Bài Học Thành Công Từ Cầu Thủ Bóng Rổ Vĩ Đại Nhất Lịch Sử Michael Jordan

Bài Học Thành Công Từ Cầu Thủ Bóng Rổ Vĩ Đại Nhất Lịch Sử Michael Jordan

Nếu bạn là một người yêu thể thao nói chung và bóng rổ nói riêng, chắc chắn bạn sẽ biết cái tên Michael Jordan.

Ngoài những thành công trong xây dựng thương hiệu cá nhân, Michael Jordan còn là tấm gương nổi bật về sự phấn đấu bền bỉ và nỗ lực không ngừng trong cả sự nghiệp và cuộc sống.

Cuộc Đời Của Huyền Thoại Bóng Rổ Mỹ Michael Jordan

Michael Jordan (Michael Jeffrey Jordan) sinh ngày 17/2/1963 tại Brooklyn, New York.  Ông được biết đến nhiều nhất với vai trò vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp tại Mỹ.

Ngoài ra, Michael Jordan cũng đạt được những thành tựu nhất định trong cả diễn xuất và sự nghiệp kinh doanh.

Ông là được vinh danh là một trong những cầu thủ bóng rổ xuất sắc nhất mọi thời đại và là gương mặt rất được yêu thích tại NBA. 

Michael Jordan sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 5 anh chị em. Mẹ ông là một giao dịch viên ngân hàng còn bố là một nhân viên bảo trì, sau trở thành quản lý tại General Electric.

Có thể nói, bố Michael Jordan là người đã giúp ông tiếp xúc với bộ môn bóng rổ ngay từ những ngày đầu tiên. Ông có hẳn một sân bóng rổ sau nhà phục vụ cho mục đích chơi bóng và luyện tập. 

Trong thời gian học tại Đại học Carolina năm 1981, Michael Jordan là một trong những thành viên quan trọng trong đội bóng trường.

Tới năm 1984, Michael Jordan rời trường Đại học để tham gia NBA, mở ra con đường sự nghiệp rực rỡ của ông sau này.

Michael Jordan hoàn thành bằng cử nhân trong quá trình chơi bóng rổ chuyên nghiệp
Michael Jordan hoàn thành bằng cử nhân trong quá trình chơi bóng rổ chuyên nghiệp

Michael Jordan hoàn thành bằng cử nhân trong quá trình chơi bóng rổ chuyên nghiệp.

Michael Jordan không chỉ là một cầu thủ bóng rổ xuất chúng, ông còn thể hiện năng khiếu vượt trội của mình trong cả bộ môn bóng chày và bóng bầu dục.

Bên cạnh những thành tựu nổi bật trong suốt chặng đường thi đấu chuyên nghiệp, Michael Jordan còn là cái tên đi đầu trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân để quảng cáo và kinh doanh.

Năm 1984, Nike hợp tác với Michael Jordan cho ra mắt thương hiệu giày và thời trang thể thao Jordan Brand. Theo thống kê, mỗi năm Michael Jordan bỏ túi tới 130 triệu USD từ thương hiệu Jordan Brand.

Tính đến nay, có những đôi giày Nike Air Jordan đời đầu có giá cao ngất ngưởng trên thị trường dù được sản xuất từ đầu những thập niên 80.

Michael Jordan luôn tham gia cố vấn thiết kế cho các mẫu giày và quần áo của Jordan Brand. Ông đồng thời cũng là người giúp chiêu mộ các ngôi sao thể thao cho Jordan Brand. 

Sự Nghiệp Bóng Rổ Của Michael Jordan

Năm 1984, Michael Jordan được Chicago Bulls – một trong những đội bóng hay nhất thế giới lựa chọn. Ông sớm có cơ hội chứng tỏ tài năng của mình trên sân và nhận được giải thưởng Tân binh NBA trong chính năm đó.

Cuối những năm 1980, sự có mặt của Michael Jordan đã giúp Chicago Bulls trở thành một thế lực mạnh mẽ trong giải đấu nhà nghề.

Sau chức vô địch NBA thứ 2 năm 1992 và chức vô địch thứ 3 vào năm sau đó, Chicago Bulls thống trị cả giới bóng rổ.

Năm 1995, sau một khoảng thời gian thử sức với bóng chày, Michael Jordan chính thức quay trở lại sân bóng rổ và mang về cho Chicago Bulls chức vô địch sau 72 trận thắng liên tiếp. 

Sau lần nghỉ ngơi thứ hai năm, Michael Jordan trở lại và gia nhập Washington Wizards vào năm 2000 với tư cách là đồng sở hữu trước khi quay lại sân bóng vào năm 2001.

Ông nghỉ ngơi một lần vào năm 1993, lần thứ 2 vào năm 1998 và thực sự giã từ sự nghiệp bóng rổ vào năm 2003
Ông nghỉ ngơi một lần vào năm 1993, lần thứ 2 vào năm 1998 và thực sự giã từ sự nghiệp bóng rổ vào năm 2003

Đặc biệt, ngoài sự nghiệp chơi bóng tại giải đấu nhà nghề NBA, Michael Jordan cũng là người giúp đội tuyển Mỹ mang về huy chương vàng trong 2 thế vận hội Olympic. Một lần vào năm 1984 và một lần tại Thế Vận hội năm 1992 tổ chức tại Tây Ban Nha.

Trong hơn 19 năm sự nghiệp, Jordan đã từng có ý định từ giã môn thể thao này đến 3 lần. Ông nghỉ ngơi một lần vào năm 1993, lần thứ 2 vào năm 1998 và thực sự giã từ sự nghiệp bóng rổ vào năm 2003. 

Rất nhiều thế hệ cầu thủ sau này bị ảnh hưởng bởi phong cách thi đấu độc đáo của Michael Jordan. Ông đã giúp bóng rổ trở thành môn thể thao có tính giải trí hơn rất nhiều, trở thành môn thể thao phổ biến và được quan tâm nhiều hơn.

Người ta vẫn truyền tai nhau rằng Bill Russell là người vô địch NBA nhiều lần nhất (11 lần), Kareem Abdul-Jabbar ghi nhiều điểm nhất tại NBA nhưng Michael Jordan mới chính là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất trong lịch sử.

7 Bài Học Từ Cầu Thủ Bóng Rổ Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Michael Jordan là một hình mẫu lý tưởng cho những người say mê bóng rổ nói riêng và người trẻ nói chung. Ông đã truyền lại cho thế hệ sau rất nhiều điều về cuộc sống và khả năng lãnh đạo.

Những bài học đầy cảm hứng của ông mang đến chính là yếu tố cần để làm chủ mọi cuộc chơi. 

Đừng sợ thử

Chúng ta sẽ không biết và không bao giờ biết kết quả nếu không thử. Sẽ luôn có những trở ngại trên con đường hướng tới mục tiêu, nhưng đừng để những điều ấy cản bước bạn.

Đừng sợ thử
Đừng sợ thử

Những khó khăn, thử thách tồn tại là để chúng ta chinh phục chúng. Nếu bạn không làm sẽ chẳng có gì xảy ra và cũng chẳng có gì thay đổi cả. Cách tốt nhất chín là phải thử. 

Bỏ nỗi sợ hãi lại phía sau

Michael Jordan sớm nhận ra nỗi sợ hãi chỉ là những ảo tưởng của chính chúng ta. Sự nhận thức này giúp ông tự tin hơn, dám mơ lớn hơn.

Con người chúng ta sợ việc thất bại tới nỗi không dám làm gì, nhưng nếu chúng ta không làm, chúng ta vẫn thất bại đấy thôi.

Sợ thất bại là một trở ngại cực kỳ lớn trên con đường dẫn tới thành công.

Chúng ta cần nhận ra rào cản lớn nhất chính là những rào cản mà chúng ta tự đặt ra cho chính mình. Rào cản chính là ảo ảo tới từ nỗi sợ hãi. 

Hãy hành động và đừng sợ việc làm đó sẽ mang đến sai làm gì. Cuộc chơi tất yếu phải có sai lầm. Hãy xóa bỏ sự sợ hãi bằng cách quyết định ngay và hành động. 

Tập trung tìm ra giải pháp

Khi bạn gặp rào cản, đừng hoảng sợ, hãy dành thời gian xem xét bản thân và tìm ra giải pháp.

Đừng để gánh nặng tại thời điểm đó kéo bạn xuống, hãy tận dụng nó để trở nên kiên quyết hơn.

Đừng quên lý lo vì sao bạn phải đạt được mục tiêu và để nó thúc đẩy bạn ước tiếp. 

Thái độ là tất cả

Chúng ta đều hiểu sức mạnh của việc tích cực trong những tình huống tiêu cực nhất và trong cả cuộc sống. Sự tích cực cũng giúp chúng ta tiến xa hơn trong việc theo đuổi ước mơ của bản thân. 

Ông từng đối mặt với thất bại
Ông từng đối mặt với thất bại

Tập trung

Chúng ta luôn phải đối diện với rất nhiều những điều phiền muộn trong cuộc sống và chính bản thân Michael Jordan cũng vậy.

Ông từng đối mặt với thất bại, với sự phán xét của người khác, với những vấn đề cá nhân, những vấn đề của đội nhóm, sự nổi tiếng và nhiều điều khác nữa.

Nhưng Michael Jordan chưa bao giờ ngừng tập trung vào mục tiêu của bản thân. 

Michael Jordan luôn vững tâm, kiên trì với những gì bản thân tin tưởng và không để những điều bên ngoài tác động tới tâm trí hay trái tim mình. 

Hãy làm việc

Chẳng có người thành công nào không chăm chỉ để được những thứ họ có ngày hôm nay cả. Để hái quả, bạn phải gieo hạt trước đã.

Đó chính là Quy luật tự nhiên.

Nếu chúng ta muốn đạt được điều gì đó, chúng ta cần nỗ lực làm việc và thành quả chắc chắn sẽ đến với chúng ta. Hãy kiên định và không ngừng cải thiện bản thân mỗi ngày.

Bạn không thể làm bất cứ điều gì một mình 

Michael Jordan là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng rổ nhưng ông không giành 6 chức vô địch 1 mình.

Sự nỗ lực của mỗi cá nhân rất quan trọng, nhưng tinh thần đồng đội mới khiến ước mơ thành hiện thực. 

Top 10 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Của Michael Jordan

1. “Talent wins games, but teamwork and intelligence wins championships.”

“Tài năng giúp chiến thắng cuộc chơi, nhưng tinh thần đồng đội và sự thông minh mới mang đến sự vô địch.”

2. “To be successful you have to be selfish, or else you never achieve. And once you get to your highest level, then you have to be unselfish. Stay reachable. Stay in touch. Don’t isolate.” 

Để trở nên thành công, bạn buộc phải ích kỷ, nếu không bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu. Nhưng một khi bạn đạt tới vị trí cao nhất của bản thân, bạn cần loại bỏ sự ích kỷ. Hãy giữ liên hệ. Đừng tự cô lập chính mình.

3. “Obstacles don’t have to stop you. If you run into a wall, don’t turn around and give up. Figure out how to climb it, go through it, or work around it.” 

Đừng để những trở ngại cản bước bạn. Nếu bạn đụng phải một bức tường, đừng quay đầu lại và bỏ cuộc. Hãy tìm cách để trèo qua nó, đi xuyên qua nó hoặc làm gì đó với nó.

“If you quit once it becomes a habit. Never quit!”
“If you quit once it becomes a habit. Never quit!”

4. “Never say never, because limits, like fears, are often just an illusion.”

Không bao giờ nói “không bao giờ”, bởi vì những giới hạn, những nỗi sợ chỉ là ảo ảnh mà thôi. 

5. “If you quit once it becomes a habit. Never quit!”

Nếu bạn bỏ cuộc một lần bạn sẽ thành thói quen. Đừng bao giờ bỏ cuộc. 

6. “Some people want it to happen, some wish it would happen, others make it happen.” 

Một số người muốn điều đó xảy ra, một số người ước điều đó xảy ra, còn một số khác làm cho điều đó xảy ra. 

7. “Every time I feel tired while I am exercising and training, I close my eyes to see that picture, to see that list with my name. This usually motivates me to work again.”

Trong quá trình tập luyện, mỗi khi tôi mệt mỏi, tôi sẽ nhắm mắt lại để nhìn thấy khung cảnh đó, để nhìn danh sách có tên tôi trong đó. Điều ấy luôn thúc tôi tiếp tục chăm chỉ làm việc. 

8. “It’s heavy duty to try to do everything and please everybody. My job was to go out there and play the game of basketball as best I can. People may not agree with that. I can’t live with what everyone’s impression of what I should or what I shouldn’t do.”

“Some people want it to happen, some wish it would happen, others make it happen.”
“Some people want it to happen, some wish it would happen, others make it happen.”

Cố gắng làm mọi thứ và làm hài lòng mọi người là một nhiệm vụ rất nặng nề. Việc của tôi là đi ra ngoài kia và cố gắng chơi bóng tốt nhất có thể. Chắc mọi người sẽ không đồng tình với điều đó. Tôi không thể sống bằng suy nghĩ của người khác về việc tôi nên làm gì và không nên làm gì được. 

9. “The key to success is failure.”

Chìa khóa để dẫn tới thành công chính là thất bại.

10. “Enjoy every minute of life. Never second-guess life.”

Hãy tận hưởng mỗi phút giây của cuộc sống. Đừng đoán già đoán non về tương lai.

———–

Nguồn tổng hợp

 1. https://bongrotv.net/tieu-su-va-su-nghiep-cua-huyen-thoai-bong-ro-michael-jordan/
 2. https://giaybongro.vn/stories/michael-jordan-huyen-thoai-bong-ro-va-nhung-dieu-nen-hoc-hoi-tu-hanh-trinh-di-den-thanh-cong-p1-36.html
 3. https://zingnews.vn/vi-sao-michael-jordan-la-cau-thu-bong-ro-vi-dai-nhat-lich-su-post1075364.html
 4. https://addicted2success.com/quotes/75-motivational-michael-jordan-quotes/

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì sách dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách của 3 tháng học, sau 3 tháng học, còn được new 12 lessons tiếp theo để học. Mail nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . Eng breaking giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến eng breaking. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung sách rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • Trang

  đây bạn, gồm bộ sách, tài khoản trực tuyến, app vs cả có thêm quà tặng nữa. Nói chung là đủ món, ^^!

  ThíchPhản hồi15 phút
 • Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.
  Em mình theo khóa này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Phương Kyu

  sách này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi sách rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • Lệ Candy

  Mình khá hài lòng với sản phẩm. Hàng đóng gói cẩn thận, giao hàng đúng hạn, chất lượng sách tốt. Bìa ngoài và nội dung trong của sách khá nhiều màu sắc bắt mắt, dễ đọc. Mình mong là theo học quyển này sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

  ThíchPhản hồi1 ngày

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe - nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *