BLV Anh Quân: Muốn Nói Được Tiếng Anh Phải Tự Học 90%

BLV Anh Quân là cái tên quen thuộc với khán giả hâm một bóng đá. Anh là bình luận viên người Việt đầu tiên tường thuật trận Siêu Kinh Điển giữa Barcelona và Real Madrid, trực tiếp tại sân Camp Nou. Không chỉ làm nhiệm vụ truyền lửa đến khán giả, công việc tiếp xúc nhiều với đồng nghiệp, cầu thủ, huấn luyện viên ngoại quốc yêu cầu khắt khe về khả năng tiếng Anh của một bình luận viên. Cùng nghe Anh Quân chia sẻ về bí quyết thành công với tiếng Anh của mình nhé.

Q: Xin chào Anh Quân, hiếm có gương mặt BLV bóng đá nào trẻ tuổi đã được giao trọng trách truyền lửa từ những trân cầu quan trọng đỉnh cao như Anh Quân. Anh Quân có thể chia sẻ về bí quyết của mình trong nghề bình luận viên?

BLV Anh Quân: Xin chào bạn đọc và X3English. Để được giao trọng trách đồng hành cùng người hâm mộ trong những trận cầu quan trọng, quả thực cần nỗ lực cực lớn của một bình luận viên, Không chỉ phải tiếp thu thông tin liên tục trước và trong trận đấu, bình luận viên còn bình luận chính xác và khách quan. Nhưng quan trọng nhất, là khả năng truyền năng lượngsức nóng của cầu trường đến khán giả.

Q: Thường xuyên tiếp xúc với thông tin, các nhân vật trong giới bóng đá từ nhiều quốc gia, khả năng ngoại ngữ mà cụ thể là Tiếng Anh của Anh Quân hẳn là cực kỳ xuất sắc.

BLV Anh Quân: Đối với ngành nghề nào, ngoại ngữ tốt cũng là một lợi thế to lớn. Đặc biệt là bình luận viên, mình thường xuyên phải gặp, phỏng vấn các đồng nghiệp, cầu thủ và huấn luyện viên nước ngoài. Những chuyến công tác dài ngày mà không có tiếng Anh, chắc không thể hoàn thành.

Mặc dù chưa hề đi du học hay có chứng chỉ danh giá nào về tiếng Anh, nhưng khả năng dùng tiếng Anh để truyền trao đổi thông tin và cảm xúc đến bạn bè quốc tế luôn là điểm tự tin của mình.

Q: Thật ấn tượng! Để có được sử dụng được tiếng Anh tự tin và thành công đến vậy, Anh Quân đã trải qua quá trình học tập như thế nào?

BLV Anh Quân: Như hầu hết các bạn, bắt đầu học tiếng Anh trong trường phổ thông, từ lớp 6. Bắt đầu cũng học chép từ ngữ, ngữ pháp là chính. Hồi ấy, việc luyện nghe nói chưa được chú ý nhiều.

Nhưng lên Đại học, chương trình học bao gồm nhiều môn với giáo viên nước ngoài. Lúc ấy, điểm yếu về khả năng nghe – nói mới lộ ra. Nghe kém, tiếp thu bài chậm hơn rất nhiều, mình luôn ở tư thế dè dặt, thiếu tự tin. Có lúc muốn phát biểu ý kiến mà không dám nói hoặc phải nhờ người chuyển ngữ hộ.

Nhưng điều làm mình thất vọng nhất, đến trong một công việc làm thêm. Năm thứ 2, mình xin được làm CTV chuyên dịch tạp chí bóng đá bằng tiếng Anh cho một đài truyền hình lớn. Đó chính xác là hướng tiếp cận với nghề nghiệp mình yêu thích. Và mình đã hoàn thành các bản dịch rất tốt, đến mức, nhanh chóng được đề nghị công việc nghe dịch trực tiếp trong một cuộc họp của họ với đối tác. Đến lúc ấy mới phải thú nhận khả năng nghe nối rất kém, nhìn cơ hội ngàn vàng trôi mất.

Q: Ồ, vậy là Anh Quân cũng đã gặp phải những khó khăn như hầu hết các bạn đang đau đầu về tiếng Anh lúc này. Anh Quân đã thoát khỏi hoàn cảnh đó bằng cách nào?

BLV Anh Quân: Rút được kinh nghiệm, mình mày mò cách luyện nghe nói. Thử mọi cách. Học trung tâm, học ở trường,… nhưng chỉ với thời gian rất trên lớp là rất hạn chế, chưa đủ ngấm sâu bài học. Cuối cùng, mình đi đến kết luận: trung tâm hay lớp học sẽ giúp bạn có phương pháp và nền tảng. Nhưng, công sức bản thân bỏ ra áp dụng để tự học vẫn quyết định 90% thành quả.

Mình dành thời gian luyện nghe rất nhiều, từ chậm, dễ đến khó hơn. Nghe bản tin, xem chương trình truyền hình nước ngoài. Không chỉ nghe, mình tập nhắc lại những gì nghe được. Đến khi miệng “mềm” ra, hết ngại nói, mình chủ động bắt chuyện với các bạn nước ngoài gặp hàng ngày. Từ đó, sự tự tin trong giao tiếp đến với mình. Không quá khó phải không nào.

Q: Phương pháp để giỏi Tiếng Anh của Anh Quân đơn giản vậy sao? Anh Quân có lời khuyên nào dành cho các bạn đang khó khăn tìm kiếm cách học cho mình?

BLV Anh Quân: Mình chỉ xin chia sẻ một vài kinh nghiệm, mà bản thân đã rút ra trong quá trình tự học thôi:

Một là: Tập trung vào các kỹ năng cơ bản nhất là nghe và nói. Nghe nhiều đến khi hiểu, nhắc lại những gì nghe thấy. Nghe hiểu được, miệng nói hết gượng là bạn có thể giao tiếp dễ dàng.

Hai là: Nên đọc nhiều. Nhưng đừng bị sức ép phải học thuộc lòng từ mới. Mỗi ngày chỉ cần học thuộc 5 từ thôi. Trong các chủ đề yêu thích, chọn 5 từ rồi cứ lặp đi lặp lạị với ngữ cảnh của chúng. Vài lần, bạn sẽ nhớ như in cả ý nghĩa và cách dùng.

Cuối cùng, quan trọng nhất, Hãy quên đi “tâm lý sợ hãi”. Nhiều bạn giống mình thời gian đầu, ngại nói vì sợ sai, bị chê cười. Tự tin dùng vốn tiếng Anh của mình dù chưa thực sự xuất sắc, mạnh dạn tập nói chuyện với người nước ngoài. mình tin các bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công.

Và điều quan trọng là: Hãy thật kiên trì! Không có thành quả lớn lao nào lại đạt được trong một sớm một chiều cả.

Bản thân mình, dù với vốn tiếng Anh khá tự tin, nhưng vẫn luôn tìm cách luyện tập thêm mỗi ngày. Hàng ngày vẫn luyện nghe, luyện nói khi rảnh rỗi. Mình cũng chỉ quan tâm các chủ đề đơn giản hoặc gắn với bóng đá thôi. Tuy đã quen thuộc nhưng mỗi lần đều tiếp thu được cụm từ, cách nói mới, thú vị. Vì ngôn ngữ là không giới hạn mà.

Đọc đến đây, nếu bạn vẫn cảm thấy mông lung, chưa biết bắt đầu từ đâu, hay ngại tiếp xúc với người nước ngoài thì Eng Breaking sẽ là giải pháp lý tưởng dành cho bạn. Mình có cơ hội trải nghiệm cách học của Eng Breaking trong vài tháng, như một bài tập phản xạ tiếng Anh hàng ngày.

Cá nhân mình ấn tượng vì chương trình này có nhiều nét giống cách học mình áp dụng từ lâu. Thêm vào đó, nội dung được hệ thống lại và có nhiều hỗ trợ tiện dụng cho người học nữa.

Dễ dùng, học được bằng điện thoại rất tiện. Có thể tải về máy tự luyện tập. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại đến lớp học.

Phần khung chương trình thì tập trung vào luyện nghe, nói, phản xạ từ dễ đến khó. Để người học tiếp thu theo cách ngấm dần dần. Phần Pronunciation của các giáo viên nước ngoài rất dễ nghe, dễ làm quen. Đây là thuận lợi lớn cho các bạn mới học hay bị mất gốc tiếng Anh.

Điểm mình thích nhất là cuốn sổ tay ghi kế hoạch học tập từng ngày. Đi kèm là tờ ghi mục tiêu cụ thể và các nhắc nhở lịch học bằng email nữa. Cực kỳ tốt cho các bạn trẻ, hay sinh viên, chưa biết cách lập kế hoạch làm việc.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với tiếng Anh, học từ lâu mà không thấy vào, hay muốn có thêm tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 thứ 3. Hãy thử bắt đầu với Eng Breaking nhé.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đặt Hàng Eng Breaking5179 vừa đặt Bộ Sản Phẩm!