Steve Jobs – Hãy Cứ Khát Khao, Hãy Cứ Dại Khờ

steve jobs

Nói về thiên tài công nghệ Steve Jobs, Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi ông là một trong những nhà phát kiến lỗi lạc nhất xứ sở cờ hoa.

Steve Jobs “đủ can đảm để suy nghĩ khác biệt, đủ dũng khí để tin là mình có thể thay đổi thế giới và đủ tài năng để biến điều đó thành hiện thực.”

Bạn có thể không sở hữu một chiếc iPhone, nhưng bạn nhất định phải biết Steve Jobs. Steven Paul Jobs (24/02/1955 – 05/10/2011) được biết đến nhiều nhất với vai trò là người sáng lập và đứng đầu của Apple Inc.

Ông là người có công đầu trong việc tạo nên những thay đổi có tính cách mạng trong lĩnh vực máy vi tính và điện thoại thông minh. 

Steve Jobs Lớn Lên Như Thế Nào? 

Tuổi thơ khác biệt

“Steve Jobs là con nuôi” chắc hẳn sẽ là một thông tin vô cùng bất ngờ với rất nhiều độc giả. Mẹ ruột của ông là bà Joanne Schieble xuất thân trong một gia đình nông dân Đức, còn bố ruột ông Abdulfattah là người Hồi giáo ở Syria.

Khi mang thai Steve Jobs, vì không được gia đình chấp thuận nên mẹ ruột ông đã nhờ một gia đình hiếm muộn nuôi dưỡng ông. Đó chính là vợ chồng Clara và Paul Jobs.

Tuổi thơ dữ dội của Steve Jobs

Khi Steve Jobs tròn 2 tuổi, giữa 2 gia đình đã xảy ra nhiều cuộc tranh chấp do mẹ ruột của Steve Jobs muốn nhận lại con trai.

Cuối cùng, ông bà Clara và Paul Jobs đã giành được quyền nuôi dưỡng hợp pháp với lời hứa sẽ chăm sóc Steve Jobs cho đến khi ông học Đại học. 

Thuở thiếu niên dữ dội

Nếu bạn muốn trở thành một người có tầm ảnh hưởng lớn tới xã hội, thì có lẽ “quá trình trưởng thành nhiều biến động” chính là một yếu tố cần có.

Giống như rất nhiều những tên tuổi danh tiếng khác, Steve Jobs có một tuổi thiếu niên dữ dội từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Niềm yêu thích với máy móc và cơ khí được nuôi dưỡng trong Steve Jobs ngay từ khi ông còn nhỏ. Bà Clara và ông Paul Jobs đã cho con trai mình làm quen với nhiều thiết bị điện tử và tập đọc trước cả khi nhập học.

Chính vì thế, Steve Jobs luôn cảm thấy trường học là thứ gì đó rất nhàm chán, không thể thỏa mãn sự tò mò của ông. Thậm chí, ông còn là gương mặt “cá biệt” thường xuyên bị đình chỉ học vì chuyên “đầu têu” phá phách. 

Steve Jobs yêu thích máy tính từ nhỏ

Sự thông minh của Steve Jobs chỉ thực sự được “sử dụng đúng chỗ” khi ông học lớp 4. Khi đó, một giáo viên tên Teddy Hill đã dạy kiến thức lớp 4 cho Steve Jobs chỉ trong vỏn vẹn 1 tháng, đồng thời còn hỗ trợ nhiều dụng cụ học tập cho ông.

Nhờ đó, Steve Jobs trở thành học sinh xuất sắc nhất trong trường và được nhảy 2 lớp, nhập học luôn vào trường trung học cơ sở. 

Năm 12 tuổi, Steve Jobs nhận ra sự đam mê vô tận với công nghệ và điện tử của bản thân khi đang lắp ráp một bộ đếm điện tử.

Cậu bé Steve Jobs đã tự mình gọi điện cho chủ tịch công ty HP Bill Hewlett vì nhận thấy công ty sẽ bán những linh kiện điện tử mà cậu cần.

Cuộc nói chuyện cực kỳ ấn tượng với Steve Jobs năm đó đã thúc đẩy Bill Hewlett tạo điều kiện cho Steve Jobs thực tập mùa hè tại công ty HP. 

Con Đường Sự Nghiệp Của Steve Jobs

Với niềm yêu thích máy móc và điện tử từ những ngày còn rất nhỏ, công việc liên quan tới máy tính đầu tiên của Steve Jobs là một kỹ thuật viên tại Atari, Inc năm 1973.

Ông chính thức cùng bạn mình là Wozniak thành lập “Công ty máy tính Apple” vào năm 1976, với mục đích chủ yếu là bán bảng mạch.

Những năm sau đó, khi thị trường máy tính cá nhân phát triển ngày càng tiềm năng thì quy mô của Apple cũng được mở rộng. 

Công ty máy tính Apple ra đời năm 1976

Bất chấp nhiều sáng tạo thành công, nhưng do những khác biệt trong quan điểm với các thành viên khác của Apple, năm 1985, Steve Jobs từ chức và rời khỏi công ty.

Sau khi rời khỏi Apple, ông thành lập NeXT Inc. Hệ thống phát triển phần mềm hướng đối tượng (WebObjects) chính là hệ thống làm nên danh tiếng của của NeXT Inc..

Đây cũng chính là phần mềm được sử dụng trong Apple Store và iTunes store sau này. 

Bạn có biết?

Chính Steve Jobs là người đứng sau và làm hồi sinh Pixar như ngày hôm nay sau khi mua lại công ty này vào năm 1986. Pixar nổi tiếng trên toàn thế giới với những bộ phim hoạt hình kinh điển đầy tính nhân văn, trong đó “Toy’s Story”, “Finding Nemo”.

Đây là một trong rất nhiều những tên tuổi hoạt hình mang lại cho Steve Jobs cả lợi nhuận lớn và sự tôn trọng từ phía công chúng.

Steve Jobs chính thức trở lại vị trí giám đốc điều hành của Apple vào năm 196 sau khi Apple mua lại NeXT Inc. Steve Jobs đã cho dừng một số dự án của Apple tại thời điểm đó để tập trung phát triển sản phẩm với những tính năng và thiết kế hoàn toàn mới có khả năng tăng doanh số cho công ty.

Steve Jobs từng có công hồi sinh Pixar

Năm 1998, Apple iMac được giới thiệu ra thế giới. Cuối năm đó, nó trở thành chiếc máy tính cá nhân bán chạy nhất tại Mỹ.

Năm 2001, Jobs cho ra mắt phần mềm iPod, phần mềm âm nhạc iTunes và iTunes Store. 

Năm 2007, ông cho ra mắt iPhone và iPod Touch vào cuối năm đó.

Năm 2011, vì vấn đề sức khỏe buộc ông từ chức CEO của Apple nhưng vẫn tiếp tục giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Những Di Sản Để Lại Của Steve Jobs

Không đơn giản là một thiên tài, cuộc đời của Steve Jobs là cuộc đời của những sự khác biệt. Sự khác biệt đến từ tuổi thơ nhiều khốn khó, từ sự đam mê với công nghệ và điện tử từ những năm nhỏ tuổi, từ sự độc đáo trong suy nghĩ tạo nên những đột phá mang tính cách mạng cho ngành công nghệ.

Người ta gọi Steve Jobs là “nhà đổi mới” với tầm nhìn xa. Những thành tựu của ông cho đến ngày nay có thể sánh ngang hàng với những cái tên như Bill Gates, hay Larry Pages. 

Người ta gọi Steve Jobs là “nhà đổi mới” với tầm nhìn xa

Được biết đến chủ yếu với tư cách là giám đốc điều hành của Apple, nhưng Steve Jobs còn tạo nên những ảnh hưởng có tính sâu sắc đến những lĩnh vực bên ngoài công nghệ.

Những thành tựu và di sản ông để lại còn thay đổi lối sống của con người trên toàn thế giới. 

Với Pixar, Steve Jobs đã hồi sinh hãng phim này và biến nó trở thành một tên tuổi bảo chứng cho những bộ phim hoạt hình chất lượng và ấn tượng nhất, trước khi được bán lại cho Disney với giá 7,4 tỷ USD vào năm 2006. 

Steve Jobs còn rất nỗ lực trong việc hỗ trợ các tổ chức từ thiện và các tổ chức vì môi trường. 

Những tác động mang tên Steve Jobs vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng tới thế giới ngày nay thông qua những thành tựu nổi trội của ông trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới và phát triển sản phẩm. 

Học Tiếng Anh Qua 10 Câu Châm Ngôn Nổi Tiếng Của Steve Jobs

Không chỉ để lại những thành tựu nổi bật cho thế giới, những câu châm ngôn của Steve Jobs vẫn đang là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ ngày ngay. Cùng học tiếng Anh với 10 câu nói nổi tiếng của Steve Jobs dưới đây. 

1. I’m as proud of what we don’t do as I am of what we do

Tôi tự hào về những điều chúng tôi làm và và cả những điều chúng tôi không làm. 

2. We don’t get a chance to do that many things, and every one should be really excellent. Because this is our life. Life is brief, and then you die, you know? And we’ve all chosen to do this with our lives. So it better be damn good. It better be worth it.

Chúng ta không có cơ hội để làm được nhiều điều đến thế đâu, chính vì thế mỗi chúng ta cần thực sự xuất sắc. Bởi vì đây là cuộc sống của chúng ta. Cuộc đời thì ngắn ngủi lắm, rồi bạn sẽ chết đi, bạn hiểu điều đó chứ? Và chúng ta đều được lựa chọn để làm điều này với cuộc đời mình. Vì thế, tốt hơn hết là nên làm cho tốt, làm cho đáng. 

"Tôi tự hào về những điều chúng tôi làm và và cả những điều chúng tôi không làm."

3. Sometimes when you innovate, you make mistakes. It is best to admit them quickly, and get on with improving your other innovations.

Đôi khi, khi bạn đổi mới sáng tạo, bạn sẽ phạm sai lầm. Tốt nhất là hãy nhanh chóng chấp nhận những sai lầm ấy, rồi tiếp tục cải thiện những đổi mới khác. 

4. You can’t just ask customers what they want and then try to give that to them. By the time you get it built, they’ll want something new.

Bạn không thể cứ đi hỏi khách hàng xem họ muốn gì, cần gì rồi cố gắng cho họ thứ họ muốn. Trước khi bạn kịp làm xong cái họ muốn thì họ đã lại muốn cái gì đó mới mẻ hơn rồi. 

5. Simple can be harder than complex: You have to work hard to get your thinking clean to make it simple. But it’s worth it in the end because once you get there, you can move mountains.

“Đơn giản” thậm chí còn khó hơn “Phức tạp”: Bạn cần phải thực sự cố gắng rất nhiều trong việc dọn dẹp suy nghĩ đến đạt tới sự “đơn giản”. Những đến cuối cùng, điều ấy thực sự rất đáng giá bởi một khi bạn đạt đến mức đó, bạn có thể dời được cả núi. 

6. Being the richest man in the cemetery doesn’t matter to me … Going to bed at night saying we’ve done something wonderful… that’s what matters to me.

Đối với tôi, trở thành người giàu nhất trong nghĩa trang chẳng có nghĩa lý gì cả …. Mỗi tối, trước khi đi ngủ có thể nói chúng ta đã làm được điều gì đó tuyệt vời, đó mới là điều tôi quan tâm. 

7. To turn really interesting ideas and fledgling technologies into a company that can continue to innovate for years, it requires a lot of disciplines.

Để biến những ý tưởng thú vị và những công nghệ non trẻ trở thành một công ty có thể không ngừng đổi mới trong nhiều năm trời, bạn sẽ cần rất nhiều kỷ luật. 

8. Creativity is just connecting things. When you ask creative people how they did something, they feel a little guilty because they didn’t really do it, they just saw something. It seemed obvious to them after a while. That’s because they were able to connect experiences they’ve had and synthesize new things. And the reason they were able to do that was that they’ve had more experiences or they have thought more about their experiences than other people.

Sáng tạo chính là sự kết nối nhiều điều, nhiều yếu tố với nhau. Khi bạn hỏi những con người sáng tạo cách họ làm điều gì đó, họ sẽ cảm thấy hơi tội lỗi vì thực ra họ có làm gì đâu, họ chỉ nhìn thấy một số điều. Họ sẽ thấy mọi thứ rõ ràng hơn theo thời gian. Đó là vì họ có khả năng kết nối những kinh nghiệm mà học tích lũy được và tổng hợp chúng thành những thứ mới. Và lý do vì sao họ làm được như vậy là vì họ đã có rất nhiều kinh nghiệm rồi hoặc là họ suy nghĩ về kinh nghiệm của mình nhiều hơn người khác. 

"Hãy cứ khát khao. Hãy cứ dại khờ."

9. Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life. Don’t be trapped by dogma — which is living with the results of other people’s thinking. Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice. And most important, have the courage to follow your heart and intuition. They somehow already know what you truly want to become. Everything else is secondary.

Thời gian của bạn là vàng bạn, vì thế đừng uổng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng để mắc bẫy bởi những giáo điều – hay nói cách khác là sống bằng suy nghĩ của người khác. Đừng để ý kiến của những người khác lấn át giọng nói bên trọng bạn. Và quan trọng nhất, hãy can đảm nghe theo trái tim và trực giác của mình. Chúng biết bạn thực sự muốn gì. Những thứ khác chỉ là thứ yếu mà thôi. 

10. Now, as you graduate to begin anew, I wish that for you: Stay hungry, stay foolish. 

Đây là câu nói gắn liền với tên tuổi của Steve Jobs. Câu nói này xuất hiện trong bài diễn thuyết của ông tại Đại học stanford năm 2005. Đến ngày nay, đây vẫn là câu châm ngôn truyền cảm hứng mạnh mẽ cho rất nhiều thế hệ.

“Giờ thì, các bạn vừa tốt nghiệp và chuẩn bị bắt đầu một khởi đầu mới, tôi cũng chúc các bạn điều đó: Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ.” 

Tên tuổi ông gắn liền với Apple

Gần 10 năm sau ngày mất của Steve Jobs, đến giờ người ta vẫn nhắc tới tên tuổi của ông với sự ngưỡng vọng dành cho trí tuệ của một thiên tài và cho những di sản ông để lại cho thế giới và xã hội.

Tên tuổi và cuộc đời của Steve Jobs không thể tách rời khỏi Apple, nhắc tới Apple là nhắc tới Steve Jobs.

Dù bạn đang chập chững trên con đường tiến tới thành công, hay bạn đã có thành tựu nhất định và đang muốn có thêm nữa, thì cuộc đời và sự nghiệp của Steve Jobs vẫn sẽ là niềm cảm hứng vô biên để bạn tiếp tục vững bước.

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời của mình, hay lớn lao hơn là tạo nên ảnh hưởng tới thế giới, hãy thử làm theo lời khuyên của một trong những cá nhân xuất sắc nhất lịch sử nhân loại. 

—————-

Nguồn tổng hợp

 1. http://kaizen.vn/vuon-uom-nhan-tai/chi-tiet/372-cau-chuyen-cuoc-doi-cua-thien-tai-steve-jobs.html
 2. https://cafef.vn/la-con-nuoi-luon-gay-rac-roi-o-truong-va-hoc-vuot-2-lop-tuoi-tho-cua-steve-jobs-cung-du-doi-chang-kem-ai-20170314010538175.chn
 3. https://vnexpress.net/nhung-dieu-it-biet-ve-thoi-tho-au-cua-steve-jobs-3561604.html
 4. https://www.goalcast.com/2016/07/22/top-12-most-inspiring-steve-jobs-quotes/
 5. https://bstyle.vn/nhung-cau-noi-hay-cua-steve-jobs.html

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì sách dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách của 3 tháng học, sau 3 tháng học, còn được new 12 lessons tiếp theo để học. Mail nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . Eng breaking giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến eng breaking. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung sách rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trang

  đây bạn, gồm bộ sách, tài khoản trực tuyến, app vs cả có thêm quà tặng nữa. Nói chung là đủ món, ^^!

  ThíchPhản hồi15 phút
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.
  Em mình theo khóa này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  sách này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi sách rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Lệ Candy

  Mình khá hài lòng với sản phẩm. Hàng đóng gói cẩn thận, giao hàng đúng hạn, chất lượng sách tốt. Bìa ngoài và nội dung trong của sách khá nhiều màu sắc bắt mắt, dễ đọc. Mình mong là theo học quyển này sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *