Luyện viết tiếng Anh – Hé lộ công thức luyện viết hiệu quả 2019

Bạn có thấy khó khăn khi luyện viết tiếng Anh?

Hay đang chưa biết bắt đầu từ đâu kể cả khi kiến thức tiếng Anh của mình thuộc dạng cơ bản?

Đừng lo lắng quá nhiều, vì kể cả những người bản xứ cũng chưa chắc có thể viết tốt một bài luận tiếng Anh.

Thật may mắn khi bạn đã đọc đến bài viết này.

Đây sẽ là một hướng dẫn toàn diện, chia sẻ cho bạn chính xác cách làm thế nào để nâng khả năng viết tiếng Anh của mình lên cao nhất.

[MIỄN PHÍ]: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!

4 lợi ích của luyện viết tiếng Anh

Luyện viết tiếng Anh cũng như tiếng Việt, khi luyện tập nhiều lần thì tự khắc sẽ trở thành nhuần nhuyễn, những kiến thức liên quan cũng như khả năng trình bày sẽ tiến bộ hơn nhiều.

Không những thế, luyện viết tiếng Anh còn:

 • Giúp bạn luyện trí nhớ tốt hơn: Viết là hình thức ôn luyện lượng kiến thức học được một cách thông minh đa tác dụng.
 • Luyện tập được nhiều kỹ năng: Để viết được một đoạn văn hay, bạn cần có vốn từ nhất định cùng cấu trúc ngữ pháp và văn phạm hay.
 • Giúp bạn dành thời gian diễn đạt chính mình: Không như giao tiếp, luyện viết là quá trình diễn ra chậm hơn, nhờ đó bạn có thể tra cứu từ vựng và cách diễn đạt phù hợp nhất với suy nghĩ của bản thân.
 • Giúp bạn trải nghiệm, khám phá những điều thú vị mới vì không ai có thể nhìn thấy quá trình bạn lọ mọ hay bản viết của bạn trừ khi bạn cho phép.

5 bước luyện viết tiếng Anh

Bước 1: Xác định mục tiêu bài viết

Dù viết với hình thức nào cũng đều có mục đích, bạn cần xác nhận lại mục tiêu của mình khi viết bài này là gì. Điều này là để bạn dễ dàng tìm hiểu nội dung liên quan làm tư liệu cho bài viết.

Hãy nhớ lại:

 • Lý do bạn viết đoạn văn này
 • Bạn sẽ trình bày về điều gì
 • Mục tiêu truyền đạt đến người đọc là gì

Bước 2: Gạch đầu dòng lên khung bài viết

Đừng vội vàng lao vào viết ngay khi nhận được yêu cầu.

Nếu là đoạn văn ngẫu hứng, bạn có thể tự do theo ý mình cho thống nhất các câu.

Nếu là bài viết đầy đủ, khung mẫu rất quan trọng. Cũng như viết một bài viết tiếng Việt, trước khi viết bài thì phần dàn ý hết sức quan trọng. Điều này giúp quá trình viết bài không bị lan man, lạc đề sang những vấn đề khác.

Khi liệt kê khung bài viết, bạn nên chú ý để chúng được sắp xếp theo thứ tự, có liên quan với nhau cho đúng định hướng.

Một bài viết cơ bản thường có 3 phần:

 • Mở bài: giới thiệu, dẫn nhập chủ đề
 • Thân bài: Củng cố cho luận để chính, gồm từ 2 – 3 đoạn văn
 • Kết luận: nhắc lại luận đề và tổng kết

Bước 3: Xác định cấu trúc ngữ pháp sẽ dùng

Cấu trúc ngữ pháp và cấu trúc thông tin là khung xương của bài viết. Dựa trên các gạch dầu dòng vừa nêu trong khung bài viết để xác định lại cấu trúc xuyên suốt trong bài.

Mỗi một chủ đề được nêu nên có những cấu trúc trình bài khác nhau.

Chẳng hạn khi viết một đoạn truyện ngắn, bạn không thể dùng cách so sánh tính chất, ưu nhược điểm của vấn đề. Cấu trúc nên dùng lúc này là dòng thời gian kết lại những gì đã xảy ra.

Bước 4: Viết thẳng vấn đề

Là người mới học luyện viết, bạn hãy thẳng thắn vào vấn đề đưa ra, đừng dài dòng hoa lá cành tránh gặp nhiều lỗi hơn và gây khó chịu cho người đọc.

Viết đơn giản là cách viết rõ ràng, sáng ý và dễ hiểu nhất. Bạn nên luyện cách viết này ngay từ khi mới bắt đầu, dạng như xuất hiện ý tưởng nào thì viết ngay ý tưởng ấy sau đó sắp xếp lại cho hợp lý.

Bước 5: Xem lại và chia sẻ

Đây là bước hoàn thiện cuối cùng của luyện viết.

Hãy xem lại toàn bộ nội dung mình đã viết xem chúng có vấn đề gì không, có nhầm lẫn hay sai sót ở đâu. Và cuối cùng là chia sẻ cho bạn bè cùng biết những trải nghiệm bạn vừa trình bày!

[MIỄN PHÍ]: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!

9 phương thức luyện viết tiếng Anh thú vị. Hãy thử ngay!

#1. Mở rộng vốn từ bằng các câu ngắn hoặc Status MXH

Cách tốt nhất để diễn đạt chính xác ý mình muốn triển khai là hãy thu thập thật nhiều từ vựng. Không phải chỉ là nhận ra từ đó thế nào, hãy học sâu ý nghĩa của từ để sử dụng đúng nhất trong văn cảnh.

Cách viết này bắt đầu với mục tiêu với 1 câu ngắn chỉ 10 đến 20 từ, thể hiện ngắn gọn nội dung muốn truyền đạt bằng lượng từ vựng thích hợp và biến tấu nó thành nhiều dạng câu khác nhau có cùng ý nghĩa.

Hãy thử cách làm này:

 • Bước 1: Viết một vài câu status trên facebook, mạng xã hội bất kỳ sau đó chia sẻ dưới dạng công khai.
 • Bước 2: Khuyến khích bạn bè, người thân tìm ra nhiều nhất các lỗi sai hoặc các dạng câu khác nhau của nghĩa đó.
 • Bước 3: Nhìn lại và kiểm chứng những góp ý, bạn sẽ nhận ra rất nhiều bài học và nhớ chúng rất tốt vì được tương tác như một loại hình giải trí chất lượng.

#2. Viết truyện tranh hài hước

Hãy tưởng tượng đến bất kỳ thứ gì xung quanh mình và viết nên một câu chuyện. Nếu có thêm năng khiếu vẽ thì có lẽ đây là điểm mạnh của bạn. Nếu không, hãy mô tả chúng dưới dạng đơn giản nhất miễn sao phác họa được nội dung muốn truyền đạt.

Có thể là một châu chuyện ngắn mà bạn cảm thấy hài hước, buồn tủi hay những cảm xúc lẫn lộn không quá dài. Mỗi một đoạn như vậy chỉ cần 3 – 5 câu, bạn sẽ luyện được số nhiều tính từ và trải nghiệm của bản thân.

Luyện viết tiếng Anh
Luyện viết tiếng Anh đơn giản bằng một mẩu truyện tranh

#3. Luyện viết tiếng Anh kiểu tóm tắt cấu trúc

Được coi là hữu ích nhất với đủ các lĩnh vực, khi bạn thực hiện tóm tắc kiến thức bằng tiếng Anh bạn sẽ nhớ chúng sâu sắc hơn..

Khi cần lấy ra đọc lại cũng là 1 phương pháp để tiếp cận, tự tạo môi trường tiếng Anh cho mình.

Phương pháp này giúp bạn thâu tóm được mọi thứ một cách đơn giản nhất, là cách rèn luyện kỹ năng giải thích ý tưởng dễ hiểu.

Bạn có thể áp dụng một bộ phim, một câu chuyện mà bạn vừa theo dõi rồi sử dụng cấu trúc

“[Somebody] wanted…but…so…”

Ví dụ:

“Bruce Wayne wanted to save Gotham but supervillains were trying to destroy it, so he trained hard and became Batman.”=>>”Bruce Wayne muốn cứu Gotham nhưng nhiều kẻ ác đã cố gắng tiêu diệt thành phố này, vì vậy ông đã luyện tập chăm chỉ và trở thành Batman.”

Theo sau câu văn, nếu muốn diễn tả thêm ý nào nữa, hãy sử dụng “Moreover, Furthermore, In addition,…” hoặc “Then” – điều xảy ra sau vấn đề, chỉ hướng giải quyết.

#4. Viết thành câu chuyện cuộc đời

Hãy nghĩ về mọi thứ thuộc về trải nghiệm trong cuộc đời, có thể là chơi đàn, đá bóng, học nhảy, … Chúng nên là những cảm nhận về sở thích bắt đầu trong quá khứ, vẫn còn xảy ra trong hiện tại và kết thúc trong tương lai.

Ai cũng có thể viết một bài giới thiệu đơn giản như thế này và đây là cách để bạn kết nối với cộng đồng. Cho mọi người hiểu mình hơn lại có thể nâng cao khả năng tiếng Anh viết của mình từng ngày.

Ví dụ:

“I started playing the piano when I was five, but I stopped only two years later. Right now I can’t play anything, but I hope to start learning again in the future.”

=>> “Tôi bắt đầu chơi piano khi lên 5 tuổi, nhưng tôi buộc phải tạm dừng trong 2 năm sau đó. Bây giờ thôi không thể chơi bất kỳ thứ gì và hi vọng rằng tôi sẽ học lại trong tương lai.”

#5. Câu nói ấn tượng note dán lên tường nhà

Những câu nói “Inspirational quotes” sẽ giúp bạn tập trung, đem đến hi vọng và hứng khởi hơn với công việc, cuộc sống hàng ngày. Cũng có thể là một vài lời nhắc, ghi chú công việc cần làm bằng tiếng Anh.

Hãy viết những câu này lên note và dán lên khắp tường nhà, nơi nào nổi bật nhất có thể.

luyện viết tiếng Anh
Nếu bạn không xây dựng giấc mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn xây giấc mơ của họ. 🙂

#6. Ôn luyện để củng cố vốn từ

Từ vựng tiếng Anh khá đa dạng, có nhiều từ cùng nghĩa nhưng cách diễn đạt khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần làm thế nào để đoạn văn mình viết ra mạch lạch, không bị trùng lặp quá nhiều giữa các cụm từ..

Và dưới đây là một vài tip tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh:

 • Học cả câu chứa từ vựng đó để hiểu rõ nhất cách sử dụng của chúng.
 • Học theo ngữ cảnh sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn. Bởi lúc này bạn đã có một chút mường tượng về từ, nhớ được từ vựng đó hay được sử dụng trong trường hợp nào.
 • Một cách học khác là học theo hình ảnh, các tấm flashcards, truyện tranh, video,…
 • Cầm bút lên và viết về những thứ liên quan đến từ, không cần đúng ngữ pháp,chỉ cần bạn biết rằng từ vựng đó sử dụng trong trường hợp nào.

#7. Chú ý đến chính tả khi luyện viết tiếng Anh

Không phải là vấn đề quá lớn nhưng bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao nếu liên tục mắc các lỗi chính tả cơ bản. Trước khi viết, hãy xác thời thì mà mình sẽ sử dụng để tạo mạch thống nhất cho toàn bài.

Ngay từ khi mới tiếp xúc với tiếng Anh bạn nên xác định con đường mình sẽ theo là Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,.. Có thể với 1 từ vựng nhưng chúng được viết với nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn tiếng Anh Mỹ dùng “color” thì Anh Anh lại dùng “colour”.

#8. Cập nhật kiến thức cấu trúc ngữ pháp

Để viết bài chuẩn, bạn nên thường xuyên cập nhật kiến thức cho bản thân. Thỉnh thoảng học một vài thứ mới, chúng có thể là kiến thức vô tình lướt qua trên facebook, cũng có thể là kiến thức chủ động tìm kiếm.

Ví dụ:

Sử dụng đúng từ “carry”như thế nào khi thêm ed đằng sau, vì sao lại phải đổi “y” thành “i” ngắn.

Quy tắc: “Khi thêm một hậu tố vào một từ có kết thúc là ‘y’ thì ‘y’ phải được đổi thành ‘i’, Y theo sau một nguyên âm thì không đổi” được cập nhật vào tiềm thức. Ví dụ cặp ‘try – tries’, ‘party – parties’, ‘obey + ed = obeyed’

Một cách khác để luyện chính tả là hãy ghi nhớ cấu trúc đặc biệt mà mình học được qua các bộ phim, bài hát. Hoặc đơn giản là lưu ý lại những từ có đánh vần khác thường, viết ra danh sách những từ mà mình hay nhầm lẫn.

#9. Đọc thường xuyên

Sách là cách dễ dàng nhất để bắt đầu phát triển kỹ năng viết giúp bạn có những ý tưởng hấp dẫn và mở rộng nguồn kiến thức cho bản thân. Đọc sách giúp bạn học được lối trình bày văn phạm một cách rõ ràng, mạch lạch hơn rất nhiều.

Với tiếng Anh, ngoài những tác dụng trên đọc sách còn củng cố được lượng lớn từ vựng và cấu trúc câu thú vị mà bạn chưa được học ngoài đời.

Càng đọc nhiều sách, càng có khả năng phát triển cách chú ý đến những chi tiết nhỏ trong 1 bài viết và hạn chế được tối đa các sai lầm khi luyện viết.

[MIỄN PHÍ]: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!

Các website luyện viết tiếng Anh miễn phí chất lượng

Ngoài cách luyện viết tiếng Anh truyền thống, bạn cũng có thể áp dụng một số website, ứng dụng sau đây vào luyện tập. Chúng được thiết kế khoa học, phổ biến trên nhiều quốc gia khác nhau và được rất nhiều người tin dùng.

Memrise

Ứng dụng Memrise có sẵn trên các nển tảng di động thông dụng như Android và IOS, có nguồn học liệu phong phú phù hợp với nhiều đối tượng và hoàn toàn miễn phí.

Busuu

Cùng nhiều loại ngoại ngữ khác, tiếng Anh là một điểm mạnh mà Busuu được tin dùng nhiều nhất.

Ứng dụng này luôn giữ vị trí hàng đầu trong nhiều năm liền, với nhiều tính năng nổi bật: nội dung cơ bản cả về ngữ pháp và từ vựng, luyện tập với người bản địa, câu đố đa dạng và kiểm tra tiếng Anh hiệu quả.

Rosetta Stone

Được thiết kế như một ứng dụng phổ biến bậc nhất cho người học tiếng Anh, Rosetta Stone phù hợp với những người đã có nền tảng khá tốt muốn nâng cao hơn.

FluentU

FluentU cung cấp cho người học các video thực tế như các bài nói truyền cảm hứng, thương mại, video âm nhạc, tin tức…. Các tình huống mà FluentU cung cấp rất sát với đời thường nên người học được luyện tập và thực hành nhiều hơn.

Duolingo

Phầm mềm này hầu như ai học tiếng Anh cũng đều biết đến. Sự thú vị của nó là bạn có thể cài đặt thời gian học tập mỗi ngày với đủ các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Và bây giờ

Bạn đã bắt tay luyện viêt tiếng Anh ngay chưa?

Đừng chần chừ thêm giây phút nào nữa, bằng những hành động sát thực tế dù nhỏ nhất cũng giúp bạn cải thiên rất nhiều kỹ năng của mình.

Nếu có đóng góp hay bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lai ngay dưới comment.Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn sẽ không tiếc gì một LIKE & SHARE cho bạn bè mình chứ!

Chú ý: Bên cạnh luyện viết tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp là phần không thể thiếu trong. Nếu đã từng khốn khổ vì trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Bạn hoàn toàn nên theo một vài khóa giao tiếp tại trung tâm hoặc tự học giáo trình uy tín. Nhưng biết cách kết hợp giữa học và thực hành mới là yếu tố quyết định thành công của bạn.

[MIỄN PHÍ]: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *