TOEFL – Tổng hợp kiến thức và kỹ năng luyện thi tốt nhất 2019

Trong những kỳ thi đánh giá khả năng tiếng Anh, có lẽ TOEFL luôn được quan tâm hàng đầu bởi có đầy đủ các kỹ năng trong bài thi và đánh giá rất chính xác khả năng tiếng Anh của con người.

Bạn đã được đọc rất nhiều bài viết, rất nhiều bí quyết khác nhau khi luyện thi TOEFL nhưng liệu chúng có thực sự hiệu quả?

Đừng lo lắng, ngay sau đây tôi sẽ trình bày khái quát đến những kiến thức liên quan cần biết về kỳ thi cũng như cách học từng bước cho bạn tham khảo.

TOEFL là gì?

TOEFL (được đọc là /ˈtoʊfl/), viết tắt của Test Of English as a Foreign Language, là bài thi được tiêu chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và người sử dụng tiếng Anh (Mỹ). Bài kiểm tra này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Điểm số thi Toefl có giá trị trong 2 năm.

Các dạng bài thi TOEFL

 • TOEFL iBT: Đây là dạng bài thi Toefl thế hệ mới với hình thức thi trên Internet và phổ biến nhất hiện nay. Bài thi kéo dài trong 4 tiếng với 4 kỹ năng: Đọc – Nghe – Nói – Viết.
 • TOEFL cBT: Hình thức thi này thí sinh sẽ làm bài trực tiếp trên máy tính và không được sử dụng hình thức ghi chép bất kỳ nào khác. 4 kỹ năng của bài thi Toefl cBT gồm: Nghe – Cấu trúc ngữ pháp – Đọc hiểu – Viết luận.
 • TOEFL pBT: Đây là hình thức thi truyền thống trên giấy, dạng thi này hiện nay rất ít điểm áp dụng ngoại trừ không có điều kiện thi iBT hoặc cBT.
toefl

Thông tin về Toefl iBT

6 bước luyện thi TOEFL hiệu quả

Bước 1. Làm bài test xác định trình độ

Cũng như bất kỳ kỳ thi nào khác, bạn cần xác định được điểm mình đang bắt đầu ở đâu thì mới có thể đưa ra kế hoạch cụ thể cho quá trình luyện tập.

Nếu kết quả quá thấp, đừng vội thất vọng và hãy lấy đó làm động lực.

3 cách tham gia test trình độ:

 • Tham gia thi thử tại các trung tâm: Có rất nhiều trung tâm tiếng Anh tổ chức cho học viên thi thử. Dù không là học viên ở đó, nhưng bạn muốn vẫn có thể đăng ký tham gia. Tại đây bạn sẽ học được cách làm bài nhuần nhuyễn hơn không chỉ về kiến thức sát thực mà còn là không khí làm bài và cách căn chỉnh thời gian.
 • Tự tìm bài test trên mạng: Đây là cách làm phổ biến của rất nhiều người để xác định trình độ. Cách làm này tuy dễ tìm, thông dụng và đa dạng đề thi nhưng bạn cần chọn lọc ra những website uy tín và ra đề với độ sát thực cao.
 • Làm các bài test chính thức của các năm trước: Có lẽ ai cũng đã từng làm đề cũ khi chuẩn bị dự thi. Rất hiệu quả để đánh giá trình độ của mình bởi đáp án đã có sẵn từ đơn vị ra đề. Việc của bạn là tự căn chỉnh thời gian rồi tập trung làm bài giống như thật và chấm điểm.

Tham khảo bài test:

Bước 2. Mục tiêu và lên kế hoạch học TOEFL

Sau khi xác định được mình đang ở giai đoạn nào, việc tiếp theo là dựa vào đó để đề ra mục tiêu cụ thể.

Để tạo được động lực học tốt nhất, bạn không nên đánh đồng chung mục tiêu khi học TOEFL với các mục tiêu học tiếng Anh khác. Phải rõ ràng mức điểm mình cần đạt là bao nhiêu? Khi nào có thể thi? …

Và tốt nhất, hãy cụ thể hơn với từng tháng. Chẳng hạn thời gian luyện thi của mình chỉ còn 5 tháng. Hãy phân bổ ra tháng 1 làm gì, tháng 2 làm gì… và chúng nằm trong 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Học kỹ năng từng phần
 • Giai đoạn 2: Luyện đề và đánh giá kiến thức kỹ năng
toefl

Bước 3. Tìm sách và tài liệu ôn tập

Nguồn tài liệu rất phong phú, điều bạn cần quan tâm nhất vẫn là cuốn nào phù hợp vời mình. Nhưng để tìm ra chúng không hề đơn giản.

Bởi đã là tài liệu ôn tập chuyên biệt cho kỳ thi, chúng sẽ tổng hợp hệ thống lại kiến thức một cách khái quát. Bạn nên trang bị riêng biệt từng kỹ năng từ trước đó để ôn tổng hợp đạt kết quả cao.

Từng giai đoạn sẽ có tài liệu ôn luyện khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm các nguồn tài liệu sau:

Tài liệu luyện thi TOEFL

Website luyện thi TOEFL

Bước 4. Tập trung ôn luyện kiến thức từng kỹ năng và không ngừng củng cố vốn từ vựng

Luyện kỹ năng

Kỳ thi TOEFL tập trung rất đầy đủ kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Bạn cần nắm chắc tất cả những kỹ năng đó để đạt mục tiêu.

Chia mốc thời gian cho từng kỹ năng là một cách làm hay. Tuy nhiên, lượng kiến thức đó quá nhiều, quá rộng, bạn cũng cần biết hệ thống lại một cách khoa học nhất để học tập hiệu quả hơn.

Cụ thể, chi tiết kế hoạch tuần của một sinh viên học tiếng Anh

Hãy rõ ràng kế hoạch từng tuần, từng tháng và từ kế hoạch này chia nhỏ ra từng ngày.

Ví dụ:

Củng cố từ vựng

Từ vựng rất quan trọng, không chỉ là trong các cuộc giao tiếp hàng ngày mà còn trong tất cả các kỳ thi. Để học được vốn từ vựng vững chắc, ngoài việc áp dụng phương pháp học hàng ngày theo quy tắc 5 – 10 từ/ ngày chúng ta cần có thêm mẹo. Những mẹo này là để bạn nhớ lâu hơn, học nhanh hơn và quan trọng nhất là áp dụng đúng mọi trường hợp, mọi lúc mọi nơi.

Các mẹo tôi liệu kê ra dưới đây rất hữu ích, nhiều người đã thành công. Bạn hãy thử áp dụng nó với mình:

Bước 5. Hệ thống hóa lại kiến thức

Hệ thống hóa kiến thức là để bạn có cái nhìn bao quát nhất về những gì mình được học. Trước tiên, hãy kết hợp các kỹ năng với nhau làm dạng bài tổng hợp, viết về nhiều thứ theo giọng văn của mình, đọc nhiều loại tài liệu phong phú.

Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước, hầu hết các bạn ôn thi TOEFL thất bại vì chỉ học và luyện đề mà không biết tổng hợp kỹ năng. Bạn thì khác, vì bạn đã có trong tay những bí quyết mà tôi trình bày trong bài viết để đạt kết quả cao, thế nên bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bước này.

Cách thực hiện:

 • Trình bày kiến thức phổ biến ra sổ tay hoặc file mềm.
 • Nội dung các kiến thức nên viết liên quan đến nhau, cùng chủ đề.
 • Liên kết những gì mình tự trải nghiệm hoặc học hỏi được, không quên nêu ví dụ.
 • Thường xuyên xem lại những kiến thức khó nhớ đã học.

Bước 6. Luyện đề thi và xem lại điểm yếu của bản thân

Sau quá trình ôn tập nhiều kỹ năng, bây giờ đã đến lúc bạn tổng hợp lại và luyện đề. Có rất nhiều đề ôn trên mạng và bạn hãy lọc ra đâu là nguồn tin tưởng, chất lượng.

Luyện đề thi là bước rất quan trọng, trong quá trình làm đề, bạn cần tuyệt đối tuân theo những quy định giống như mình đang trong phòng thi để làm quen với cảm giác lúc này. Chẳng hạn như:

 • Để điều hòa hơi lạnh
 • Môi trường hơi ồn ào
 • Thời gian chính xác đến từng giây

Bạn nên luyện theo các tài liệu chuẩn được khuyên dùng mà tôi đã nêu ở phần trước.

Trong quá trình luyện đề, hãy tự dành thời gian để đánh giá lại bản thân xem đã tiến bộ được những gì, còn vấn đề gì cần giải quyết… Từ đó đưa ra phương hướng và dành thời gian còn lại ôn tập.

Kỹ năng cần thiết khi thi TOEFL

toefl
Kỹ năng cần thiết của kỳ thi TOEFL iBT

Kỹ năng Đọc TOEFL

Thời gian làm bài đọc TOEFL của bạn là 60 phút với số lượng câu hỏi từ 36 – 42 phút.

Để đạt kết quả cao nhất, bạn nên ghi nhớ:

 • Làm quen với thói quen đọc hàng ngày.
 • Thành thục kỹ năng đọc lướt, đọc chi tiết để sử dụng khi cần.
 • Tìm ý chính của từng đoạn, ghi nhớ chúng.
 • Không dành quá nhiều thời gian vào một câu hỏi không chắc chắn đúng.
 • Nếu không đủ thời gian làm bài, không nên bỏ trống mà hãy đoán nhanh câu trả lời.

Dù trên mạng có rất nhiều hướng dẫn học kỹ năng đọc TOEFL khác nhau, nhưng chúng không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy bạn phải tự chắt lọc ra cho mình cách đọc hiệu quả nhất.

2 kỹ thuật tôi đã trình bày trong bài viết về Luyện thi TOEIC vẫn luôn hoàn hảo để áp dụng cho kỳ thi TOEFL.

Đọc bài không khó, mà cái khó chính là bạn không tập trung và chưa đi đúng hướng. Hoặc nhiều người đã đọc đúng nội dung nhưng lại mất điểm ở câu trả lời vì không chú trọng đến các “bẫy” trong phần câu hỏi.

Tham khảo thêm tại:

Kỹ năng Nghe TOEFL

Với 50 phút làm bài nghe, rõ ràng với nhiều người là một cực hình. Bởi quá dài và cần nhiều hơn nữa sự cố gắng so với bài đọc.

Vì thế, khi chưa xác định rõ được khả năng nghe của mình như thế nào, tốt hơn hết hãy tạm dừng nghĩ đến việc đi thi và thay vào đó là luyện tập kỹ năng nhuần nhuyễn. Mấu chốt của bài nghe thành công đó là sự đều đặn, bạn cần đảm bảo ít nhất 30 phút mỗi ngày để nghe và làm quen với các giọng tiếng Anh khác nhau.

Lợi ích của việc nghe tiếng Anh không cần nói quá nhiều chắc bạn cũng biết, chúng không chỉ có tác dụng cho kỳ thi mà còn là khả năng giao tiếp bên ngoài.

Để luyện nghe tiếng Anh có rất nhiều cách, một trong những cách tốt nhất là thực hiện theo kỹ thuât Nghe ngấm.

Bạn có thể tham khảo tại:

Kỹ năng Nói TOEFL

Với 6 câu hỏi trong vòng 20 phút, bạn cần hoàn thiện được những gì muốn trình bày với giám thị. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra khi biết được cách thức thi cũng như có kiến thức cơ bản về kỹ năng nói, bạn sẽ vượt qua rất đơn giản.

Để có được kỹ năng nói hấp dẫn, cuốn hút người đọc ngoài vốn từ vựng, phát âm, ngữ pháp chuẩn chỉnh, bạn cần phải có phong thái cũng như cách hành văn ấn tượng. Những điều này sẽ giúp bài thi thêm điểm rất nhiều vì bạn hoàn toàn khác với những người còn lại.

2 câu hỏi đầu: 15 giây chuẩn bị và 45 giây trả lời

2 câu hỏi này sẽ xoay quanh những vẫn đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Bạn nên liệt kê và luyện tập thật nhiều. Nhưng trong khi trả lời nên căn chỉnh thời gian cho khéo léo. Kết hợp ý chính và một vài hình ảnh quen thuộc gắn liền để diễn đạt.

4 câu hỏi còn lại: 30 giây chuẩn bị cho mỗi task, trả lời trong 60 giây

Trong những câu hỏi này, bạn phải đọc một đoạn văn hoặc nghe một đoạn audio rồi trả lời câu hỏi về bài vừa đọc/ nghe. Để luyện tập kỹ năng tổng hợp và trả lời lưu loát, bạn hãy áp dụng các bước sau:

 • Đọc sách hoặc truyện có câu hỏi phía sau mỗi chương.
 • Đọc những bài tiếng Anh ngắn (100 – 120 từ) rồi tóm tắt nội dung, dùng giọng văn của mình diễn đạt lại những ý chính đó.
 • Note-taking là kỹ năng không bao giờ được bỏ qua, bạn phải ghi chép lại để tổng hợp ý chính.

Hãy tham khảo những bí quyết và tài liệu luyện nói hữu ích:

Kỹ năng Viết TOEFL

Phần thi viết kéo dài trong vòng 50 phút với 2 bài viết:

Bài viết 1 – Intergrated Task: Đọc hoặc nghe 1 đoạn văn rồi tóm tắt và viết về cảm nhận của mình. Bài viết tối thiểu từ 150 – 225 từ và bạn viết trong khoảng 10 phút.

Bài viết 2 – Independant Task: Viết về 1 đề tài xã hội, tối thiểu từ 300 – 350 từ, bạn viết trong 30 phút.

Để cải thiện kỹ năng viết TOEFL, trước tiên bạn phải có vốn từ vựng về vấn đề muốn nêu. Cùng đó là kiến thức ngữ pháp chắc chắn với nhiều dạng câu khác nhau.

Bài viết của kỳ thi TOEFLđều không quá dài, nhưng bạn cũng cần phải nêu ra được những luận điểm đáng giá nói lên suy nghĩ của mình với cách diễn đạt lưu loát.

Đặc biệt, bài viết Independant cũng cần có bố cục rõ ràng 3 phần (mở bài, thân bài, kết luận) như những bài viết khác dù số lượng câu từ ít hơn. Một mẹo cực hữu ích cho bạn đó là viết mở bài và kết luận trước, việc này sẽ đảm bảo được số điểm cao hơn dù thời gian làm thân bài có hạn.

Bạn hãy luyện tập bằng cách đọc sạch báo, lấy một chủ đề bất kỳ và viết lần lượt theo khoảng thời gian quy định. Luyện tập nhiều lần bạn sẽ tự biết căn chỉnh thời gian cho hợp lý.

Không khí trong phòng thi và luyện tập là khác nhau, bạn sẽ thấy áp lực hơn nên khoảng thời gian trôi qua rất nhanh, vì vậy khi luyện tập hãy rút ngắn đi 2 – 3 phút mỗi bài viết.

toefl

Tham khảo:

Lưu ý: Với kỳ thi TOEFLcBT, thay vì phần thi Nói sẽ là phần ngữ pháp với thời lượng từ 15 đến 20 phút. Bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi và nhận định sai trong câu rồi điền từ tương ứng.

Chú ý khi đi thi

 • Check kỹ giấy tờ (CMT/Passport + confirmation ticket) và để sẵn trong túi/ cặp để hôm sau xách đi luôn.
 • Không nên uống quá nhiều nước (nếu bạn không muốn ghé thăm wc nhiều lần – trong khi đó giờ làm bài vẫn đếm ngược nhé).
 • Đồ ăn mang đi nên là các đồ lành tính, không cay/ nóng/ chua/ mặn quá. Tiện nhất là mang bánh ngọt đi.
 • Đặt đồng hồ theo nhiều mốc khác nhau, phòng trường hơp ngủ quên. Nếu có thể, bạn hãy nhờ mọi người gọi dậy trong trường hợp bạn ngủ quên.
 • Ngủ thật sớm và tắt điện thoại để không bị xao nhãng.
 • Không cãi nhau với ai trước khi đi: nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu quả làm bài của bạn đấy.
 • Dậy sớm (đừng quá sớm), và ăn uống thật đầy đủ. Bạn có thể tham khảo các món như ngô luộc – mát và lành, hoặc xôi cho chắc dạ… tùy sở thích của bạn. Nhớ tiêu chí đầu tiên là an toàn nhé. Ăn ở nhà là vệ sinh nhất.
 • Sau cùng, hãy bình tĩnh, tự tin, tận dụng thời gian của mình thật hiệu quả. Chúc các bạn thi thật tốt!

Và…

Những gì tôi trình bày về kỳ thi TOEFL trên đây đã cung cấp đủ kiến thức cho bạn chưa?

Nếu chưa, bạn có muốn đóng góp thêm gì vào bài viết này? Hãy để lại comment ngay phần dưới của bài viết.

Nếu có ích cho bạn hay người thân trong thời gian tới, hãy CHIA SẺ lại ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *