Bí quyết viết thư xin việc bằng tiếng Anh gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh từ A đến Z.

Nếu bạn đang “mơ ước” một vị trí trong một công ty nước ngoài, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ email xin việc.

Hãy đọc tiếp!

Thư Xin Việc Bằng Tiếng Anh Là Gì?

Nếu CV (Curriculum Vitae) là bản thông tin, lý lịch cá nhân cũng như kinh nghiệm làm việc và thành tích của ứng viên, thì thư xin việc (email xin việc, cover letter) chính là công cụ mang bạn sẽ sử dụng để bày tỏ mong muốn ứng tuyển vào vị trí đó.

Tại sao bạn lại muốn ứng tuyển vào công ty?
Bạn muốn nhận được gì từ công ty, từ công việc này?
Bạn có khả năng làm gì cho công ty?

Thư xin việc là công cụ để bạn bày tỏ nguyện vọng, đồng thời thể hiện cả kỹ năng viết lách, trình độ ngoại ngữ của ứng viên. Đây cũng sẽ là “cánh cổng” đầu tiên bạn cần bước qua để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thư xin việc bằng tiếng Anh và CV là 2 tài liệu khác nhau

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Viết Email Xin Việc Bằng Tiếng Anh?

Nội dung email là yếu tố quan trọng nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn đừng vì thế mà bỏ qua 2 phần nhỏ dưới đây.

Cách bạn trình bày 2 phần nhỏ này trong thư xin việc bằng tiếng Anh sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn khi so sánh với hàng trăm ngàn ứng viên khác.

Các tài liệu đính kèm trong thư xin việc bằng tiếng Anh

Trong mỗi email xin việc, nhà tuyển dụng luôn yêu cầu đính kèm tối thiểu một file đính kèm. tuỳ vào vị trí bạn ứng tuyển mà số lượng tài liệu sẽ khác nhau.

Bạn cần chuẩn bị tài liệu kỹ lưỡng theo yêu cầu trước khi bắt tay vào viết nội dung email xin việc bằng tiếng Anh.

 • Định dạng tệp: Để tránh tình trạng lỗi font, lỗi format, bạn hãy sử dụng file PDF. File PDF cũng giúp nhà tuyển dụng xem hồ sơ thuận tiện hơn,
 • Tiêu đề file: Đây chỉ là một chi tiết siêu nhỏ nhưng nếu bạn làm thật chỉn chu bạn sẽ gây được ấn tượng rất tốt với người đọc thư. Bạn cần đặt tên cho mỗi tài liệu đính kèm email. Nội dung tiêu đề gồm tên họ đầy đủ của ứng viên + tên file.

Ví dụ : Nguyen Ngoc B – IELTS Certificate

Chữ ký trong email xin việc

Phần chữ ký cuối email xin việc bằng tiếng Anh sẽ tóm tắt thông tin cơ bản nhất về ứng viên. Sử dụng chữ ký giúp bạn tăng tính chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

Bạn không cần đưa quá nhiều thông tin thừa vào đây. Phần chữ ký chỉ nên gồm 3-4 dòng gồm họ tên, chức vị, tên công ty đang làm hoặc trường học, số điện thoại.

Nếu bạn có các phương thức liên lạc khác ngoài email như Skype hay Outlook, bạn cũng nên cân nhắc đưa vào phần chữ ký.

Chữ ký và tài liệu đính kèm là 2 phần vô cùng quan trọng

Nội Dung Cover Letter Bằng Tiếng Anh

Đây là phần quan trọng nhất trong bài viết ngày hôm nay mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm hiệu quả và ấn tượng nhất.

Email xin việc đều có bố cục cơ bản. Tuỳ vào nhu cầu của người dùng và vị trí muốn ứng tuyển mà bạn có thể biến tấu và bổ sung nội dung cho email.

Nếu chưa thực sự tự tin với khả năng viết của bản thân, hãy bám sát hướng dẫn dưới đây để viết được một email xin việc bằng tiếng Anh hay nhé.

Tiêu đề email xin việc bằng tiếng Anh

Trước khi đi vào đọc nội dung cụ thể của email, đây sẽ phần đầu tiên “đập” vào mắt của nhà tuyển dụng. Bạn nên viết tiêu đề email thật ngắn gọn, đơn giản, trực tiếp.

Tiêu đề email xin việc bằng tiếng Anh thường được viết theo cấu trúc: Họ tên ứng viên – Vị trí ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm từ “Application” để thể hiện mong muốn rõ ràng hơn.

2 lý do bạn nên viết một tiêu đề ngắn gọn và súc tích.

 • Nhà tuyển dụng thường nhận được rất nhiều email xin việc cho cùng 1 vị trí, một tiêu đề rõ ràng sẽ không khiến email của bạn “chìm nghỉm” trong hòm thư.
 • Nhiều nhà tuyển dụng có thói quen kiểm tra email trên điện thoại. Màn hình điện thoại thông thường chỉ hiển thị tối đa 30 tới 35 ký tự.

Ví dụ cho một tiêu đề email bạn có thể sử dụng luôn:

[Application] Nguyen Ngoc B – Content Editor.

Nếu trong bài đăng, thông báo tuyển dụng có đưa ra yêu cầu cụ thể về tiêu đề email, bạn hãy làm theo đúng yêu cầu này nhé.

Gây ấn tượng ngay từ tiêu đề thư xin việc bằng tiếng Anh

Lời chào trong cover letter

Email xin việc nói chung và email xin việc bằng tiếng anh nói riêng luôn bắt đầu với một lời chào. Lời chào ấn tượng nhất sẽ đề cập chính xác tên người nhận. Điều này thể hiện ứng viên đã tìm hiểu về công ty mà họ ứng tuyển.

Để viết lời chào cho một email xin việc bằng tiếng Anh, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Bắt đầu bằng “Dear…”
 • Sử dụng “Ms.” cho nữ và “Mr.” cho nam.
 • Nếu nhà tuyển dụng là người nước ngoài, hãy gọi bằng họ thay vì tên riêng, hoặc bạn có thể ghi tên đầy đủ để tăng tính trang trọng.

Ví dụ: Dear Ms. Kardashian…

Tuy vậy, trong nhiều trường hợp ứng viên không biết rõ họ tên của nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn có thể dùng những từ như “Hiring Manager“, “Recruiting Team” hay nhắc tên công ty ngay sau “Dear”. Nên tránh dùng những từ hoặc cụm từ có ý nghĩa chung chung, mơ hồ.

Phần lời chào chỉ nên bao gồm từ 1-2 câu đề cập tới vị trí bạn đang muốn ứng tuyển.

Một số mẫu câu thông dụng bạn có thể sử dụng trong email xin việc bằng tiếng Anh của mình:

I would like to apply for the position of….

I would like to express my interest in a position as ….

I am writing this letter to apply for the position of …

Phần đầu của thư xin việc bằng tiếng Anh

Trong phần đầu tiên này, ứng viên cần đề cập tới các nội dung quan trọng như phương thức biết tới thông tin tuyển dụng, và lý do tại sao cảm thấy bản thân phù hợp với vị trí đó.

Nếu bạn được người quen giới thiệu, bạn cũng cần đề cập thông tin này trong phần đầu tiên.

Ngoài ra, tại đây bạn cũng có thể giới thiệu sơ lược một số thông tin khác để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn như vị trí công việc hiện tại, thâm niên làm việc, một vài thành tựu nổi bật.

Tuy nhiên, những thông tin này cần được giới hạn trong khoảng từ 2-3 dòng.

Ví dụ:

I recently came across your [tên vị trí ứng tuyển] job opening at [nơi tìm thấy thông báo tuyển dụng]. As a/ an [vị trí làm việc hiện tại] with [số năm] of experience, I believe my combined knowledge, skill set, and demonstrated commitment will support the mission of [tên công ty].

Đừng quên lời chào theo đúng chuẩn

Phần hai

Phần 2 sẽ trả lời cho câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên lựa chọn bạn, bạn có thể làm được gì cho công ty với những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân.

Trong phần này, thay vì lặp lại thông tin trong CV, bạn có thể lựa chọn những thông tin nổi bật nhất về bản thân phù hợp với mô tả công việc mà công ty đang cần, và diễn giải trong khoảng 5-6 dòng.

Khi bạn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác nhau ở các đơn vị khác nhau, phần 2 nên được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu công việc, tránh trường hợp sử dụng một mẫu cố định cho tất cả email xin việc.

Các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu tính cá nhân hoá của email thay vì một email chỉ cung cấp những thông tin chung chung.

Dưới đây là vài ví dụ để bạn áp dụng cho email xin việc bằng tiếng Anh của mình.

My previous experience working as [vị trí hiện tại] for [tên công ty], gave me [tên kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển] experience. With an excellent track record of [thành tựu công việc nổi bật] and expertise in [một số kĩ năng khác], I believe that I would be a great addition to your team.

hoặc

I am a recent graduate from [tên trường] with a Bachelor Degree in [tên ngành học]. Such education background would allow me to fit in the [vị trí ứng tuyển] position quickly. Apart from that, I have also participated in some [kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển] during my university years. While [thành tựu đạt được trong kinh nghiệm đó], I have acquired several skills that are needed to be successful in this position as well.

Đoạn ba trong cover letter bằng tiếng Anh

Đây sẽ là phần bạn đề cập tới các tài liệu đính kèm với email xin việc. Sau khi cung cấp những thông tin quan trọng về kinh nghiệm cũng như kỹ năng của bản thân, bạn hãy bày tỏ thiện chí sẵn lòng cung cấp thêm thông tin và hồ sơ nếu được yêu cầu.

Đoạn 3 nên nằm trong khoảng từ 1-2 dòng. Bạn cũng có thể chèn vào phần này một lời Call-to-Action như thông báo thời gian phỏng vấn chẳng hạn, để tăng độ ấn tượng.

Ví dụ:

I have attached my resume and other relevant documents as required in this email. I look forward to the opportunity to discuss my credentials and how my expertise can help your organization.

Các đoạn trong email xin việc có độ dài vừa phải

Phần kết

Phần kết sẽ bao gồm lời cảm ơn và lời chào cuối email. Hai phần này cần tách biệt nhau.

Ví dụ lời cảm ơn:

Thank you for your valued time; Thank you in advance for considering me,…

Lời chào cuối email xin việc bằng tiếng Anh có thể dưới dạng như sau:

 • Nếu bạn đề cập tên nhà tuyển dụng ở phần lời chào: Sincerely, Yours Sincerely
 • Nếu bạn không đề cập tên nhà tuyển dụng ở phần lời chào: Yours faithfully
 • Dùng cho cả 2 trường hợp: Best Regards, With Regards, Regards

Một Số Lưu Ý Khi Viết Thư Xin Việc Bằng Tiếng Anh

Địa chỉ email có tính chuyên nghiệp

Yếu tố chuyên nghiệp được đánh giá rất cao trong môi trường làm việc. Một email chuyên nghiệp sẽ có tên ứng viên để nhà tuyển dụng có thể ngay lập tức biết người gửi mail là ai.

Bạn nên tránh sử dụng các email có tính giải trí, hài hước, sử dụng quá nhiều ký tự rối rắm khi gửi email xin việc bằng tiếng Anh.

Kiểm tra kỹ các lỗi chính tả, ngữ pháp trong email

Bạn nên dành thời gian rà soát nội dung email, lưu ý tới các lỗi chính tả và câu cú. Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn nên tránh gửi email ngay khi vừa viết xong.

Hãy tạo thói quen đọc lại nhiều lần email. Một email chỉn chu cũng là cách để bạn thể hiện đức tính cẩn thận với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh giúp đỡ hoặc sử dụng các công cụ kiểm tra trực tuyến.

Trong email xin việc bằng tiếng Anh, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các thì đơn giản (hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại hoàn thành) và sử dụng câu bị động để tăng tính trạng trọng. Bạn cũng nên dùng các câu phức nhưng lưu ý đừng viết câu dài quá 2 dòng nhé.

Đừng quên kiểm tra lại thư xin việc bằng tiếng Anh trước khi gửi đi nhé

Không sử dụng biểu tượng cảm xúc

Bạn nên tránh dùng các biểu tượng cảm xúc khi viết email xin việc bằng tiếng Anh. Không nhà tuyển dụng nào có đủ sự kiên nhẫn để đọc hết các email đầy các biểu tượng cảm xúc. Biểu tượng cảm xúc khiến email của bạn thiếu tính trang trọng và lịch sự.

Kiểm tra kĩ tên và địa chỉ email của người nhận

Nhà tuyển dụng sẽ có cảm giác không được tôn trọng nếu bạn không viết đúng tên của họ. Bạn nên kiểm tra vài lần xem tên người nhận đã chính xác chưa trước khi ấn nút gửi.
=

Ngoài ra, kiểm tra địa chỉ email là điều tối cần thiết. Bạn không muốn email xin việc của mình sẽ “lưu lạc” ở đâu đó mà không đến được nơi cần đến chứ?

Một Số Từ Vựng Thường Dùng Trong Thư Xin Việc Bằng Tiếng Anh

Từ tiếng Việt Từ tiếng Anh
thư xin việccover letter
nhà tuyển dụngrecruiter
kính gửidear
trân trọngSincerely/Your sincerely/Best regards
phỏng vấn xin việcinterview
ưu điểmstrengths
Bộ phận nhân sựHuman Resource Department
Mới tốt nghiệpfresh graduated
Nhân viên có kinh nghiệmsenior
tuyển dụng recruit (động từ)/ recruitment (danh từ)

Trên đây là toàn bộ những lưu ý chúng tôi muốn bạn nắm rõ khi viết email xin việc bằng tiếng Anh. Email sẽ là bước tiếp xúc và liên hệ đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng.

Vì vậy, viết một email xin việc bằng tiếng Anh ấn tượng là bạn đã hoàn toàn có thể thu hút sự chú ý, tăng phần trăm cơ hội có được công việc mình mơ ước rồi.

Tuỳ vào vị trí công việc mà bố cục và nội dung mỗi email sẽ khác nhau. Bạn nên bám sát theo bố cục cơ bản mà chúng tôi đã đề cập phía trên, nhưng đừng quên biến tấu một chút cho phù hợp với hoàn cảnh của bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Hãy like, share và tiếp tục theo dõi Eng Breaking để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích trong những bài viết tiếp theo.

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì sách dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách của 3 tháng học, sau 3 tháng học, còn được new 12 lessons tiếp theo để học. Mail nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . Eng breaking giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến eng breaking. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung sách rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trang

  đây bạn, gồm bộ sách, tài khoản trực tuyến, app vs cả có thêm quà tặng nữa. Nói chung là đủ món, ^^!

  ThíchPhản hồi15 phút
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.
  Em mình theo khóa này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  sách này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi sách rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Lệ Candy

  Mình khá hài lòng với sản phẩm. Hàng đóng gói cẩn thận, giao hàng đúng hạn, chất lượng sách tốt. Bìa ngoài và nội dung trong của sách khá nhiều màu sắc bắt mắt, dễ đọc. Mình mong là theo học quyển này sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *