“Thiên Tài Lập Dị” Bill Gates Và Câu Chuyện Bỏ Học Harvard

"Thiên Tài Lập Dị" Bill Gates Và Câu Chuyện Bỏ Học Harvard

Trong suốt nhiều năm qua, cái tên Bill Gates vẫn luôn chễm chệ trong danh sách những tỷ phú có khối tài sản “khủng”.

Giai thoại nổi tiếng nhất của Bill Gates là việc ông bỏ dở việc học tại Harvard – một trong những trường đại học “đỉnh” nhất thế giới – để theo đuổi ước mơ.

Bill Gates Là Ai?

Bill Gates có tên đầy đủ là William “Bill|” Gates III. Ông sinh ngày 28/10/1955 tại Seattle, Mỹ. Ông là con trai của luật sư danh tiếng William H. Gates.

Niềm yêu thích và hứng thú của Bill Gates với các loại máy tính đã nhen nhóm ngay từ khi còn nhỏ. Lakeside school là ngôi trường đánh dấu rất nhiều thành tựu đầu tiên của ông với máy tính và phần mềm trong những năm đầu đời.

Ông bắt đầu niềm đam mê khi còn đang học tại Lakeside, ông viết chương trình đầu tiên tại ngôi trường này. Đồng thời, ông cùng 1 vài người bạn còn hỗ trợ vi tính hóa hệ thống bảng lương của chính ngôi trường mà mình đang theo học.

Ông bắt đầu niềm đam mê khi còn đang học tại Lakeside
Ông bắt đầu niềm đam mê khi còn đang học tại Lakeside

Năm Bill Gate 17 tuổi, ông đã cùng một người đàn anh học chung tiểu học là Paul Allen hợp tác thành lập liên doanh tên là Traf-O-Data, tạo nên nhưng bộ đếm giao thông dựa trên bộ xử lý Intel 8008.

Bill Gates tốt nghiệp trung học năm 1973 với thành tích vượt trội. Khi đó ông là Học giả Quốc gia và đã đạt điểm số 1590/1600 trong kỳ thi SAT.

Cùng năm đó, với số điểm SAT ấn tượng, Bill Gates ghi danh mình vào một trong những trường Đại học danh tiếng nhất thế giới – Đại học Harvard. Tuy nhiên, Bill Gates nhận ra ông chẳng hứng thú với gì khác ngoài máy tính.

Chính vì thế, Bill Gates đã quyết định bỏ học Đại học trong sự thất vọng của bố mẹ và cùng Paul Allen “khởi nghiệp”.

Con Đường Sự Nghiệp Và Sự Ra Đời Của Microsoft

Microsoft được thành lập năm 1975 bởi Bill Gates và Paul Allen với tên gọi ban đầu là Micro-soft. Năm 1980, Bill Gates và Paul Allen thu về 50.000USD cho Microsoft nhờ hệ điều hành PC Dos mà hai người viết cho dòng máy tính cá nhân của IBM.

Microsoft được thành lập năm 1975
Microsoft được thành lập năm 1975

Hệ điều hành của Microsoft chẳng bao lâu đã trở nên phổ biến. Ngày 20.11.1985, Microsoft chính thức tung ra hệ điều hành Windows, mở đầu cho kỷ nguyên thống trị thị trường máy tính thế giới với hơn 90% thị phần.

Bill Gates sớm sở hữu khối tài sản cực lớn nhờ những bước đầu thành công của Microsoft. Năm 1986, ông chính thức đưa Microsoft lên sàn với mức giá 21USD/ cổ phiếu.

Nắm giữ 45% trong số 24,7 triệu cổ phiếu của công ty, Bill Gates chính thức trở thành triệu phú khi vừa bước sang tuổi 31.

Điều Gì Làm Nên Thành Công Của Bill Gates?

Bên cạnh những thành tựu về mặt lập trình đã gắn liền với tên tuổi Bill Gates suốt cuộc đời, điều khiến ông được nể phục hơn cả là sự quyết đoán và khả năng nhìn xa trông rộng.

Nhìn thấy tiềm năng mạnh mẽ của thị trường “hệ điều hành dành cho máy tính”, Bill Gates đã dũng cảm bỏ ngang việc học ở ngôi trường danh giá khi ông đang là sinh viên năm 3.

Khi đó, ôngchỉ còn 1 khoảng thời gian ngắn nữa thôi không sẽ có một tấm bằng đại học đáng mơ ước trong tay. Quyết định này đã khiến Bill Gates nhận sự thất vọng cực kỳ lớn từ phía bố mẹ.

Có nhiều ý kiến cho rằng, Bill Gates vốn “sinh ra ở vạch đích”, nếu ông có bỏ học cũng chẳng phải chuyện gì to tát vì ông có bố là một luật sư danh tiếng, mẹ là thành viên ban giám đốc của ngân hàng, ông là chủ tịch ngân hàng quốc gia.

Có nhiều ý kiến cho rằng, Bill Gates vốn “sinh ra ở vạch đích”
Có nhiều ý kiến cho rằng, Bill Gates vốn “sinh ra ở vạch đích”

Tuy nhiên, sự can đảm và quyết đoán của Bill Gates thể hiện ở việc ông đã bước qua mọi sức ép từ phía một gia đình danh giá đến thế để theo đuổi ước mơ của mình.

Ở thời điểm Bill Gates thành lập Microsoft, ông là một trong những người hiếm hoi nhìn thấy tiềm năng của PC (khi đó còn là những cỗ máy nặng nề, đắt đỏ, khó sử dụng). Ông đã dự đoán trước tương lai mà thậm chí cả những bộ óc đại tài của IBM cũng không nghĩ ra được.

Chính Bill Gates cũng là người đưa ra dự đoán về một “thiết bị máy tính cầm tay có sức mạnh của máy tính để bàn (chính là tablet).

Dự đoán chiến lược này của Bill Gates có thể sánh ngang với dự đoán về tương lai của ngành thiết bị thông minh cua Steve Jobs.

Điểm chung giữa 2 người đàn ông này là họ đều đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi bộ mặt của cả một lĩnh vực.

Những Đóng Góp Của Bill Gates Cho Xã Hội

Bill Gates đã có những đóng góp to lớn cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên bên cạnh đó, tên tuổi của ông và vợ còn gắn liền với rất nhiều hoạt động từ thiện.

Chắc hẳn bạn đã ít nhất 1 lần nghe ở đâu đó về việc ông dự định sẽ quyên góp toàn bộ tài sản của mình cho xã hội.

Bill Gates đã cùng vợ thành lập quỹ từ thiện mang tên họ để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Không chỉ thế, Bill Gates cũng đầu tư rất nhiều vào các hoạt động hướng về môi trường, các dự án bảo vệ môi trường, giảm thải ô nhiễm.

Bill Gates dự định sẽ quyên góp toàn bộ tài sản của mình cho xã hội
Ông dự định sẽ quyên góp toàn bộ tài sản của mình cho xã hội

Chính vì thế, tên tuổi của ông không chỉ là tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ đang theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin, mà còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ đầy tính nhân văn.

Học Tiếng Anh Với Top 15 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Của Bill Gates

Với những thành tựu đã đạt được trên hành trình gây dựng thành công, mỗi câu nói của Bill Gates đều được ông đúc rút và chứa đựng nhiều bài học về cuộc sống và về kinh doanh.

Dưới đây là 10 câu nói hay nhất gắn liền với danh tiếng của Bill Gates.

Life is not fair, get used to it.

Cuộc sống vốn không bao giờ công bằng, hãy làm quen với điều đó.

Don’t compare yourself with anyone in this world…If you do so, you are insulting yourself.

Đừng so sánh bản thân mình với bất kỳ ai trên thế giới này. Nếu bạn làm như thế, bạn đang tự sỉ nhục bản thân mình đấy.The world won’t care about your self-esteem.

The world will expect you to accomplish something before you feel good about yourself.

Thế giới sẽ chẳng quan tâm tới lòng tự tôn của bạn. Thế giới sẽ chỉ mong bạn sẽ đạt được thành quả nào đó trước khi cảm thấy bản thân mình tốt đẹp.

If you think your teacher is tough, wait till you get a boss.

Nếu bạn nghĩ giáo viên của bạn quá nghiêm khắc, hãy chờ tới lúc bạn gặp một ông sếp đi.

If you mess up, it’s not your parents’ fault, so don’t whine about your mistakes, learn from them.

Nếu bạn làm mọi chuyện rối tung lên, đó không phải là lỗi của bố mẹ bạn, vì thế đừng than thở về sai lầm của mình nữa, hãy học từ chúng.

If you are born poor it’s not your mistake, but if you die poor it’s your mistake.

Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó chính là lỗi của bạn.

Your school may have done away with winners and losers, but life has not. In some schools they have abolished failing grades and they’ll give you as many times as you want to get the right answer. This doesn’t bear the slightest resemblance to anything in real life.

Trong ngôi trường bạn học có thể có kẻ thắng và kẻ thua, nhưng trong cuộc sống thì không. Ở một số trường người ta còn hủy hệ thống điểm liệt và cho bạn nhiều cơ hội nhất có thể để đạt điểm cao. Ngoài đời thực thì đừng mơ có chuyện đó.

Life is not divided into semesters. You don’t get summers off and very few employers are interested in helping you find yourself. Do that on your own time.

Cuộc sống không chia thành các học kỳ. Bạn sẽ không được nghỉ hè và có mấy ông sếp chịu giúp bạn đi tìm chính bản thân mình đâu. Hãy tự làm điều đó đi.

If you think your teacher is tough, wait till you get a boss.
If you think your teacher is tough, wait till you get a boss.

Television is not real life. In real life people actually have to leave the coffee shop and go to jobs.

Truyền hình không phải đời thực. Ngoài đời thực mọi người đều phải rời quán cà phê d để đi làm việc.

It’s fine to celebrate success but it is more important to heed the lessons of failure.

Ăn mừng chiến thắng thì cũng được thôi nhưng quan trọng hơn cả hãy biết chú ý tới những bài học của sự thất bại.

We all need people who will give us feedback. That’s how we improve.

Chúng ta luôn cần những người cho chúng ta nhận xét. Đó là cách chúng ta học hỏi và cải thiện.

Success is a lousy teacher. It seduces smart people into thinking they can’t lose.

Thành công là một người thầy tồi. Nó dụ dỗ những người thông minh tin vào việc họ không thể thất bại.

I choose a lazy person to do a hard job. Because a lazy person will find an easy way to do it.

Tôi chọn để người lười biếng là một công việc thật khó khăn. Bởi vì người lười luôn tìm ra cách làm dễ nhất để làm nó.

As we look ahead into the next century, leaders will be those who empower others.

Trong những thế kỷ tiếp theo, người lãnh đạo sẽ là người biết trao quyền cho người khác.

Be nice to nerds. Chances are you’ll end up working for one.

Hãy đối xử tốt với những “kẻ mọt sách” nhé. Rất có thể bạn sẽ làm thuê cho một trong số họ đấy.

Thành công chỉ khiến ông trở nên không ngoan và thông thái hơn
Thành công chỉ khiến ông trở nên không ngoan và thông thái hơn

Bill Gates không chỉ đạt được rất nhiều thành tựu cho ngành công nghệ thông tin mà còn có những đóng góp to lớn trong các hoạt động từ thiện.

Bạn đã bao giờ tự hỏi yếu tố nào đã khiến ông trở thành một trong những cái tên hàng đầu thế giới? Có lẽ đó chính là tư duy khuyến khích cạnh tranh và chia sẻ thành công mà ông đã được dạy từ khi còn rất nhỏ.

Thành công không khiến Bill Gates trở thành con người ích kỷ và kiêu ngạo. Thành công chỉ khiến ông trở nên không ngoan và thông thái hơn.

Nếu bạn muốn một ngày nào đó mình cũng có thể có được những thành tựu nhất định trong đời, hãy nghe theo những lời khuyên của Bill Gate và đừng quên đối xử tốt với mọi người nhé.

——————-

Nguồn tổng hợp

 1. https://getbootstrap.com.vn/blog/bill-gates-la-ai
 2. https://salaland.com.vn/bill-gates-la-ai-tieu-su-ty-phu-bill-gates/
 3. https://genk.vn/tuoi-tho-lau-ca-cua-bill-gates-dung-phan-mem-tu-viet-de-xep-toan-bo-hot-girl-trong-truong-vao-hoc-cung-minh-dam-me-lap-trinh-da-giup-ong-nhu-vay-do-20180510100342908.chn
 4. https://everydaypower.com/bill-gates-quotes/

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì sách dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách của 3 tháng học, sau 3 tháng học, còn được new 12 lessons tiếp theo để học. Mail nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . Eng breaking giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến eng breaking. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung sách rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trang

  đây bạn, gồm bộ sách, tài khoản trực tuyến, app vs cả có thêm quà tặng nữa. Nói chung là đủ món, ^^!

  ThíchPhản hồi15 phút
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.
  Em mình theo khóa này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  sách này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi sách rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Lệ Candy

  Mình khá hài lòng với sản phẩm. Hàng đóng gói cẩn thận, giao hàng đúng hạn, chất lượng sách tốt. Bìa ngoài và nội dung trong của sách khá nhiều màu sắc bắt mắt, dễ đọc. Mình mong là theo học quyển này sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *