Bài Luận Tiếng Anh Theo Chủ Đề: Công Thức Viết Đạt Điểm 8+ [2023]

Bí quyết viết bài luận tiếng Anh đạt điểm cao

Chiếm khoảng 15% trong cách bài thi thông thường và cũng được đánh giá là phần khó nhất, bài luận tiếng Anh thường ít được sự quan tâm hơn những phần thi khác.

Nhưng nếu hiểu được quy tắc, kết hợp từ vựng, bạn sẽ có một bài luận tiếng Anh tuyệt vời và ăn trọn điểm cho phần khó này.

Dưới đây là những bí kíp viết bài cho bạn.

Hãy tìm hiểu thật kỹ và áp dụng!

1 – Khung Bài Luận Tiếng Anh

Chuẩn bị dàn ý (outline)

Đây là bước thu thập ý tưởng quan trọng nhất của chủ đề được giao. Dựa vào chủ đề, bạn sẽ có quyết định khái quát về cách triển khai bài viết theo hướng tổng quan hoặc thu hẹp đối tượng và phân tích cụ thể.

Chuẩn bị dàn ý cho bài luận tiếng Anh

Sau khi chuẩn bị được ý tưởng bài luận tiếng Anh bạn sẽ dựng khung bài cơ bản nhất.

Để chuẩn bị dàn ý cho chủ đề bạn cần 1 tờ nháp và 1 cây bút. Trong 2 đến 3 phút bạn hãy tìm hiểu và viết ra tất cả những ý tưởng có thể triển khai trong bài.

Nhiều người thường bỏ qua bước này vì nghĩ tốn thời gian, không cần thiết. Nhưng thực tế khi làm những bài luận tiếng Anh, bạn phải chú trọng vào cấu trúc, từ vựng.. nên quên đi ý  tưởng ban đầu. Nếu không viết ra, sẽ bạn sẽ bị sót thông tin, bài luận tiếng Anh sẽ kém phần phong phú.

Ví dụ: Viết 1 bài luận tiếng Anh về chủ đề Family

 • Mở bài: In my family, I consider my brother to be my best friend…
 • Thân bài:

Topic sentence 1. We have several mutual hobbies…

Topic sentence 2. He always help me out of my troubles…

 • Kết luận: My brother and I make the best team…

Viết câu chủ đề (thesis statement)

Câu chủ đề là câu ngắn gọn nhất bao quát toàn bộ nội dung bài luận tiếng Anh. Câu chủ đề này phải là một câu khẳng định hoàn chỉnh, không được là câu hỏi hoặc cụm từ.

Viết câu chủ đề cho bài luận Tiếng Anh
Công thức viết câu chủ đề cho bài luận tiếng Anh

Câu chủ đề này không được lan man, tóm gọn được nội dung bài luận. Nên có yếu tố độc đáo, lôi cuốn, thể hiện tốt chủ đề bài viết.

Bạn vẫn có thể triển khai và sửa câu chủ đề này sau khi viết. Nhưng chủ đề vẫn phải thống nhất với nội dung dàn ý đã định.

Phần mở đầu (introduction paragraph)

Bài luận tiếng Anh của bạn chỉ hoàn thiện khi có đủ cả phần mở bài và kết bài. Phần mở đầu để tạo sự thu hút với người đọc. Khơi gợi nội dung cần nói để họ đoán được trọng tâm bài viết.

Công thức viết phần mở đầu cho bài luận tiếng Anh
Công thức viết phần mở đầu cho bài luận tiếng Anh

Phần mở bài thường sẽ xác định thông tin gồm: câu dẫn nhập, câu chủ đề.

3 điều không thể thiếu cho một mở đầu hoàn hảo:

 • Lôi cuốn được sự chú ý của độc giả (should catch readers attention)
 • Thể hiện câu chủ đề của bài luận (Should present the thesis statement of the essay)
 • Cho độc giả thấy một ý tưởng rõ ràng về những gì mà bài viết sẽ nói đến (Should give readers a clear idea of what the essay will cover)

Có rất nhiều cách mở đầu bài luận tiếng anh, bạn có thể áp dụng bằng các cách sau:

 • Dùng lời trích dẫn (A quote)
 • Một ví dụ hay 1 câu chuyện (Example or Story)
 • Sự kiện hoặc ý tưởng gây ngạc nhiên (Surprising Fact or Idea)
 • Quan điểm của những người có tiếng tăm (Strong opinion or position)
 • Câu hỏi (A question)

Tránh dùng những câu như  “This essay is about” hoặc “The topic of this essay is”

Ví dụ: Chủ đề “Tác hại của cafe”

“Millions of Americans are physically addicted to caffeine – and most of them don’t even know it.”

=> Có hàng triệu người Mỹ nghiện caffeine – và hầu hết trong số họ thậm chí không biết điều đấy…

Thân bài (body paragraphs)

Mỗi ý tưởng trong phần thân bài này là một ý chính trong chủ đề. Nên có các từ liên kết giữa các câu và chia thành 2 đến 3 ý chính, mỗi ý chính này gồm các ý phụ làm rõ nội dung.

Công thức viết thân bài cho bài luận tiếng Anh
Công thức viết thân bài cho bài luận tiếng Anh

Các đoạn văn có 1 câu chủ đề (topic sentence) để củng cố cho luận đề và một vài ví dụ minh chứng.

Hãy ước tính số lượng từ bạn định viết dựa theo yêu cầu đề bài.

Ví dụ:

Bài luận tiếng Anh yêu cầu 500 chữ, hãy dành ra 100 chữ đầu cho mở bài và 100 chữ cho kết bài. Còn 300 chữ thân bài chia thành 2, 3 ý khác nhau. Mỗi ý từ 100 đến 500 chữ.

Kết bài (conclusion paragraph)

Có rất nhiều cách kết bài khác nhau. Bạn có thể theo hướng tổng hợp ý chính hoặc cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề.

Phần này không cần quá dài, 3 hoặc 4 câu là đủ. Kết luận độc đáo và ấn tượng sẽ chốt được cảm tình của người đọc. 

Khi viết xong phần kết luận, điều quan trọng cần làm tiếp theo là đọc lại bài luận.

Bên cạnh việc sửa lỗi chính tả, ngữ pháp bạn cần chú ý đến câu mở đầu và câu kết, 2 phần mấu chốt của bài luận.

Công thức viết kết bài cho bài luận tiếng Anh
Sơ đồ tóm gọn lại các bước viết luận.

Trên đây là những bước không thể thiếu trong 1 bài luận tiếng Anh. Cấu trúc của bài viết giúp bạn lấy được 30% số điểm, 70% còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào cách kết hợp hài hòa những phần đã thi phía trên. Đó là: ngữ pháp, từ vựng, văn phong,…

2 – Nội Dung Bài Luận

Sử dụng đúng ngữ pháp

Đây là yếu tố tiên quyết trước khi kết hợp với các yêu tố còn lại mang đến thành công của bài luận. Chỉ cần sai ngữ pháp 1 chút bạn sẽ thấy ngay tầm ảnh hưởng đến bài thi như thế nào.

Ngữ pháp ở đây bao gồm các thời thì, cấu trúc câu, từ trong câu văn. Bạn có nhiều lựa chọn cách viết khác nhau, nhưng khi đã viết nên lựa chọn thời thì tiếng Anh cho phù hợp nhất. Và chắc chắn với những gì mình đã viết, câu trước có liên quan đến câu sau như thế nào.

Lựa chọn từ vựng phù hợp văn cảnh

Bạn có nhiều vốn từ thật đấy, nhưng nếu sử dụng không phù hợp sẽ gây nên tình trạng loãng từ. Điều này có nghĩa khi viết bài luận tiếng Anh, cần chú ý đến từ ngữ sử dụng. Không cần khoe hết vốn từ mình có, chỉ cần câu văn hấp dẫn, đúng với bối cảnh dựng ra.

Trình bày rõ ràng, mạch lạc, dấu câu đúng

Chắc chắn rồi, trình bày đoạn văn nhất thiết phải tuân theo yêu cầu mạch lạc. Mọi dấu chấm, dấu phẩy đều cần theo đúng quy tắc, thể hiện được ý đồ người viết.

Văn phong viết tiếng Anh

Mỗi người một văn phong khác nhau. Bạn nên viết thế nào để giọng văn của mình hấp dẫn, cuốn hút người đọc. Tuy là vấn đề khá phức tạp với người mới bắt đầu khi kết hợp giữa giọng văn của mình với tiếng Anh. Nhưng bạn chỉ cần luyện tập nhiều phần này sẽ quen và cách viết cũng nâng cao hơn nhiều.

Sắp xếp câu, từ, mệnh đề theo quy tắc

Thứ tự tính từ, trạng từ, các mệnh đề trong câu cần đúng quy tắc. Đây là điểm yếu bạn có thể chủ quan nhưng người chấm thi rất coi trọng việc sắp xếp này.

Dựa theo yêu cầu số từ của bài viết đưa ra ý văn hợp lý

Mỗi dạng đề thi sẽ có yêu cầu về bài luận tiếng Anh khác nhau. Ví dụ khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, bạn sẽ được yêu cầu đoạn văn khoảng 150 từ. Lúc này bạn nên căn số từ với 15 đến 18 dòng.

Không xuống dòng

Nếu yêu cầu viết đoạn văn thì bạn tuyệt đối không xuống dòng. Nhưng vai trò là bài luận tiếng Anh thì bạn phải trình bày mạch lạc, rõ ý đồ bài viết.

bài luận tiếng Anh
Kết hợp khéo léo giữa ngữ pháp, văn cảnh với từ vựng thích hợp để có bài luận tiếng Anh hoàn hảo.

3 – Các Cụm Từ Phổ Biến Nên Có Trong Bài Luận Tiếng Anh

Mở bài

 • From my perspective: từ góc nhìn của tôi
 • From my point of view: trên quan điểm của tôi
 • In my opinion: theo ý kiến của tôi
 • In my view: tôi thấy là
 • Personally: cá nhân tôi thấy
 • Personally speaking: cá nhân mà nói
 • To my way of thinking: theo cách nghĩ của tôi

Thân bài

 • Firstly/first: đầu tiên
 • First of all: mở đầu là
 • Secondly: thứ hai là
 • Thirdly: thứ ba là
 • Moreover: thêm vào đó
 • Furthermore: xa hơn nữa
 • What’s more + adj: thêm nữa là

Kết bài

 • In conclusion: kết luận là
 • To conclude: để kết luận
 • To sum up: tổng hợp lại
 • Generally / In the general: nhìn chung

4 – Các Bài Luận Tiếng Anh Theo Chủ Đề Thông Dụng

Bài luận tiếng Anh chủ đề môi trường: Environment

Enviroment is neccessary thing for this life. Enviroment is the air we breath, the water people drink and is everything they need for their life. But now the most important thing for the life is being polluted. This pollution affects the health of all living things. Air is damaged by lorry fumes and car, and power stations create acid rain which can destroys entire lakes and forests. When fossil fuels: gas, oil and coal are burned to provide energy for cooking, lighting etc. they form polluting gases. Not only on land but also in the sea, oils spills pollute sea water and kill marine life; chemical waste from sewage works and factories, and artificial fertilisers from farmland, pollute river water, spreading disease, and killing wildlife. Everything is being caused by human’s existence. Humans create rubbish! Each household produces about one tonne of rubbish each year! Most of this is taken away by dustmen and burned in incinerators or buried in enormous landfill sites – both of these actions can be dangerous for our environment.

But only people can change and solve it. Pollution could be prevented by all thing we do each day. First people can use recycled paper to save trees. Second try to avoid using plastic. It is hard to recycle. People should refuse to use carrier bags. If people can not avoid buying plastic bags, they should use re-use plastic bags many times. Finally people must take their old clothes to charity shops. People also should save energy to protect environment. Switching off all electric things when they are not in use, walk or use a bicycle instead of car for short trips, keep healthy life and keep clean atmosphere.

Keep clean environment isn’t only all ways are mentioned before but also to protect natural resources. That is the way to conserver wild life. First we need to conserve the old forest, rainforest, build more safari and national park, and plant more trees to make place to live for wild animals. Second we need to prohibit hunters who hunt animals too many out of the law allowance.

Finally, we now know that environment is the most important thing for life and we know how to protect and use it scientifically. Everyday we invent and find more and more way to protect environment. I hope that in the future the earth will be cleaner.

Môi trường là thứ vô cùng cần thiết cho cuộc sống này. Môi trường cho chúng ta không khí để hít thở hàng ngày, nước uống và là tất cả mọi thứ cần thiết cho cuộc sống của chúng ta. Nhưng bây giờ điều quan trọng nhất đó đang bị ô nhiễm. ô nhiễm này ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả các sinh vật sống. Không khí bị ô nhiễm do khói xe tải và xe hơi, và các trạm điện tạo ra mưa axit có thể phá hủy toàn bộ nước trong hồ và rừng. Khi nhiên liệu hóa thạch: ga, dầu và than được đốt cháy để cung cấp năng lượng cho việc đun nấu, thắp sáng, vv chúng tạo thành ô nhiễm khí. Không chỉ trên đất mà còn trên biển, dầu tràn làm ô nhiễm nước biển và giết sinh vật biển; chất thải hóa học từ các công trình xử lý nước thải và nhà máy, phân bón nhân tạo từ đất nông nghiệp, gây ô nhiễm nước sông, lây lan dịch bệnh, và giết chết động vật hoang dã. Tất cả mọi thứ đã được gây ra bởi sự tồn tại của con người. Con người tạo ra rác! Mỗi hộ gia đình thải ra khoảng một tấn rác mỗi năm!

Nhưng chỉ có những người có thể thay đổi và giải quyết vấn đề này. Ô nhiễm có thể được ngăn ngừa bằng tất cả điều chúng ta làm mỗi ngày. Trước tiên con người có thể sử dụng giấy tái chế để bảo tồn cây. Thứ hai chúng ta có thể cố gắng tránh sử dụng nhựa vì chúng rất khó để thể tái chế. Mọi người nên từ chối sử dụng túi mang. Nếu mọi người không thể tránh mua túi nhựa, họ nên sử dụng tái sử dụng túi nhựa nhiều lần. Cuối cùng người dân phải lấy quần áo cũ cho cửa hàng từ thiện. Mọi người cũng nên tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường. Tắt tất cả các điều điện khi không sử dụng, đi bộ hoặc sử dụng một chiếc xe đạp thay vì xe cho các chuyến đi ngắn, giữ cho cuộc sống khỏe mạnh và giữ cho bầu không khí sạch.

Giữ sạch môi trường không chỉ là tất cả những cách được đề cập trước đây mà còn để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách để bảo tồn cuộc sống hoang dã. Đầu tiên chúng ta cần phải bảo vệ rừng già, rừng mưa, xây dựng thêm vườn bách thú và công viên quốc gia, và trồng cây hơn để làm nơi sinh sống cho động vật hoang dã. Thứ hai, chúng tôi cần phải cấm thợ săn săn bắt động vật.

Cuối cùng, chúng ta biết rằng môi trường là điều quan trọng nhất đối với cuộc sống và chúng ta biết làm thế nào để bảo vệ và sử dụng nó một cách khoa học. Mỗi ngày chúng ta phát minh ra và tìm cách nhiều hơn và nhiều hơn nữa để bảo vệ môi trường. Tôi hy vọng rằng trong tương lai trái đất sẽ được sạch hơn.

Bài luận tiếng Anh chủ đề gia đình: Family

An ideal family with 2 children.

Previously, Our Ancestor often thought that the more children we had, the more happines we found. However, in reality, a large family will lead to a lot of problems for the family in particular and for the development of society in general. Many social studies have shown an ideal family is a family with two children. This is a perfect model for couples with a modern lifestyle because it can overcome various problems that can occur in a family.

Specifically here is how people take care of their children. Children are extremely active and curious so their parents need to watch them carefully so that they can stay out of serious troubles. In 1 minute, your children may hurt themselves by playing with sharp objects such as knife. Many kids have met tragic accident when they participate in playful activities by water without adult supervision. So parents will take care for children easier and more attentive when they only have two children.

Nurturing is another challenge for parents. However, according to a government report by a government agency, the children raised in families with two children often have better behavior than the kids who have too many brothers and sisters. The children born and raised in a family with few children will get more attention and lessons from from their parents. Instead of wresting love from their parents, these children are also gain more opportunities to be heard and to share.

Another problem will be solved when a family decides to have few children is finance. We can not deny the necessity of money in guarantee a fulfilled life and a brighter future for our children. Money will be used to pay for education and health care fee when children are sick. On the contrary, in an overcrowded home, parents will be faced more financial burden, especially when the kids are born closely with their siblings. The problem can becomes worse if the family fell into difficult circumstances and do not have enough ability to send their children to school, the children will easily involve into crime matters and became sorrow not only for their parents but also for the society.

Một gia đình lý tưởng là một gia đình có 2 con.

Trước đây, ông cha ta thường có suy nghĩ rằng sinh đẻ càng nhiều, gia đình càng đông con thì cuộc sống càng hạnh phúc, viên mãn. Tuy nhiên, trong thực tế, một gia đình đông con dẫn đến rất nhiều vấn đề cho gia đình đó nói riêng và cho sự phát triển của xã hội nói chung. Nhiều nghiên cứu về xã hội đã cho thấy một gia đình lý tưởng là một gia đình chỉ nên có hai con. Đây là một mô hình hoàn toàn phù hợp cho những cặp vợ chồng có lối sống hiện đại bởi nó có thể khắc phục được những vẫn đề khác nhau có thể xảy ra trong một gia đình.

Cụ thể ở đây là việc chăm sóc trẻ. Trẻ em trong độ tuổi trưởng thành thường rất hiếu động và tò mò. Gần như lúc nào, trẻ nhỏ cũng cần có được sự trông nom và bao bọc cẩn thận từ phía bố mẹ nếu không có thể dẫn đến những tình huống vô cùng nguy hiểm. Chỉ trong 1 phút lơ là, con cái của bạn có thể sẽ bị những vật sắc nhọn như dao kéo gây ra thương tích. Thậm chí nhiều trẻ nhỏ đã gặp phải tai nạn thương tâm khi tham gia vào các hoạt động vui chơi bên sông ngòi, ao, hồ khi không có sự giám sát của ngừơi lớn. Vì vậy, bố mẹ có thể chăm sóc con cái dễ dàng và chu đáo hơn khi chỉ sinh hai con.

Nuôi dạy con khôn lớn cũng là một thử thách không hề đơn giản cho các ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, theo một báo cáo của cơ quan chính phủ, những đứa trẻ được nuôi dạy trong các gia đình có hai con thường có hành vi cư xử đúng mực hơn những đứa trẻ có quá nhiều anh chị em. Những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong một ngôi nhà ít con sẽ có được nhiều sự quan tâm và chăm sóc dạy dỗ hơn từ phía bố mẹ chúng. Thay vì phải giành giật tình yêu thương từ bố mẹ, những đứa trẻ này cũng có nhiều cơ hội tiếp xúc với bố mẹ hơn, được lắng nghe và được chia sẻ nhiều hơn.

Một vấn đề nữa cũng sẽ được giải quyết khi một gia đình quyết định sinh đẻ ít đó là tài chính. Chúng ta không thể phủ nhận được sự cần thiết của tiền trong việc đảm bảo một cuộc sống đầy đủ, một tương lai tươi sáng cho con cái của chúng ta. Tiền sẽ được sử dụng để chi trả cho việc học tập, việc khám chữa bệnh lúc trẻ đau ốm. Nếu như một ngôi nhà có quá đông con cái, bố mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều gánh nặng tài chình hơn một gia đình chỉ có hai con, đặc biệt là khi những đứa trẻ này không cách nhau quá nhiều tuổi. Vấn đề sẽ trở nên trầm trọng hơn khi gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn và không có đủ khả năng cho con cái đi học, những đứa trẻ lông bông sẽ dễ bị sa vào con đường lầm lỗi, trở thành nỗi buồn không chỉ cho bố mẹ mà còn cho cả xã hội.

Bài luận tiếng Anh chủ đề Cuộc sống ở thành phố: Life in the City

Life in the city is full of activity. Early in the morning hundreds of people rush out of their homes in the manner ants do when their nest is broken. Soon the streets are full of traffic. Shops and offices open, students flock to their schools and the day’s work begins. The city now throb with activity, and it is full of noise. Hundreds of sight-seers, tourists and others visit many places of interest in the city while businessmen from various parts of the world arrive to transact business. Then towards evening, the offices and day schools begin to close. Many of the shops too close. There is now a rush for buses and other means of transport. Everyone seems to be in a hurry to reach home. As a result of this rush, many accidents occur. One who has not been to the city before finds it hard to move about at this time. Soon, however, there is almost no activity in several parts of the city. These parts are usually the business centre. With the coming of night, another kind of activity begins. The streets are now full of colorful lights. The air is cooler and life becomes more leisurely. People now seek entertainment. Many visit the cinemas, parks and clubs, while others remain indoors to watch television or listen to the radio. Some visit friends and relatives and some spend their time reading books and magazines. Those who are interested in politics discuss the latest political developments. At the same time, hundreds of crimes are committed. Thieves and robbers who wait for the coming of night become active, and misfortune descends upon many. For the greed of a few, many are killed, and some live in constant fear. To bring criminals to justice, the officers of the law are always on the move. Workers and others who seek advancement in their careers attend educational institutions which are open till late in the night. Hundreds of them sit for various examinations every year. The facilities and opportunities that the people in the city have to further their studies and increase their knowledge of human affairs are indeed many. As a result, the people of the city are usually better informed than those of the village, where even a newspaper is sometimes difficult to get. The city could, therefore, be described as a place of ceaseless activity. Here, the drama of life is enacted every day.

Cuộc sống ở thành thị rất nhộn nhịp. Từ tờ mờ sáng hàng trăm người ùa ra khỏi nhà như đàn kiến vỡ tổ. Chẳng bao lâu sau đường phố đông nghẹt xe cộ. Các cửa hàng và văn phòng mở cửa. Học sinh hối hả cắp sách đến trường và một ngày làm việc bắt đầu. Giờ đây thành phố hoạt động nhộn nhịp và đầy ắp tiếng huyên náo. Hàng trăm người ngoạn cảnh, du khách và nhiều người khác viếng thăm những thắng cảnh của thành phố trong khi các doanh nhân từ nhiều nơi trên thế giới đến trao đổi công việc làm ăn. Trời về chiều, những văn phòng và trường học bắt đầu đóng cửa. Nhiều của hàng cũng đông cửa. Lúc này diễn ra một cuộc đổ xô đón xe buýt và các phương tiện vận chuyên khác. Dường như mọi người đều vội vã về nhà. Kết quá của sự vội vã này là nhiều tai nạn xảy ra. Những ai chưa từng đến thành phố cảm thấy khó mà đi lại vào giờ này. Tuy vậy không bao lâu sau một số khu vực của thành phố như ngừng hoạt động. Những nơi này thường là các trung tâm kinh doanh.Đêm xuống, một hình thức hoạt động khác lại bắt đầu. Đường phố tràn ngập ánh đèn màu. Bầu không khí dịu xuống và cuộc sống trở nên thư thả hơn. Giờ đây người tìm đến những thú vui giải trí. Nhiều người đến rạp chiếu bóng, công viên và câu lạc bộ, trong khi những người khác ở nhà xem ti vi và nghe đài phát thanh. Có người đi thăm bạn bè và bà con. Có người dành thì giờ đọc sách và tạp chí. Những người quan tâm đến chính trị bàn luận về những sự kiện chính trị nóng hổi. Cũng trong thời gian này, hàng trăm vụ trộm cướp diễn ra. Trộm cướp chờ đêm xuống để hoạt động, và vận rủi ập xuống nhiều người. Chỉ vì lòng tham của một số ít người mà nhiều người sẽ bị giết, và nhiều người khác phải sống trong cảnh sợ hãi triền miên. Để đưa tội phạm ra trước công lý, các viên chức luật pháp luôn luôn sẵn sàng hành động. Người lao động và những người muốn tiến triển trên con đường công danh sự nghiệp của mình thì tham gia các lớp học ban đêm. Mỗi năm có hàng trăm người trong số họ tham dự vào nhiều kỳ thi khác nhau. Các phương tiện và cơ hội dành cho người dân thành thị để mở rộng học hỏi và gia tăng kiến thức nhân sinh thực sự rất phong phú. Do đó người dân ở thành phố luôn nắm bắt thông tin nhanh hơn người dân vùng nông thôn, nơi mà có khi ngay đến một tờ báo cũng khó kiếm. Tóm lại thành thị có thể nói là nơi của những hoạt động không ngừng nghỉ. Chính tại đây vở kịch cuộc đời tái diễn mỗi ngày.

Bài luận tiếng Anh chủ đề Chuyến tham quan đến địa danh nổi tiếng: A visit to a famous city

A few months ago my father and I visited Singapore, one of the most famous cities in Asia.Singapore, a small island, lies at the southern and of West Malaysia. A long and narrow piece of land joins Singapore with Johore Hahru, the southern-most town of West Malaysia. Singapore is now an independent.The city of Singapore is extremely beautiful. It is well known for its centre of business and other activities. There are many places of interest such as the Tiger Balm Garden, the Botanical Gardens and Raffles Museum. There are also many important centres of learning such as the University of Singapore, Science Centre, the Nanyang University and the Polytechnic. Being a famous city, hundreds of people come every day from various parts of the world to do business or to enjoy the sights of the city. Singapore therefore has large and beautiful airports and its harbours are full of ships.There are many night schools where people who cannot go to the day schools for some reason or other can continue their studies. And, the government of Singapore is still doing its best to make further improvements in the city for the benefit of the people.During my stay in Singapore, I went out every day with my father to see the beautiful and interesting places and things in the city. One day we went to the Tiger Balm Garden where I saw several statues of people, animals and other strange creature beautifully made and kept. The sea near this garden makes this a pleasant place to visit. We spent almost half of the day at this place.Another day we visited the museum where I saw hundreds of curious things preserved for scholars and others. It was indeed an education to see all those things. There is so much to learn here that every visit by any person is sure to add to his knowledge.I also visited some of the harbours and saw the large ships anchored there. The sight of the ships aroused a desire in me to cross the oceans and go round the world. I was indeed deeply impressed by the activities at the harbour. Then every night, I went round the town and visited some of the parks and other places of interest. The numerous sights and the constant stream of traffic kept the city alive. I visited a few of the cinemas as well. In short, I enjoyed every moment of my stay in this famous city of Singapore.

Cách đây vài tháng, bố và tôi đi tham quan Singapore, một trong những thành phố nổi tiếng nhất châu Á. Singapore là một hòn đảo nhỏ nằm phía nam và thuộc miền trung tây Malaysia. Một dải đất nhỏ và hẹp nối liền Singapore với Johore Bahru, thành phố cực nam của vùng Tây Malaysia. Singapore hiện nay là một quốc gia độc lập. Thành phố Singapore cực kỳ diễm lệ. Nó nổi tiếng bởi những trung tâm buôn bán và các hoạt động khác. Có nhiều thắng cảnh như Vườn Tiger Banh, vườn sinh học và viện Bảo tàng Raffles. Ngoài ra còn có nhiều trung tâm nghiên cứu quan trọng như Đại học tổng hợp Singapore, Trung tâm khoa học, Đại học Nanyang và Đại học Bách khoa. Vì là một thành phố nổi tiếng nên hàng ngày có hàng trăm người từ các nước khác nhau trên thế giới đến để làm việc hay chiêm ngưỡng cảnh quan thành phố. Vì thế Singapore có những sân bay to và đẹp, còn những hải cảng của nó lúc nào cũng tấp nập tàu bè. Có những lớp học ban đêm cho những người không thể đến trường vào ban ngày vì một lý do nào đó để họ tiếp tục học tập. Và hiện nay chính phủ Singapore đang làm hết sức mình để ngày càng phát triển thành phố vì lợi ích cho người dân Singapore. Trong khi dừng chân ở Singapore, hàng ngày tôi ra phố dạo chơi với bố và ngắm nhìn cảnh vật thi vị rà đẹp đẽ của thành phố. Một ngày nọ tôi đến vườn Tiger Balm nơi tôi thấy có vài bức tượng người, nhiều loài thú và những tạo vật lạ kỳ được tạo tác và gìn giữ rất công phu. Chúng tôi ở đó gần nửa ngày. Chúng tôi cũng tham quan viện bảo tàng, ở đó tôi thấy hàng trăm thứ quý giá được giữ gìn cho các học giả và những người khác. Thật là một cơ hội học tập khi được xem tất cả các vật này. Ở đây có rất nhiều điều để học hỏi đến nỗi bất cứ người nào đến thăm viện bảo tàng cũng có thêm kiến thức cho mình. Tôi cũng đi thăm vài hải cảng và thấy những con tàu lớn thả neo ở Đó. Cảnh tượng tàu bè khuấy động trong tôi ước muốn vượt đại dương đi vòng quanh thế giới. Các hoạt động ở bến cảng thật sự gây cho tôi ấn tượng sâu sắc. Rồi mỗi đêm tôi đều đi quanh thành phố viếng thăm những công viên và thắng cảnh khác. Vô số ánh đèn và dòng xe cộ bất tận làm thành phố rất sống động. Tôi cũng đến thăm một vài rạp chiếu bóng. Tóm lại tôi yêu thích mỗi khoảnh khắc tôi sống tại thành phố Singapore nổi tiếng này.

Bài luận tiếng Anh chủ đề Môn học yêu thích: Favorite Subject

Since the very beginning of my schooling day as far as I remember, I have had an attraction for Mathematics. Mathematics always gives me extra energy and satisfaction in my study. I never feel bored with this subject. As my father is an engineer, he always helps me to learn the subject well. Also, he teaches me with a great technique of visual representation. He creates a collection of intuitive Youtube videos for my favorite subject. I like learning my favourite subject with my full energy and want to become a mathematician or mathematics professor.

I like my favorite subject (Mathematics) because of many reasons. firstly, This subject doesn’t need memorizing skill like what a parrot often does. Only logical thinking is sufficient for this subject. secondly, Mathematics always remains evergreen in demand in the field of education. Lastly, Without it many life goals cannot be achieved. It is the only subject in which anyone can score full marks and in almost case marks can be improved.

One more important thing is that maths is knows as a common knowledge which has great impact on our day to day life. The following areas of our life are connected with Mathematics:

Banking: A system which is used to safeguard deposits and make funds available for borrowers. There is a relatively close combination between them. Commercial Mathematics, Discount, Foreign Exchange Stock and Share market is fully the business of mathematics.

Any competitive examination cannot be passed without the knowledge of this subject.Any business cannot be developed without basic knowledge of this subject. Whatever type of businesses we deal in our lives, we cannot solve it without Maths. Space researches, scientific researches and other scientific application can not be launched without knowledge of Mathematics.

So these are the reasons why I have selected this subject to be my most favorite one. I practice mathematics by writing various formulas regularly. This helps to give out immediate ideas to solve any problems quickly. I enjoy practicing critical sums of maths. I always score above 95% in this subject. It give me a lot of confidence and enjoyment.

Từ khi chính thức bắt đầu ngày đi học theo như tôi nhớ, tôi bị thu hút bởi môn Toán. Môn Toán luôn luôn cho tôi năng lượng dồi dào và sự hài lòng trong việc học tập. Tôi chưa từng cảm thấy bất kỳ sự buồn chán nào về môn học này. Giống như cha tôi là một kỹ sư, ông ấy luôn luôn giúp tôi học tốt môn Toán. Ngoài ra, ông ấy dạy tôi những bằng phương pháp hình ảnh. Ông ấy đã tạo những video trực quan trên Youtube cho môn học yêu thích của tôi. Tôi thích học môn học này với năng lượng tối đa và tôi muốn trở thành một nhà Toán học hoặc một giáo sư Toán học.

Tôi thích môn Toán bởi có nhiều lý do. Môn học này không cần kỹ năng ghi nhớ như con vẹt. Chỉ cần suy luận tư duy là đủ đối với môn học này. Môn Toán luôn luôn là nhu cầu cần thiết trong lĩnh vực giáo dục. Nếu thiếu nó, nhiều mục tiêu cuộc sống sẽ không đạt được. Đó là môn học duy nhất mà bất kỳ ai có thể đạt được điểm tối đa và 100% điểm số có thể được cải thiện.

Một điều rất quan trọng là toán học được biết tới như loại kiến thức phổ biến, có tác động rất to lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Những lĩnh vực dưới đây có mối liên hệ với Toán học:

Ngân hàng: Một hệ thống dùng để bảo vệ tiền gửi và tạo lập các quỹ sẵn có cho những người đi vay. Ở đây, Toán học có sự kết nối lớn có sự kết hợp tương đối gần gũi giữa chúng. Toán học thương mại, Chiết khấu, Ngoại hối và Thị trường cổ phiếu hoàn toàn là Toán học kinh doanh.

Không một cuộc thi nào được hoàn thành nếu thiếu kiến thức của môn học này. Bất kỳ việc kinh doanh nào không thể phát triển được nếu thiếu kiến thức cơ bản của môn học này. Dù là loại hình kinh doanh nào mà chúng ta giao dịch trong cuộc sống, chúng ta không thể giải quyết mà không có toán. Những nghiên cứu về vũ trụ, những nghiên cứu về khoa học và những ứng dụng khoa học khác không thể thành công nếu thiếu kiến thức Toán học.

Vì vậy, đó là những lý do tại sao tôi lựa chọn môn Toán thành môn học yêu thích nhất của mình. Tôi luyện tập môn này bằng cách viết ra những công thức khác nhau một cách định kỳ. Nó cung cấp những ý tưởng tức thời để giải quyết bất kỳ bài tập nào một cách nhanh chóng. Tôi thích việc luyện tập các bài toán cần tư duy cao. Tôi luôn luôn đạt điểm số trên 95% đối với môn học này. Nó cho tôi rất nhiều sự tự tin và niềm yêu thích.

Bài luận tiếng Anh chủ đề Bạn thân: Best friend

To me, one of my best friends is Mai. Mai has the same age as me (18) but she is well developed; so she is thought to be twenty or more. She has black long hair, a broad forehead, a straight nose and bright brown eyes. She is very good-looking. She has a kind heart and is easy to get on with everybody. We have been friends for a very long time. The deeper our mutual understanding becomes the more we feel closely attached to each other. Mai and I are keen on learning. We are the best pupils in our class. Mai is always at the top. She is good at every subject, but he never shows pride in his abilities and always tries to learn harder.

Mai là một trong những cô bạn thân nhất của tôi. Chúng tôi bằng tuổi nhau (đều 18) nhưng cô ấy rất chín chắn; vì thế nên mọi người vẫn tưởng cô ấy phải hơn 20 tuổi rồi. Mai có một mái tóc đen dài, cái trán rộng, mũi thẳng và một đôi mắt nâu sáng. Cô ấy rất xinh. Cô ấy cũng rất tốt bụng và hoà đồng với mọi người nữa. Chúng tôi đã làm bạn với nhau rất lâu rồi. Càng hiểu nhau chúng tôi càng thân thiết hơn. Tôi và Mai đều thích học. Chúng tôi là “đôi bạn cùng tiến” trong lớp. Thành tích của Mai lúc nào cũng nằm trong top đầu. Cô ấy học giỏi đều các môn, nhưng không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo và luôn luôn nỗ lực học chăm chỉ hơn.

Bài luận tiếng Anh chủ đề Mẹ: Mother

If you want to know: “ what is the eternity  in life ?” Only  the answer is: the sacrifice of mother. Today, I remember  her in the last days of the year, remember the sacrifice that she has given me.

My mother always solves matters in life with sentiment , she is a sensitive woman. Everything were taken care by her, even animal. Sometimes, I feel jealous  because I’m her daughter, I think I should be given more care  than all. I ‘m becoming the more egoistic when I stay beside  that great woman. She always tells me : “ when you grow up, , don’t  compare the sentiment with anything in small life, especially motherhood ( it’s everlasting ) and you will know how to express your feeling to someone in different ways, not possession by  the jealousy  “

All the things she do are just to  help me to be a better human. But I think if I can be a woman like her, It would be as great as I have all the world.

Today, Everyone goes back home, the city is not as noisy as the some days ago . May be, they come back to their friendly family and prepare for Tet holiday. My mother will be asking my sister : “ why your younger sister is not staying at home, now ? I see all the other  students come back to their home, my daughter is still busy with   part time job, isn’t  she ? “,…she will ask my sister until I come home , I can say with certainty  and I’m so happy about  it.

Nếu bạn muốn biết: “Điều gì là vĩnh cửu trên thế giới này?” thì câu trả lời duy nhất là “sự hi sinh của mẹ”. Hôm nay, trong những ngày cuối cùng của năm cũ, tôi chợt nhớ về mẹ, nhớ về những hi sinh mà mẹ đã dành cho tôi.

Mẹ tôi luôn giải quyết mọi vấn đề theo một cách rất giàu tình cảm. Mẹ thuộc tuýp người nhạy cảm. Mẹ chăm lo cho tất cả mọi thứ, kể cả các con vật. Thỉnh thoảng, tôi thấy rất ghen tị vì tôi là con của mẹ cơ mà, đáng lẽ ra tôi phải nhận được nhiều hơn. Tôi ngày càng ích kỷ khi ở bên cạnh người phụ nữ tuyệt vời ấy. Mẹ luôn nói với tôi: “Khi con lớn lên, đừng so sánh tình cảm với bất kì điều gì trong cuộc đời nhỏ bé này, đặc biệt là tình mẹ (vì nó là vĩnh cửu) và con sẽ biết cách để thể hiện tình cảm với người khác theo nhiều cách khác nhau, chứ không phải sự sở hữu bắt nguồn từ lòng ghen tị.”

Tất cả mọi thứ mẹ làm đều khiến tôi trở thành một người tuyệt vời hơn. Nhưng tôi nghĩ nếu tôi có thể trở thành người phụ nữ như mẹ, cảm giác sẽ tuyệt vời không khác gì tôi đã có cả thế giới trong tay.

Hôm nay, tất cả mọi người đều trở về nhà, thành phố không còn ồn ã như mấy hôm trước. Có thể họ trở về với gia đình thân yêu, chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết. Mẹ tôi chắc sẽ hỏi chị gái tôi rằng: “Sao giờ mà em gái con còn chưa vể? Mẹ thấy mấy đứa sinh viên khác đều về nhà rồi mà, con gái mẹ vẫn còn bận đi làm thêm à?”… Mẹ sẽ hỏi chị tôi cho tới khi nào tôi về thì tôi, tôi chắc chắn luôn đó và tôi thấy rất hạnh phúc về điều ấy.

Bài luận tiếng Anh chủ đề Ước mơ: Dream

In the future I want to become a fashion designer. My goal is to create clothes for all sizes, ages, and genders. In my clothing I want to show a creative side of my artistic ability and I want to make my clothing affordable for all as well. I think I want to become a fashion designer because I have a passion for art. 

I enjoy making sketches of clothing that I hope one day will be available in stores all over the world. Fashion designing, to me, is a way to express the unique side of your creativity. This is also a career that I believe I can achieve if I stay focused and continue to put effort in my creations. I find interior designing as a possible career in my future since it’s somewhat similar to fashion designing. Both involve having a sense of style and an eye for color, texture and pattern coordination.

In order to prepare for this career in my future I need to attend a college involving designing, fashion designing, and a type of art. The qualification I would need would be a two to four-year college for fashion designing and a one to three-year college for interior designing. These careers require a bachelor’s degree in some place of art. So as to attend college, first of all I have to maintain an acceptable grade point average which is 2.5 or higher depending on the location of the college as well as the level of the skill learning of the college.

Sau này tôi muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang. Mục tiêu của tôi là tạo ra những bộ trang phục cho mọi độ tuổi, mọi kích cỡ, mọi giới tính. Ở mỗi bộ trang phục của mình tôi muốn thể hiện khía cạnh sáng tạo đậm chất nghệ thuật của tôi và tôi muốn làm ra những bộ trang phục có mức giá hợp lý nhất. Tôi nghĩ tôi muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang bởi vì tôi rất đam mê nghệ thuật.

Tôi rất thích phác thảo các bộ quần áo mà tôi hy vọng một ngày nào đó có thể có mặt tại các cửa hàng trên khắp thế giới. Thiết kế thời trang, đối với tối là một cách để thể hiện khía cạnh độc đáo của sự sáng tạo. Đây cũng là sự nghiệp mà tôi tin tằng tôi có thể đạt được nếu tôi tập trung và tiếp tục nỗ lực sáng tạo. Tôi thấy thiết kế nội thất cũng là một công việc tiềm năng trong tương lai vì nó khá tương đồng với thiết kế thời trang. Cả 2 công việc đều yêu cầu có mắt nhìn về phong cách, màu sắc, chất liệu và hoa văn.

Để chuẩn bị cho ước mơ này trong tương lai tôi cần vào một trường đại học có liên quan tới thiết kế, thiết kế thời trang hoặc loại hình mỹ thuật nào đó. Tôi sẽ cần một tấm bằng từ 2 đến 4 năm đại học ngành thiết kế thời trang và một khoá học thiết kế nội thất 3 năm. Công việc mơ ước của tôi yêu cầu bằng Cử nhân ngành Mỹ thuật. Vì thế để vào đại học, trước hết tôi phải duy trì điểm số hiện tại hoặc giành điểm cao hơn phụ thuộc vào trường đại học mà tôi sẽ chọn cũng như trình độ đào tạo kỹ năng mà tôi hướng tới.

Và Bây Giờ Đến Lượt Bạn

Tôi rất mong muốn có thể nhận được phản hồi của bạn về cách viết bài luận tiếng Anh.

Bạn thấy sao về bài hướng dẫn này?

Hay bạn có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào không?

Bất kỳ điều gì bạn cần tôi hỗ trợ hãy để lại comment ở bên dưới.

Đừng bỏ lỡ:

Eng Breaking 2024 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Eng Breaking Ngay Hơn 567,300 Học Viên Mất Gốc Đông Nam Á Đã Thành Công

1,189 Bình luận
 
 • Tự học tiếng Anh hiệu quả

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì app dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách, app, còn được trải nghiệm rất nhiều tính năng chơi game thú vị. Noti nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp

  Hương Lý

  Cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn. GOGA giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến GOGA. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

  Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Luyện nói tiếng Anh phù hợp cho mọi đối tượng

  Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Ngữ pháp tiếng Anh

  Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Học tiếng Anh có chủ đích - Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

  Hương Trần

  Nội dung học rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Các trang web học tiếng Anh

  Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • App học tiếng Anh

  Phi

  Tài khoản học online qua app, quà tặng đủ cả!

   

  Thích Phản hồi15 phút
 • Thì hiện tại đơn

  Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.Em mình cứ học theo app này này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Thì quá khứ đơn

  Phương Kyu

  app này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Thì tương lai

  Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
Thì hiện tại tiếp diễn

Eng Breaking 2023 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Eng Breaking Ngay Hơn 567,300 Học Viên Mất Gốc Đông Nam Á Đã Thành Công

2 thoughts on “Bài Luận Tiếng Anh Theo Chủ Đề: Công Thức Viết Đạt Điểm 8+ [2023]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *