J. K. Rowling – Từ bà mẹ đơn thân tới nữ nhà văn quyền lực nhất nước Anh

J.K.Rowling - Từ bà mẹ đơn thân tới nữ nhà văn quyền lực nhất nước Anh

J.K.Rowling với sự kiên định và đam mê vô tận với viết lách đã tự mình bước qua vũng lầy đen tối nhất của cuộc đời bà.

Câu chuyện về hành trình từ bà mẹ đơn thân nghèo khó tới nữ nhà văn quyền lực nhất xứ sở sương mù của bà vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những người trẻ đang phấn đấu vì đam mê. 

Sự Ra Đời Của Harry Potter

Đôi nét về cuộc đời của J.K.Rowling

J. K. Rowling (Joanne Rowling) sinh ngày 31/7/1965 tại Scotland sau đó cùng gia đình chuyển tới Winterbourne năm bà lên 4 tuổi. Ngay từ khi còn bé, J. K. Rowling đã bộc lộ năng khiếu văn chương .

Bà thường tự viết truyện cổ tích. Câu chuyện đầu tiên kể về 1 cô ong khổng lồ tới thăm chú thỏ bị bệnh sởi. 

Năm J.K.Rowling lên 9 tuổi, gia đình bà chuyển nơi ở lần nữa. Trong thời gian này, bà theo học tại Trường Wyedean School and College.

Bà thường tự viết truyện cổ tích
Bà thường tự viết truyện cổ tích

Nhận xét về J. K. Rowling, giáo viên đánh giá bà không phải một học sinh quá xuất sắc nhưng rất thông minh và học giỏi môn tiếng Anh. Chỉ có điều, bà thường xuyên xao nhãng trong giờ học vì mải sáng tác. 

J. K. Rowling từng đánh giá thời niên thiếu của mình không mấy hạnh phúc. Mẹ bà ốm nặng, bất hòa với bố, bị bạn bè trêu chọc ở trường.

Tuy vậy, thời điểm này bà vẫn rất tiến bộ trong học tập, đặc biệt thể hiện năng khiếu học ngoại ngữ. 

Năm 1982, J.K.Rowling bị từ Oxford từ chối. Điều này từng khiến bà rất sốc vì J. K. Rowling mong muốn sẽ được tiếp xúc với những người cấp tiến hơn khi vào ngôi trường này.

Tháng 12/1990, mẹ của J. K. Rowling mất vì bạo bệnh để lại cho bà niềm tiếc thương vô hạn.

Sau cái chết của mẹ, J. K. Rowling quyết định sang Thổ Nhĩ Kỳ dạy tiếng Anh để vơi bớt nỗi đau.

Trong khoảng thời gian này bà đã gặp và kết hôn với anh chàng phóng viên hào hoa Jorge Arantes. 

Không nghề nghiệp, không có tiền, bà từng trầm cảm nặng và có ý định tự sát
Không nghề nghiệp, không có tiền, bà từng trầm cảm nặng và có ý định tự sát

Tuy nhiên, ngày vui ngắn chẳng tày gang khi  Jorge Arantes lộ bản chất là một kẻ vũ phu, cờ bạc, lăng nhăng.

Cuộc hôn nhân của J. K. Rowling sau 1 năm chung sống khi con gái bà mới được hơn 2 tháng tuổi. J. K. Rowling túng quẫn trở về Scotland.

Không nghề nghiệp, không có tiền, bà từng trầm cảm nặng và có ý định tự sát. Cô con gái nhỏ là niềm hạnh phúc duy nhất để bà tiếp tục sống và thay đổi cuộc đời mình sau này.

Nhìn lại tuổi thơ và quá trình trưởng thành của bà, có thể dễ dàng nhận ra nguyên mẫu nhân vật và bối cảnh của Harry Potter có liên quan rất nhiều tới đời sống thực xung quanh bà.

Ví dụ, nỗi đau mất mẹ được bà khắc họa rất rõ ràng khi Harry mất cha mẹ ở cuối phần 1 của bộ truyện. Hay nhân vật Ronald Weasley được lấy nguyên mẫu từ Sean Harris – cậu bé tóc đỏ bạn thân nhất của J. K. Rowling. 

Sự ra đời của bộ tiểu thuyết “Harry Potter”

Ý tưởng về cuốn tiểu thuyết “Harry Potter” nảy ra trong một lần J. K. Rowling đang ở bến tàu.

Năm 1900, khi đang ngồi chờ tàu từ Manchester tới London, J.K.Rowling bất chợt hiện ra khung cảnh sân ga với một cậu bé gầy gò, tóc đen với đôi mắt màu xanh lá cây. Cậu bé cầm cây đũa phép lang thang trên sân ga.

Hình ảnh này chân thật đến nỗi khiến J.K.Rowling phấn khích vô cùng.

Ngay chiều hôm ấy sau khi về đến nhà, bà đã bắt tay vào viết những trang sách đầu tiên của phần 1 “Harry Potter và Hòn đá phù thủy.”

Những dòng truyện đầu tiên của Harry Potter đã ra đời trong căn hộ của J. K. Rowling tại Clapham Junction.

Không có tiền dùng máy sưởi, để tránh cái lạnh mùa đông, J. K. Rowling đã phải bế con gái nhỏ đến quán cà phê Elephant House Cafe ở Edinburgh để sáng tác. 

Ý tưởng về cuốn tiểu thuyết “Harry Potter” nảy ra trong một lần J. K. Rowling đang ở bến tàu.
Ý tưởng về cuốn tiểu thuyết “Harry Potter” nảy ra trong một lần J. K. Rowling đang ở bến tàu.

Hành trình làm việc không mệt mỏi kéo dài suốt gần 3 năm cho tới khi tập đầu của Harry Potter hoàn thành vào năm 1995.

Lúc này, Hãng Christopher Little quyết định trở thành đại diện cho J. K. Rowling gửi bản thảo đi 12 NXB khác nhau nhưng không được nơi nào xuất bản.

Chỉ 1 năm sau đó, nhà xuất bản Bloomsbury đã chấp nhận bản thảo của J. K. Rowling dù không mấy tin tưởng vào khả năng sinh lời từ cuốn sách này.

Nằm ngoài dự đoán, phần 1 “Harry Potter và Hòn đá Phù thủy” đã trở thành hiện tượng văn học mà cả người lớn và trẻ con đều mê mẩn.

Những phần truyện sau đó của Harry không hề có dấu hiệu giảm nhiệt, liên tiếp lập kỷ lục, mang về cho J.K.Rowling rất nhiều giải thưởng và trở thành một trong những bộ truyện bán chạy nhất thế giới.

Kỷ lục có lẽ sẽ thuộc về tập cuối “Harry Potter và Bảo bối tử thần” với 11 triệu bản được tẩu tán ngay trong ngày phát hành đầu tiên.

J.K.Rowling – Từ Mẹ Đơn Thân Cơ Cực Tới Nữ Nhà Văn Quyền Lực Nhất Nước Anh

Sau những thành công vang dội của ‘Harry Potter” những ngày đầu tiên, năm 1998, trong 1 buổi đấu giá, quyền xuất bản bộ truyện này đã thuộc về công ty Scholastic với giá 105.000 USD.

Đối với J. K. Rowling khi đó, đây quả thực là một con không số tưởng. 

Các tập sau của “Harry Potter” cũng thành công vang dội với số lượng bán ra tính bằng đơn vị triệu bản trở lên.

Các tập sau của “Harry Potter” cũng thành công vang dội
Các tập sau của “Harry Potter” cũng thành công vang dội

Từ một cuốn sách bị 12 nhà xuất bản từ chối không thương tiếc, “Harry Potter” đã trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Tính đến nay, “Harry Potter” đang có giá 15 tỷ USD, được dịch ra hơn 60 thứ tiếng, sở hữu một series phim cùng tên và hàng trăm sản phẩm ăn theo.

Từ bà mẹ đơn thân nghèo khổ, không nghề nghiệp bế theo con gái nhỏ túng quẫn trở về Scotland, J. K. Rowling giờ đây đã trở thành người phụ nữ nắm trong tay khối tài sản hàng trăm triệu USD.

Tính đến nay, không ai có thể biết chính xác con số tài sản mà J. K. Rowling đang sở hữu.

Là nữ nhà văn quyền lực nhất nước Anh hiện nay nhưng J. K. Rowling nổi tiếng là một người có trái tim nhân hậu. Bà có những đóng góp rất lớn trong các hoạt động từ thiện tại nước sở tại.

J. K. Rowling đã từng trải qua giai đoạn đáy vực của cuộc đời
J. K. Rowling đã từng trải qua giai đoạn đáy vực của cuộc đời

Bà luôn quan tâm, yêu thương những người có hoàn cảnh khó khăn và quyên góp hàng chục triệu đô cho các quỹ từ thiện trẻ em, chống bệnh tật, nghèo đói và thất học.

J. K. Rowling đã từng trải qua giai đoạn đáy vực của cuộc đời, nên hơn ai hết, bà thấu hiểu sự khốn khổ của những người có cuộc sống kém may mắn.

J. K. Rowling quan điểm “Khi nhận được nhiều thứ từ xã hội, bạn cần phải trao tặng chúng cho người khác. Hãy cho đi một cách khôn ngoan!”

Lòng yêu thương và quan tâm tới những hoàn cảnh khó khăn của J. K. Rowling khiến nhiều người cực kỳ thán phục. 

Học Tiếng Anh Với 13 Câu Nói Hay Nhất Của J.K. Rowling

“It is impossible to live without failing at something unless you live so cautiously that you might as well not have lived at all – in which case, you fail by default.”

Không ai có thể sống mà không thất bại trong một việc nào đó, trừ khi bạn sống cản trọng đến nỗi như thế không gọi là sống nữa – nếu như thế thì bạn vốn đã thất bại rồi.

We do not need magic to change the world, we carry all the power we need inside ourselves already: we have the power to imagine better.

Chúng ta không cần tới phép thuật để thay đổi thế giới. Chúng ta vốn đã có đủ sức mạnh cần thiết ngay bên trong chúng ta rồi: chúng ta có sức mạnh để tưởng tượng ra những điều tốt đẹp hơn.

It is our choices that show what we truly are, far more than our abilities.
It is our choices that show what we truly are, far more than our abilities.

It is our choices that show what we truly are, far more than our abilities.

Không phải khả năng của chúng ta, mà chính những lựa chọn của chúng ta mới cho thấy chúng ta là ai.

Failure meant a stripping away of the inessential. I stopped pretending to myself that I was anything other than what I was, and began to direct all my energy into finishing the only work that mattered to me. Had I really succeeded at anything else, I might never have found the determination to succeed in the one arena I believed I truly belonged.

Thất bại nghĩa là loại bỏ cái không cần thiết. Tôi đã ngưng giả vờ với bản thân mình tôi là điều gì đó hơn chính bản thân mình, và bắt đầu đầu tư toàn bộ năng lượng của tôi vào việc hoàn thành điều thực sự có ý nghĩa với tôi. Nếu tôi từng thực sự thành công với bất kì điều gì khác, có lẽ tôi đã chẳng bao giờ có thể có được quyết tâm để giành chiến thắng trong một đấu trường mà tôi tin là tôi thực sự thuộc về.

I have never been remotely ashamed of having been depressed. Never. What’s to be ashamed of? I went through a really rough time and I am quite proud that I got out of that.

Tôi chưa bao giờ cảm thấy xấu hổ vì từng bị trầm cảm. Chưa bao giờ. Tại sao tôi phải thấy xấu hổ? Tôi đã trải qua một khoảng thời gian cực kỳ khó khăn và tôi khá tự hào vì tôi đã thoát khỏi điều đó. 

You’ve got to be prepared for hitting wrong notes occasionally, or quite a lot. That’s just part of the learning process. And read a lot. Reading a lot really helps. Read anything you can get your hands on.

Bạn phải chuẩn bị tinh thần là thỉnh thoảng (thậm chí nhiều lần là đằng khác) bạn nhầm lẫn hoặc mắc sai lầm. Đó chỉ là một phần của quá trình học hỏi. Và hãy đọc thật nhiều. Việc đọc nhiều thực sự rất có ích. Hay đọc bất cứ thứ gì bạn có thể. 

Sometimes, you have to stop trying to force it, walk away and let your subconscious show you the way. Fill up on life for a while.

Đôi khi bạn phải ngừng cố gò ép, hãy mặc kệ nó và để tiềm thức chỉ đường cho bạn. Hãy để cuộc sống được no đủ một lúc. 

The world is full of wonderful things you haven’t seen yet. Don’t ever give up on the chance of seeing them.

Thế giới này tràn ngập những điều tuyệt vời mà bạn chưa được thấy. Đừng bao giờ từ bỏ cơ hội được nhìn thấy chúng.

Imagination is the foundation of all invention and innovation.
Imagination is the foundation of all invention and innovation.

Failure is so important. We speak about success all the time. It is the ability to resist failure or use failure that often leads to greater success.

Thất bại rất quan trọng. Chúng ta lúc nào cũng chỉ nói về thành công. Nhưng chính khả năng chống lại thất bại hoặc tận dụng thất bại mới dẫn chúng ta tới những thành công lớn hơn. 

Imagination is the foundation of all invention and innovation.

Trí tưởng tượng là nền tảng của mọi phát minh và đổi mới.

If someone asked for my recipe for happiness, step one would be finding out what you love doing most in the world and step two would be finding someone to pay you to do it.

Nếu có ai đó hỏi công thức của hạnh phúc là gì, bước 1 là tìm ra điều bạn thích làm nhất trên đời này, và bước 2 là tìm người trả tiền cho bạn để làm điều đó. 

The discipline involved in finishing a piece of creative work is something on which you can truly pride yourself.

Kỷ luật trong việc hoàn thành một tác phẩm sáng tạo là điều mà bạn hoàn toàn có thể tự hào vào bản thân.

Happiness can be found, even in the darkest of times, if one only remembers to turn on the light.

Hạnh phúc luôn được tìm thấy kể cả trong những thời khắc tăm tối nhất, chỉ cần có ai đó thắp sáng lên thôi. 

Thành công rực rỡ trong cả sự nghiệp và cuộc sống của J. K. Rowling trong thời điểm hiện tại chính là tấm gương rất lớn về sự nỗ lực không ngừng theo đuổi đam mê.

Bằng tài năng, sự nhân hậu, J. K. Rowling là cái tên truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ ngày nay. Bà nhận được rất nhiều sự yêu mến và tôn trọng từ phía công chúng.

J.K.Rowling là cái tên truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ ngày nay
J.K.Rowling là cái tên truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ ngày nay

Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, kiên định với sở thích và đam mê của mình, thành quả sẽ không còn xa bạn.

Mượn 1 câu nói đầy cảm hứng của J. K. Rowling:

“Nếu có ai đó hỏi tôi về công thức của niềm hạnh phúc, bước 1 hãy tìm ra điều bạn thích làm nhất trên đời, bước 2 hãy tìm ra người trả tiền cho bạn để làm điều đó. Tôi cảm thấy rất may mắn, vì việc viết sách còn mang tới cả tiền bạc cho tôi.”

Đã có ai đó từng nói rằng “Làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào.”

J. K. Rowling chắc chắn sẽ là minh chứng rõ ràng nhất của việc đam mê có thể vừa mang đến niềm vui, vừa mang đến danh vọng và thành công trong cuộc sống. 


Nguồn tổng hợp:

 1. http://antg.cand.com.vn/Kinh-te-Van-hoa-The-Thao/JK-Rowling-Tu-ba-me-don-than-ngheo-kho-den-nha-van-ti-phu-306401/
 2. https://saostar.vn/the-gioi/j-k-rowling-phu-phep-cuoc-doi-tu-canh-tung-quan-toi-nha-van-ty-phu-5542113.html
 3. https://stunningmotivation.com/jk-rowling-quotes/
 4. https://graciousquotes.com/jk-rowling/

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì sách dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách của 3 tháng học, sau 3 tháng học, còn được new 12 lessons tiếp theo để học. Mail nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . Eng breaking giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến eng breaking. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung sách rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trang

  đây bạn, gồm bộ sách, tài khoản trực tuyến, app vs cả có thêm quà tặng nữa. Nói chung là đủ món, ^^!

  ThíchPhản hồi15 phút
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.
  Em mình theo khóa này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  sách này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi sách rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Lệ Candy

  Mình khá hài lòng với sản phẩm. Hàng đóng gói cẩn thận, giao hàng đúng hạn, chất lượng sách tốt. Bìa ngoài và nội dung trong của sách khá nhiều màu sắc bắt mắt, dễ đọc. Mình mong là theo học quyển này sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *