Top 5 Chủ Đề Luyện Nói Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

Top 5 chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Với Top 5 chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học dưới đây, luyện nói cùng con chưa bao giờ dễ đến thế.

Bạn muốn con em mình nói tiếng Anh như “Tây”?

Bạn muốn cùng con luyện nói mà không biết bắt đầu từ đâu?

Đọc tiếp ngay!

Bí Quyết Để Luyện Nói Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học Hiệu Quả

Cải thiện ngữ điệu

Ít ai biết, ngữ điệu chính là yếu tố làm nên “màu sắc” đặc trưng của bất kì một loại ngôn ngữ nào.

Lỗi sai lớn nhất mà người Việt học tiếng Anh mắc phải chính là nói tiếng Anh đều đều, không nhấn nhá, không có ngữ điệu.

Chính vì thế, để luyện nói cho các bé, bố mẹ và giáo viên cần chú trọng cải thiện ngữ điệu cho con trong từng câu nói, dạy con cách nhấn trọng âm, ngắt nghỉ, trầm bổng hợp lý. 

Trong tiếng Anh, trong nhiều trường hợp ngữ điệu còn đóng vai trò truyền tải thông tin và ý nghĩa đặc biệt của câu nói.

Người nghe hoàn toàn có thể hiểu sai ý nếu người nói không sử dụng đúng ngữ điệu.

Cải thiện ngữ điệu trong cách nói giúp các bé tiểu học nâng cao khả năng tiếng Anh và khả năng thấu hiểu người đối diện. 

Chỉnh sửa phát âm khi luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Thời điểm từ 7-12 tuổi là “thời điểm vàng” để bé học và cải thiện phát âm.

Chính vì thế, để các em học sinh tiểu học có thể sở hữu khả năng nói tiếng Anh như người bản xứ, hãy chỉnh sửa lỗi phát âm cho bé ngay từ bây giờ

Luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Bố mẹ và thầy cô cần kiên trì nghe các bé phát âm và chỉnh sửa từ những chi tiết nhỏ như phát âm âm cuối, trọng âm,…

Đây là cách giúp bé sửa lỗi phát âm ngay từ khi còn nhỏ. Nếu ngay từ giai đoạn đầu học tiếng Anh mà bé đã phát âm không đúng sẽ tạo thành thói quen không tốt cho quá trình học tiếng Anh sau này. 

Luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học với các chủ đề đơn giản

Học từ vựng hay luyện nói tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp mang lại hiệu quả rất khả quan.

Để luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học, bố mẹ nên chú ý không giao cho bé những chủ đề quá phức tạp. 

Thời điểm này vốn từ vựng của con đang hình thành và phát triển, chủ đề quá khó hay quá vĩ mô có thể khiến con nhanh chán.

Vì thế, bố mẹ và thầy cô có vẻ chọn những chủ đề đơn giản, thường gặp trong đời sống hằng ngày như bạn bè, gia đình, trường lớp,…

Xây dựng môi trường luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

“Đắm chìm” trong một ngôn ngữ nào đó chính là cách nhanh nhất để hiểu và giỏi một thứ tiếng.

Ngoài giờ học lý thuyết trên lớp, bố mẹ có thể giúp bé luyện nói thêm hằng ngày để tăng thời gian con tiếp xúc với tiếng Anh. 

Bố mẹ cùng con luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Bố mẹ và người thân có thể trực tiếp trò chuyện với con bằng tiếng Anh, hoặc tạo điều kiện cho con tham gia những môi trường có nhiều người nước ngoài: khu du lịch, trại hè quốc tế trung tâm tiếng Anh…

Thực hành nói đuổi

Phương pháp nói đuổi hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong việc dạy và học tiếng Anh. Đây là phương pháp hiệu quả với cả người lớn và học sinh tiểu học. 

Để thực hiện phương pháp này, bố mẹ có thể cho con xem những đoạn video/ audio độ dài vừa phải, chủ đề đơn giản cho con nghe.

Sau đó, bố mẹ có thể yêu cầu con “nhại” lại phát âm và ngữ điệu của video/ audio mà con vừa nghe.

Phương pháp này không chỉ giúp luyện nói tiếng Anh mà còn hỗ trợ cải thiện cả kỹ năng nghe cho học sinh tiểu học. 

Top 5 Chủ Đề Luyện Nói Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

Lựa chọn một chủ đề luyện nói tiếng Anh phù hợp với trình độ sẽ giúp các con không bị nản trong quá trình học.

Dưới đây là 5 chủ đề luyện nói tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học mà bố mẹ nào cũng nên biết để cùng con tập luyện mỗi ngày.

Đây là các chủ đề được đánh giá là gần gũi, vừa sức và tương quan với chương trình học trên lớp của các con. 

Chủ đề gia đình

Đây là chủ để không thể bỏ qua trong quá trình luyện nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học. Gia đình là nơi thân thuộc nhất với các con, vì vậy chủ đề này sẽ rất có sức hút với các bé.

Đối với độ tuổi nhỏ, khi nói về chủ đề gia đình, các con chỉ cần giới thiệu số thành viên trong gia đình cùng các thông tin liên quan như tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích.

Một số học sinh tiềm năng có thể mở rộng chủ đề để nói về sở thích của từng thành viên hoặc các hoạt động ngày thường của gia đình.

Luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học chủ đề gia đình

Ví dụ: There are 4 people in my family: my father, my mother, my older sister and me. My mother’s 35 years old and she is a teacher. My father is a doctor. He’s 45 years old. My older sister is in grade 8. We often go to the countryside to visit our grandparents on Sunday. I love my family. 

Một số từ vựng về chủ đề gia đình: mother (mẹ), father (bố), grandmother (bà), grandfather (ông), brother (anh, em trai), sister (chị, em gái), son (con trai), daughter (con gái),…

Luyện nói về chủ đề gia đình không chỉ cải thiện phản xạ tiếng Anh cho bé mà còn giúp bé hiểu thêm về tình cảm và tầm quan trọng của gia đình. 

Chủ đề trường học

Các con đến trường và tiếp xúc cùng thầy cô, bạn bè mỗi ngày, chính vì thế đây cũng là một chủ đề gần gũi mà các con hứng thú và dễ trình bày.

Ngoài ra, chủ đề trường học cũng là một chủ đề rộng, bố mẹ và thầy cô có thể hướng dẫn các con khai thác dưới nhiều góc độ khác nhau.

Đầu tiên, bố mẹ có thể gợi ý cho các con giới thiệu tên trường, địa chỉ, lớp con đang học. Hướng thứ 2, các con có thể mô tả hệ thống phòng, cơ sở vật chất của trường mà con đang theo học.

Ngoài ra, để nói về chủ đề trường học, con cũng có thể kể tên các môn học trên lớp và trình bày về môn học mà con yêu thích nhất,…

Chủ đề trường học

Ví dụ: I am studying at Nguyen Trai primary school. My mother or my father usually takes me to school everyday. I’m in grade 4. There are 5 floors in my school and my class is on the fourth floor.  My school has a library, a laboratory, a computer room and a music room….

Từ vựng về chủ đề trường học: primary school (trường tiểu học), student (học sinh), classroom (phòng học), books (sách), pen (bút), homeworks (bài tập về nhà), headteacher (hiệu trưởng),…

Chủ đề các kỳ nghỉ/ lễ hội

Lễ hội/ kỳ nghỉ là các sự kiện trọng đại diễn ra hằng năm.

Trong những dịp này, các bé thường được nghỉ học, đi chơi hoặc cùng bố mẹ và gia đình tham gia các hoạt động kỷ niệm nên bé sẽ có ấn tượng rất sâu sắc.

Nói về chủ đề các kỳ nghỉ/ lễ hội không chỉ giúp bé cải thiện trình độ tiếng Anh, cải thiện phản xạ mà còn cung cấp thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống.

Chủ đề các lễ hội và kỳ nghỉ

Ví dụ: Tet is a traditional holiday of Vietnam. I love Tet. On Tet holiday, we usually meet our family members and our relatives. I will receive lucky money from adults. We also wish each other good will in the new year….

Từ vựng về chủ đề kỳ nghỉ/ lễ hội yêu thích: Lunar new year (Tết Nguyên Đán), International Children’s Day (Ngày quốc tế thiếu nhi), International Women’s Day (Ngày quốc tế phụ nữ), gift (quà tặng),…

Chủ đề món ăn yêu thích

Trẻ em luôn rất hào hứng khi nói về sở thích cá nhân, đặc biệt món ăn yêu thích còn là chủ đề mà các em nhắc đến mỗi ngày.

Để thực hành luyện nói tiếng Anh với chủ đề này, các em có thể áp dụng từ vựng đã được học trên lớp cùng vốn từ của bản thân để giới thiệu với mọi người món ăn mà em yêu thích, đặc điểm và hương vị của món ăn đó,…

Để tăng hiệu quả tiếp thu cũng như để quá trình luyện nói diễn ra tự nhiên hơn, bố mẹ có thể đưa ra chủ đề này trước/ sau bữa ăn gia đình, hoặc trong lúc bé giúp bố mẹ chuẩn bị cho bữa cơm.

Vừa được tiếp xúc vừa được nói về các loại thực phẩm, rau củ quả, bé sẽ tiếp thu và nhớ lâu hơn.

Luyện nói tiếng Anh về món ăn yêu thích

Ví dụ: I love Pho. Pho is a traditional dish of VietNam. Pho is popular around the world. Vietnamese people usually have Pho at breakfast. My mom often makes Pho for us on the weekend. Sometimes, when my father has freetime, he usually takes me to the restaurant to eat Pho. 

Từ vựng về chủ đề món ăn yêu thích: hotpot (lẩu), meat (thịt), vegetables (rau), yogurt (sữa chua), seafood (hải sản),…

Chủ đề ước mơ

Ước mơ luôn là chủ đề yêu thích của tất cả trẻ em trên toàn thế giới mỗi khi được hỏi.

Có đứa trẻ nào không vui khi được hỏi tương lai còn muốn trở thành người như thế nào? Chính vì thế, đây chắc chắn sẽ là chủ đề luyện nói khiến các bé phấn khích nhất.

Ví dụ: I want to become a pilot. I love planes. I want to travel to a lot of countries. My father has a friend who works as a pilot. I’m really happy when I am listening to him telling about his journey. I want to be smart like him. I want to be a pilot and fly a plane in the sky….

Từ vựng về chủ đề ước mơ: teacher (cô giáo), doctor (bác sĩ), policeman (cảnh sát), nurse (y tá),…

Luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học về chủ đề ước mơ

Trên đây là 5 chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học vô cùng hiệu quả đang được rất nhiều bố mẹ lựa chọn.

Hy vọng các gợi ý trên đây sẽ giúp bố mẹ có thêm một nguồn tham khảo để đồng hành cùng các con trên hành trình luyện nói và cải thiện tiếng Anh.

Bên cạnh việc lựa chọn những chủ đề phù hợp để luyện tập, bố mẹ đừng quên áp dụng những lưu ý trong bài viết này để chỉnh sửa phát âm cũng như tạo môi trường học tập cho con mỗi ngày nhé. 

Hãy like, share bài viết và tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong những bài viết tới! 

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì sách dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách của 3 tháng học, sau 3 tháng học, còn được new 12 lessons tiếp theo để học. Mail nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . Eng breaking giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến eng breaking. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung sách rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trang

  đây bạn, gồm bộ sách, tài khoản trực tuyến, app vs cả có thêm quà tặng nữa. Nói chung là đủ món, ^^!

  ThíchPhản hồi15 phút
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.
  Em mình theo khóa này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  sách này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi sách rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Lệ Candy

  Mình khá hài lòng với sản phẩm. Hàng đóng gói cẩn thận, giao hàng đúng hạn, chất lượng sách tốt. Bìa ngoài và nội dung trong của sách khá nhiều màu sắc bắt mắt, dễ đọc. Mình mong là theo học quyển này sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *