7 lời khuyên vàng để học tiếng Anh cho tân sinh viên

7 lời khuyên vàng để học tiếng Anh cho tân sinh viên

Đừng bỏ qua 7 lời khuyên học tiếng Anh cho tân sinh viên cực kỳ quý giá này!

Sau niềm vui được nhận vào trường Đại học mơ ước, bạn bắt đầu lo lắng, hồi hộp không biết học tiếng Anh Đại học có khó không?

Câu trả lời lời là: không khó như bạn nghĩ.

Thậm chí nếu học đúng cách, bạn chỉ cần 1 năm để làm chủ kiến thức tiếng Anh Đại học.

Nếu bạn là một mem 2k3 vừa nhận được tin vui đỗ vào trường đại học mơ ước, tôi xin chúc mừng bạn.

Tôi biết sau khi niềm vui qua đi, rất nhiều bạn tân sinh viên bắt đầu lo lắng, hồi hộp, háo hức về chương trình học ở đại học, đặc biệt là môn tiếng Anh.

Học tiếng Anh ở trường Đại học thì khác gì học tiếng Anh ở trường Trung học phổ thông?

Là một tân sinh viên, bạn cần học tiếng Anh như thế nào mới đúng?

Hãy lắng nghe 7 lời khuyên đáng giá ngàn vàng dưới đây. Tôi tin là hành trình học tiếng Anh cho tân sinh viên của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Hãy Học Tiếng Anh Ngay Từ Sớm

Tiếng Anh là môn học cần sự tích luỹ và luyện tập trong thời gian dài để các kỹ năng trở nên thuần thục.

Phần lớn các bạn sinh viên cho rằng năm nhất nên đầu tư thời gian để học nhiều môn khác, tiếng Anh để gần ra trường sẽ học sau.

Tiếng Anh là môn học cần sự tích luỹ và luyện tập trong thời gian dài
Tiếng Anh là môn học cần sự tích luỹ và luyện tập trong thời gian dài

Đây là suy nghĩ sai lầm mà tôi muốn các bạn xóa bỏ ngay lập tức.

Năm thứ nhất chính là thời điểm lý tưởng để học tiếng Anh cho tân sinh viên. Vì những năm đầu tiên của đại học sẽ ít vất vả nhất, các bạn sẽ có thời gian để học tiếng Anh một cách bài bản, từ gốc đến ngọn. 

Bạn nghĩ mình có thời gian học tiếng Anh không khi bạn còn mải miết ngụp lặn trong các môn chuyên ngành khi đến năm 3, năm 4 đại học?

Bạn sẽ bận rộn nghiên cứu, thực tập, bắt đầu lo cho công việc tương lai. Bạn luôn lầm tưởng rằng mình còn nhiều thời gian để học tiếng Anh cho đến khi phải miệt mài học lại, thi lại môn học này.

Lúc đó đã quá muộn rồi.

Tiếng Anh sẽ là ưu thế lớn nhất đưa bạn đến với những cơ hội bất ngờ trong cả công việc và học tập. Vì thế, hãy bắt đầu học tiếng Anh cho từ năm nhất, và biến nó thành lợi thế từ năm học thứ 2 nhé.

Lời Khuyên Học Tiếng Anh Cho Tân Sinh Viên: Đừng Chỉ Chăm Chăm Học Ngữ Pháp Giống Như Thời Trung Học Phổ Thông

Tôi hiểu rằng chương trình giáo dục nói chung và dạy tiếng Anh nói riêng tại Việt Nam vẫn còn đặt nặng lý thuyết và tư tưởng “học để thi”. Chính vì thế, với các bạn tân sinh viên học tiếng Anh, ngữ pháp là tất cả.

Tuy nhiên, lên Đại học, mục đích của việc học tiếng Anh là để bạn có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp thành thạo. Mục đích học thay đổi, cách học cũng cần thay đổi. 

Để học tiếng Anh cho tân sinh viên, bạn cần hiểu rõ các đề thi chuẩn quốc tế
Để học tiếng Anh cho tân sinh viên, bạn cần hiểu rõ các đề thi chuẩn quốc tế

Ở bậc Đại học, phần lớn các trường đều áp dụng thang điểm và các bài thi chuẩn quốc tế để đánh giá năng lực và đầu ra của sinh viên.

Một số bài thi chuẩn quốc tế mà bạn chắc chắn đã từng nghe đến như IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Các bài thi này đều tập trung vào đánh giá các kỹ năng thực hành của bạn. Học tiếng Anh đúng cách ở Đại học không chỉ giúp bạn qua môn, mà còn là hành trang và cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá bạn trong quá trình xin việc sau này.

Mà bạn biết rồi đó, sẽ không có ai hỏi bạn cách chia động từ ở môi trường công sở cả.

Hãy Học Nghe Trước Và Cố Gắng Phát Âm Cho Chuẩn

Giáo trình học tiếng Anh cho tân sinh viên ở trường Đại học không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Bạn cần chủ động khi học tiếng Anh cho tân sinh viên. Tiếng Anh cần sự lặp đi lặp lại.

Thay vì chờ đợi bài giảng của giáo viên, hãy chủ động học toàn bộ giáo trình từ trước.

Tôi khuyên bạn hãy bắt đầu học từ các bài Nghe trước. Bạn có thể thử nghe thụ động. Sau đó, bạn cần chăm chỉ học phát âm từ mới.

Bạn cần chủ động khi học tiếng Anh cho tân sinh viên
Bạn cần chủ động khi học tiếng Anh cho tân sinh viên

Phát âm chuẩn là yếu tố cần thiết với bất kỳ người học tiếng Anh nào, không chỉ riêng khi học tiếng Anh cho tân sinh viên. Hãy sử dụng từ điển điện tử hoặc các hướng dẫn phát âm trên mạng để học cách phát âm đúng. 

Khi kỹ năng nghe và phát âm của bạn được cải thiện, bạn sẽ thấy các bài nghe, bài đọc và từ vựng trong giáo trình tiếng Anh đại học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Quan trọng hơn cả, cách học này giúp bạn có thêm nhiều cảm hứng nói tiếng Anh, từ đó càng tiến bộ nhanh hơn. 

Hãy Chủ Động Và Tăng Cường Giao Tiếp Tiếng Anh Càng Nhiều Càng Tốt

Practice makes Perfect. Ngôn ngữ sẽ chết nếu không được thường xuyên sử dụng. Bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Anh hoặc trò chuyện với người bản ngữ để luyện kỹ năng giao tiếp.

Đừng ngần ngại nếu bạn thấy vốn tiếng Anh của mình chưa đủ để giao tiếp. Bạn vẫn còn đang học tiếng Anh và bạn mới chỉ là tân sinh viên thôi, sẽ không ai trách bạn vì điều đó.

Đừng ngần ngại nếu bạn thấy vốn tiếng Anh của mình chưa đủ để giao tiếp
Đừng ngần ngại nếu bạn thấy vốn tiếng Anh của mình chưa đủ để giao tiếp

Hãy tích cực, chủ động giao tiếp. Tôi tin chỉ cần 3 tháng bạn đã có thể diễn đạt rõ ràng và chính xác phần lớn những điều bạn muốn bằng tiếng Anh rồi. 

Hãy Xây Dựng Lộ Trình Và Một Phương Pháp Học Tập Để Đạt Hiệu Quả Khi Học Tiếng Anh Cho Tân Sinh Viên

Lộ trình và phương pháp là 2 yếu tố cốt lõi để học bất cứ một môn học nào, không chỉ riêng tiếng Anh.

Về phương pháp, bạn có thể lựa chọn tự học, hoặc học tiếng Anh tại các cơ sở đào tạo. Sau khi lựa chọn được phương pháp học mà mình muốn, hãy lên một kế hoạch học tập thật chi tiết và hiệu quả để duy trì mỗi ngày. 

Tự học tiếng Anh yêu cầu bạn phải có sự kiên trì và tính kỷ luật cao để không xa rời mục tiêu, bạn cũng cần thời gian biểu hợp lý cho việc học nữa.

Bạn cần một lộ trình học tiếng Anh cho tân sinh viên hiệu quả
Bạn cần một lộ trình học tiếng Anh cho tân sinh viên hiệu quả

Nếu bạn cần nhiều sự giúp đỡ hơn, hãy dành thời gian tìm hiểu các trung tâm đào tạo uy tín để học thêm tiếng Anh.

Các yếu tố quan trọng để bạn chọn địa chỉ học tiếng Anh cho mình: có giáo viên nước ngoài, lộ trình khoa học, phương pháp cụ thể, có môi trường thực hành tiếng Anh. 

Để Học Tiếng Anh Dành Cho Tân Sinh Viên, Bạn Cần Một Người Thầy Giỏi

Nếu bạn thực sự muốn học tiếng Anh một cách nghiêm túc, bạn cần một người thầy dạy tiếng Anh chuyên nghiệp. Hãy căn cứ vào mục tiêu mà bạn đặt ra để chọn thầy, chọn nơi để học. 

Tiếng Anh là môn học đòi hỏi sự nỗ lực thực sự. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn học tiếng Anh ở trình độ chơi trò chơi, để hát bài hát tiếng Anh, để kể những câu chuyện vui đùa, vậy thì tham gia câu lạc bộ là đủ rồi.

Nhưng, như tôi đã nói ở phần trên, chứng chỉ tiếng Anh Đại học sẽ là tấm vé ưu tiên mang lại cho bạn nhiều lợi thế sau này khi đi xin việc.

Vì thế, tôi khuyên bạn hãy lấy việc đạt được các chứng chỉ này làm mục tiêu khi học tiếng Anh dành cho tân sinh viên. 

Hãy lấy việc đạt chứng chỉ làm mục tiêu khi học tiếng Anh cho tân sinh viên
Hãy lấy việc đạt chứng chỉ làm mục tiêu khi học tiếng Anh cho tân sinh viên

Một người thầy giỏi sẽ đồng hành cùng bạn trên suốt hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn.

“Người thầy giỏi” mà tôi nói tới ở đây là một người giảng dạy chuyên nghiệp, chứ không phải một người bạn nào đó có trình độ giao tiếp nhỉnh hơn bạn một chút mà bạn thường luyện nói tiếng Anh cùng đâu nhé.

Để gặp được thầy giỏi, bạn cần dành thời gian tìm kiếm, so sánh và quyết định. Hãy tham khảo ý kiến của bạn bè nếu cần thiết. 

Chính Bạn Sẽ Quyết Định Thành Công Của Mình

Bạn chính là người duy nhất làm chủ tần suất, sự tập trung, tham vọng của bạn khi học tiếng Anh. Bạn sẽ là người chịu trách nhiệm cho chính thành công hay thất bại của chính mình.

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến và bao vây cuộc sống của sống của bạn. Nhưng tiếng Anh sẽ không chủ động tìm đến bạn. Bạn phải là người chủ động và quyết định có làm chủ tiếng Anh hay không.

Đã từng có câu nói như thế này. “Học tiếng Anh giống như chạy bộ. Không cần năng khiếu, chỉ cần chăm chỉ.”

Cái mà các bạn tân sinh viên cần để học tiếng Anh là sự bạo dạn, kiên trì và một ý chí quyết tâm
Cái mà các bạn tân sinh viên cần để học tiếng Anh là sự bạo dạn, kiên trì và một ý chí quyết tâm

Cái mà các bạn tân sinh viên cần để học tiếng Anh là sự bạo dạn, kiên trì và một ý chí quyết tâm. Bạn không cần có một tố chất bẩm sinh đặc biệt nào ngoài sự nỗ lực. Bạn chính là người quyết định trình độ tiếng Anh của mình.

Chúc mừng các bạn tân sinh viên 2003 đang đứng trước ngưỡng cửa trường Đại học, chuẩn bị bước sang một trang mới trên hành trình trưởng thành của bản thân.

Các bạn hãy tự hào vì bản thân đã vượt qua được một trong những kỳ thi cam go nhất trong đời.

Trên đây là 7 lời khuyên vàng để học tiếng Anh dành cho tân sinh viên. Chúc các bạn sớm làm chủ tiếng Anh và có những năm tháng đại học rực rỡ nhất.

Hãy like, share bài viết này và tiếp tục cập nhật bài viết mới trên Eng Breaking nhé!

Phiên bản Eng Breaking 2022 vượt trội hơn - GOGA: tiết kiệm hơn, dễ dàng hơn, chúng tôi tin chỉ với 15 phút mỗi ngày luyện nghe-nói cùng GOGA, bạn sẽ làm chủ được tiếng Anh

Tìm Hiểu App tiếng Anh GOGA phiên bản Premium Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ 15 Phút Chơi Game Hàng Ngày

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì app dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách, app, còn được trải nghiệm rất nhiều tính năng chơi game thú vị. Noti nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . GOGA giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến GOGA. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung học rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.Em mình cứ học theo app này này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  app này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với GOGA chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ với 15 phút mỗi ngày.

Tìm Hiểu App tiếng Anh GOGA phiên bản Premium Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ 15 Phút Chơi Game Hàng Ngày

Open this in UX Builder to add and edit content

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *