Cách thầy giáo tin học THPT Thanh Hoá thoát khỏi chứng “đơ miệng khi học tiếng Anh giao tiếp” trong 65 ngày sau 11 năm “trốn chạy”.

Chỉ sau hơn 2 tháng nỗ lực và tạo ra kỷ luật học tiếng Anh cho bản thân, thầy Hưng đã làm được điều mà 11 năm qua chưa từng làm được – thoát khỏi việc “đơ miệng khi học tiếng Anh giao tiếp”

Thầy có thể trò chuyện thoải mái cùng người Mỹ tới 8 phút 22s và được đánh giá rất tốt chỉ sau 65 ngày luyện tập.

Điều gì đã tạo nên thành tích tuyệt vời đó?

Hãy đọc tiếp bài viết của engbreaking.com dưới đây…

Ước mơ chinh phục tiếng Anh để tư duy như người thành công 11 năm vẫn dang dở…

Trần Duy Hưng là 1 giáo viên tin học THPT tại THải Nhân – Tĩnh Gia – Thanh Hoá.

Hưng quan niệm:

“Thêm 1 ngôn ngữ không chỉ khiến mọi công việc trở nên dễ dàng hơn, cập nhật các kiến thức tốt hơn mà còn làm người ta có tư duy đa chiều hơn. Những người thành công biết rằng 1 ngôn ngữ không bao giờ là đủ, học càng nhiều ngôn ngữ thì đầu óc càng rộng mở và phát triển.

Chính vì vậy muốn thành công nhất định phải biết tiếng Anh.”

Vì lý do đó Hưng luôn khát khao chinh phục thành công tiếng Anh dù anh học tiếng Anh từ khi còn là học sinh cho tới nay khi đã thành 1 thầy giáo với chặng đường hơn 11 năm.

Học qua nhiều phương pháp nhưng chưa bao giờ Hưng giao tiếp được 1 câu vì chứng “đơ miệng khi học tiếng Anh giao tiếp”.

“Cứ mỗi lúc muốn nói 1 câu tiếng Anh là cả não và miệng đơ ra, không biết cần phải nói gì, sắp xếp ý ra sao dù có hiểu câu hỏi và câu trả lời đơn giản đi chăng nữa…”

Tưởng chừng như hiện tượng này sẽ trói buộc Hưng mãi không thể giao tiếp tiếng Anh, dập tắt mong ước phát triển bản thân thì cũng có 1 ngày…

… Ngày 27/12/2017 khi anh đọc được chia sẻ trên facebook của 1 học viên về cách luyện tập  với giáo viên ảo giống như giao tiếp thực tế của Eng Breaking, đã khiến cô ấy có thể giao tiếp thành công chỉ sau hơn 3 tháng tự học.

Hưng hào hứng đặt mua ngay với mong muốn 1 ngày không xa, người tiếp theo thành công sẽ là mình…

Thành công đến bất ngờ

Tính đến nay Hưng mới học Eng Breaking được 65 ngày và đang học lesson 08, nhưng kết quả mà Hưng đạt được thật đáng ngạc nhiên:

Tình trạng “đơ miệng khi giao tiếp tiếng Anh” đã bị xoá bỏ hoàn toàn như chưa từng diễn ra. “Thậm chí tôi còn giao tiếp với người Mỹ trôi chảy, tự nhiên mà không hề nhớ đến điều này.”

Bằng chứng là Hưng có thể nói chuyện với người Mỹ liên tục trong 8 phút 22s, rất trôi chảy và tự nhiên.

Hơn thế nữa, anh còn được Ban giáo vụ đánh giá cao:

“Hưng có cuộc nói chuyện khá thoải mái và tự tin với người bản xứ, phản xạ rất nhanh và đưa ra các câu trả lời chính xác…”

Đây là toàn bộ cuộc trò chuyện của Hưng với người Mỹ.

Và chi tiết bảng đánh giá 4 kỹ năng của Hưng: …

Sau cuộc nói chuyện đó, bản thân Hưng cũng cảm thấy bất ngờ về mình, như vừa bước qua giới hạn vạch ra suốt 11 năm qua.

Dù còn sai xót, đặc biệt là việc phát âm một số âm cụ thể như:  brother /ð/      music /ju/    singer /ŋ/      supposed /zd/      asks /s/… nhưng điều mà Hưng thấy mình tiến bộ vượt bậc là có thể phản xạ lại với người bản xứ khá tự nhiên.

Nhớ lại thời điểm này năm ngoái, anh có cơ hội làm việc với các đồng nghiệp nước ngoài nhưng vì chứng “đơ miệng khi giao tiếp tiếng Anh” nên chưa 1 lần dám nói chuyện.

Sau 8 phút 22s trò chuyện với người bản xứ, Hưng thấy sử dụng tiếng Anh giao tiếp không khó như mình nghĩ. Và anh quyết tâm rèn luyện nhiều hơn nữa để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhưng trước khi bàn tiếp về những dự định trong tương lai, chúng ta cần phải biết bằng cách nào mà Hưng có thể xoá bỏ hoàn toàn chứng “đơ khi giao tiếp tiếng Anh” đã theo anh suốt 11 năm chỉ trong 65 ngày.

Hãy tiếp tục theo dõi…

Hành trình xoá tận gốc chứng “đơ khi học tiếng Anh giao tiếp” suốt 11 năm chỉ trong 3 tháng

#1: Đặt mục tiêu và sắp xếp thời gian chinh phục lại tiếng Anh từ đầu

Khi đặt bút ghi tờ mục tiêu có sẵn trong Eng Breaking, Hưng cảm giác như 1 lần nữa quyết tâm của mình được nhắc lại, ghi nhớ và ép mình phải thực hiện cho bằng được.

  • Mục tiêu ngắn hạn: hoàn thành bộ giáo trình trước ngày 30/5/2018.

  • Mục tiêu dài hạn: trong 2 năm phải thành thạo tiếng Anh giao tiếp, tự tin nói chuyện với người nước ngoài như người Việt.

Để thực hiện được mục tiêu đã đề ra, Hưng sắp xếp mỗi ngày ít nhất phải học được từ 1h-1,5h.

Sáng sớm học 1h nên phải dậy sớm hơn bình thường, 5h sẽ học đến 6h chuẩn bị đi dạy.

Trong ngày sắp xếp tranh thủ học tiếp từ 30 phút đến 1h nữa.

Nếu bận, cả ngày không học thêm được chút nào thì hết ngày là 10h đêm phải ngồi đọc đủ số giờ đã đề ra.

     #2: Luyện nghe hiểu để không còn sợ tiếng Anh

Ngày đầu tiên học theo Eng Breaking, công việc cần hoàn thành của Hưng chỉ là nghe:

Nghe theo trình tự:

  • Nghe không cần hiểu

  • Nghe hiểu nội dung

  • Nghe và ngấm toàn bộ nội dung.

Việc nghe hiểu này được trải qua 2 tốc độ là “Beginner” và “Native” khiến cho người có quá khứ “mất gốc hẳn, không thể cứu vãn được” như Hưng tự nhận vẫn có thể hiểu và làm theo được.

Hưng thực hiện theo giáo trình, nghe đúng số lần Kế hoạch hành động đề ra sau đó chuyển sang ngày 2 với checklist công việc khác.

Hưng chắc mẩm đã làm theo đúng yêu cầu thì sẽ thành công, nhưng Hưng không biết rằng làm theo mà không hiểu kỹ có thể là 1 sai lầm nghiêm trọng.

Để tránh mắc phải sai lầm giống Hưng, trước khi chuyển sang phần tiếp theo bạn có thể đọc lại 1 lần nữa kỹ thuật Luyện Nghe Ngấm mà tôi đã viết tại đây.

     #3: Vượt qua nỗi sợ mang tên “Nói Đuổi”

Bước sang ngày học thứ 2 với việc rèn luyện 1 kỹ năng khác là nói đuổi, Hưng cảm thấy “shock”. Anh chia sẻ:

“Phần nói đuổi nhanh quá, cảm giác không thể nào theo kịp được dù cố gắng cầm cả giáo trình đọc theo luôn vẫn không kịp. Cảm giác bị đơ cả miệng lại…”

Chính những khó khăn bước đầu đó khiến Hưng cảm giác như mình không thể bắt kịp tốc độ học, Hưng email lại trung tâm:

Email viết:

Email thầy Hưng đóng góp cho X3English

Vấn đề là khi nghe thực sự ngấm thì nói lại không khó, vì hành động lặp lại những gì được nghe chẳng khác nào 1 đứa trẻ tập nói.

Nhưng Hưng bị chứng “đơ miệng khi học tiếng Anh giao tiếp” suốt 11 năm do chưa dành đủ nhiều thời gian nghe ngấm để có thể bật ra nói lại đủ nhiều khiến cho miệng dẻo, không còn bị ‘đơ”.

Nhận được email phản ánh của Hưng, trung tâm hướng dẫn lại cách Hưng luyện nói sao cho miệng dẻo. Chi tiết của bài hướng dẫn bạn có thể xem lại ở đây.

Khi nghe đủ ngấm, luyện đủ độ dẻo thì sẽ bật lại được.

Học lại theo hướng dẫn cộng với sáng tạo của bản thân chỉ sau 3-4 ngày, Hưng đã bắt kịp đúng checklist hàng ngày mà giáo trình đề ra, không còn bị “đơ” khi nói đuổi.

“Trước khi thực hành phần Nói Đuổi chính thức theo như giáo trình đề ra, tôi nghe thật nhiều sau đó làm gì cũng lẩm bẩm nói theo trong đầu cho ghi nhớ được tốc độ, ngữ điệu của bài nói đã. Khi đã thấy nhớ nhớ rồi mới quay trở lại bàn học và làm theo lộ trình đề ra là Nói đuổi theo bài 01 từ 5-7 lần…”

Luyện đi luyện lại suốt 8 lesson, với việc nói đi nói lại 48 ngày khiến cơ miệng quen với việc phát âm tiếng Anh, việc bật ra dễ dàng khiến hiện tượng “đơ miệng khi nói tiếng Anh giao tiếp” của Hưng hết lúc nào không biết.

Và cho tới thời điểm Hưng thông báo với X3English là ngày 07/03/2018 thì Hưng đang học tới ngày 2 của Lesson 08. Anh tự tin là có thể hoàn thành trước 30/4, sớm hơn 1 tháng so với mục tiêu ban đầu.

     #4: Kỹ thuật tạo nên thành công, xoá chứng “đơ miệng khi học tiếng Anh giao tiếp”.

Chính kỹ thuật này của Eng Breaking đã khiến Hưng đổ gục và quyết định học theo vì có thể giúp Hưng xoá bỏ chứng “đơ miệng khi học tiếng Anh giao tiếp” mà bao ngày tháng cùng đủ loại “thuốc thang” không khỏi.

Đã nghe hiểu, nói đuổi thành công nhưng phải tập phản xạ bật ra khi được hỏi mới có thể áp dụng thực tế.

Kỹ thuật này chiếm nhiều thời gian nhất trong 3 kỹ thuật học, học tới 4 ngày trong khi các kỹ thuật kia chỉ học 1 ngày nên anh cũng phải “phát minh” ra các học và đặt ra quy định riêng cho mình:

Vì là giáo viên cấp 3 lại làm thêm dịch vụ sửa chữa máy tính, lắp camera ở nhà nên gần như mình không có thời gian tập trung hoàn toàn vào việc học. Điện thoại luôn mở chuông, nhà đông người với thêm con bé nên việc bị phân tán là đương nhiên. Ban đầu thì không sao học được vì cứ chờ có khoảng thời gian lý tưởng – không bị ai làm phiền mới học. Nhưng càng chờ thì càng không có, lại còn bị ảnh hưởng tâm lý là hay cáu gắt với ai xen vào việc học. Sau phải tính toán lại là cứ học, ai làm gì cứ làm, ta học cứ học, thích nghi với môi trường, lướt qua hết . Có lần còn vừa trông con vừa học, như nói chuyện với người thật ấy mà, đang nói mà bị xen vào thì cũng bình thường thôi…

Bí quyết để Hưng thực hiện được việc học 1 cách nghiêm túc là nhờ vào tâm lý chào đón sự không hoàn hảo và nguyên tắc kỷ luật của chính mình.

Học tiếng Anh như ăn cơm, ngày nào cũng phải học cũng như ngày nào cũng ăn. Cơm ngon hay không cũng đến bữa chén thì thích hay không cũng đến giờ học. Chán thì ăn ít, mệt thì học ít .

Chính nhờ quyết tâm và kỷ luật do mình đặt ra, dù mới học đến lesson 08 nhưng Hưng đã thấy tự tin lên rất nhiều.

Đây là quá trình rèn phản xạ tiếng Anh của Hưng:

  • Bước đầu của việc phản xạ lại là luyện trả lời ngắn.

Mỗi lần nghe câu hỏi là Hưng cố gắng trả lời lại thật nhanh chỉ bằng 1-2 từ. Và dù có trả lời sai thì cũng không cần suy nghĩ quá nhiều, quan trọng là có thể bật ra khi được hỏi.

Dù đã luyện nói đuổi rất nhiều lần trước đó, nhưng để bật ra khi được hỏi 1 cách tự nhiên, buổi đầu Hưng cũng phải mất đến 2-3h mới quen và thực hiện được.

Ví như ở lesson 1, lần đầu khi nghe trợ lý ảo hỏi:

  • Is she an Australian?

Hưng rối lên, cố nhớ xem nội dung chính xác của đoạn này là gì rồi mới trả lời, thành ra lần nào cũng bị lỡ mất 6s trống mà không trả lời được.

Sau khi đọc đi đọc lại Kế hoạch hàng động, bôi đậm dòng chữ “Trả lời nhanh và nhiều nhất có thể, không quan tâm đến đúng sai.” Hưng mới rèn thói quen cứ nghe câu hỏi là trả lời, đúng sai tính sau.

  • Hiểu toàn bộ câu hỏi và câu trả lời mẫu

Đây mới là bước cần quan tâm tới đúng sai của câu trả lời.

Khi đã bật ra câu trả lời rồi thì Hưng mới kiểm tra lại câu trả lời đúng hay sai bằng cách nghe lại câu trả lời mẫu từ trợ lý ảo và điều chỉnh.

Những ngày đầu để trả lời đúng những câu hỏi của trợ lý ảo, Hưng phải bày hết ra trước mặt cả giáo trình và bản transcript.

“Chính cách chia ra từng bước nhỏ rồi luyện tập trong việc phản xạ khiến mình có thể thực hiện được, không còn bị đơ miệng. Sai lầm của 11 năm trước là ngay bước đầu chưa dám nói đã đòi hỏi mình phải nói đúng nên mãi không thành công.”

Sau khi luyện đi luyện lại phần này để nắm chắc toàn bộ nội dung và quan trọng hơn là tập được thói quen trả lời đúng câu hỏi dù rất ngắn, Hưng mới chuyển qua bước cuối cùng.

  • Luyện nghe nói phản xạ tiếng Anh.

Mục tiêu của phần này là: Nghe câu hỏi và trả lời lại các câu trả lời dài, giảm dần các câu trả lời ngắn.

Nói thì đơn giản vậy nhưng bước này Hưng phải làm gấp 5 lần kế hoạch đề ra mới có thể gọi là ổn. Và để không cảm thấy căng thẳng, Hưng luôn ấn Pause lại khi trả lời.

Nếu bạn muốn học theo chi tiết từng bước của Kỹ thuật Phản xạ đa chiều quan trọng này theo cách Hưng đã làm, bạn có thể tham khảo tại đây.

“Nhờ kỹ thuật này mà mình tự tin hơn hẳn so với 11 năm học tiếng Anh trước. Đây là điều khác biệt nhất so với các phương pháp khác. Học sau đó áp dụng vào thực tế được luôn, chứ các phương pháp khác học xong để đấy nên không biết áp dụng như nào.”

Bằng chứng là khi được trung tâm sắp xếp nói chuyện trực tiếp với người Mỹ, Hưng đã phản xạ lại khá tốt.

Trước cuộc điện của thầy James – cộng sự của X3English, Hưng khá lo lắng là mình bị “đơ” suy nghĩ và cơ miệng như trước vì áp lực nghe xong phải tìm câu trả lời ngay. Nhưng khi chuyện trò trực tiếp thì đúng như những gì được học, nghe câu hỏi là tự nhiên phản xạ câu trả lời.

Hưng tự chấm cho mình được 8 điểm về mức độ hài lòng với bản thân về cuộc nói chuyện với người Mỹ khi vận dụng được hết những kiến thức đã học.

Để nâng cao hơn nữa trình độ tiếng Anh của mình, bước tiếp theo của buổi nói chuyện với thầy James, Hưng muốn lên các diễn đàn với chuyện với người nước ngoài, chủ động hẹn video call để luyện tập thêm.

Điều gì khiến Hưng giữ được quyết tâm học tiếng Anh đến thế?

 #5: Động lực để vượt qua khó khăn và vươn tới thành công

Đi được quá nửa chặng đường phá băng tiếng Anh giao tiếp cơ bản rồi, Hưng vẫn thấy may mắn vì tìm được một môi trường học tốt, luôn có những hỗ trợ hiệu quả và kịp thời.

Hưng tâm sự:

“Làm cái mình thích mà theo lâu dài được đã khó, huống hồ học theo cái mình vốn sợ tận 11 năm. Nếu không có sự động viên, nhắc nhở của trung tâm mỗi khi có việc bận bị ngắt quãng 2-3 ngày học là cũng khó quay lại theo guồng mà học tiếp lắm.”

Hưng luôn cảm ơn trung tâm đã quan tâm tới quá trình học của mình, phản hồi lại nhanh chóng những thắc mắc và giúp anh vượt qua.

Nhưng anh bảo người ngoài nhắc thôi chưa đủ, phải tìm cách tự nhắc mình.

Chính kinh nghiệm bản thân sau mỗi lần có việc đột xuất phải dừng việc học vài ngày mới quay lại được, Hưng đã có đóng góp cải tiến thêm giáo trình Eng Breaking để hỗ trợ, thúc đẩy người học có thêm động lực học.

“Trong quyển Kế Hoạch hành động các thầy cho thêm phần ghi ngày của người học vào, có như thế mà có việc nghỉ vài ngày rồi nhìn lại thì mình mới thấy mình đã bị lỡ bao nhiêu ngày, có quyết tâm mà học tiếp.”

Đây cũng chính là cách mà sau bao nhiêu lâu, Hưng vẫn có thể nói chính xác ngày bắt đầu theo học.

Chỉ là 1 con số thôi nhưng nó có sức mạnh ghê gớm để nhắc nhở mình không bỏ cuộc – đó là bí quyết Hưng giữ được lửa đam mê chinh phục tiếng Anh trong mình để vượt qua những bộn bề lo toan của cuộc sống.

“Đây đúng là một phương pháp nghĩ cho người học, có đầy đủ các công cụ hỗ trợ cho 1 người xoá thành công nạn mù tiếng Anh và sợ tiếng Anh: 1 lộ trình học rõ ràng với checklist, kế hoạch vạch sẵn theo từng ngày cho người học chỉ việc làm theo…”

Lựa chọn cho những ai dám hành động và thành công

Eng Breaking thực sự làm thay đổi cách Hưng nghĩ về việc học tiếng Anh: Không áp lực, không sách vở và không bắt buộc ngồi vào bàn theo từng giờ nhưng vẫn có thể thành thạo dù cho bạn đã từng có quá khứ như thế nào với ngôn ngữ này.

Có tiếng Anh tốt đồng nghĩa với việc Hưng đang học tập được tư duy của những người thành công.

Đây sẽ là con đường cho thầy giáo trẻ đi theo, phát triển cũng như truyền thụ lại cho các thế hệ học sinh.

Thay đổi suy nghĩ, mạnh dạn hành động để gặt hái thành công.

Từ người “mù tiếng Anh, không thể giao tiếp 1 câu đơn giản nhất” chỉ sau 65 ngày thầy Hưng có thể xoá được nỗi sợ tiếng Anh thì tất cả mọi người đều có thể làm được.

Hãy để lại cảm xúc, bình luận ngay dưới bài viết này để tôi có thể tư vấn cho bạn biết cách phá băng nỗi sợ tiếng Anh trong lòng bạn.

Hành động ngay để 1 ngày rất gần, câu chuyện chia sẻ thành công của thầy Hưng sẽ là của bạn!!!

Xem thêm các bài viết phổ biến khác:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *