Tiếng Anh cho người đi làm: 9 Cách Tự Học Online Hiệu Quả

tiếng anh cho người đi làm

3 vấn đề lớn nhất khi học tiếng Anh cho người đi làm:

 • Không có thời gian
 • Không biết bắt đầu từ đầu
 • Không có phương pháp học phù hợp

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từ A đến z các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho người đi làm.

Hãy khám phá ngay!

1. Những Việc Cần Làm Trước Khi Bắt Đầu Học Tiếng Anh Cho Người Đi Làm

Xác định mục tiêu rõ ràng

Với người học tiếng Anh nói chung và người đi làm nói riêng, một trong những điều quan trọng nhất khi bắt đầu học tiếng Anh là đặt ra 1 mục tiêu thật rõ ràng.

Không có mục tiêu sẽ khiến bạn dễ nản lỏng hoặc lơ là nếu quá bận rộn.

Để đặt ra mục tiêu chính xác và phù hợp với bản thân, bạn cần trả lời 3 câu hỏi sau:

 • Công việc của tôi có yêu cầu tiếng Anh bắt buộc không?
 • Tôi có thể có cơ hội việc làm tốt hơn nếu biết tiếng Anh không?
 • Tôi được gì nếu sử dụng tiếng Anh thành thạo?

Trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ xác định được mục tiêu học tiếng Anh một cách rõ ràng và hiệu quả hơn.

Xác định mục tiêu trước khi học

Bạn nên nhớ, bạn đã đi làm, bạn không có nhiều thời gian để lãng phí hay lan man đâu. Hãy tự trả lời cho bản thân xem mục đích học tiếng Anh của bạn là gì, bạn cần gì ở thứ tiếng này.

Ngoài xác định mục tiêu cuối cùng, bạn cũng cần đặt ra cho mình một đích đến rõ ràng để phấn đấu.

Ví dụ: sử dụng tiếng Anh thành thạo sau 3 tháng. Bạn nên kèm theo mốc thời gian với mỗi mục tiêu và đừng quên tự thưởng cho bản thân nếu hoàn thành mục tiêu đã đề ra nhé.

Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm cơ bản

Học tiếng Anh là một quá trình dài lâu, thậm chí là dùng cả đời để thu nhận kiến thức. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu giao tiếp cơ bản tiếng Anh cho người đi làm, thông thường bạn sẽ cần tối thiểu 8 tháng đến 1 năm. Con số cụ thể còn tuỳ thuộc vào trình độ khi bắt đầu và sự nỗ lực của mỗi người.

Đối với những ai bị mất gốc, muốn học lại từ đầu, bạn có thể bắt đầu với việc học phát âm tiếng Anh.

Để đạt hiệu quả, thời gian đầu bạn nên học khoảng 1 tiếng mỗi ngày, học trong vòng 2-3 tuần. Hãy tận dụng mọi phương tiện sẵn có như từ điển, video trên youtube, sách, truyện,…

Bạn có thể kết hợp học phát âm trong quá trình luyện từ vựng. Nắm vững một lượng từ vựng cơ bản nhất định giúp bạn dễ dàng đọc hiểu các tài liệu tiếng Anh cơ bản, đồng thời hỗ trợ quá trình học ngữ pháp và luyện nghe, nói. 

2. Tổng Hợp Các Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Đi Làm Hiệu Quả Nhất

Tận dụng các trang web học tiếng Anh miễn phí

Sự phát triển của công nghệ 4.0 khiến internet trở thành nguồn tài nguyên vô hạn mà người đi làm nên tận dụng.

Hiện nay có không ít các trang web học tiếng Anh chất lượng cho dân công sở.

Có rất nhiều trang web hỗ trợ học tiếng Anh cho người đi làm miễn phí

Tuỳ thuộc vào trình độ của bản thân, bạn có thể chọn loại tài liệu hoặc chương trình học tiếng Anh cho người đi làm dạng online phù hợp để nâng cao kỹ năng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các video học tiếng Anh trên các nền tảng do người bản xứ trực tiếp hướng dẫn. 

Học tiếng Anh bằng các APP học tiếng Anh Online

Hiện nay, các App học tiếng Anh rất phát triển với nhiều tính năng vừa tiện ích lại tạo hứng thú cho người học.

Một số App tiêu biểu như: Duolingo, Memrise, TFlat, Oxfort… Đặc biệt là App Eng Breaking với Eng Breaking pdf đi kèm giúp bạn học tiếng Anh cực hiệu quả.

Xem các kênh truyền hình bằng tiếng Anh

Sau một ngày lao động mệt mỏi, bạn luôn muốn dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình. Tuy nhiên, tại sao không tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi này để học tiếng Anh?

Bạn có thể tìm các chương trình, các bộ phim tiếng Anh giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp. Đây là nguồn tư liệu giúp bạn học được cách nói, ngữ điệu tự nhiên của người bản địa.

Bên cạnh đó, học tiếng Anh qua bài hát cũng là một trong những cách học khá hiệu quả.

Tôi gợi ý cho bạn một số kênh tin tức như BBC, NBC, Reuters chuyên cung cấp các thông tin thời sự nóng hổi để bạn biết thêm nhiều từ vựng học thuật, chuyên ngành.

Bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong khoảng thời gian đầu vì nghe không hiểu. Đừng nản lòng, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của bản thân khi đã làm quen với các phương pháp này.

>>> Truy cập tiếng anh cho người bận rộn để tham khảo về các tài liệu và cách học tiếng Anh lúc bận rộn.

Lấp đầy kệ sách bằng các đầu sách tiếng Anh

Để học tiếng Anh cho người đi làm, bạn hãy tận dụng những giá sách tại nơi làm việc để đặt các cuốn giáo trình hoặc một vài quyển sách tiếng Anh hay để giở ra xem bất kỳ lúc nào.

Nếu internet là nguồn thông tin online thì sách chính là kho báu tri thức quý giá của nhân loại.

Bạn có thể chọn sách tiếng Anh liên quan tới chuyên môn công việc, hoặc lĩnh vực mà bạn yêu thích. Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp 1 số cấu trúc phức tạp, nhưng chính chúng sẽ giúp bạn tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả.

Đọc sách hoặc xem TV chính là cách để cải thiện tiếng Anh cho người đi làm

Tôi gợi ý cho bạn 1 vài đầu sách tham khảo có thể sẽ có ích cho bạn:

 • Clear Grammar: Bạn sẽ dễ dàng tra cứu các thì cơ bản trong tiếng Anh, giới từ, danh từ với thiết kế đơn giản của quyển sách này. Thậm chí, sách còn có một vài trang tập trung vào phát âm tiếng Anh, giúp bạn luyện nói hiệu quả hơn.
 • Barron’s Business English: Đây là quyển sách dạy bạn những cấu trúc tiếng Anh cơ bản, cách viết thư và tạo lập văn bản,…
 • How to say it at work: Quyển sách hướng dẫn bạn giao tiếp tiếng Anh với đồng nghiệp. Sách cung cấp từ các cụm từ tiếng Anh chuyên ngành kinh tế.

Ngoài các loại sách tham khảo, nếu thấy sách học thuật hơi khô khan, hãy thử 1 vài đầu sách self-help như Influence People (Đắc nhân tâm), Thinking Fast and Slow (Tư duy nhanh và chậm); hoặc tiểu thuyết tiếng Anh The Old Man and The Sea (Ông già và biển cả), The Giver (Người truyền ký ức),…

Luyện nói và giao tiếp bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Không có phương pháp nào giúp bạn thông thạo ngoại ngữ nhanh hơn Nói. Bạn đừng ngại việc nói sai, mắc lỗi, bị chê cười. Chính những nỗi sợ ấy cản bước bạn đến gần với thành công.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp bạn cải thiện giao tiếp. Bạn có thể dành 15 phút mỗi ngày đứng trước gương để kiểm tra khẩu hình miệng. Bạn có thể tự ghi âm lại giọng đọc của bản thân để xác định điểm mạnh, yếu và chỗ cần cải thiện. 

Các nhà ngôn ngữ học đã kết luận: Nếu bạn muốn học tốt bất kỳ ngôn ngữ nào, hãy dùng miệng và tai, đừng chỉ dùng mắt. Việc nói và nghe nhiều hơn giúp cả 4 kỹ năng của bạn thăng hạng đáng kể. 

Đừng ngại nói chuyện với đồng nghiệp để cải thiện tiếng Anh giao tiếp

Bí quyết “sống” còn để học tiếng Anh cho người đi làm chính là giao tiếp bằng tiếng Anh với đồng nghiệp bất cứ khi nào bạn có thể.

Nếu quanh bạn có thật nhiều đồng nghiệp “bắn” tiếng Anh như gió thì còn gì tuyệt hơn nữa. Bạn có 8 tiếng đi làm mỗi ngày, vậy hãy biến 8 tiếng này trở nên có ích hơn bao giờ hết. 

Nếu bạn ngại, hãy bắt đầu với 1 người đồng nghiệp thân thiết trước. Đừng sợ nói. Nếu bạn không nói, bạn sẽ không biết mình sai ở đâu để cải thiện. Bạn nói sai 1 lần, 2 lần, nhưng lần thứ 3 chắc chắn bạn sẽ làm đúng.

Luyện nói và giao tiếp tiếng Anh chính là con đường ngắn nhất để dân công sở cải thiện kỹ năng giao tiếp. 

Thư giãn, đừng tự tạo áp lực

Nghe có vẻ khá thừa thãi, nhưng đây là điều tiên quyết bạn cần luôn ghi nhớ ghi học tiếng Anh cho người đi làm. Bạn cần thấy vui vẻ và yêu thích tiếng Anh – đây chính là phương pháp hiệu quả nhất. 

Thay vì ép buộc bản thân phải học, bạn có thể phân chia thời học thật phù hợp để cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi.

Bạn cũng có thể lựa chọn các chương trình học, phương pháp học thú vị khác nhau và dạng bài tập phù hợp với khả năng để không gây chán nản. 

Bạn sẽ chẳng bao giờ gắn bó lâu được với điều bạn coi là cơn ác mộng đâu. Vì thế, đừng biến việc học tiếng Anh thành cơn ác mộng, hãy biến nó thành điều bạn yêu thích làm mỗi ngày. 

Truy cập tiếng anh cho người mới bắt đầu để tham khảo các cách học thư dãn khi mới bắt đầu với tiếng Anh.

Hãy thường xuyên bổ sung vốn từ

Học các từ vựng chuyên ngành liên quan đến công việc hoặc các từ vựng kinh tế

Mỗi lĩnh vực công việc đều có 1 lượng từ chuyên ngành nhất định như: y khoa, du lịch, khách sạn, truyền thông, kinh doanh, quảng cáo, tiếp thị hay giao tiếp tiếng anh trong nhà hàng… Hãy đọc thêm thông tin về lĩnh vực bạn đang công tác để mở rộng vốn từ. 

Đặc biệt, trong môi trường kinh doanh, giao tiếp bằng lời nói là “vũ khí” vô cùng lợi hại. Bạn có thể sử dụng cuốn sách “How to say it at work” mà tôi đã đề cập phía trên để tăng cường lợi thế.

Ngoài ra, đừng quên tận dụng các trang web, tìm từ có liên quan, ghi chú và dán chúng quanh góc làm việc của bạn để tiện học khi cần.

Tôi gợi ý cho bạn một thử thách nho nhỏ để áp dụng:

Hãy chọn 1 từ hoặc 1 cụm từ mới mỗi ngày và dúng nó ít nhất 5 lần tại nơi làm việc. Bạn cũng có thể phát âm từ này rồi ghi âm để nghe lại sau đó hoặc chia sẻ với giáo viên tiếng Anh của bạn (nếu có) để được nhận xét. 

Tận dụng cơ hội giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài khi đi làm

Nếu ở chỗ làm của bạn có đồng nghiệp là người nước ngoài, đừng bỏ qua cơ hội này mà hãy giao tiếp với họ nhiều nhất có thể.

Giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài là phương pháp học quan trọng khi học tiếng Anh cho người đi làm nói riêng và khi học ngoại ngữ nói chung.

Người nước ngoài có cách nói tiếng Anh khác người Việt. Có rất nhiều bạn có thể giao tiếp tiếng Anh “ngon ơ” với đồng nghiệp người Việt Nam nhưng lại “đứng hình” ngay lập tức khi nói chuyện với người nước ngoài.

Hãy vượt qua nỗi sợ, sự ngại ngùng và tận dụng cơ hội của bạn nhé. 

Học qua các khóa học tiếng Anh cho người đi làm Online

Ngoài thực hiện những cách trên bạn có thể học qua những khóa học tiếng Anh online miễn phí như:

 • Khóa học tiếng Anh của Edumall
 • Khóc học tiếng Anh miễn phí của Ms. Hoa Toeic
 • Khóa học tiếng Anh online trên youtube.

Bạn thấy đấy, học tiếng Anh cho người đi làm không khó, nhưng quan trọng nhất bạn cần có quyết tâm và phương pháp học phù hợp có thể gắn bó lâu dài. Môi trường công sở cần giao tiếp nhiều.

Thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài

Bạn hãy ưu tiên cải thiện tiếng Anh giao tiếp, bên cạnh đó bổ sung các kiến thức căn bản về ngữ pháp, câu trúc và không ngừng mở rộng vốn từ.

Tôi tin là với các phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm tôi vừa liệt kê trên đây, bạn sẽ tìm được con đường phù hợp cho mình và tự tin toả sáng nơi công sở. Tôi chúc bạn học tiếng Anh thành công!

Hãy like, share bài viết tới đồng nghiệp, bạn bè, người thân của bạn và đừng quên tiếp tục ủng hộ và theo dõi chúng tôi nhé!

Eng Breaking 2024 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Eng Breaking Ngay Hơn 567,300 Học Viên Mất Gốc Đông Nam Á Đã Thành Công

1,189 Bình luận
 
 • Tự học tiếng Anh hiệu quả

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì app dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách, app, còn được trải nghiệm rất nhiều tính năng chơi game thú vị. Noti nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp

  Hương Lý

  Cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn. GOGA giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến GOGA. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

  Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Luyện nói tiếng Anh phù hợp cho mọi đối tượng

  Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Ngữ pháp tiếng Anh

  Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Học tiếng Anh có chủ đích - Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

  Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung học rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Các trang web học tiếng Anh

  Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • App học tiếng Anh

  Phi

  Giáo trình, tài khoản học online qua App, quà tặng đủ cả!

  12 thời thì tiếng Anh

  Thích Phản hồi15 phút
 • Thì hiện tại đơn

  Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.Em mình cứ học theo app này này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Thì quá khứ đơn

  Phương Kyu

  app này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Thì tương lai

  Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
Thì hiện tại tiếp diễn

Eng Breaking 2023 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Eng Breaking Ngay Hơn 567,300 Học Viên Mất Gốc Đông Nam Á Đã Thành Công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *