nhà nghiên cứu giỏi không?

Kể cả vị trí đó không đòi hỏi những nghiên cứu cụ thể về yêu cầu công việc, thì nhà tuyển dụng cũng muốn tuyển những người đặt câu hỏi đúng và biết cách tìm câu trả lời.

Câu trả lời của bạn

ĐÚNG

 • Tìm hiểu những thông tin quan trọng về công ty mà bạn có thể áp vào thế mạnh và bằng cấp của mình.

Câu trả lời dành cho những ứng viên đã có kinh nghiệm:

English

Vinamilk is now one of the leading corporations in all aspects, significantly contributing to the development of the country and its people. I know that our company has almost 40 years of development that leaves a deep impression of Vietnamese people about a firm that always satisfy and be responsible for consumers’ needs by diversifying products and services, assuring quality, food safety with competitive price, respecting the business ethics and complying with laws. My experience in working for a commercial law firm is well aligned with the role you are offering, which is what generated my interest in speaking with your company…

Vietnamese

Vinamilk hiện nay là một trong những tập đoàn hàng đầu ở mọi khía cạnh, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của đất nước và nhân dân. Tôi biết rằng công ty mình đã có gần 40 năm phát triển để lại ấn tượng sâu sắc với người dân Việt Nam về một công ty luôn luôn làm hài lòng và chịu trách nhiệm với mọi nhu cầu của khách hàng bằng việc đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm với mức giá cạnh tranh, tôn trọng các nguyên tắc kinh tế và tuân theo mọi điều luật. Kinh nghiệm khi làm việc cho một công ty luật thương mại của tôi rất phù hợp với vị trí mà bạn đang đề nghị, điều này làm tôi nảy sinh sự quan tâm trong việc nói chuyện với công ty… 

Câu trả lời cho những ứng viên mới bắt đầu:

English

I have been using Vinamilk’s products since I was a little and I know that your company is much more than a chain of factories manufacturing milk for the whole country. The company also includes other diverse services such as logistics, branches, subsidiaries, An Khang Clinic. There are many different parts of Vinamilk that I find to be fascinating and would love the opportunity to be part of the organization…

Vietnamese

Tôi đã sử dụng các sản phẩm của Vinamilk từ khi còn nhỏ và tôi biết rằng công ty còn hơn cả chuỗi những nhà máy sản xuất sữa cho cả nước. Công ty cung cấp những dịch vụ đa dạng như cung ứng, các chi nhánh, các công ty con, phòng khám An Khang. Có rất nhiều phần trong Vinamilk mà tôi cảm thấy bị hấp dẫn và muốn trở thành 1 phần của tổ chức…

SAI

 • Tìm hiểu qua loa đại khái.

English

Oh yes, your company is well known for the dairy product and you also won an award for the best dairy product in the country. And also you had the first farm to achieve EU organic standard in the country.

Vietnamese

Ồ có chứ, công ty của anh (chị) nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa và công ty cũng giành được giải cho sản phẩm sữa tốt nhất cả nước. Và công ty anh (chị) cũng có trang trại đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn hữu cơ của Châu Âu.

Pro Tip: Tìm hiểu công ti vừa đủ sao cho bạn có thể trình bày mô tả ngắn gọn trong 30-60 giây. Đừng chỉ dừng lại ở mức biết về công ti đó, bạn cần tìm hiểu sâu hơn nữa.

​9 – Do You Have Any Questions for Me?

Đây không phải là 1 câu hỏi khó. Thực tế thì đây là câu hỏi tu từ, và câu trả lời luôn là “yes”.

Tất cả những gì bạn phải làm là chuẩn bị 1 số câu hỏi mẫu.

Hãy nhớ là nhà tuyển dụng sẽ trả lời 1 số câu hỏi của bạn. Vì thế, bạn cũng nên suy nghĩ về những điều mới mà bạn muốn hỏi.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì bạn cũng không nên nói không.

Hãy hỏi ít nhất 1 câu, kể cả câu: “Why do you love working here?” – Tại sao bạn thích làm việc ở đây.

Vấn đề ở đây là đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Điều này không chỉ nói lên tính chuyên nghiệp và hoài bão của bạn, mà còn cho bạn cơ hội để đánh giá liệu công việc này có phù hợp với bạn hay không. Hãy nhớ bạn cũng đang phỏng vấn lại họ! Hãy tìm hiểu và đừng ngại ngần hỏi về những điều không được đề cập trước đó, bao gồm cả văn hóa công ty, kỳ vọng về mức lương, vai trò và lợi ích.

Salvatore Ciolfi – Nhà sản xuất nội dung at Workopolis

Pro Tip: Điều chỉnh các câu hỏi cho phù hợp với vị trí, ngành nghề và công ty. Lời khuyên tốt nhất bạn có thể làm theo trong quá trình tìm việc là cá nhân hóa cách tiếp cận của bạn.

Họ thực sự hỏi gì?

Câu hỏi đơn giản. Bạn có câu hỏi nào dành cho nhà tuyển dụng không? Có chứ. Câu trả lời của bạn

ĐÚNG

 • Có – tiến hành hỏi 1 số câu đã được chuẩn bị kĩ lưỡng mà bạn chưa trả lời lúc trước.

English

Yes! I have a couple of questions for you.

Vietnamese

Vâng! Tôi có một vài câu hỏi cho anh (chị).

SAI

 • Không, tôi không có câu hỏi nào.

English

Nope, I think that’s everything. Thanks.

Vietnamese

Không, tôi nghĩ chỉ có thế thôi. Cảm ơn.

Sau đây là tổng hợp các câu hỏi cơ bản để bạn hỏi nhà tuyển dụng:

 • Can you tell me about the job?
 • What does a typical day look like at the company?
 • What kind of tasks will be my primary concern?
 • Why do you love working here?
 • Can you tell me a little bit about the team I will work with?
 • The opportunities and challenges this position presents are attractive to me. Can you tell me how you see the
 • career path developing for this role and the department?
 • What kind of training could I expect on the job?
 • Would I be expected to complete training before taking up the position?
 • Is there an employee review process so that I can gauge the things I need to improve?
 • Where does the company want to be in five years?
 • Can you tell me about the teams I’d be working with?
 • What is the work culture like in the office?
 • What’s the next step in the interview process?

Pro Tip: Ngoài ra, đừng ngại đặt câu hỏi trong khi đang phỏng vấn nếu bạn thấy thời điểm đó thích hợp.

Mẹo Bỏ Túi

Chìa khóa để vượt qua 1 buổi phỏng vấn là chuẩn bị trước. Đừng chỉ xem xét các câu hỏi và câu trả lời thông dụng nhất.

Hãy rủ thêm 1 người bạn để thực hiện 1 cuộc phỏng vấn giả. Ghi âm lại để nghe giọng và phát âm của bạn như thế nào.

Một trong những mẹo hay nhất là viết các câu trả lời ra giấy.

Bạn không cần phải nhớ toàn bộ câu trả lời của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là dành thời gian suy nghĩ về cách trả lời các câu hỏi đó.

Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu thêm về công ty và vị trí mà bạn ứng tuyển. Tập trung vào nhũng thành tựu, kỹ năng của bạn.

Chuẩn bị trước + tự tin sẽ giúp bạn thành công.

Và giờ đến lượt bạn

Tôi thực sự mong muốn nhận được phản hồi từ bạn:

Bạn nghĩ sao về bản hướng dẫn chi tiết 9 câu phỏng vấn tiếng Anh này?

Hoặc bạn có bất kỳ câu hỏi gì về bài viết này.

Dù thế nào, hãy để lại nhanh comment ở bên dưới.

Tôi luôn ở đây để phản hồi mọi thắc mắc của bạn.

P.s: Nếu bạn nhận được giá trị từ bài viết. Vui lòng hãy like và share cho bạn bè của mình!

Tham khảo: Severt, N. (2018, tháng 5 ngày 16). Common Job Interview Questions and Best Answers (20 Examples). Nguồn từ https://zety.com/blog/job-interview-questions-and-answers

Tìm hiểu ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *