17 Cách Luyện Nói Tiếng Anh Đơn Giản Và Hiệu Quả [2023]

Cách tuyệt vời nhất để cải thiện khả năng nói tiếng Anh là: luyện nói tiếng Anh với người bản ngữ…

Nhưng nếu bạn không có cơ hội để thực hiện điều đó thì sao? Hoặc bạn có nhưng không thể sắp xếp được thời gian để nói chuyện cùng họ? Hay chỉ đơn giản là bạn không đủ tự tin để giao tiếp?

Bạn có thể tự hào vì mình viết được những câu rất hay, hoặc đã ghi nhớ được 100 từ vựng phong phú nhưng lúc mở miệng lại chẳng thể nói được câu nào hoàn chỉnh!

Đừng lo! Bạn vẫn có thể làm tốt được điều đó bằng 14 phương pháp thú vị dưới đây.

1 – Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ cải thiện tốc độ phản xạ khi nói

Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Anh, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng đó, mà dịch thuật lại vốn chẳng phải việc dễ dàng gì. Ngay cả những người thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ cũng mắc phải vấn đề tương tự như vậy.

Giải pháp chính là tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh!

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp luyện nói tiếng Anh tốt hơn
Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp luyện nói tiếng Anh tốt hơn

Phương pháp này giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ, có hệ thống.

Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản nhất.

Ví dụ: Bạn nhìn ngay lên bàn học/bàn làm việc của mình và thử bằng một đồ vật nào đó xem: This is my pen. It’s on the table.

Bạn không nhất thiết phải nghĩ ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử với những câu dài hơn.

Hãy gắng sử dụng từ điển Anh – Anh để tra từ, cách giải thích của mỗi từ trong đó sẽ tập cho bạn cách tư duy dễ dàng hơn.

Bạn nên dùng từ điển Anh Anh khi luyện nói tiếng Anh
Bạn nên dùng từ điển Anh Anh khi luyện nói tiếng Anh

Ví dụ: một số cuốn từ điển như Cambridge, Oxford, Longman.… rất đáng để bạn tham khảo. Bằng cách này bạn sẽ không phải sử dụng tiếng Việt để dịch từ nữa. Bạn sẽ nhận thấy câu chữ phát ra tự nhiên hơn.

2 – Tự độc thoại bằng tiếng Anh

Điều này nghe có vẻ hơi lạ một chút nhưng lại là một ý kiến hay. Một khi bạn đã có thể tư duy dễ dàng bằng tiếng Anh rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra.

Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời. Bạn có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc: ở nhà cũng như một mình ở nơi nào khác.

VD: Việc thực hành “độc thoại” này cực kỳ dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể nói khi đi trên đường, nhìn thấy một cái váy đẹp ở cửa tiệm ven đường mà mình thích – “What a nice dress!”, hay thấy một ai đó xinh đẹp – “Such a beautiful girl/lady!”…

Tự độc thoại là cách tốt để luyện nói tiếng Anh hằng ngày
Tự độc thoại là cách tốt để luyện nói tiếng Anh hằng ngày

Khi đọc bạn cũng phải làm như vậy. Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn.

Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, và nói đi nói lại nhiều lần, khi đã quen hãy nâng tốc độ nói lên.

Bạn cũng muốn người đối diện có thể hiểu được mình nói gì chứ? Vậy hãy tập phát âm chuẩn ngay từ bước này.

Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách phát âm ở những phần sau.

3 – Luyện nói tiếng Anh trước gương

Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói.

luyện nói tiếng anh trước gương
Luyện nói trước gương giúp bạn tự tin khi giao tiếp

Hễ có thời gian, hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói. Lựa chọn một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống hàng ngày và dành ra 2 – 3 phút chỉ để nói mà thôi.

Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Nó cũng khiến bạn có cảm giác như đang được nói chuyện với ai đó, vậy nên bạn có thể giả vờ như đang thảo luận vấn đề đó với một người bạn thân.

Cách nói tiếng Anh hay nhất là bạn sẽ dùng cả ngôn ngữ hình thể trong khi nói, như vậy bạn sẽ thấy tự nhiên hơn và câu chuyện cũng trở nên sinh động hơn.

Nói liên tục trong vòng 2 đến 3 phút. Đừng ngừng lại! Nếu bạn bị kẹt cứng ở một từ nào đó mà bạn không biết, hãy thử biểu đạt ý tưởng đó theo một cách khác.

Bạn luôn có thể tra được cách phát âm từ đó sau khi kết thúc 2 – 3 phút. Việc này đảm bảo sẽ giúp bạn tìm ra phần nào những từ ngữ hoặc câu mà bạn băn khoăn và nó cũng dễ dàng giúp bạn ghi nhớ chúng lâu hơn.

Hoặc bạn có thể tham khảo Eng Breaking – phương pháp cực hiệu quả giúp bạn giao tiếp bằng tiếng Anh tự tin, trôi chảy với người nước ngoài.

4 – Không nên đặt quá nặng vấn đề ngữ pháp khi nói tiếng Anh

Bạn có để ý rằng trong quá trình nói và phát âm, bạn thường ngừng lại bao nhiêu lần không?

Cứ mỗi một lần như thế, bạn sẽ lại bị “tiêu bớt” đi một chút tự tin và cảm thấy không còn thoải mái như lúc đầu nữa.

Vẫn áp dụng bài tập diễn thuyết trước gương ở trên, bây giờ bạn hãy đặt ra thách thức cho chính bản thân mình: phải nói mà không ngừng lại hay lắp bắp trong suốt quá trình đó. 

Không nên đặt quá nặng vấn đề ngữ pháp khi nói tiếng Anh
Không nên đặt quá nặng vấn đề ngữ pháp khi nói tiếng Anh

Điều này có nghĩa là các câu của bạn sẽ không hoàn hảo về mặt ngữ pháp, nhưng không sao hết! Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói đúng, bạn sẽ vẫn hiểu và nghe tốt hơn.

Sử dụng những câu sau:

 • Well, let me think…
 • Well, what I mean is that…
 • What I should say/do now…
 • And I’m going to say/I want to say that…

Những câu nói này là sự kết nối cho phần mà bạn đang không kịp nghĩ ra từ hay cách diễn đạt khác. Chúng giúp khắc phục phần lớn khoảng trống trong bài nói, thậm chí giúp bạn quen dần hơn khi giao tiếp.

Bên cạnh đó, nên tránh sử dụng quá nhiều những “filler words” như: “ahh”, “uhm”, “oh”, “you know”, “so”, “like”… Chúng chỉ khiến bạn thêm bối rối và làm người nghe cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái.

Đọc thêm: Bí Quyết Tự Luyện Nói Tiếng Anh Giúp Bạn Thay Đổi Chỉ Sau 7 Ngày

5 – Thử phát âm hoặc nói những câu “tongue twisters”

Bạn đã từng được thách đố nói thật nhanh câu “Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” bao giờ chưa? Bạn hãy thử vài lần xem…có phải bạn bị “líu lưỡi” rồi không? Trong tiếng Anh cũng vậy, họ cũng có những cụm câu như thế. Chúng được gọi là Tongue Twisters.

Tongue Twisters là một cụm hoặc một câu khó có thể nói nhanh được, thường là do có sự điệp âm hoặc một chuỗi những âm tương tự nhau. Chúng là một công cụ rất tuyệt vời cho việc phát triển những kỹ năng luyện nói của bạn.

Luyện nói tiếng Anh với những tougue twisters
Luyện nói tiếng Anh trôi chảy hơn với những tougue twisters

Hãy thử nói câu sau một vài lần xem: The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.

Trò chơi ngôn từ như vậy sẽ giúp bạn tìm ra vị trí đúng của miệng và lưỡi, thậm chí có thể cải thiện cả khả năng phát âm.

Sau đây Eng Breaking sẽ đưa ra một vài ví dụ để luyện tập:

 • I thought, I thought of thinking of thanking you.
 • RED BULB BLUE BULB RED BULB BLUE BULB.
 • Betty Botter bought some butter, but she said “this butter’s bitter! But a bit of better butter will but make my butter better” So she bought some better butter, better than the bitter butter, and it made her butter better.
 • I scream, you scream, we all scream for ice cream!
 • Do tongue twisters twist your tongue?

Những cụm từ “xoắn lưỡi” này có làm bạn líu lưỡi không?

6 – Lắng nghe và bắt chước những ngữ điệu bạn muốn học theo

Bạn thường xuyên xem các chương trình truyền hình hay video tiếng Anh trên Youtube chứ? Hãy tận dụng chúng để cải thiện khả năng giao tiếp lưu loát của bạn.

Bạn hãy chọn một phần/đoạn ngắn của chương trình mà bạn thích, nghe và nhắc lại từng câu một. Cố gắng khớp cả âm sắc, tốc độ và thậm chí là cả lối diễn đạt (nếu có thể).

Nếu có bỏ lỡ một vài từ thì cũng không vấn đề gì, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục nói. Hãy tìm cách để giọng của bạn giống như người bản ngữ trong chương trình đó.

Bạn có thể sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm của đoạn gốc để tìm lỗi sai.

Kiên trì lặp đi lặp lại nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Việc này yêu cầu một quá trình dài và không thể nóng vội được. Bạn cần chú ý đến dấu nhấn của từ, sự nối âm và cả ngữ điệu khi phát âm tiếng Anh.

Ví dụ như chương trình “The Voice US” là một chương trình rất thú vị cho các bạn luyện nghe và nói.

Chương trình "The Voice US" rất tốt để bạn luyện nghe và nói tiếng Anh
Chương trình “The Voice US” rất tốt để bạn luyện nghe và nói tiếng Anh

Những ngôn từ họ sử dụng trong chương trình rất phổ biến khi giao tiếp hàng ngày của người Mỹ và cũng dễ hiểu.

Bạn sẽ dễ dàng học được ngữ điệu, và cả cách sử dụng từ ngữ, cách nói khéo léo, rất tốt cho việc nâng cao khả năng nghe và giao tiếp của bạn.

Lúc đầu chưa nghe được bạn có thể bật phụ đề lên và nói theo, sau này hãy tắt phụ đề đi để thử thách bản thân mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 9 kênh Youtube tại: 12 Kênh Học Tiếng Anh Qua Video Youtube Hay Nhất 2023

Hoặc thực hành thử theo kỹ thuật nói đuổi của Eng Breaking xem sao!

7 – Chú ý trọng âm khi nói tiếng Anh để tránh gây hiểu lầm

Tiếng Anh khác tiếng Việt ở điểm tuy không có dấu nhưng nó chú ý đến trọng âm và ngữ điệu. Nghĩa là bạn cần phải nhấn mạnh hoặc làm nổi bật các từ hoặc âm tiết (âm điệu) chính để từ và câu mang ý nghĩa khác nhau.

Trong tiếng Anh, trọng âm của từ không phải là lựa chọn ngẫu nhiên. Bạn không thể nhấn trọng âm vào bất cứ chỗ nào bạn thích.

Trọng âm trong tiếng Anh rất quan trọng khi nói tiếng Anh
Trọng âm trong tiếng Anh rất quan trọng khi nói tiếng Anh

Lắng nghe người bản xứ đặt trọng âm vào đâu khi họ nói. Điều này không những giúp bạn nói tốt hơn, thậm chí nó có thể làm giảm sự hiểu lầm của người nghe đi rất nhiều.

Nhiều khi việc đặt sai trọng âm có thể thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ đó.

Hãy học cách lắng nghe sự khác biệt!

Ví dụ: Từ ADdress không giống với từ adDRESS. ADdress đề cập đến một vị trí địa lý nơi mà người nào đó sống, còn adDRESS lại mang nghĩa là diễn thuyết trong dịp trang trọng với nhiều người.

Như Eng Breaking đã đề cập ở mục 6, nhớ sử dụng máy ghi âm để học nói. Cố gắng nhại lại y hệt như vậy. Cách nhận biết âm tiết của bạn sẽ nhanh lên đáng kể nếu bạn chăm chỉ luyện tập theo cách này.

Mặt khác, khi khả năng phát âm của bạn tiến bộ, khả năng hiểu ngôn ngữ của bạn cũng sẽ đi lên. Bởi khi bạn cố gắng phân biệt các âm tiết giống nhau, bạn phải nghe thật kỹ những âm này và điều đó giúp cho việc học tiếng anh dễ dàng hơn.

8 – Học nói tiếng Anh qua các bài hát tiếng Anh

Học tiếng Anh qua bài hát thường là việc đầu tiên mà ai cũng làm. Bạn có biết nó rất hữu ích không?

Khi nghe một bài hát yêu thích, chúng ta sẽ ngân nga theo giai điệu đó, đó chính là lúc bạn có thêm động lực học và luyện tập để có thể thoải mái hát vang bài ca mình yêu thích mà không sợ người khác chê cười.

Học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn tích lũy vốn từ vựng, học thêm về ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hàng ngày.

luyện nói tiếng anh qua bài hát
Hát theo những bài hát tiếng Anh yêu thích giúp bạn nói tiếng Anh thêm lưu loát.

Có thể các bài hát sẽ lược bớt một vài yếu tố trong ngữ pháp sử dụng nhưng như vậy không có nghĩa ngữ pháp đó là sai. Ngược lại, bạn sẽ phải tìm hiểu cho ra cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt như thế nào và từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này.

Cách học chủ động và tự mình tìm hiểu lúc nào cũng giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học bị động, kiến thức được cung cấp sẵn bởi người khác.

Hơn nữa, dù ngữ pháp không hoàn hảo nhưng lời bài hát là nguồn từ vựng tiếng Anh rất phong phú. Học thuộc lời bài hát giúp bạn học được không ít từ vựng, thậm chí cả các thành ngữ hay từ lóng gần gũi để có thể giao tiếp như người bản ngữ.

Bước đầu hãy hát theo những bài hát mà có tiết tấu vừa phải mà bạn có thể dễ dàng hát theo, ví như nhạc của Taylor Swift và Jason Marz chẳng hạn. Một khi bạn đã có thể hát theo những bài hát này rồi, bạn có thể kiểm tra kỹ năng của mình với thể loại khó hơn một chút: RAP!

Rap là một phương thức tuyệt vời để luyện tiếng Anh bởi các từ trong đó khá là đời thường.

Song các rapper lại sử dụng nhịp điệu mạnh hơn, khỏe khoắn hơn với tốc độ nhanh hơn.

Một vài từ có thể không có nghĩa, nhưng nếu bạn có thể bắt kịp họ thì xin chúc mừng, bạn đang trên đà giao tiếp lưu loát rồi!

9 – Trau dồi vốn từ khi luyện nói tiếng Anh

Hình thái từ là hình thức biểu hiện của một từ, bao gồm: dạng nguyên thể, quá khứ, danh từ, động từ, trạng từ, tính từ.

Hãy để việc nói trở nên dễ dàng hơn bằng cách học các hình thức của bất kỳ từ nào bạn học được. Bạn nên làm điều này ngay khi bạn đang học những từ vựng mới. Bạn hãy tìm tòi và ghi nhớ, kể cả các từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

luyện nói tiếng anh qua các hình thái của vốn từ
Học tất cả các hình thái của từ giúp vốn từ của bạn phong phú hơn.

Khi học một từ mới:

 • Bước 1: Bạn cần xác định được từ đó thuộc loại nào (động từ? danh từ? tính từ?…).
 • Bước 2: Tìm những hình thái còn lại của từ đó; ghi chép lại (ghi chú lại được cả cách phát âm thì càng tốt).
 • Bước 3: Tìm những từ đồng nghĩa/trái nghĩa với từ đó.

Ví dụ:

 • Nếu bạn vừa mới học từ “write”, bạn cũng nên tìm hiểu một vài hình thái khác của từ đó như là dạng quá khứ “wrote”, phân từ hai “written”.
 • Hay cặp từ đồng nghĩa như: “suggestion” = “hint”.

Việc biết được cách sử dụng chính xác một từ nào đó trong bất kỳ kiểu câu nào là rất quan trọng. Những kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn trong khi giao tiếp.

Bạn sẽ không bị ngừng lại và suy nghĩ các từ khác nữa – bạn sẽ biết chính xác khi nào bạn cần sử dụng từ đó.

10 – Học nói tiếng Anh theo cụm từ

Bạn có thể sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng, nhưng bạn vẫn không biết người bản địa sẽ nói như thế nào. Khi bạn nghe thấy họ nói một câu rất lạ như “What’s up?”, bạn có biết câu nói này có nghĩa tương tự như “How do you feel today?” mà bạn được học? Câu “How are you doing?” cũng vậy.

Học tiếng Anh theo cụm từ giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy hơn
Học tiếng Anh theo cụm từ giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy hơn

Người bản địa thường dùng những cụm từ thay thế này. Khi nói, hãy sử dụng những cụm từ lóng hay câu thành ngữ, chúng chắc chắn giúp bạn nói tự nhiên hơn.

Ví dụ:

Cụm câu: 

 • To drift apart: xa cách, phai nhạt.
 • To hit it off: nhanh chóng trở thành bạn.
 • To enjoy someone’s company: thích dành thời gian bên ai đó.

Thành ngữ:

 • “A picture is worth a thousand words. (Nói có sách, mách có chứng.)
 • “Love you, love your dog.” (Yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông ti họ hàng.)
 • “A blessing in disguise.” (Trong cái rủi có cái may.)

Bạn có thể tham khảo những câu tiếng anh giao tiếp thông dụng ở đây.

11 – Học những câu nói thông dụng bằng tiếng Anh

Học một vài câu mà bạn thường dùng không chỉ dễ dàng biểu đạt suy nghĩ của mình cho đối phương, tạo nên bản sắc riêng của bạn mà người bản xứ sẽ cho rằng bạn khá “sành” ngôn ngữ của họ.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nên học những câu nói thông dụng trong tiếng Anh để nói tiếng Anh trôi chảy hơn
Nên học những câu nói thông dụng trong tiếng Anh để nói trôi chảy hơn

Hãy dành ra một chút thời gian để ý xem bạn thường hay nói như thế nào trong tiếng Việt. Tìm xem đâu là những câu nói mà bạn hay dùng trong giao tiếp hàng ngày. Những từ và cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên nhất là gì?

Giờ bạn hãy tìm xem những từ và cụm từ ấy trong tiếng Anh nói như thế nào. Nắm được chúng bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn nói tốt như khi nói tiếng Việt.

Ví dụ một vài câu dưới đây:

 • Help yourself! Cứ tự nhiên nhé!
 • None of your business. Không phải việc của bạn.
 • I was just daydreaming. Tôi chỉ đãng trí chút thôi.
 • Win some, lose some. Được cái này mất cái kia.
 • Take it or leave it! Chịu thì lấy, không chịu thì thôi!
 • Don’t take it to heart. Đừng bận tâm/ Đừng để bụng.
 • Are you available tomorrow? Mai bạn rảnh chứ?
 • Don’t go yet. Đừng đi vội.
 • What a relief. Thật nhẹ cả người.

12 – Luôn chuẩn bị trước cho những tình huống đặc biệt

Trong tiếng Anh giao tiếp, mỗi tình huống khác nhau bạn lại có những cách giao tiếp khác nhau. Ví dụ như bạn đang học tiếng Anh để có được một công việc trong một công ty đa quốc gia?

Trong trường hợp đó, việc rèn luyện tiếng Anh rất hữu ích cho bạn trong buổi phỏng vấn cũng như trong công việc. Bạn học tiếng Anh để có thể kết bạn ở Mỹ? Thì bạn phải nói tiếng Anh kiểu khác.

Trước khi bước vào một môi trường phải sử dụng tiếng Anh, bạn phải luyện tập trước những gì mà bạn có thể sẽ phải nói.

Nên tập nói tiếng Anh chuẩn bị trước cho những tình huống đặc biệt
Nên tập nói tiếng Anh chuẩn bị trước cho những tình huống đặc biệt

Nếu bạn đang chuẩn bị tới nhà hàng, thì cuộc trò chuyện ở đó diễn ra thế nào? Bạn phải trả lời các câu hỏi mà người bồi bàn có thể hỏi ra sao? Phải luyện nói về thức ăn và thực đơn ngay!

Sau đây là các trường hợp mà bạn nên có sự chuẩn bị:

Xem thêm: Học Tiếng Anh Theo Chủ Đề: 23+ Chủ Đề Giao Tiếp Cơ Bản

Tôi chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều nếu bạn có sự chuẩn bị tốt từ trước đó!

13 – Giữ Tâm Thế Thoải Mái Khi Nói Tiếng Anh

Sợ sai và không trân trọng tiến bộ của bản thân là thói quen của rất nhiều người. Chẳng có ai mà không “vấp đĩa” khi nói. Bạn nên biết tất cả những người giỏi ngoại ngữ đều trải qua giai đoạn này.

Nói tiếng Anh có trôi chảy hay không phụ thuộc vào quyết tâm của bạn. Bạn có thể trở thành đồng minh tốt nhất hoặc kẻ thù tệ hại nhất của bản thân mình. Hãy đặt mình vào vị trí người nghe.

Khi nghe một người nước ngoài nói tiếng Việt bạn cũng chỉ chú ý đến từ ngữ và hiểu được mà thôi.

Chính vì thế: Hãy tin vào bản thân! Tôi biết điều này rất khó, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về âm điệu khi nói. Cứ thoải mái đi!

giữ tinh thần thoải mái khi nói tiếng anh
Giữ tâm thế thoải mái khi nói tiếng Anh.

Nếu bạn gặp khó khăn hay thấy bối rối, chỉ cần hít một hơi thật sâu và bắt đầu lại. Nếu cần hãy nói chậm hơn. Hãy tạm ngưng một chút trước khi nói câu tiếp theo. Hãy cứ để mọi thứ trôi theo dòng nước, thuận theo tự nhiên, các câu từ sẽ tự động đến với bạn.

Hãy cứ làm những gì cần thiết để khiến bản thân mình thoải mái hơn khi nói tiếng Anh.

Nhớ là: “Relax! Take it easy!!”

14 – Tập nói liền mạch bằng cách kể chuyện tiếng Anh

Những người học nói tiếng Anh thường mắc lỗi là nói câu quá ngắn và thiếu thông tin. Chính vì thế ghi nhớ một câu chuyện và kể lại nó bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện được các cách nối câu từ dài và liền mạch.

Sau đây là một cách rất thú vị để kiểm tra xem khả năng nói tiếng Anh của bạn tiến bộ ra sao: chọn một câu chuyện mà bạn yêu thích hay những mẩu chuyện ngắn “Quà tặng cuộc sống” hay những câu chuyện ngắn tiếng Anh đơn giản, sau khi hiểu hết và nắm rõ được cốt truyện thì hãy tự mình kể lại nó bằng tiếng Anh với giọng điệu của chính mình.

Nhớ rằng tư duy bằng tiếng Anh trong khi kể chuyện. Tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói một cách chính xác. Nói từng câu theo cách của riêng bạn.

Ngay cả khi chẳng có ai để trò chuyện cùng thì bạn vẫn có thể tự mình gây dựng lòng tự tin và làm chủ tiếng Anh cực trôi chảy.

15 – Nghe và Luyện nói tiếng Anh theo ngữ điệu mà bạn muốn

Khi luyện phát âm và luyện nói tiếng Anh, để nói được như người bản xứ, bạn không được quên cải thiện ngữ điệu trong quá trình nói.

Khi nói tiếng Anh, ngữ điệu sẽ gồm âm điệu của người nói và trọng âm trong một từ hay một câu. Tuỳ vào vị trí địa lý, nơi sinh ra và lớn lên mà mỗi vùng lại có ngữ điều khác nhau.

Ngữ điệu đóng vai trò rất quan trọng khi nói và giao tiếp tiếng Anh. Người nghe sẽ rất dễ nhầm lẫn nếu bạn không nói đúng ngữ điệu.

Bạn cần nghe và thực hành thuật nhuần nhuyễn âm điệu nói tiếng Anh nếu muốn nói được như người bản xứ.

Để nói tiếng Anh như người bản địa, đòi hỏi bạn phải nghe thật nhiều và thực hành kĩ năng nói theo ngữ điệu và phát âm của họ.

Bạn cần xác định bản thân yêu thích giọng Anh – Mỹ hay giọng Anh – Anh, hoặc bất cứ một phương ngữ nào mà bạn yêu thích. Sau đó, hãy bắt đầu tìm nghe các đoạn hội thoại trên mạng và thực hành theo.

Cũng tương tự như khi luyện phát âm, hãy lắng nghe người bản ngữ nói, cố gắng lặp lại hoặc nói đuổi theo họ, ghi âm giọng nói của mình để so sánh với giọng của người nói.

16 – Một số kênh Youtube hữu ích giúp bạn luyện nói tiếng Anh

 • Jill Diamond (Anh – Mỹ): Nếu bạn muốn nói tiếng Anh như người Mỹ, hãy follow kênh youtube của Jill Diamond. Trên kênh youtube của mình, Jill cũng upload nhiều video chia sẻ các tips, mẹo phát âm và ngữ điệu vô cùng thú vị cho bạn tham khảo.
 • English Pronunciation Roadmap (Anh – Anh): Đây là thiên đường cho những bạn yêu thích sự “sang chảnh” của phát âm kiểu Anh – Anh
 • ABC Education’s Study English Series (Anh – Úc): đây là nơi để bạn học theo tiếng Anh – Úc.
 • Speak English with Vanessa (Anh – Mỹ): đây là một kênh Youtube tuyệt vời cho các bạn luyện nghe và nói tiếng Anh kiểu Mỹ.
 • BBC Learning English (Anh – Anh): Tại kênh Youtube này có hơn 100 video tài liệu cho các bạn luyện nói giọng Anh – Anh.
 • Aussie English (Anh – Úc): Tìm hiểu một chút về văn hóa Úc và đất nước này khi xem hơn 40 video hướng dẫn bạn cách nói chuyện như người Úc.

17 – 7 Trang Web Luyện Nói Tiếng Anh Hiệu Quả

​a – TalkEnglish

Đúng như tên gọi, TalkEnglish là một trang web tập trung vào việc giúp bạn luyện kỹ năng nói tiếng Anh.

Tuy nhiên khi truy cập vào trang web này, chắc chắn bạn còn được cải thiện thêm các kĩ năng khác như nghe, vốn từ vựng, các cụm từ và từ lóng.

Trang web trình bày rất rõ ràng và dễ điều hướng người dùng. Trên trang chủ, bạn sẽ thấy một vài lựa chọn như sau:

 • Speaking English Lessons – Luyện nói tiếng Anh
 • English Listening Lessons – Luyện nghe tiếng Anh
 • Extra English Lessons – Các bài học mở rộng kiến thức
 • A few other “Extras” – Một vài bài học thêm khác

Mỗi mục lớn này lại được chia thành từng phần nhỏ hơn theo cấp độ và chủ đề liên quan. Bạn sẽ nhận thấy trang web này rất rộng và có kiến thức toàn diện như thế nào.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy lựa chọn mục “Full Lesson Index”. Bạn sẽ được xem trên trang web đang có những gì, từ đó tìm thấy phần học khiến bạn hứng thú và phù hợp với trình độ của bạn.

Ngoài ra bạn còn có thể tải xuống toàn bộ trang web nhưng có thể bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Nếu bạn thường xuyên đi du lịch hoặc muốn truy cập offline thì bạn có thể lựa chọn hình thức này.

trang web học tiếng Anh

Bạn sẽ nhận được gì?

Kỹ năng nghe: Nếu bạn click vào hầu hết mọi thứ trên trang web, bạn sẽ được nghe thấy giọng nói hết sức tự nhiên và rõ ràng mà không giống nhau lần nào. Ngoài ra, tất cả kiến thức được viết ra như một bản transcript, cực kỳ dễ cho mọi người làm theo.

Kỹ năng nói: Bạn có thể sử dụng bất kỳ văn bản nào trên site để thực hành nói tiếng Anh. Chỉ cần nói đuổi theo người bản xứ, cố gắng bắt chước càng giống càng tốt, cả về phát âm và ngữ điệu.Có hơn 90 bài luyện nói tiếng Anh với các cụm từ, mẹo và các câu cụ thể để giúp bạn cải thiện và nâng cao kỹ năng nói của mình.

Từ vựng và từ lóng: Theo ý kiến của tôi, đây là một trong những mục hay nhất của trang web này.

​Ưu điểm của phần này là tập trung hoàn toàn vào từ lóng. Có 10 phần khác nhau. Mỗi phần có 15 bài học về các từ lóng, thành ngữ cụ thể.

Một trang từ vựng với các mẹo, các liên kết, danh sách giúp bạn cải thiện và nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của mình. Các từ chuyên sử dụng trong buổi phỏng vấn hay đi du lịch, kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác nữa.

b – American English Pronunciation Pratice

Đúng như tên gọi, đây là trang web nơi bạn có thể tìm hiểu và thực hành cách phát âm chuẩn Anh Mỹ. Các dạng bài tập trên American English Pronunciation Pratice đều là dạng audio, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phát âm và dễ dàng bắt chước lại.

c – ESLvideo

ESLvideo là trang web luyện tiếng Anh qua video với các bài tập được phân chia theo từng trình độ khác nhau. Đây là trang web lý tưởng để bạn rèn luyện, cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh và giao tiếp trong một cuộc hội thoại.

Các video của ESL đều được tổng hợp từ các MV ca nhạc, phim, chương trình truyền hình,… giúp người học có nguồn tài liệu đa dạng và mau chóng làm quen với tốc độ nói của người bản xứ.

d – Coeffee Learning

Đây là trang web học tiếng Anh nơi bạn có thể lựa chọn bạn đồng hành để luyện nói đơn giản. Coefee Learning không chỉ tạo cơ hội để bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, mà còn có các trò chơi và bài test để bạn cải thiện vốn từ và khả năng phát âm.

Trang web này gồm các người dùng đến từ khắp nơi trên thế giới nên bạn có thể được trải nghiệm tiếng Anh được nói bởi nhiều phương ngữ khác nhau.

e – How do you do

Website: http://howdoyou.do

Chỉ cần một email hoặc một tài khoản mạng xã hội là bạn đã có thể bắt đầu làm quen với giao diện vô cùng thân thiện của How do you do. Trang web này gồm nhiều chức năng như chat voice, chat thông thương hoặc video.

Đây là nơi bạn sẽ có cơ hội nói chuyện với người nước trong một phòng chat khoảng 10 người. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng giao tiếp tiếng Anh cơ bản khi học qua trang web này.

f – Italki

Website: https://www.italki.com

Itaki là một trong những trang web luyện nói tiếng Anh được đánh giá rất cao. Tại đây, bạn không chỉ được luyện nói tiếng Anh mà còn có thể vào vai giáo viên dạy ngôn ngữ cho các thành viên khác.

Itaki sẽ kết nối bạn với hàng triệu người học ngoại ngữ trên toàn thế giới. Nhờ đó bạn có thể luyện tập tiếng anh giao tiếp làm quen với những người bạn trên đó.

Itaki có giao diện đơn bản nhưng không kém phần tươi sáng và bắt mắt. Chính vì thế, trang web học tiếng Anh này sẽ tạo cho bạn rất nhiều cảm hứng khi học tập.

g – Conversation exchange

Website: https://www.conversationexchange.com

Conversation exchange có rất nhiều hình thức cho bạn luyện giao tiếp như:

 • Trực diện (face to face)
 • Text (nhắn tin)
 • Voice chat (tin nhắn thoại)
 • Correspondence (pen pal – bạn qua thư)

Bạn có thể thoải mái lựa chọn hình thức luyện tập như ý muốn khi sử dụng Conversation exchange. Đây là một trong những trang web vô cùng ấn tượng được nhiều người học tin dùng.

18 – Lời Kết

Trên đây là 17 cách đơn giản giúp bạn cải thiện khả năng nói Tiếng Anh khi chỉ có một mình.

Bạn hãy ngay lập tức lên kế hoạch, áp dụng và kiên trì thực hiện theo những phương pháp đó, khả năng giao tiếp của bạn sẽ tăng lên rõ rệt.

P.s: Nếu có khó khăn gì hoặc có góp ý thêm giá trị cho bài viết, vui lòng comment dưới bài viết này.

Eng Breaking 2024 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Eng Breaking Ngay Hơn 567,300 Học Viên Mất Gốc Đông Nam Á Đã Thành Công

1,189 Bình luận
 
 • Tự học tiếng Anh hiệu quả

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì app dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách, app, còn được trải nghiệm rất nhiều tính năng chơi game thú vị. Noti nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp

  Hương Lý

  Cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn. GOGA giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến GOGA. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

  Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Luyện nói tiếng Anh phù hợp cho mọi đối tượng

  Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Ngữ pháp tiếng Anh

  Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Học tiếng Anh có chủ đích - Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

  Hương Trần

  Nội dung học rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Các trang web học tiếng Anh

  Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • App học tiếng Anh

  Phi

  Tài khoản học online qua app, quà tặng đủ cả!

   

  Thích Phản hồi15 phút
 • Thì hiện tại đơn

  Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.Em mình cứ học theo app này này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Thì quá khứ đơn

  Phương Kyu

  app này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Thì tương lai

  Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
Thì hiện tại tiếp diễn

Eng Breaking 2023 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Eng Breaking Ngay Hơn 567,300 Học Viên Mất Gốc Đông Nam Á Đã Thành Công

6 thoughts on “17 Cách Luyện Nói Tiếng Anh Đơn Giản Và Hiệu Quả [2023]

  • Trợ Giảng says:

   Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã phản hồi cho trung tâm.
   Nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì bạn vui lòng liên hệ qua email: [email protected] hoặc tổng đài: 1900.633.321 để trung tâm hỗ trợ cho bạn.
   Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn.
   Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng và sớm chinh phục Tiếng Anh
   Cám ơn bạn

  • Trợ Giảng says:

   Chào bạn,
   Chúng tôi thực sự rất vui khi nhận được phản hồi của bạn. Bạn hãy cố gắng tiếp tục luyện tập theo đúng lộ trình của trung tâm để đạt hiệu quả tốt nhất.
   Trong quá trình học nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì bạn vui lòng liên hệ qua email: [email protected] hoặc tổng đài: 1900.633.321 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn.
   Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng và sớm chinh phục Tiếng Anh
   Cám ơn bạn

  • Trợ Giảng says:

   Chào bạn,
   Chúng tôi thực sự rất vui khi nhận được phản hồi của bạn. Bạn hãy cố gắng tiếp tục luyện tập theo đúng lộ trình của trung tâm để đạt hiệu quả tốt nhất.
   Trong quá trình học nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì bạn vui lòng liên hệ qua email: [email protected] hoặc tổng đài: 1900.633.321 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn.
   Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng và sớm chinh phục Tiếng Anh
   Cám ơn bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *