Tỷ Phú Jack Ma Và Bước Ngoặt Đổi Đời Nhờ Tiếng Anh

Tỷ phú Jack Ma và bước ngoặt đổi đời nhờ tiếng Anh
Câu chuyện đổi đời nhờ tiếng Anh của tỷ phú Jack Ma đang là nguồn cảm hứng cực kỳ lớn cho những người trẻ ngày nay. 2 lần trượt Đại học… … xin việc thất bại vô số lần… Vây…ông chủ của tập đoàn bạc tỷ Alibaba đã học tiếng Anh như thế nào?

Đôi Nét Về Tỷ Phú Trung Quốc Jack Ma

Tuổi thơ của Jack Ma

Jack Ma (tên Trung Quốc là Mã Vân) sinh ngày 15/10 tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Bố ông làm trong ngành kịch nói, còn mẹ sửa chữa đồng hồ. Jack Ma sinh ra và được nuôi dưỡng trong hoàn cảnh nghèo khó. Ông còn có một em trai và một em gái. Năm đó cả nhà chỉ sống dựa vào 40USD tiền lương hưu của bố ông. Mã Vân ngày bé là một cậu bé gầy gò, nhỏ bé, trông “đói ăn” nhưng lại có tính cách ương bướng, nghịch ngợm và không sợ một ai, kể cả những đứa trẻ to xác hơn mình. Ông cũng có một tuổi thơ hồn nhiên như bao đứa trẻ khác, thích bắt dế để chọi. Thậm chí, ông còn tự hào chia sẻ mình có khả năng đoán được là dế to hay bé chỉ nhờ việc nghe tiếng kêu của chúng.

Hai lần trượt Đại học và tình yêu vô bờ với tiếng Anh

Sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó và thiếu thốn như vậy nhưng cậu bé Jack Ma lại cực kỳ yêu thích và có năng khiếu học tiếng Anh. Ngược lại, toán là điểm yếu của ông. Ngoài tiếng Anh ra, ông không phải một học sinh giỏi, thậm chí ông còn suýt không thể vào cấp 2.
Ngoài tiếng Anh ra, ông không phải một học sinh giỏi,
Ngoài tiếng Anh ra, ông không phải một học sinh giỏi
Ý thức được việc mình không có tiền, không có thế, Jack Ma không còn lựa chọn nào khác ngoài việc học hành. Khi nói về chủ tịch tập đoàn Alibaba, người ta chắc chắn không thể quên 2 lần thi trượt Đại học của vị tỷ phú này. Ông thậm chí chỉ đạt 1/120 điểm môn toán trong bài thi Đại học. Sự kiên trì và bền bỉ của Jack Ma được thể hiện cực kỳ rõ ràng với 10 lần nộp hồ sơ vào trường Đại học hàng đầu thế giới Harvard, bất chấp việc bị từ chối không thương tiếc. Có thể nói, ông có vẻ là người không quá có duyên với chuyện thi cử. Ngoài 2 lần trượt Đại học đáng nhớ, ông đã 2 lần trượt 1 bài thi hồi tiểu học và 3 lần thi trượt bài thi vào cấp 2.

Jack Ma đã học tiếng Anh như thế nào?

Tình yêu với tiếng Anh của cậu bé Mã Vân đã được nhen nhóm khi ông chỉ mới 12, 13 tuổi. Nhưng thời đó không hề có tài liệu hay một nơi nào đó mà ông có thể tới để học tiếng Anh được. Vào năm 1972, tổng thống Mỹ Richard Nixon có chuyến thăm tới Hàng Châu và nơi đây cũng trở thành trung tâm du lịch từ thời điểm đó. Cuối thập niên 70 đầu thập niên 80 , thành phố Hàng Châu bước vào giai đoạn mở cửa thu hút các doanh nghiệp đầu tư, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của du lịch. Du khách tới thăm Hàng Châu ngày càng nhiều. Điều kiện thiên thời, địa lợi đã tạo cơ hội quý giá cho Jack Ma học tập và trau dồi tiếng Anh.
Jack Ma thực hành tiếng Anh cách trò chuyện với du khách nước ngoài
Jack Ma thực hành tiếng Anh cách trò chuyện với du khách nước ngoài
Trong suốt 10 năm, bất kể nắng mưa, sáng nào Jack Ma cũng đạp xe 40 phút tới các khách sạn ở Hàng Châu để gặp gỡ các du khách nước ngoài. Jack Ma đề nghị làm hướng dẫn viên miễn phí cho họ, đổi lại, du khách sẽ dạy tiếng Anh cho ông. Jack Ma thực hành ngay bằng cách trò chuyện với họ. Có thể nói, những năm miệt mài hướng dẫn du lịch và gặp gỡ du khách đó đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Jack Ma. Trước đó, ông là một người Trung Quốc chính gốc đơn thuần đam mê tiếng Anh, chưa từng có cơ hội được ra nước ngoài. Chính những vị khách năm đó đã mở ra cho ông một bầu trời kiến thức mới cực kì đa dạng, khác hoàn toàn với những gì ông được học ở trường hay từ cha mẹ mình. Cuộc đời Jack Ma rẽ sang 1 trang mới khi ông thi đỗ Học viện Sư phạm Hàng Châu (Nay là Đại học Sư phạm Hàng Châu), chuyên ngành ngôn ngữ Anh sau 3 lần thi trượt. Ông trở thành giảng viên tiếng Anh tại viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu sau khi tốt nghiệp. Tiếng Anh của Jack Ma tiến bộ 1 cách nhanh chóng nhờ kinh nghiệm giảng dạy và những gì ông đã tích lũy được trước đó.
Năm 1995, Jack Ma làm phiên dịch viên tiếng Anh cho một chương trình trao đổi tại Seattle, Mỹ
Năm 1995, Jack Ma làm phiên dịch viên tiếng Anh cho một chương trình trao đổi tại Seattle, Mỹ
Năm 1995, Jack Ma có được cơ hội cực kỳ quý giá là trở thành phiên dịch viên tiếng Anh cho một chương trình trao đổi tại Seattle, Mỹ. Trong lần trao đổi này, Jack Ma được tiếp xúc và rất ấn tượng với internet, mạng xã hội cùng các nền tảng điện tử. Đây cũng chính là thời điểm ông nhen nhóm quyết tâm thành lập một nền tảng thương mại điện tử tại Trung Quốc. Nguồn gốc của cái tên Jack Ma bắt nguồn từ một nữ du khách đến từ Tennessee, Mỹ. Vì cái tên Mã Vân khó phát âm nên cô đã gọi ông là Jack. Cũng chính từ đó, cái tên tiếng Anh này được ông sử dụng.

Sự Nghiệp Khởi Sắc

Giai đoạn đầu sự nghiệp của Jack Ma cũng đầy rẫy gian nan khi ông ứng tuyển tới 30 công việc khác nhau nhưng đều bị từ chối. Jack Ma thành lập công ty dịch thuật đầu tiên vào năm 1994. Sau này, vào tháng 4 năm 1995, sau chuyến đi trao đổi tại Mỹ, ông cùng bạn thành lập công ty thứ 2 có tên China Pages.
Giai đoạn đầu sự nghiệp đầy rẫy khó khăn
Giai đoạn đầu sự nghiệp đầy rẫy khó khăn
Jack Ma chính thức thành lập Alibaba vào năm 1999 cùng với 18 người bạn của mình. Năm 2014, Alibaba lên sàn chứng khoán New York và là một trong những công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới. Ông chính thức từ chức Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba vào tháng 9 năm 2018 để tập trung vào các hoạt động từ thiện.

Cảm Hứng Học Tiếng Anh Từ Tỷ Phú Jack Ma

Khi được hỏi về con đường dẫn tới thành công, mỗi tỷ phú, doanh nhân hay người nổi tiếng đều có những bí quyết riêng. Tuy nhiên, đối với Jack Ma, hành trình trở thành tỷ phú nổi tiếng và giàu có nhất Trung Quốc của ông chỉ đơn giản bắt đầu bằng tiện học tiếng Anh.

Ngoại ngữ thay đổi quan điểm con người

Là người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, theo thống kê của Forbes, tính đến tháng 3/2017, tổng giá trị tài sản của Jack Ma lên đến 31 tỷ USD. Quá trình học tập và rèn luyện tiếng Anh đầy quyết tâm và bền bỉ của vị tỷ phú này thực sự là nguồn động lực to lớn cho bất kỳ ai đang gặp khó khăn với môn ngoại ngữ này. Jack Ma  là một người Trung Quốc thuần túy, chưa bao giờ được ra nước ngoài cũng không có điều kiện hay tài liệu để học tiếng Anh. Thế nhưng trong suốt 10 năm làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí đó, ông vẫn không quản ngại khó khăn học bằng được thứ ngôn ngữ toàn cầu từ du khách nước ngoài. Có thể nói, 10 năm làm hướng dẫn viên “không công” là không uổng phí, bởi ông đã đổi lại được hành trang quý giá nhất đưa ông đến với vị trí như ngày hôm nay – tiếng Anh.
“Học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn hòa nhập tốt hơn với thế giới, mà còn có tác động rất lớn tới con tim và quan điểm, cách nhìn nhận của bạn.”
“Học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn hòa nhập tốt hơn với thế giới, mà còn có tác động rất lớn tới con tim và quan điểm, cách nhìn nhận của bạn.”
Jack Ma từng chia sẻ “Học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn hòa nhập tốt hơn với thế giới, mà còn có tác động rất lớn tới con tim và quan điểm, cách nhìn nhận của bạn.” Những năm tháng làm hướng dẫn viên đã giúp Jack Ma học được nhiều kiến thức mới dưới góc nhìn của các du khách từ khắp nơi trên thế giới. T rong quá trình gây dựng Alibaba, cũng nhờ có tiếng Anh mà ông mới có thể học hỏi từ nước ngoài, khắc phục sai lầm và tạo ra một đế chế thương mại điện tử lớn mạnh như ngày nay. Nếu không có tiếng Anh, Jack Ma sẽ không thể có cơ hội sang Mỹ trao đổi năm 1995, không phát hiện ra tiềm năng lớn lao của Internet và không nung nấu thay đổi diện mạo thế giới mạng tại Trung Quốc. Có thể nói, hành trình dẫn đến thành công của Jack Ma bao gồm rất nhiều những cơ hội và bước ngoặt. Và những cơ hội này đều nhờ tiếng Anh mang đến cho ông.

Hãy bắt đầu ngay và chăm chỉ luyện tập

Trong một bài phỏng vấn, Jack Ma chia sẻ phương pháp học tiếng Anh tốt nhất là chăm chỉ tập luyện và thực hành cùng người nước ngoài. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học tiếng Anh. Chính sự kiên trì và bền bỉ của Jack Ma trên hành trình học tiếng Anh đã mang lại cho ông những thành công như ngày hôm nay. Có thể nói, “vận đen” có vẻ rất ưu ái Jack Ma trên cả con đường học hành lẫn sự nghiệp của ông. Tuy vậy, bất chấp tất cả những thất bại lớn nhỏ từng có trong đời, ông vẫn không bỏ cuộc và kiên định với mục tiêu của bản thân. Hình tượng thành công của ông ngày hôm nay có thể là nguồn cảm hứng với rất nhiều người. Nhưng hình ảnh ấn tượng hơn cả trong tâm trí những người biết về ông chắc chắn là hình ảnh cậu bé Jack Ma nhỏ bé miệt mài đạp xe 40’ tới khắp các khách sạn lớn nhỏ làm hướng dẫn viên miễn phí để học tiếng Anh.
Hoàn cảnh không quan trọng, nếu bạn thực sự có quyết tâm.
Hoàn cảnh không quan trọng, nếu bạn thực sự có quyết tâm.
Hoàn cảnh không quan trọng, nếu bạn thực sự có quyết tâm. Có thể bạn chưa từng có cơ hội ra nước ngoài, có thể bạn không được tiếp xúc nhiều với người bản xứ. Nhưng ở những năm 70, khi không hề có chút tài liệu tiếng Anh tham khảo nào và cũng chưa từng bước chân ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc, Jack Ma vẫn có thể học được tiếng Anh từ con số 0. Vậy thì bạn cũng có thể. Với danh tiếng và thành công hiện có, Jack Ma là thần tượng của rất nhiều doanh nhân và những người trẻ khác trên con đường khởi nghiệp. Mặt khác, tên tuổi của Jack Ma còn gắn liền tới bước ngoặt đổi đời nhờ học giỏi tiếng Anh. Câu chuyện về sự chăm chỉ, bền bỉ của ông trên con đường chinh phục ngôn ngữ toàn cầu này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho rất nhiều bạn trẻ cũng đang bước trên hành trình làm chủ tiếng Anh. Nếu bạn coi Jack Ma là hình mẫu hoàn hảo mà bạn hướng tới nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy bắt đầu bằng việc học và rèn luyện tiếng Anh. Ngay hôm nay! ————– Nguồn tổng hợp 1. https://www.elleman.vn/nhan-vat/jack-ma-va-loi-the-tren-con-duong-thanh-cong-nho-hoc-tieng-anh 2. https://ocean.edu.vn/vi-VN/tin-tuc/cam-hung-tu-jack-ma-hay-chu-trong-hoc-tieng-anh-13711.html 3. https://afamily.vn/nho-hoc-gioi-tieng-anh-chang-trai-nay-da-co-cu-doi-doi-ngoan-muc-khoi-tai-san-hien-tai-khien-nguoi-binh-thuong-nhin-la-thay-choang-20200812153926036.chn

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì sách dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách của 3 tháng học, sau 3 tháng học, còn được new 12 lessons tiếp theo để học. Mail nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . Eng breaking giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến eng breaking. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung sách rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trang

  đây bạn, gồm bộ sách, tài khoản trực tuyến, app vs cả có thêm quà tặng nữa. Nói chung là đủ món, ^^!

  ThíchPhản hồi15 phút
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.
  Em mình theo khóa này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  sách này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi sách rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Lệ Candy

  Mình khá hài lòng với sản phẩm. Hàng đóng gói cẩn thận, giao hàng đúng hạn, chất lượng sách tốt. Bìa ngoài và nội dung trong của sách khá nhiều màu sắc bắt mắt, dễ đọc. Mình mong là theo học quyển này sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *