Mẹo “chữa bệnh” quên tiếng Anh

quên tiếng anh

Bạn có gặp phải tình trạng “học trước quên sau” khi học tiếng Anh không? Nếu có, đừng vội lo lắng hay đổ lỗi cho bản thân, vì rất có thể bạn chỉ đang chưa tìm ra phương pháp học phù hợp nhất. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá các mẹo “chữa bệnh” quên tiếng Anh mà bạn nên áp dụng ngay hôm nay nhé!

Tại Sao Bạn Hay Quên Tiếng Anh?

Nếu bạn là người thường xuyên “học trước quên sau” khi học tiếng Anh, đừng vội đổ lỗi cho bản thân rằng do bạn kém cỏi, hay do bạn không có năng khiếu. 

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại trường đại học Waterloo – Canada, giả sử ngày đầu tiên bạn nạp vào bộ nhớ 100% lượng thông tin, thì sang ngày thì thứ 2, lượng thông tin ấy sẽ chỉ còn khoảng 50% – 80%. Cho đến ngày thứ 30, trong bộ nhớ của bạn sẽ chỉ còn lưu trữ 2% – 3% lượng thông tin ban đầu mà bạn đã nạp vào mà thôi.

Các nhà khoa học đã gọi đây là quá trình “quên tự nhiên” mà bất cứ ai cũng gặp phải, không riêng mình bạn (trừ khi bạn có một trí nhớ siêu phàm, hay bạn là một thiên tài với chỉ số IQ cao chót vót).

Quá trình “quên tự nhiên” chính là cơ chế hoạt động của não bộ để loại bỏ những thông tin mà não bộ cảm thấy không cần thiết. Chính vì thế, nếu bạn có lỡ quên vài từ vựng tiếng Anh hay cấu trúc ngữ pháp đã học, bạn cũng đừng vội trách bản thân mình nhé!

Làm Thế Nào Để Không Quên Tiếng Anh?

Năm 1963, nhà tâm lý học Melton A. W. đã chỉ ra rằng bộ nhớ của con người học tập và tiếp nhận thông tin theo một quy trình gồm 3 bước: mã hoá, lưu trữ và nhắc lại.

Khi bạn bắt gặp một sự kiện hay một thông tin nào đó, não bộ của bạn sẽ vô thức chuyển đổi các thông tin này thành các “dạng” như hình ảnh, âm thanh, cảm giác, ý nghĩa,… để dễ tiếp nhận hơn

Thông tin sau khi được tiếp nhận sẽ được lưu trữ tại các vùng khác nhau trong não bộ, xây dựng các kết nối thần kinh để tạo nên trí nhớ. Cuối cùng, não bộ sẽ thường xuyên nhắc lại, củng cố những kết nối này để bạn ghi nhớ lâu hơn.

Dựa trên cơ chế ghi nhớ trên của não bộ, dưới đây là một số gợi ý để bạn không quên tiếng Anh.

hay quên tiếng anh

“Mã hoá” kiến thức tiếng Anh 

Ký ức càng đặc biệt sẽ càng khó quên. Trong quá trình chọn lọc thông tin, não bộ của bạn sẽ trục xuất những thông tin vô dụng để tập trung ghi nhớ những yếu tố cần thiết.

Mặt khác, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng não bộ có xu hướng ghi nhớ hình ảnh và âm thanh nhanh hơn. Đó cũng là lý do vì sao hiện nay học tiếng Anh qua flashcard (dựa trên phương pháp hệ thống 5 môn của nhà báo Sebastian Leitner năm 1973) đang là một trong những cách học hiệu quả nhất.

Flashcard liên kết từ vựng với các hình ảnh liên quan, từ đó kích thích bạn nhớ từ lâu hơn.

Chính vì thế, để không quên tiếng Anh, bạn hãy học cách “mã hoá” các kiến thức khô khan thành các hình ảnh, âm thanh, câu chuyện hay cảm xúc. Ví dụ, bạn có thể tìm đọc các câu chuyện thú vị, nghe các bài hát, đoạn hội thoại chứa các từ mới hay cấu trúc tiếng Anh vừa học chẳng hạn. 

Đây cũng là cách để học thuộc các bài thuyết trình tiếng Anh trước khi thuyết trình.

Cố gắng tự ghi nhớ trước khi xem lại kiến thức

Kiến thức càng khó nhớ thì càng khó quên. Mỗi lần bạn muốn ôn lại kiến thức nào đó, trước khi đầu hàng và tìm xem lại bài học cũ, hãy cố gắng tự ghi nhớ trước nhé.

Một khi bạn cố gắng nhớ và thực sự nhớ ra được kiến thức, bạn sẽ không bao giờ quên nó nữa. Có thể nói đây là cách học Anh văn truyền thông nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao.

Ôn tập định kỳ

Nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn quên tiếng Anh như thường, rất có thể bạn đã quên một bước cực kỳ quan trọng – ôn tập định kỳ (bước thứ 3 trong quá trình ghi nhớ thông tin). 

Năm 1885, nhà tâm lý học người Đức Hermann Ebbinghaus đã tiến hành thực nghiệm và cho ra đời phương pháp “Lặp lại ngắt quãng” (Spaced Repetition) dựa trên những lý thuyết về trí nhớ và năng lực học tập của não bộ con người.

Về cơ bản, phương pháp “lặp lại ngắt quãng” là tăng thời gian giữa những lần ôn tập thông tin cần nhớ.

Bạn không cần thiết phải ôn đi ôn lại kiến thức tiếng Anh quá nhiều lần trong một ngày, vừa mất thời gian mà vừa không hiệu quả. Thay vào đó, bạn chỉ cần ôn luyện vào lúc cần thiết nhất – lúc bạn chuẩn bị quên kiến thức.

“Lặp lại ngắt quãng” rất có hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ, và đặc biệt có hiệu quả trong việc học ngoại ngữ. Bạn chắc chắn sẽ thấy kết quả học tập tiến bộ rõ rệt nếu biết cách áp dụng đúng và thường xuyên. 

Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề với việc quên kiến thức tiếng Anh, trên đây là một số gợi ý để bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Hãy thử áp dụng những các cách trên ngay hôm nay, và theo dõi xem khả năng ghi nhớ kiến thức của bạn được cải thiện như thế nào nhé.

Hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè, người thân, những người cũng đang gặp vấn đề “quên tiếng Anh” và đừng quên theo dõi Eng Breaking để biết thêm nhiều phương pháp học tập thật thú vị nhé!

Xem thêm bài viết: Làm phiên dịch viên tiếng Anh tại nhà: Nên hay không?

Phiên bản Eng Breaking 2022 vượt trội hơn - GOGA: tiết kiệm hơn, dễ dàng hơn, chúng tôi tin chỉ với 15 phút mỗi ngày luyện nghe-nói cùng GOGA, bạn sẽ làm chủ được tiếng Anh

Tìm Hiểu App tiếng Anh GOGA phiên bản Premium Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ 15 Phút Chơi Game Hàng Ngày

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì app dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách, app, còn được trải nghiệm rất nhiều tính năng chơi game thú vị. Noti nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . GOGA giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến GOGA. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung học rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.Em mình cứ học theo app này này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  app này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với GOGA chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ với 15 phút mỗi ngày.

Tìm Hiểu App tiếng Anh GOGA phiên bản Premium Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ 15 Phút Chơi Game Hàng Ngày

Open this in UX Builder to add and edit content

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *