Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu – Hướng Dẫn Từ A-Z

Bạn đang trong thắc mắc về cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hoặc mất gốc.

Và bạn đang:

 • Tự ti vì mất hết lượng kiến thức căn bản
 • Lo lắng vì mình bắt đầu hành trình tiếng Anh chậm hơn người khác
 • Nghĩ rằng tiếng Anh khó, mình sẽ rất khó khăn để theo kịp
 • Sợ hãi vì nghĩ mình chậm chạp trong tiếp thu.

Đừng lo lắng! Ngay sau đây bạn sẽ có tất cả những điều bạn cần để chinh phục tiếng Anh thành công từ con số 0.

Hãy đọc tiếp!

1. Lưu Ý Khi Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Bắt đầu ngay nhưng… bắt đầu từ đâu?

Bởi chúng ta ai ai cũng hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong thế giới thông tin hiện đại, vài năm nữa tiếng Anh cũng giống như internet bây giờ, được phủ khắp nơi và ai không biết người đó lạc hậu.

Trì hoãn là kẻ thù số 1 gây nên thất bại cho rất nhiều người.

Bạn sẽ không trì hoãn để trở thành kẻ lạc hậu chứ?

Hành động ngay hôm nay, ngay bây giờ, không cho phép bất kỳ ai, bất kỳ công việc nào cản trở hành trình của mình.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu từ đâu?

Học từ đầu là cách duy nhất để bạn không bị lãng phí thời gian học lại. 

Đừng đốt cháy giai đoạn vì chỉ khi nắm chắc được kiến thức cơ bản bạn mới thấy được càng học càng dễ. Còn nếu đã chắc chắn với kiến thức mình có rồi, hãy học tiếp, học những gì còn thiếu.

…và quan trọng nhất

Đặt mục tiêu

Hãy đặt cho mình một bản mục tiêu cụ thể sau quá trình học tiếng Anh, sau 3 tháng, sau 6 tháng, sau 9 tháng.. Rồi lên cho mình một lịch trình hoàn hảo sát với thực tế nhất có thể về cả thời gian, cả năng lực của bản thân, đó là một bản kế hoạch học tập.

 • Xem xét thời gian mình có thể học cố định trong ngày: buổi sáng sớm, buổi trưa hay buổi tối?
 • Thời gian học học mỗi ngày không cần quá nhiều, mỗi ngày bạn chỉ cần thật sự tập trung khoảng 1 tiếng nhưng đều đặn.
 • Chuẩn bị tất cả những dụng cụ học tập để sẵn sàng cho hành trình của mình: giấy note, bút, chì, bút highlight, tẩy chì,..

Đánh giá kỹ năng

Làm những bài thi thử qua online hoặc đến trung tâm tiếng Anh để nhận biết trình độ của mình đến đâu, cần cải thiện những kỹ năng gì. Dựa trên kết quả đánh giá đó, bạn đưa mục tra mục tiêu cụ thể cho mỗi kỹ năng rồi chọn phương pháp phù hợp.

2. Các Bước Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Dù là nghe, nói, đọc hay từ vựng, ngữ pháp, người mới bắt đầu đều cần nắm vững tất cả những kiến thức và kỹ năng này để tạo nền tảng vững chắc cho quá trình học tiếng Anh trong tương lai.

Đây là cách học giỏi tiếng Anh tốt nhất mà nhiều người đã áp dụng thành công.

Hãy học phát âm thật chuẩn

Chỉ khi phát âm chuẩn, bạn mới có tiền đề để cải thiện các kỹ năng tiếp theo.

Một số lỗi phát âm phổ biến mà người Việt thường hay mắc khi nói riêng Anh là bỏ quên âm cuối, không biết cách nối âm, quen thêm “s” vào cuối từ khi không cần thiết,… Phát âm không chỉ là nền tảng của kỹ năng nói, mà còn giúp bạn nghe và đọc chính xác hơn.

Tiến trình học phát âm căn bản thường đi từ âm tiết, đến từ vựng rồi đến câu văn. Bạn chỉ cần dành 20 phút mỗi ngày để học phát âm mà thôi.

Luyện nghe

Luyện nghe thường xuyên cũng góp phần giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn, kể cả khi bạn chỉ nghe thụ động (nghe mà không cần hiểu). Đây là cách não bộ của bạn tiếp nhận mà làm quen với âm điệu, giọng nói của người bản xứ.

Bạn có thể nghe tiếng Anh bất cứ mọi nơi, mất cứ khi nào: khi ngồi trên xe buýt, lúc đang tắm, lúc đang làm việc nhà. May mắn là hiện nay có rất nhiều tài liệu luyện nghe vô cùng phong phú và thú vị cho bạn lựa chọn. Ngoài việc nghe tin tức, bạn cũng có thể xem phim, xem hoạt hình hoặc nghe nhạc bằng tiếng Anh.

Học các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp căn bản nhất

Không chỉ riêng với tiếng Anh, từ vựng là căn bản của mọi ngốn ngữ. Nếu bạn có vốn từ phong phú, bạn sẽ tự tin cả khi nghe, nói, đọc, viết.

Theo thống kê, hiện nay trong từ điển Oxford có khoảng hơn 171 nghìn từ. Tin vui là bạn không cần phải biết cả trăm ngàn từ này thì mới giỏi được tiếng Anh. Chỉ cần thông thạo khoảng 1000 từ thường gặp là bạn đã có thể “chém gió” bằng tiếng Anh được rồi.

Có rất nhiều cách để học từ vựng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: học qua flashcard, học từ vựng theo chủ đề,…

Cách học ngữ pháp tiếng Anh được nhiều học viên khuyên dùng nhất chính là học bằng bản đồ tư duy một cách có hệ thống.

Đặc biệt, sau khi học lý thuyết, đừng quên áp dụng và thực hành ngay để không quên ngữ pháp nhé.

3. Tài Liệu Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Quá Nhiều Phương Pháp, Khóa Học Ngoài Thị Trường!

Như đã nói ở trên, phương pháp học là vấn đề rất quan trọng, nó quyết định năng lực của bạn nhanh chậm đến đâu với cùng một thời gian, một năng lượng.

Vậy nên hãy nghiêm túc xem xét lại thật tỉ mỉ phương pháp mình định theo học để tránh lan man đến những bài học không mang lại hiệu quả.

Xem lại mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì? Học để giao tiếp, đọc hiểu, viết, đi du lịch,..? Bạn mong muốn học tại nhà hay học tại trung tâm?

Tự học tiếng Anh tại nhà

Với công cụ hỗ trợ đắc lực là internet cùng các thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone,… số người lựa chọn phương pháp học tiếng Anh tại nhà ngày càng nhiều. Đây là có thể là cách học tiếng anh tại nhà online, offline tùy mỗi người.

Gợi ý giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Rất nhiều nguồn tài liệu tốt, và dưới đây là những gợi ý những giáo trình tiếng Anh hay giúp việc học tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất theo kinh nghiệm của thầy Võ Thanh Hiền – Thạc sĩ tiếng Anh một trung tâm ngoại ngữ tại T.p Hồ Chí Minh.

Từ vựng: Word Skills của nhà xuất bản Oxford; English Vocabulary in Use của Cambridge, 

Ngữ pháp: Oxford Practice Grammar, 

Nghe: Tactics for Listening (The Third Edition); Target Listening; Listening to The News 1 and 2; Open Forum 1, 2 và 3; Learning To Listen 1, 2 và 3; Listen In 1, 2 và 3

Nói: Let’s Talk 1, 2, 3; 240 Speaking Topics with Sample Answers; Contemporary Topics.

Đọc hiểu: Bộ giáo trình luyện thi của nhà xuất bản Cambridge với Select Reading và Reading Challenge phù hợp để luyện kỹ năng đọc hiểu.

Viết: 240 Writing Topics with Sample Essays, Learn To Write Better Academic Essays của Collins, Writing Essentials, Great Writing 1, 2, 3, 4 và 5 và Writing Academic English.

Học tại trung tâm

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Top 25 Trung Tâm Tiếng Anh Tốt Nhất 2021

4. Một Người Sẵn Sàng Hỗ Trợ Bạn – Không Khó Để Tìm

Sẽ rất khó để tự học, tự phát âm mà không có người chỉnh sửa.

Ví dụ bạn phải làm một bài tập tiếng anh, viết một đoạn văn về chủ đề gia đình. Viết đấy nhưng không biết đúng hay sai.

Nếu lên mạng dò tìm, hỏi han có thể bạn sẽ mất cả buổi thậm chí cả ngày mới có câu trả lời. Thay vì như thế tại sao không tìm kiếm cho mình một người bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Bạn không phụ thuộc cũng không quá yếu kém nhưng đây là sự trao đổi.

Mỗi người một điểm mạnh khác nhau, bạn nhận giúp đỡ cũng chính là đang tiết kiệm khoảng lớn thời gian làm những việc có ích hơn với điểm mạnh khác của mình.

Gợi ý tìm bạn hướng dẫn, người hỗ trợ nhiệt tình cho quá trình học tiếng Anh:

Nếu bạn biết chút chút vốn làm quen với người nước ngoài

Tuyệt vời hơn rất nhiều nếu bạn biết một vài câu tiếng Anh đủ để giao tiếp những thứ cơ bản nhất như làm quen, đặt câu hỏi. Vì lúc này bạn đã đủ tiêu chuẩn để lựa chọn một người bạn bản ngữ. 

Hãy bắt tay làm quen và đặt vấn đề với họ, tốt nhất là những người đang mong muốn học tiếng Việt, 2 bạn sẽ tương trợ lẫn nhau cùng rèn luyện kỹ năng của mình.

Làm thế nào để lấy được email của người mình muốn làm quen?​

 • ​Nếu bạn biết người ấy qua facebook, qua twitter,..hãy trò chuyện hoặc comment trực tiếp với họ tại đó.
 • Nếu người bạn biết qua một mối quan hệ trung gian, đơn giản hơn nếu nhờ người trung gian ấy giới thiệu với họ về mình và xin email, xin thông tin của họ.
 • Nếu đi trên đường: chú ý nhé, hãy nhìn nhận cách đi lại, hành động của họ và dự đoán xem họ có sẵn sàng nói chuyện với bạn và cho bạn thông tin email không. Nếu đang đi nhanh, nghe điện thoại,..thì hãy chờ một cơ hội khác hoặc người khác.

Biết bắt đầu như thế nào, nói về vấn đề gì đây?

Một lời chào hỏi ấn tượng không quên kèm theo thông tin về bạn, lý do bạn biết người đó, và mục đích là gì?

Ví dụ về email bằng tiếng Anh

Nếu chưa đủ tự tin làm quen với một người bạn nước ngoài

Hãy chọn một người bạn giỏi tiếng Anh, cũng có thể là thầy cô giáo, … miễn sao họ nhiệt tình và giỏi tiếng Anh.

Hoặc tham khảo phần mềm học tiếng Anh Eng Breaking, bạn sẽ được luyện phản xạ giao tiếp với trợ lý ảo mỗi ngày.

Khi kiến thức đã có tạm ổn, hãy nhận hướng dẫn cho một bạn nào đó yếu hơn. Cách này giúp bạn một lần nữa ôn tập, cập nhật được nhiều điều hay hơn. Là cách giúp người giúp mình.

5. Quy Trình Chuẩn: Nghe – Nói – Đọc – Viết

Hãy quan sát quy trình học ngôn ngữ của trẻ em, chúng học rất nhanh, tại sao?

Bởi đơn giản, chúng chỉ nghe, nghe rồi lại nghe, cả một giai đoạn dài im lặng chỉ để lắng nghe. Từ 9 – 12 tháng mới bập bẹ nói những từ đầu tiên. Lên mẫu giáo học đọc rồi lớp 1 học viết.

các kỹ năng tiếng anh cần đi đôi với nhau

Nhưng, nhìn lại xem chúng ta đã học tiếng Anh như thế nào?

Suy nghĩ học tiếng Anh chính là học ngữ pháp đã quá cổ hủ. Đến thời nay, cách giáo dục này vẫn còn ăn sâu vào từng lớp học: đến lớp chép ngữ pháp, chép cấu trúc câu và hôm sau lại trả bài bằng những cấu trúc đó. 

Điều này khiến học sinh không có cảm hứng học, và quan trọng nhất là không có tác dụng nhiều với nhu cầu giao tiếp hiện nay.

Nhớ kỹ, học tiếng Anh cho người mới bắt đầu phải theo quy trình: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT

Nghe Nói

NGHE: Nên nhớ tiếng Anh giao tiếp ngoài đời khác xa những gì bạn được học trong sách vở, bởi họ thường thêm chút nhấn nhá, từ lóng..cho ngôn từ tự nhiên hơn.

Bạn đã nghe những âm kiểu W’joominehand’nmethabagovethare? (Would you mind handing me that bag over there?)

Không phải lỗi người nói mà lỗi do bạn luyện nghe chưa nhiều. Những tác động yếu ớt như xem một vài thứ về tiếng Anh, không thực sự muốn nghe ngấm… chưa đủ tạo ra sự khác biệt cho kỹ năng nghe của bạn.

Tóm lại: chắc chắn không có cách nào tốt hơn Nghe thật nhiều, nghe đều đặn hàng ngày.

NÓI: Khi nghe đã tương đối hãy bắt đầu luyện nói, không phải nói bừa, thích nói gì thì nói. Bạn phải luyện nói tiếng Anh sao cho chuẩn nhất, nói chuẩn để khi mình ghép thành câu người khác nghe sẽ hiểu. Chú ý quan sát chuyển động của môi và miệng, tập trung vào lưỡi khi nói để phát âm chuẩn hơn.

Độc thoại bằng tiếng anh là một cách luyện tập rất hay, tự nói rồi ghi âm lại xem giống với âm chuẩn chưa, làm lại nhiều lần là tất yếu bạn sẽ ổn.

Giao lưu với người nước ngoài nhiều bạn mới thấy được sự yếu kém trong khả năng nghe nói của mình mà cố gắng.

Đọc Viết

ĐỌC: Nếu lười đọc sách, hãy chia nhỏ thành từng đoạn và mỗi ngày đọc 15 – 30 phút. Kỹ năng Đọc chỉ áp dụng khi kỹ năng Nói đạt mức trung bình. Khi đọc cần tăng cường vận dụng tối đa vốn tiếng Anh của mình bằng cách đọc chậm hơn, dựa vào văn cảnh để phán đoán từ vựng nhiều hơn.

Đọc ở đây không phải lấy thành tích, bạn đọc một cuốn sách là để tiếp thu thông tin từ nó. Nhưng vì là người mới bắt đầu học tiếng Anh nên hãy chọn những cuốn sách đơn giản, đọc kết hợp với học cách viết, kết nối từ, văn phong của người bản ngữ.

VIẾT: Nhiều người có thể nghe, nói, đọc mà không thể viết nổi một câu hoàn chỉnh. Hãy luyện tập để không bị rơi vào tình trạng đó bằng cách thay đổi một số thói quen nhỏ nhỏ như: viết nhật ký bằng tiếng Anh, comment facebook bằng tiếng Anh, ..

học tiếng anh cho người mới bắt đầu bằng cách viết nhật ký
Viết nhật ký bằng tiếng Anh

6. Học Gì Cũng Phải Học Đến Khi Nhuần Nhuyễn

Với tiếng Anh, hầu như chúng ta đều mắc phải tình trạng “học trước quên sau”. Rõ ràng cụm từ đó mình đã gặp rồi, đã học rồi nhưng khi cần đến thì chẳng có chút kiến thức nào. Tại sao?

Một số người tự biện minh cho mình rằng: không thông minh, kém, già, quá nhiều việc cần nhớ,.. Nhưng sự thật:

 • Bộ não chỉ nhớ được 35.7% kiến thức sau 24 giờ
 • Sau 1 tháng, lượng kiến thức đó chỉ còn 21%

Điều này có nghĩa rằng ngày hôm nay bạn học thuộc vanh vách 10 từ thì 1 tháng sau chỉ nhớ được 2 – 3 từ.

Vậy, đừng kêu ca, phàn nàn tại sao mình lại nhanh quên. Chỉ còn cách chấp nhận học đi học lại, áp dụng từ thường xuyên với cuộc sống hàng ngày hoặc mơ ước có được một trí nhớ siêu phàm.

Học đến khi nhuần nhuyễn

Trong tiếng Anh, không có quá nhiều kiến thức phải suy luận hay đau đầu như toán, lý, hóa,.. Nhưng nó yêu cầu ở người học sự kiên trì, thực sự chắc kiến thức.

Ví dụ: Hôm nay bạn học ngữ pháp về cấu trúc câu chủ động, bị động. Nếu chưa rõ hoặc chưa chắc chắn về kiến thức của mình thì phải ép mình phải học, phải về nhà luyện tập thật nhiều.

Nhờ người hướng dẫn chỉnh sửa và giải thích kỹ hơn. không  cho phép mình lơ là bất cứ kiến thức nào một khi đã học đến nó.

7 – Học Tiếng Anh Mỗi Ngày

Đây là điều tiên quyết cho quá trình thành công của mỗi người. Thời gian học bao nhiêu trong 1 tuần không quan trọng, quan trọng là bạn có học đều đặn không. Học mỗi ngày là để ngấm, củng cố thêm kiến thức, không cần quá nhiều thời gian, nhưng đã học là phải thật sự tập trung.

Không cho phép bản thân có khoảng thời gian tẻ nhạt nào, thay vào đó là thời gian luyện nghe, luyện đọc tiếng Anh bằng những ứng dụng tuyệt vời qua nhiều hình thức khác nhau trên chiếc điện thoại như: nghe nhạc tiếng Anh, đọc sách, nghe podcast, …

 • Sáng: nghe 15 phút tiếng Anh ngay khi thức dậy vì lúc này đầu óc khá minh mẫn, chưa bị tác động xung quanh.
 • Trưa: tận dụng thời gian ăn trưa nghe thêm vài lần nữa, hoặc tranh thủ giao lưu, trao đổi với bạn bè bằng tiếng Anh.
 • Tối: 30 phút đọc sách tiếng Anh rồi viết nhật ký cảm xúc, hành động, người bạn đã gặp trong ngày.

Như vậy chỉ trong 1 – 2h mỗi ngày là bạn đã luyện tốt cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vào thời gian rảnh hãy tham gia các hoạt động giải trí nhưng vẫn có tác dụng cực cao trong việc học tiếng Anh mỗi ngày để không lãng phí khoảng thời gian vô ích nào.

Lời Kết

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chưa bao giờ đơn giản, nhưng nếu biết cách học và đi đúng lịch trình cụ thể thì không còn là vấn đề bạn cần bận tâm.

Hãy đi đúng, có phương pháp đúng, và quan trọng nhất là luôn duy trì năng lượng đó trong suốt quá trình dài học tiếng Anh.

Học tiếng Anh cho người bắt đầu luôn cần có kỹ thuật đi kèm và kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật không thể thiếu cho đối tượng này.

Hãy áp dụng nó và xem hiệu quả mang lại.

Eng Breaking 2024 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Eng Breaking Ngay Hơn 567,300 Học Viên Mất Gốc Đông Nam Á Đã Thành Công

1,189 Bình luận
 
 • Tự học tiếng Anh hiệu quả

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì app dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách, app, còn được trải nghiệm rất nhiều tính năng chơi game thú vị. Noti nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp

  Hương Lý

  Cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn. GOGA giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến GOGA. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

  Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Luyện nói tiếng Anh phù hợp cho mọi đối tượng

  Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Ngữ pháp tiếng Anh

  Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Học tiếng Anh có chủ đích - Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

  Hương Trần

  Nội dung học rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Các trang web học tiếng Anh

  Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • App học tiếng Anh

  Phi

  Tài khoản học online qua app, quà tặng đủ cả!

   

  Thích Phản hồi15 phút
 • Thì hiện tại đơn

  Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.Em mình cứ học theo app này này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Thì quá khứ đơn

  Phương Kyu

  app này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Thì tương lai

  Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
Thì hiện tại tiếp diễn

Eng Breaking 2023 - Phiên Bản Vượt Trội Hơn!

Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày!

Tìm Hiểu Eng Breaking Ngay Hơn 567,300 Học Viên Mất Gốc Đông Nam Á Đã Thành Công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *